Danh mục
VĂN BẢN MỚI
THƯƠNG HIỆU
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DN & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QTKD
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (ICC)
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC
TIN CÔNG NGHỆ
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Đường dừa trị giá PHP12.000/ cây /năm
01-04-2021

Bài của Zac B. Sarian. Bạn có tin rằng một cây dừa đậu quả có thể cho năng suất 60 kg đường dừa trong một năm trị giá 12.000 php? Và nếu cùng một cây đó được sử dụng để sản xuất cùi dừa, bạn có tin rằng cùng một cây chỉ có thể cho năng suất khoảng R320 một năm không?

Đường dừa trị giá PHP12.000/ cây /năm

Jerry Taray sẽ nói với bạn rằng nó là như vậy. Ông và vợ, cựu Jocelyn Taliño của Carmen, North Cotabato, là chủ sở hữu của đồn điền dừa TreeLife, nơi sản xuất đường dừa hữu cơ và xi-rô dừa lớn nhất cả nước hiện nay. Sản phẩm của họ được xuất khẩu chủ yếu sang Châu Âu và các nước phát triển khác.

Đây là cách Jerry giải thích. Cây dừa đậu trái trung bình mỗi tháng cho 8 trái chín. Đó là 96 hạt trong một năm, 96 loại hạt này chuyển thành 21 kg cùi dừa, lấy trung bình 15 Php / kg hoặc tổng số Php320 cho mỗi cây. Một phần ba số này thường thuộc về máy gặt như phần của anh ta.

Mặt khác, đây là trường hợp của cây dừa để sản xuất đường dừa. Theo kinh nghiệm, trong trang trại của riêng họ ở Carmen, một trang trại dừa hữu cơ được chứng nhận, một cây dừa đậu quả có thể tạo ra 480 lít nhựa cây mỗi năm. Nhựa cây được lấy từ những bông hoa chưa mở và nấu thành đường dừa.

Tám lít dừa xiêm tạo ra một kg đường dừa khi nấu chín. Giá trị này là 200 Php / kg theo giá hiện tại và thậm chí còn cao hơn trên thị trường bán lẻ. Như vậy, 480 lít nhựa cây mỗi năm trở thành 60 kg đường dừa trị giá 12.000 Php. Giả sử rằng ngay cả khi lợi nhuận ròng từ sản xuất đường dừa chỉ là 10% (rất, rất thận trọng), thì lợi nhuận từ một cây vẫn là R1.200. Vì có 140 cây trên mỗi ha, nên lợi nhuận ròng trên mỗi ha sẽ là 168.000 Php. Nếu lợi nhuận là 20 phần trăm, bạn có thể dễ dàng tìm ra.

Một cây có thể sản xuất 480 lít mỗi năm? Một cây thực sự có thể tạo ra nhiều nhựa cây như vậy. Đây là cách thực hiện, một hoặc hai bông hoa được khai thác 24 giờ mỗi ngày trên một cây. Sản lượng là 1,5 đến 2,5 lít mỗi ngày. Đó là trung bình 2 lít mỗi ngày. Ngay cả khi bạn giả định rằng chỉ có 240 ngày khai thác trong một năm, thì đó đã là 480 lít. Trên thực tế, có hơn 240 ngày khai thác mỗi năm.

Hiện tại, Tarays có 8.000 cây dừa lùn đang đậu quả có thể khai thác được. Nhưng cho đến nay, họ chỉ khai thác 1.500 cây trong số này. Họ đang nhắm đến việc khai thác nhiều hơn nhưng họ phải đầu tư nhiều hơn vào các thiết bị nấu ăn, vốn có thể lên tới hàng triệu peso. Nhà máy chế biến phải được đặt ngay trong đồn điền vì nhựa cây được khai thác phải được xử lý trong vòng năm giờ sau khi thu hái.

Jerry và Jocelyn Taray của TreeLife sản xuất đường dừa và xi-rô dừa

để xuất khẩu.

Dự án con cưng

Gia đình Tarays có các dự án trồng trọt khác như cọ dầu và cây cao su nhưng dự án con cưng của họ là sản xuất đường dừa. Họ có tổng diện tích 60 ha (50 được thuê từ DENR) trồng 8.000 cây giống Takunan và Katigan lùn. Những cây này hiện đã đậu quả, có tuổi đời từ 7 đến 10 năm.

Các giống lùn bắt đầu đậu quả sớm nhất là ba năm kể từ khi trồng. Đây là những loại cây rất thích hợp để sản xuất nhựa cây vì người khai thác không phải trèo lên cây cao để lấy nhựa cây. Những giống này cuối cùng sẽ cao lên nhưng không cao bằng những giống thông thường.

Sản xuất đường dừa cung cấp việc làm cho nhiều người hơn so với khi dừa được sử dụng để sản xuất cùi dừa. Để sản xuất số lượng tám tấn đường dừa hiện tại mỗi tháng, có từ 25 đến 30 thợ khai thác được tập hợp thành các đội. Vào cuối ngày, mỗi người có thể thu thập từ 90 đến 120 lít nhựa cây và anh ta được trả R4,5 cho mỗi lít.  Các nữ công nhân nấu có số lượng 10 đến 15 mỗi ca từ 6 đến 8 giờ. Họ được trả cho mỗi kg mà họ nấu, trung bình một khoản tiền mang về nhà từ R250 đến R350 mỗi ngày. Đó là mức cao hơn mức lương tối thiểu hàng ngày ở thị trấn Carmen.

Bắt đầu

Làm thế nào mà người Tarays đi vào sản xuất đường dừa? Đó thực sự không phải là ý định của họ. Tình cờ là Jerry đã nhận hơn 50 ha đất trồng trọt mà ban đầu được Bộ Môi trường và Tài nguyên Thiên nhiên (DENR) cho một người khác thuê theo Chương trình Green Philippines của mình.

Hợp đồng thuê là rất hạn chế vì mục đích là để các khu vực đã được khai thác một thời được trồng cho một thứ gì đó có giá trị. Điều đó bắt đầu vào năm 2004 sau khi cặp vợ chồng trở về Philippines từ công việc của họ ở Canada. Jerry cho biết anh không thể chịu đựng được cái lạnh khắc nghiệt nên cùng vợ trở về Philippines để làm nông và kinh doanh.

Chuyện không may mà lại hóa may

Đôi khi nghịch cảnh có thể là một may mắn được ngụy trang cho một số người, bao gồm cả Jerry. Ông nhớ lại rằng năm 2004 có một đợt hạn hán kéo dài ở Mindanao và đó là một điều may mắn đặc biệt đối với anh. Nó thế nào? Vào thời điểm đó, Cơ quan Quản lý Dừa Philippines ở Aroman, Bắc Cotabato, có hàng ngàn cây giống dừa lùn được dự định phân phối cho nông dân. Nhưng những người nông dân từ chối lấy cây giống ngay cả khi chúng có sẵn với giá ưu đãi vì họ tin rằng cây sẽ chết dưới nắng nóng.

Vì vậy, người quản lý của trạm đã thuyết phục Jerry mua cây giống trên cơ sở mua một tặng một. Đã có lúc một số được tặng miễn phí. Từ năm 2004 đến năm 2007, Jerry đã có thể trồng toàn bộ 50 ha từ DENR và 10 ha khác ở một nơi khác.

Jerry, người đã hoàn thành khóa học kinh doanh, đã tự tính toán và thấy rằng có rất ít tiền để sản xuất cùi dừa. May mắn thay, người bạn của anh từ trạm Aroman của BPI đã đề nghị đào tạo anh về sản xuất đường dừa. Vợ ông, Jocelyn cũng đã nghiên cứu rất nhiều về bất cứ điều gì liên quan đến các sản phẩm thực phẩm từ dừa. Và vì vậy vào năm 2012, họ bắt đầu sản xuất đường dừa .

Mục tiếp theo trong chương trình nghị sự là tìm kiếm thị trường cho các sản phẩm của họ. May mắn thay, họ đã được Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) mời tham gia một hội chợ triển lãm thương mại ở Cebu, nơi họ trưng bày đường và xi-rô dừa hữu cơ của mình. Tiếp sau đó là chuyến đi quan sát đến một hội chợ thực phẩm ở Hồng Kông do Bộ Nông nghiệp tài trợ.

Ở đó, họ đã gặp một số tay chơi quốc tế trong lĩnh vực kinh doanh xuất nhập khẩu. Họ được thông báo rằng để có thể bán sản phẩm của họ ở châu Âu, chúng phải được chứng nhận là hữu cơ.

Chứng nhận của CERES hoặc Chứng nhận Tiêu chuẩn Môi trường GmbH, có trụ sở tại Châu Âu, không hề rẻ nhưng Tarays đã quyết tâm xuất khẩu sản phẩm của mình cho các khách hàng nước ngoài. Cuối cùng, họ phải chi 500 nghìn Php để có được chứng nhận hữu cơ. Đó là cách duy nhất họ có thể bán cho những người mua sản phẩm hữu cơ.

Với chứng nhận của họ, họ có thể bắt đầu xuất khẩu của mình. DA một lần nữa đã giúp họ tham gia Biofach Food Expo (tạm dịch: Hội chợ triển lãm thực phẩm sinh học Biofach)  ở Nuremberg, Đức vào đầu năm 2013 và sự tham gia của họ đã được đền đáp. Họ đã có thể nhận được đơn đặt hàng 13,6 tấn từ một người mua ở Hà Lan, người vẫn tiếp tục mua hàng của họ.

Một người mua khác từ Vương quốc Anh đã đặt hàng từ 3 đến 5 tấn mỗi tháng. Một người mua từ Úc đã mua 3 tấn cứ sau 4 đến 5 tháng. Một người mua ở New Zealand cũng đang mua số lượng tương tự với tần suất tương tự. Một công ty hợp nhất cũng đang gửi đường dừa của họ đến Hoa Kỳ.

Hiện họ đang bắt đầu phát triển mạng lưới phân phối tại Philippines. Họ tin rằng có một thị trường lớn cho đường dừa vì nó là một loại thực phẩm lành mạnh cho những người có vấn đề về sức khỏe cũng như những người hoàn toàn khỏe mạnh.

 

Nguồn: https://www.agriculture.com.ph


Các tin khác:
Băng vết thương Natra de coco là tiềm năng thúc đẩy ngành dừa
Malai chế biến da dừa từ cellulose vi khuẩn
Tiềm năng chưa được khai thác của giấm dừa
Dầu dừa
Triển vọng mùa khô lưu vực sông Mêkông - Một dự báo lạc quan
PCA cập nhật sổ đăng ký nông dân trồng dừa
Cơ sở chế biến dừa hiện đại ở Misamis Occidental đang được tiến hành
2 nhà máy chế biến VCO sẽ được xây dựng ở Đông Visayas (Philippines)
Philippines kêu gọi khám phá dầu dừa như một liệu pháp điều trị cho Covid-19
Dầu dừa
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Cơ sở SX Thạch dừa Minh Tâm
DNTN Hưng Long
Công ty Cổ phần Chế biến Dừa Á Châu
Công Ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu Huy Thịnh Phát
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Công ty Cổ phần Đầu tư Dừa Bến Tre
Kẹo dừa Thanhh Long
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty Lê An
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 28.559.816
Online: 47
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun