Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Nước dừa và nước cốt dừa: Sự khác biệt là gì?
03-02-2021

Tác giả: Ariane Lang

Nước dừa và nước cốt dừa: Sự khác biệt là gì?

 RD, MBA

Ariane Lang có bằng cử nhân dinh dưỡng và ăn kiêng tại Đại học Khoa học Y tế ở San José, Costa Rica và bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh. Cô cũng là đồng sở hữu của Workplace Balance, một dịch vụ dinh dưỡng của công ty và là một huấn luyện viên Pilates. Ariane thích sống một cuộc sống năng động và lành mạnh, cũng như giáo dục bệnh nhân và khách hàng của mình về cách tự mình có một lối sống cân bằng.

CỐ VẤN Y KHOA

Đánh giá về y tế:Natalie Olsen, RD, LD, ACSM EP-C

Natalie Olsen là một chuyên gia dinh dưỡng và nhà sinh lý học chuyên về quản lý và phòng ngừa bệnh tật. Cô tập trung vào việc cân bằng tâm trí và cơ thể bằng cách tiếp cận các loại thực phẩm. Cô có hai bằng cử nhân về quản lý sức khỏe và về chế độ ăn kiêng, và cô cũng là một nhà sinh lý học thể dục được chứng nhận ACSM. Natalie làm việc tại Apple với tư cách là chuyên gia dinh dưỡng chăm sóc sức khỏe của công ty và làm công việc tư vấn tại một trung tâm chăm sóc sức khỏe toàn diện có tên là Alive + Well, cũng như thông qua công việc kinh doanh của riêng cô ở Austin, Texas. Natalie đã được Tạp chí Austin Fit bình chọn là một trong những chuyên gia dinh dưỡng giỏi nhất ở Austin. Cô ấy thích ở ngoài trời, thời tiết ấm áp, thử các công thức nấu ăn và nhà hàng mới, và đi du lịch.

- Sự khác biệt

- Dinh dưỡng

- Ưu và nhược điểm

- Điểm mấu chốt

Dừa ( Cocos nucifera L. ) là một loại cây phổ biến được tìm thấy ở vùng nhiệt đới, sản xuất nhiều sản phẩm thực phẩm và đồ uống, bao gồm nước dừa, dầu, sữa và kem.

Tuy nhiên, bạn có thể tự hỏi điều gì làm nên đồ uống chính của dừa.

Bài viết này giải thích sự khác biệt giữa nước dừa và nước cốt dừa, cùng với những ưu và nhược điểm của việc uống một trong hai.

Chia sẻ trên Pinterest

Hai loại đồ uống khác nhau

Trái dừa bao gồm 38% vỏ, 10% nước và 52% cùi dừa - còn được gọi là cơm dừa (1.Nguồn tin cậy).

Cả nước dừa và nước cốt dừa đều đến từ phần ăn được của quả, được gọi là mô nội nhũ (2.Nguồn tin cậy).

Tuy nhiên, chúng là hai sản phẩm phụ từ dừa rất khác nhau.

Nước dừa

Nước dừa là một chất lỏng ngọt, trong suốt mà bạn có thể uống trực tiếp từ những trái dừa xanh non. Nó đến tự nhiên trong quả và được gọi là nội nhũ lỏng (2.Nguồn tin cậy).

Khi trái dừa non bắt đầu trưởng thành, nước dừa bắt đầu cứng lại để tạo thành cơm dừa - được gọi là nội nhũ rắn (2.Nguồn tin cậy).

Tuy nhiên, quá trình trưởng thành không lấp đầy thịt vào toàn bộ hốc dừa, vì vậy bạn vẫn có thể tìm thấy một ít nước dừa trong trái dừa trưởng thành. Nước dừa là một thức uống giải khát phổ biến vì có tác dụng tăng cường sức khỏe.

Sữa dừa

Không giống như nước, nước cốt dừa là một phụ phẩm dừa đã qua chế biến.

Nó được làm bằng cách nạo thịt của những trái dừa chín, màu nâu và đun nó trong nước nóng. Hỗn hợp này sau đó được lọc để loại bỏ bất kỳ phần rắn nào còn sót lại.

Lượng nước được sử dụng để tạo sữa quyết định độ đặc của sữa, có thể đặc hoặc loãng (2.Nguồn tin cậy).

Nước cốt dừa loãng chủ yếu được dùng thay thế sữa bò . Ngược lại, nước cốt dừa đặc thường được sử dụng làm chất làm đặc cho nước sốt hoặc các công thức nấu ăn truyền thống trong nhiều món ăn Ấn Độ và Đông Nam Á.

TÓM LƯỢC

Nước dừa và sữa là hai loại đồ uống khác nhau từ dừa. Nước được tìm thấy tự nhiên trong trái cây. Ngược lại, sữa là một sản phẩm phụ được chế biến từ thịt dừa.

Là hai loại đồ uống khác nhau từ dừa, nước dừa và sữa có các thành phần dinh dưỡng khác nhau.

Dưới đây là so sánh giữa 1 cốc (240 ml) nước dừa và sữa tương ứng (3.Nguồn tin cậy4.Nguồn tin cậy):

 

Nước dừa

Sữa dừa

Lượng calo

46

552

Carb

9 gam

13 gam

Đường

6 gam

8 gam

Béo

0,5 gam

57 gam

Chất đạm

2 gam

5,5 gam

Kali

17% giá trị hàng ngày (DV)

18% DV

Magiê

15% DV

22% DV

Mangan

17% DV

110% DV

Natri

11% DV

1% DV

Vitamin C

10% DV

11% DV

Folate

2% DV(*)

10% DV

(*) Chú thích của HH Dừa: Phần trăm giá trị hàng ngày (%DV: Daily Value):

%DV được dựa trên khuyến nghị DV cho các chất dinh dưỡng chính, tuy nhiên, chỉ dựa trên 2000 calo chứ không phải 2500 calo. Hầu hết chúng ta đều không biết lượng calo mình hấp thụ trong một ngày nhưng vẫn có thể sử dụng %DV như một chuẩn để quyết định có nên nạp nhiều hay ít hơn 2000 calo.

Chúng còn giúp bạn quyết định xem thức ăn đó có giàu hay nghèo dinh dưỡng không. Nên lưu ý rằng, một số chất dinh dưỡng như béo bão hòa sẽ không có %DV.(Hiệp Hội dừa BT sẽ có bài giới thiệu về ý nghĩa của các thành phần dinh dưỡng ghi trong nhãn thí dụ như:

Như bạn có thể thấy, có sự khác biệt đáng kể giữa chúng, bắt đầu từ hàm lượng calo của chúng.

Nước dừa là thức uống có hàm lượng calo thấp, trong khi sữa dừa là thức uống có hàm lượng calo cao - với con số cao hơn khoảng 12 lần.

Về thành phần của chúng, không có gì ngạc nhiên khi nước dừa chứa chủ yếu là nước - khoảng 94% - và carbs trong khi hầu như không có chất béo và protein.

Ngược lại, nước cốt dừa có lượng nước thấp hơn - khoảng 50% - với chất béo là chất dinh dưỡng chủ yếu (2.Nguồn tin cậy).

Tuy nhiên, chúng có một số điểm tương đồng khi nói đến vitamin và khoáng chất, mặc dù nước cốt dừa có hàm lượng folate và mangan cao hơn, trong khi nước dừa có hàm lượng natri cao hơn.

TÓM LƯỢC

Nước dừa và nước cốt dừa có cấu trúc dinh dưỡng rất khác nhau. Nước dừa cung cấp chủ yếu là carbs và nước, trong khi nước cốt dừa cung cấp chất béo chủ yếu. Tuy nhiên, cả hai đều là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất tuyệt vời.

Ưu nhược điểm của việc uống nước dừa và sữa

Nước dừa và sữa mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn có thể thích loại này hơn loại kia tùy thuộc vào mục tiêu và nhu cầu dinh dưỡng của bạn.

Ưu điểm

Nước dừa đã trở nên khá phổ biến đối với những người hoạt động thể chất do khả năng bổ sung các chất điện giải , chẳng hạn như natri, kali, magiê và canxi, bị mất qua mồ hôi khi tập thể dục (2.Nguồn tin cậy5.Nguồn tin cậy).

Ngoài ra, nghiên cứu trên chuột mắc bệnh tiểu đường cho thấy rằng nước dừa có thể giúp giảm căng thẳng oxy hóa, lượng đường trong máu và A1c hemoglobin, một chỉ số về lượng đường trong máu của bạn trong 3 tháng qua (6.Nguồn tin cậy7.Nguồn tin cậysố 8.Nguồn tin cậy).

Nghiên cứu sâu hơn trên chuột cho thấy rằng nước dừa có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch bằng cách giảm cholesterol trong máu, chất béo trung tính và cholesterol LDL (xấu) đồng thời tăng mức cholesterol HDL (tốt) (9.Nguồn tin cậy10.Nguồn tin cậy).

Tuy nhiên, nghiên cứu ở người là cần thiết để xác nhận những tuyên bố này.

Đối với nước cốt dừa, trong khi khoảng 89% hàm lượng chất béo của nó đến từ chất béo bão hòa, các nghiên cứu cho thấy rằng nó không gây ra tác động bất lợi đối với hồ sơ lipid máu (4.Nguồn tin cậy11.Nguồn tin cậy).

Điều này là do hàm lượng chất béo trung tính chuỗi trung bình (MCT) của nó, thậm chí có thể hỗ trợ giảm cân và giảm chất béo (12.Nguồn tin cậy13.Nguồn tin cậy).

Nhược điểm

Nồng độ kali trong nước dừa có thể giúp giảm huyết áp ở những người bị huyết áp cao. Tuy nhiên, những người bị rối loạn thận có thể hạn chế (14.Nguồn tin cậy15.Nguồn tin cậy).

Suy giảm chức năng thận thường dẫn đến tăng kali máu - tăng nồng độ kali trong máu - do thận không thể bài tiết kali. Do đó, tiêu thụ quá nhiều khoáng chất này có thể có tác hại (16.Nguồn tin cậy17.Nguồn tin cậy).

Mặt khác, trong khi hàm lượng MCT trong sữa dừa có thể có tác dụng tích cực trong việc giảm cân, nó vẫn là một loại đồ uống có hàm lượng calo cao. Do đó, hãy cố gắng hạn chế lượng tiêu thụ của bạn để giữ cho phương trình “lượng calo trong so với lượng calo tiêu thụ” được quản lý.

Ngoài ra, một số chuyên gia cho rằng vì nước cốt dừa là thức uống có FODMAP cao, bạn nên hạn chế uống nếu bạn không dung nạp FODMAP hoặc đang theo chế độ ăn kiêng FODMAP thấp (18.Nguồn tin cậy19. Nguồn tin cậy).

Tuy nhiên, những người khác phân loại nó là thực phẩm FODMAP thấp. Vì vậy, bạn có thể muốn đánh giá khả năng chịu đựng của bản thân đối với nó để xác định xem bạn nên hạn chế ăn hay tránh hoàn toàn (20.Nguồn tin cậy).

FODMAP là từ viết tắt của oligo-, di-, mono-saccharides và polyols có thể lên men - một nhóm carb có thể gây ra các triệu chứng ở bụng, chẳng hạn như đầy hơi, buồn nôn, tiêu chảy và táo bón ở một số người ( 21. Nguồn tin cậy).

Ngoài ra, trong khi dị ứng dừa thường hiếm, dừa là một chất gây dị ứng mới nổi ở Hoa Kỳ. Vì vậy, bạn nên tránh uống nước dừa và sữa nếu bạn bị dị ứng với dừa (22.Nguồn tin cậy23.Nguồn tin cậy).

Cuối cùng, cho dù bạn chọn uống nước dừa đóng gói hay nước cốt dừa, hãy luôn kiểm tra danh sách thành phần và tránh những loại có thêm đường.

Đồ uống có đường có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc các bệnh như béo phì và tiểu đường loại 2 (24.Nguồn tin cậy).

TÓM LƯỢC

Cả nước dừa và sữa đều mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, những người bị bệnh thận nên hạn chế nước dừa, trong khi những người không dung nạp FODMAP có thể muốn hạn chế nước cốt dừa. Những người bị dị ứng dừa nên tránh cả hai.

Điểm mấu chốt

Nước dừa và sữa thường bị nhầm lẫn vì cả hai đều là đồ uống phổ biến từ dừa. Tuy nhiên, chúng là hai thức uống khác nhau, vì nước dừa xuất hiện tự nhiên trong trái cây, trong khi nước cốt dừa là một loại đồ uống đã qua chế biến. Chúng cũng có cấu hình dinh dưỡng và công dụng ẩm thực khác nhau.

Mặc dù cả hai đều mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng những người bị bệnh thận có thể muốn tránh uống nước dừa, trong khi những người không dung nạp FODMAP nên hạn chế nước dừa tùy thuộc vào độ nhạy cảm của họ.

Cho dù bạn chọn nước dừa hay nước cốt dừa, hãy tránh những nhãn hiệu có thêm đường để tận hưởng những lợi ích của chúng.

Tại Healthline Media, chúng tôi cam kết cung cấp cho mọi cá nhân thông tin sức khỏe và sức khỏe rõ ràng, đáng tin cậy, dựa trên bằng chứng. Để trở thành nguồn thông tin đáng tin cậy nhất của bạn, nội dung của chúng tôi được xem xét về mặt y tế để xác minh tính chính xác lâm sàng của nội dung, hình ảnh, sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi. Đánh giá y tế được cung cấp bởi các thành viên của Mạng lưới Y tế Healthline . Các bác sĩ lâm sàng trong Mạng lưới Y tế mang lại nhiều kinh nghiệm từ nhiều chuyên ngành y tế, cũng như quan điểm của họ từ nhiều năm thực hành lâm sàng, nghiên cứu và vận động bệnh nhân. Đọc thêm về quy trình của chúng tôi

 

Nguồn: https://www.healthline.com/nutrition/coconut-water-vs-coconut-milk


Các tin khác:
Các nhà sản xuất dừa, calamansi kêu gọi xuất khẩu sang các nước EFTA
Người đàn ông Florida chia sẻ lợi ích của nước dừa, nước mía ép “Cao nhất về chất điện giải và kali”, lý do bạn nên uống chúng
Madhavan tái tạo đất cằn cỗi ở TN với trang trại dừa, gọi việc học là “vô giá”
Các nhà sản xuất dầu dừa nguyên chất đảm bảo cung cấp dầu dừa dồi dào
Harmless Harvest đối tác đầu tiên ra mắt sáng kiến nông nghiệp dừa tái sinh
Một công ty khởi nghiệp ở Bengaluru làm ống hút từ lá dừa rụng
Lakshadweep tăng giá trị gia tăng để mở rộng kinh doanh dừa
Ngành dầu dừa của erode tại doldrums
Canh tác lai để đảm bảo cung cấp dừa cho VCO
Philippines đang nhắm đến việc dẫn đầu các cuộc thử nghiệm quốc tế đối với dầu dừa nguyên chất (VCO) như một phương pháp chữa trị cho COVID-19
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
Công ty Cổ phần Đầu tư Dừa Bến Tre
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở SX Thạch dừa Minh Tâm
DNTN Hưng Long
Công ty Cổ phần Chế biến Dừa Á Châu
Kẹo dừa Thanhh Long
Công Ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu Huy Thịnh Phát
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty Lê An
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 20.754.941
Online: 36
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun