Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Nước sông Cửu Long xuống mức “đáng lo ngại”, một số đoạn chuyển sang màu xanh lam
19-02-2021

Chuyên mục: NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA


Hiệp Hội Dừa: So với vài năm gần đây, mùa khô năm nay, độ mặn vào ngày 9/2 tại Thanh Tân (Ấp Thanh Xuân 1, xã Thanh Tân, huyện Mỏ Cày Bắc): 3.0‰ (thấp hơn 6.6‰ so với cùng kỳ năm 2020) đã cho thấy tình hình về nước, ít ra đến giai đoạn này, cho cây trồng bớt căng thẳng hơn. Tuy nhiên, theo bản tin của Uỷ Hội Sông Mekong(MRC), mực nước đầu nguồn sông Cửu Long đã giảm đến mức đáng lo ngại, đã gián tiếp nói lên độ mặn trong những tháng tới sẽ có ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp. Vậy một lần nữa bà con nông dân cần xem lại công tác chuẩn bị ứng phó, phòng chống đến đâu rồi. Bà con cần xem lại những  phương pháp mang tính kỹ thuật trong việc cung cấp nước, phương pháp giữ ẩm, cách thức hạn chế phát sinh độ mặn….cho cây dừa và các loại cây trồng khác đã giới thiệu trong các bài tại trang web của Hiệp Hội Dừa.  Xin mời bà con xem bản tin của MRC:

Vientiane, CHDCND Lào, ngày 12 tháng 2 năm 2021. Mực nước sông Mekong giữa nhà máy thủy điện Jinghong ở tỉnh Vân Nam của Trung Quốc và đồng bằng sông Cửu Long ở Việt Nam đã giảm xuống mức đáng lo ngại, Ban Thư ký Ủy hội sông Mekong (MRC) cho biết hôm nay. 

Mực nước đã giảm đáng kể kể từ đầu năm do lượng mưa thấp hơn, dòng chảy thay đổi ở thượng nguồn, hoạt động thủy điện trên các nhánh sông Mekong và hạn chế dòng chảy từ đập Jinghong. 

Tiến sĩ Winai Wangpimool, Giám đốc kỹ thuật của Ban Thư ký MRC cho biết: “Đã có những đợt dâng và giảm đột ngột mực nước ở hạ lưu Jinghong và sâu hơn nữa xuống Viêng Chăn, điều này đã thách thức chính quyền và cộng đồng chuẩn bị và ứng phó với những tác động có thể xảy ra.

Các quan sát về lượng mưa hàng tháng của MRC cho thấy kể từ tháng 11 năm ngoái, lượng mưa luôn thấp hơn mức trung bình, giảm 25%. Dữ liệu mực nước quan sát của Ủy ban cũng cho thấy dòng chảy tại trạm Jinghong hôm qua là 775 mét khối / giây (m³ / s), giảm gần một nửa so với mức bình thường khoảng 1.400 m³ / s, được ghi nhận lần cuối vào tháng 12. 

Kể từ mùa thu ban đầu vào ngày 1 tháng 1, mực nước chảy ra tại Jinghong từ ngày 1 đến ngày 7 tháng 1 ổn định ở mức 785 m³ / s nhưng dần dần tăng lên 1.400 m³ / s,  vào ngày 15 tháng 1, thể hiện mực nước dâng 1,07 m. Dòng chảy sau đó giảm xuống 740 m³ / s trong thời gian từ 15 đến 23 tháng 1, trước khi tăng lên 990 m³ / s vào ngày 29 tháng 1. Sau đó, nó giảm dần, đạt 800 m³ / s vào ngày 11 tháng 2. 

Vào đầu tháng Giêng, Bộ Tài nguyên nước của Trung Quốc đã thông báo cho bốn quốc gia hạ lưu sông Mekong rằng dòng chảy từ Jinghong sẽ bị hạn chế ở mức 1.000 m³ / s từ ngày 5 đến ngày 24 tháng Giêng do việc bảo trì các đường dây tải điện. Tuy nhiên, Bộ không nêu rõ mực nước sông trước khi hạn chế dòng chảy cũng như khối lượng sẽ được khôi phục vào ngày 25 tháng Giêng. 

Năm ngoái, Trung Quốc đã đồng ý chia sẻ dữ liệu mực nước và lượng mưa quanh năm với MRC. Theo thỏa thuận với MRC, Trung Quốc cam kết sẽ thông báo cho MRC và các nước thành viên về bất kỳ sự gia tăng hoặc hạ thấp bất thường nào của mực nước hoặc lưu lượng, đồng thời cung cấp thông tin liên quan về các yếu tố có thể dẫn đến lũ lụt đột ngột. 

Tiến sĩ Winai cho biết: “Tiếp tục mô hình dòng chảy này có thể có tác động đến vận tải sông, di cư của cá, nông nghiệp và thu gom cỏ dại trên sông. “Để giúp các nước Hạ nguồn Mekong quản lý rủi ro hiệu quả hơn, chúng tôi kêu gọi Trung Quốc và chính các nước Hạ nguồn Mekong chia sẻ kế hoạch xả nước của họ với chúng tôi.” 

Chiang Saen - trạm quan trắc đầu tiên trên sông Mekong ở Thái Lan nằm cách Jinghong khoảng 300 km - đã chứng kiến ​​mực nước giảm mạnh khoảng 1 mét trong suốt 2 đến 4 tháng Giêng. Kể từ đó, mực nước tại Chiang Saen dao động trong khoảng -0,24 m đến 0,29 m. Từ Chiang Khan của Thái Lan đến Viêng Chăn của CHDCND Lào, mực nước sông dao động trong khoảng -0,32m đến 0,50m. 

Trên dòng chính sông Mekong, từ Nakhon Phanom, Mukdahan và Khong Chiam ở Thái Lan, đến Thakhek, Savannakhet và Pakse ở CHDCND Lào, mực nước giảm từ 0,04 mét xuống 0,08 mét. 

Xa hơn về phía hạ lưu ở Campuchia, mực nước dọc sông Mekong ở Stung Treng và Kratie dao động trong khoảng -0,02m đến 0,05m. Tuy nhiên, các mức này vẫn cao hơn mức trung bình dài hạn. 

Mực nước sông từ Kompong Cham, Neak Luong, Bassac tại Phnom Penh, và Prek Kdam đã giảm đều đặn và vẫn thấp hơn mức trung bình dài hạn kể từ đầu tháng 11. Kể từ tháng Giêng, họ đã chứng kiến ​​mức giảm trung bình hàng ngày là 0,20 m. 

Khu vực đồng bằng Việt Nam - từ Tân Châu trên sông Cửu Long và Châu Đốc trên sông Bassac - thường xuyên chịu ảnh hưởng của tác động thủy triều hàng ngày của biển. Mực nước tại hai trạm đã dao động dưới và trên mức trung bình dài hạn kể từ tháng 11 năm ngoái. 

Sông Mekong khoác lên mình màu xanh ngọc bích  

 

Do dòng chảy thấp, trầm tích sông giảm chậm và sự hiện diện của tảo dưới đáy sông, sông Mekong ở tỉnh Nakhon Phanom, phía đông bắc Thái Lan gần đây đã bắt đầu có màu xanh lam - hiện tượng từng xảy ra vào cuối năm 2019. 

Sông Mekong ở Vientiane được nhìn từ bầu trời vào tháng 12 năm 2019, cho thấy mực nước thấp của khu vực và tảo tích tụ ở phần rất nông của sông.

Một phân tích sơ bộ của MRC về hiện tượng xem xét nguyên nhân và các tác động tiềm ẩn cho thấy, giống như năm 2019, một số yếu tố đã đóng một vai trò quan trọng. 

Phân tích chỉ ra rằng các dòng chảy thấp hiện đang trải qua đã làm thay đổi màu nước. Các trầm tích mịn thường có trong dòng nước chảy xiết và sâu hơn khiến dòng sông có màu nâu không còn nữa, tạo ra điều kiện nước trong hơn. Khi ánh sáng mặt trời chiếu vào sông, nước trong hơn sẽ hấp thụ thứ được gọi là "màu có bước sóng dài" ở đầu màu đỏ của quang phổ ánh sáng, khiến dòng sông có màu xanh lam - xanh lục. 

Nước trong hơn cho phép các loài thực vật hoặc tảo cực nhỏ phát triển trên cát và nền đáy sông làm cho lề sông có màu xanh lục. Thông thường, tảo bị dòng sông cuốn trôi, nhưng do mực nước thấp nên nó đã tích tụ lại ở một số đoạn sông. 

“Cũng giống như tình hình năm 2019, hiện tượng nước xanh lam ngày nay có khả năng lan sang các đoạn khác của sông Mekong, nơi có dòng chảy thấp,” Giám đốc Quản lý Môi trường của Ban Thư ký MRC, Tiến sĩ So Nam cho biết. 

Trích dẫn phân tích, Tiến sĩ Nam cho biết thêm rằng một số tác động tiềm ẩn của việc nước trong hơn bao gồm sự thay đổi năng suất của sông khi ít thức ăn hơn cho côn trùng thủy sinh, động vật không xương sống và cá nhỏ. Điều này sẽ ảnh hưởng đến năng suất đa dạng sinh học thủy sinh, làm giảm sản lượng đánh bắt cá và đe dọa sinh kế của cộng đồng địa phương. 

Tiến sĩ Nam lưu ý rằng màu xanh lam của sông Mekong có thể tồn tại cho đến khi dòng chảy tăng lên khi bắt đầu mùa lũ tiếp theo, thường bắt đầu vào cuối tháng Năm. Các điều kiện bình thường có thể được phục hồi nếu một lượng lớn nước được xả ra từ các hồ chứa ở các đập và đập phụ lưu ở Thượng Mê Kông (Lancang), những đập này sẽ huy động trầm tích và trả lại cho sông Mê Kông vẻ ngoài màu nâu đặc trưng của nó. 

Sông Mekong và các phụ lưu của nó hỗ trợ gần 70 triệu người ở Hạ lưu vực, cung cấp sinh kế, an ninh lương thực và các dịch vụ hệ sinh thái phong phú. Khi tăng trưởng kinh tế tiếp tục làm tăng nhu cầu về nước trên sông, mối đe dọa đối với các cộng đồng ven sông đang tăng lên bởi dân số ngày càng tăng, phát triển thủy điện và cơ sở hạ tầng, biến đổi khí hậu, lũ lụt và hạn hán. 

Lưu ý cho người biên tập:   

MRC là một tổ chức liên chính phủ về đối thoại và hợp tác khu vực ở hạ lưu sông Mekong, được thành lập năm 1995 dựa trên Thỏa thuận Mekong giữa Campuchia, CHDCND Lào, Thái Lan và Việt Nam. Tổ chức này đóng vai trò như một nền tảng khu vực về ngoại giao nước cũng như một trung tâm kiến ​​thức về quản lý tài nguyên nước vì sự phát triển bền vững của khu vực. 

 

Nguồn: https://www.mrcmekong.org/news-and-events/news/pr002-12022021/


Các tin khác:
Vai trò của cây dừa đối với nền kinh tế Bến Tre
Nước dừa và nước cốt dừa: Sự khác biệt là gì?
Các nhà sản xuất dừa, calamansi kêu gọi xuất khẩu sang các nước EFTA
Người đàn ông Florida chia sẻ lợi ích của nước dừa, nước mía ép “Cao nhất về chất điện giải và kali”, lý do bạn nên uống chúng
Madhavan tái tạo đất cằn cỗi ở TN với trang trại dừa, gọi việc học là “vô giá”
Các nhà sản xuất dầu dừa nguyên chất đảm bảo cung cấp dầu dừa dồi dào
Harmless Harvest đối tác đầu tiên ra mắt sáng kiến nông nghiệp dừa tái sinh
Một công ty khởi nghiệp ở Bengaluru làm ống hút từ lá dừa rụng
Lakshadweep tăng giá trị gia tăng để mở rộng kinh doanh dừa
Ngành dầu dừa của erode tại doldrums
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
Công ty Cổ phần Đầu tư Dừa Bến Tre
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở SX Thạch dừa Minh Tâm
DNTN Hưng Long
Công ty Cổ phần Chế biến Dừa Á Châu
Kẹo dừa Thanhh Long
Công Ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu Huy Thịnh Phát
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty Lê An
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 20.754.928
Online: 34
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun