Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
13 nghiên cứu về dầu dừa và ảnh hưởng của nó đối với sức khỏe
04-03-2021

Bài trong tạp chí Healthline: Franziska Spritzler có bằng Cử nhân về dinh dưỡng và ăn kiêng. Bà là một chuyên gia dinh dưỡng và Nhà giáo dục bệnh tiểu đường được chứng nhận với chuyên môn về chế độ ăn kiêng hạn chế carbohydrate để kiểm soát bệnh tiểu đường và cân nặng.

13 nghiên cứu về dầu dừa và ảnh hưởng của nó đối với sức khỏe

Bài viết của Franziska Spritzler, RD, CDE - Đánh giá y tế:  Atli Arnarson BSc, PhD 

 Cập nhật vào ngày 21 tháng 4 năm 2020

HH Dừa: Nhóm các vấn đề y tế của Healthline đảm bảo rằng nội dung, sản phẩm và dịch vụ của Healthline tuân theo các tiêu chuẩn cao nhất về tính toàn vẹn của y tế. Đội ngũ chuyên trách của Healthline quản lý một mạng lưới y tế rộng lớn với hơn 100 chuyên gia bao gồm hơn 50 chuyên khoa, cung cấp đánh giá y tế, POV chuyên gia, kiểm tra thực tế và hướng dẫn lâm sàng. Các bác sĩ, y tá, chuyên gia sức khỏe cộng đồng và những người ủng hộ bệnh nhân của Healthline giúp đảm bảo rằng thông tin Healthline xuất bản là chính xác, dựa trên bằng chứng, hiện tại, lấy con người làm trung tâm và đáng tin cậy.

Healthline.com , trang web hàng đầu của Healthline Media, đã vượt qua WebMD.com là trang thông tin sức khỏe được xếp hạng số một ở Mỹ với 72,9 triệu lượt người truy cập hàng tháng theo thống kê của Comscore vào tháng Giêng. Nền tảng của cột mốc này là thực tế rằng 92% người Mỹ muốn tự mình phụ trách nhiều hơn trong việc chăm sóc sức khỏe của họ, một xu hướng thúc đẩy mọi người trực tuyến tìm kiếm thông tin sức khỏe

Dầu dừa đã nhận được rất nhiều sự chú ý trong những năm gần đây và có một số bằng chứng cho thấy nó có thể giúp giảm cân, vệ sinh răng miệng, v.v.

Dầu dừa là một chất béo bão hòa, nhưng không giống như nhiều chất béo bão hòa, nó không chứa cholesterol. Nó cũng chứa chất béo trung tính chuỗi trung bình (MCTs).

Nhiều nghiên cứu khác nhau đã gợi ý rằng MCT có thể có lợi cho sức khỏe .

Bài báo này xem xét 13 thử nghiệm có đối chứng trên người đối với dầu dừa. Đây là loại nghiên cứu tốt nhất để quyết định xem một loại thực phẩm có lợi cho con người hay không.

Các nghiên cứu

1. White, MD, et al. (1999). Việc tăng cường tiêu hao năng lượng sau ăn với việc cho ăn axit béo chuỗi trung bình sẽ giảm đi sau 14 ngày ở phụ nữ tiền mãn kinh. Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ . DOI: 10.1093 / ajcn / 69.5.883

Chi tiết: 12 phụ nữ không thừa cân đã theo chế độ ăn kiêng MCT trong 14 ngày. Họ tiêu thụ  và dầu dừa như những nguồn chất béo chính của họ.

Trong 14 ngày nữa, họ tuân theo chế độ ăn kiêng triglyceride chuỗi dài (LCT), tiêu thụ mỡ bò làm nguồn chất béo chính.

Các kết quả: Sau 7 ngày, tỷ lệ trao đổi chất khi nghỉ ngơi và lượng calo đốt cháy sau bữa ăn cao hơn đáng kể ở chế độ ăn kiêng MCT so với chế độ ăn kiêng LCT. Sau 14 ngày, sự khác biệt giữa các khẩu phần không còn có ý nghĩa thống kê.

2. Papamandjaris AA, et al. (2000). Quá trình oxy hóa chất béo nội sinh trong quá trình nuôi dưỡng chất béo trung tính chuỗi trung bình so với chuỗi dài ở phụ nữ khỏe mạnh. Tạp chí Quốc tế về Béo phì . DOI: 10.1038 / sj.ijo.0801350

Chi tiết: Mười hai phụ nữ không thừa cân đã tiêu thụ chế độ ăn hỗn hợp có bổ sung bơ và dầu dừa (chế độ ăn MCT) hoặc mỡ bò (chế độ ăn LCT) trong 6 ngày. Trong 8 ngày, cả hai nhóm đều tiêu thụ LCT, để các nhà nghiên cứu có thể đánh giá việc đốt cháy chất béo.

Các kết quả: Đến ngày 14, nhóm MCT đốt cháy nhiều mỡ trong cơ thể hơn nhóm LCT. Tỷ lệ trao đổi chất khi nghỉ ngơi cao hơn đáng kể vào ngày thứ 7 ở nhóm MCT so với nhóm LCT, nhưng sự khác biệt không còn đáng kể vào ngày 14.

3. Papamandjaris AA, et al. (2012). Các thành phần của tổng tiêu hao năng lượng ở phụ nữ trẻ khỏe mạnh không bị ảnh hưởng sau 14 ngày nuôi con bằng chất béo trung tính chuỗi trung bình và chuỗi dài. Nghiên cứu Béo phì . DOI: 10.1002 / j.1550-8528.1999.tb00406.x

Chi tiết: Mười hai phụ nữ không thừa cân đã ăn một chế độ ăn hỗn hợp có bổ sung bơ và dầu dừa (chế độ ăn MCT) trong 14 ngày và mỡ bò (chế độ ăn LCT) trong 14 ngày riêng biệt.

Các kết quả: Tỷ lệ trao đổi chất khi nghỉ ngơi cao hơn đáng kể vào ngày thứ 7 của chế độ ăn MCT, so với chế độ ăn LCT. Tuy nhiên, sự khác biệt không còn đáng kể vào ngày thứ 14. Tổng lượng calo tiêu thụ là tương tự cho cả hai nhóm trong suốt nghiên cứu.

4. Liau KM, và cộng sự. (2011). Một nghiên cứu thử nghiệm nhãn mở để đánh giá hiệu quả và độ an toàn của dầu dừa nguyên chất trong việc giảm mỡ nội tạng. Thông báo Nghiên cứu Học thuật Quốc tế . DOI: 10.5402 / 2011/949686

Chi tiết: 20 người thừa cân hoặc béo phì đã tiêu thụ 10 mL dầu dừa nguyên chất ba lần mỗi ngày trước bữa ăn trong 4 tuần, hoặc tổng cộng 30 mL (2 muỗng canh) mỗi ngày. Nếu không, họ vẫn tuân theo chế độ ăn kiêng và thói quen tập thể dục thông thường của mình.

Các kết quả: Sau 4 tuần, nam giới đã giảm trung bình 1,0 inch (2,61 cm) và nữ giới trung bình 1,2 inch (3,00 cm) từ vòng eo. Tổng trọng lượng giảm trung bình là 0,5 pound (0,23 kg) và 1,2 pound (0,54 kg) ở nam giới.

5. Assunção ML và cộng sự. (2009). Ảnh hưởng của dầu dừa trong chế độ ăn uống đối với cấu hình sinh hóa và nhân trắc học của phụ nữ có biểu hiện béo bụng. Lipit . DOI: 10.1007 / s11745-009-3306-6

Chi tiết: Bốn mươi phụ nữ bị béo bụng uống 10 mL dầu đậu nành hoặc dầu dừa vào mỗi bữa ăn, ba lần mỗi ngày trong 12 tuần. Lượng dầu này lên đến 30 mL (2 muỗng canh) dầu mỗi ngày.

Các nhà nghiên cứu cũng yêu cầu họ tuân theo chế độ ăn ít calo và đi bộ 50 phút mỗi ngày.

Các kết quả: Cả hai nhóm đều giảm khoảng 2,2 pound (1 kg). Tuy nhiên, nhóm dùng dầu dừa có vòng eo giảm 0,55 inch (1,4 cm), trong khi nhóm dùng dầu đậu nành có mức tăng nhẹ.

Nhóm sử dụng dầu dừa cũng có sự gia tăng lipoprotein mật độ cao (HDL) hoặc cholesterol “tốt” và giảm 35% protein phản ứng C (CRP), một dấu hiệu của chứng viêm.

Ngoài ra, nhóm dùng dầu đậu nành có sự gia tăng lipoprotein mật độ thấp (LDL) hoặc cholesterol “xấu”, giảm HDL (tốt) cholesterol và giảm 14% CRP.

6. Sabitha P và cộng sự. (2009). So sánh lipid và các enzym chống oxy hóa ở nam giới Ấn Độ tiêu thụ dầu dừa và dầu hướng dương DOI: 10.1007 / s12291-009-0013-2

Chi tiết: Nghiên cứu này liên quan đến 70 nam giới mắc bệnh tiểu đường loại 2 và 70 nam giới không mắc bệnh tiểu đường. Các nhà nghiên cứu đã chia những người tham gia thành các nhóm dựa trên việc họ sử dụng dầu dừa so với dầu hướng dương để nấu ăn trong khoảng thời gian 6 năm.

Các nhà nghiên cứu đã đo lượng cholesterol, chất béo trung tính và các dấu hiệu của stress oxy hóa.

Các kết quả: Không có sự khác biệt đáng kể về bất kỳ giá trị nào giữa nhóm dầu dừa và dầu hướng dương. Những người mắc bệnh tiểu đường có dấu hiệu stress oxy hóa và nguy cơ bệnh tim cao hơn những người không mắc bệnh tiểu đường, bất kể loại dầu.

7. Cox C và cộng sự. (1995).Tác dụng của dầu dừa, bơ và dầu cây rum đối với lipid và lipoprotein ở những người có mức cholesterol tăng vừa phải. Nguồn đáng tin cậy

Tạp chí nghiên cứu Lipid . https://www.jlr.org/content/36/8/1787.long

Chi tiết: 28 người bị cholesterol cao đã tuân theo 3 chế độ ăn kiêng có dầu dừa, bơ, hoặc dầu cây rum làm nguồn chất béo chính trong 6 tuần mỗi người. Các nhà nghiên cứu đã đo mức độ lipid và lipoprotein của họ.

Các kết quả: Dầu dừa và bơ làm tăng HDL nhiều hơn đáng kể so với dầu rum ở phụ nữ, nhưng không phải ở nam giới. Bơ làm tăng tổng lượng cholesterol nhiều hơn dầu dừa hoặc dầu rum.

8. Reiser R và cộng sự. (Năm 1985). Phản ứng lipid và lipoprotein huyết tương của con người với mỡ bò, dầu dừa và dầu cây rum. Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ . DOI: 10.1093 / ajcn / 42.2.190

Chi tiết: 19 nam giới có mức cholesterol bình thường đã tiêu thụ bữa trưa và bữa tối có chứa ba loại chất béo khác nhau trong ba giai đoạn thử nghiệm liên tiếp.

Họ tiêu thụ dầu dừa, dầu cây rum và mỡ bò trong 5 tuần, xen kẽ với chế độ ăn uống thông thường của họ trong 5 tuần giữa mỗi giai đoạn thử nghiệm.

Các kết quả:  Những người theo chế độ ăn kiêng dầu dừa có mức cholesterol toàn phần, HDL (tốt) và LDL (xấu) cao hơn so với những người tiêu thụ chế độ ăn kiêng mỡ bò và dầu rum. Tuy nhiên, mức chất béo trung tính của họ tăng ít hơn so với những người tiêu thụ mỡ bò.

9. Müller H và cộng sự. (2003). Tỷ lệ cholesterol LDL / HDL trong huyết thanh được ảnh hưởng thuận lợi hơn bằng cách trao đổi chất béo bão hòa với chất béo không bão hòa hơn bằng cách giảm chất béo bão hòa trong chế độ ăn uống của phụ nữ. Tạp chí Dinh dưỡng . DOI: 10.1093 / jn / 133.1,78

Chi tiết: 25 phụ nữ tiêu thụ ba chế độ ăn kiêng:

- Một chế độ ăn nhiều chất béo, dựa trên dầu dừa

- Một chế độ ăn ít chất béo, dầu dừa

- Một chế độ ăn uống dựa trên các axit béo không bão hòa cao (HUFA)

Họ tiêu thụ mỗi loại trong 20–22 ngày, xen kẽ với 1 tuần ăn kiêng bình thường giữa mỗi giai đoạn ăn kiêng thử nghiệm.

Các kết quả: Trong nhóm ăn kiêng nhiều chất béo, dầu dừa, mức cholesterol HDL (tốt) và LDL (xấu) tăng nhiều hơn so với các nhóm còn lại.

Trong nhóm ăn kiêng ít chất béo, dựa trên dầu dừa, mức cholesterol LDL (xấu) tăng nhiều hơn so với mức HDL (tốt). Trong các nhóm khác, cholesterol LDL (xấu) giảm so với HDL (tốt).

10. Müller H và cộng sự. (2003). Chế độ ăn giàu dầu dừa làm giảm các biến thể sau ăn hàng ngày về kháng nguyên kích hoạt plasminogen mô tuần hoàn và lipoprotein lúc đói (a) so với chế độ ăn giàu chất béo không bão hòa ở phụ nữ. Tạp chí Dinh dưỡng . DOI: 10.1093 / jn / 133.11.3422

Chi tiết: Mười một phụ nữ tiêu thụ ba chế độ ăn kiêng khác nhau:

- Một chế độ ăn nhiều chất béo, dựa trên dầu dừa

- Một chế độ ăn uống ít chất béo, dựa trên dầu dừa

- Một chế độ ăn với hầu hết là các axit béo không bão hòa cao.

Họ tuân theo mỗi chế độ ăn kiêng trong 20–22 ngày. Sau đó, họ xen kẽ với 1 tuần ăn kiêng thông thường giữa các kỳ thử nghiệm.

Các kết quả: Những phụ nữ tiêu thụ nhiều chất béo, chế độ ăn uống dựa trên dầu dừa đã giảm được nhiều nhất các dấu hiệu viêm sau bữa ăn. Các dấu hiệu nguy cơ bệnh tim khi nhịn ăn của họ cũng giảm nhiều hơn, đặc biệt là so với nhóm HUFA (highly unsaturated fatty acids: axit béo không bão hòa cao).

11. Kaushik M và cộng sự. (2016). Tác dụng của dầu dừa đối với vi khuẩn Streptococcus mutans trong nước bọt so với nước súc miệng chlorhexidine. Tạp chí Thực hành Nha khoa Đương đại . DOI: 10.5005 / jp-journals-10024-1800

Chi tiết: 60 người đã súc miệng bằng một trong những cách sau:

- Dầu dừa trong 10 phút

- Nước súc miệng chlorhexidine trong 1 phút

- Nước cất trong 1 phút

Các nhà khoa học đã đo mức độ vi khuẩn hình thành mảng bám trong miệng của họ trước và sau khi điều trị.

Các kết quả: Những người sử dụng dầu dừa hoặc chlorhexidine đã giảm đáng kể số lượng vi khuẩn hình thành mảng bám trong nước bọt.

12. Peedikayil FC, et al. (2015). Tác dụng của dầu dừa trong viêm nướu răng do mảng bám - một báo cáo sơ bộ. Tạp chí Y học Niger . DOI: 10.4103 / 0300-1652.153406

Chi tiết: 60 thanh thiếu niên tuổi từ 16 đến 18 bị viêm nướu (viêm nướu) đã kéo dầu bằng dầu dừa trong 30 ngày. Kéo dầu bao gồm việc sử dụng dầu dừa như một loại nước súc miệng.

Các nhà nghiên cứu đã đo các dấu hiệu viêm và mảng bám sau 7, 15 và 30 ngày.

Các kết quả: Dấu hiệu của mảng bám và viêm lợi đã giảm đáng kể vào ngày thứ 7 và tiếp tục giảm trong suốt quá trình nghiên cứu.

Tuy nhiên, không có nhóm kiểm soát, vì vậy không chắc chắn rằng dầu dừa chịu trách nhiệm cho những lợi ích này.

 

13. Luật KS, et al. (2014). Tác dụng của dầu dừa nguyên chất (VCO) như bổ sung chất lượng cuộc sống (QOL) ở bệnh nhân ung thư vú. Lipid trong Sức khỏe và Bệnh tật . DOI: 10.1186 / 1476-511X-13-139

Chi tiết: Nghiên cứu này liên quan đến 60 phụ nữ đang điều trị hóa chất cho bệnh ung thư vú giai đoạn cuối. Họ nhận được 20 mL dầu dừa nguyên chất hàng ngày hoặc không điều trị.

Các kết quả: Những người trong nhóm sử dụng dầu dừa có điểm số về chất lượng cuộc sống, mệt mỏi, khó ngủ , chán ăn, chức năng tình dục và hình ảnh cơ thể tốt hơn so với những người trong nhóm đối chứng.

Tác dụng giảm cân và trao đổi chất: Tất cả năm nghiên cứu xem xét những thay đổi trong quá trình giảm hoặc chuyển hóa chất béo đều phát hiện ra rằng dầu dừa có một số lợi ích so với các loại dầu khác hoặc các nhóm đối chứng.

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu ở quy mô nhỏ và hiệu quả thường rất khiêm tốn.

Ví dụ:

- Dầu dừa làm tăng sự trao đổi chất trong ít nhất một thời điểm trong mỗi nghiên cứu nơi nó được đo lường (1.Nguồn đáng tin cậy2.Nguồn đáng tin cậy3.Nguồn đáng tin cậy).

- Trong một nghiên cứu, những người trong nhóm sử dụng dầu dừa thấy giảm lượng mỡ trong cơ thể và vòng eo mà không cố ý giảm lượng calo (4.Nguồn đáng tin cậy).

- Một nghiên cứu so sánh chế độ ăn hạn chế calo cho thấy mỡ bụng chỉ giảm ở nhóm dùng dầu dừa (5.Nguồn đáng tin cậy).

Một số nghiên cứu khác đã xem xét sự giảm chất béo và thay đổi trao đổi chất trong phản ứng với dầu MCT, chiếm khoảng 65% dầu dừa.

Mỗi điều trong số này gợi ý rằng dầu MCT có thể tăng cường trao đổi chất, giảm sự thèm ăn và lượng calo hấp thụ, đồng thời thúc đẩy giảm béo (6.Nguồn đáng tin cậy7.Nguồn đáng tin cậy8.Nguồn đáng tin cậy9.Nguồn đáng tin cậy10.Nguồn đáng tin cậy11.Nguồn đáng tin cậy12.Nguồn đáng tin cậy).

Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà nghiên cứu đều bị thuyết phục. Một số nghiên cứu đã không phát hiện ra bất kỳ lợi ích giảm cân nào và bằng chứng tổng thể không nhất quán (13.Nguồn đáng tin cậy).

Dưới đây là bài viết chi tiết về tác dụng của dầu dừa đối với cân nặng và mỡ bụng .

 

Ảnh: Chia sẻ trên pinterest

Nguồn: https://www.healthline.com/nutrition/coconut-oil-studies


Các tin khác:
Bác sĩ Y khoa nói gì về dầu dừa
Nước dừa tăng hoạt động trao đổi chất cho cơ thể của bạn
Davao LGU OK sử dụng VCO cho bệnh nhân COVID-19
Giữ gìn sức khỏe và năng suất trong đại dịch COVID-19.
Lợi ích sức khỏe của sữa dừa mà bạn chưa bao giờ biết
Nước dừa không chất bảo quản hoặc phụ gia
Sử dụng dầu dừa nguyên chất trong việc quản lý COVID mang lại 'kết quả rất hứa hẹn' – Bài mang tính tham khảo
Bác sĩ Đảo Thái Bình Dương ủng hộ việc dùng dầu dừa để điều trị thủy đậu, bệnh zona và mụn rộp.
Dầu dừa có thể giúp chống lại Covid-19 Bác sĩ trích dẫn Kerala như một trường hợp điển hình
Sữa thực vật an toàn cho người không dung nạp đường sữa
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
Công ty Cổ phần Đầu tư Dừa Bến Tre
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở SX Thạch dừa Minh Tâm
DNTN Hưng Long
Công ty Cổ phần Chế biến Dừa Á Châu
Kẹo dừa Thanhh Long
Công Ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu Huy Thịnh Phát
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty Lê An
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 21.129.581
Online: 29
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun