Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Bác sĩ Y khoa nói gì về dầu dừa
02-02-2021

Bài được đăng trên tạp chí Cộng đồng Dừa Quốc tế tháng 2/2021


Có rất nhiều huyền thoại về dầu và mỡ được lưu hành và được công chúng tin tưởng. Lầm tưởng mà mọi người thường tin rằng dầu và mỡ là những chất có hại cho sức khỏe, thậm chí có người còn coi chúng là "chất độc". Có đúng không? Bài báo này được chuyển thể từ một bài báo trên tờ Sunday Times , có tựa đề "Những huyền thoại và sự thật về dầu dừa", do Tiến sĩ SFN Silva, một bác sĩ cao cấp và là Chủ tịch Hiệp hội Người trồng dừa Sri Lanka viết. Ông đã giải thích những sự thật khoa học về dừa để làm thẳng ra những quan điểm sai lệch khác nhau về nó

Ông giải thích về thành phần hóa học, giá trị dinh dưỡng và quá trình trao đổi chất của dầu dừa trong cơ thể chúng ta. Quan niệm sai lầm cho rằng chất béo hoặc dầu là những chất có hại cho cơ thể chúng ta. Các phương tiện truyền thông có xu hướng phóng đại những tác động xấu đến sức khỏe của chất béo. Sự thật là, cũng giống như protein, carbohydrate, vitamin và khoáng chất, cơ thể chúng ta cũng cần chất béo. Chất béo là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống hàng ngày. Và, dầu là nguồn cung cấp chất béo cho cơ thể. Dầu dừa và dầu cọ là những loại dầu được sử dụng rộng rãi nhất trong chế độ ăn uống hàng ngày của chúng ta.

Thành phần của dầu béo

Dầu béo bao gồm các nguyên tử cacbon, hydro và oxy được sắp xếp trong các chuỗi cacbon. Dựa trên số lượng nguyên tử cacbon trong chuỗi, chúng được phân loại thành axit béo chuỗi ngắn, chuỗi trung bình và chuỗi dài. axit-C10 và axit lauric-C12. Nó được phân biệt dựa trên số nguyên tử cacbon trong chuỗi, với hàm lượng axit lauric khoảng 45%. Trong khi đó, ở dầu cọ chỉ là 9%. Đây là sự khác biệt chính giữa dầu dừa và dầu cọ.

Trong cơ thể chúng ta, quá trình trao đổi chất của MCT rất khác với các axit béo chuỗi dài (LCT). Sự khác biệt chính giữa các quá trình trao đổi chất của MCT và LCT và ảnh hưởng của chúng đối với cơ thể con người được mô tả dưới đây.

Quá trình chuyển hóa MCT trong cơ thể chúng ta

Khi chúng ta tiêu thụ dầu dừa, sau khi chúng ta đưa thức ăn vào miệng, các axit béo chuỗi trung bình trong dầu dừa sẽ được tiêu hóa bởi lipase, enzym tiêu hóa chất béo trong nước bọt. Các axit béo chuỗi trung bình được chia thành các hạt nhỏ hòa tan trong nước. Sau khi ở trong dạ dày, những phần tử này được hấp thụ vào hệ thống tĩnh mạch và mang trực tiếp đến gan, nơi chúng được chuyển hóa thành thể xeton. Các thể xeton được đưa đến tim và phân phối khắp cơ thể qua hệ tuần hoàn đến các cơ quan quan trọng như não, mắt, phổi, gan, thận, cơ và da để được oxy hóa thành năng lượng. Vì các thể xeton không phải là chất béo nên chúng sẽ không bị lắng đọng trên thành mạch máu. Chất béo tích tụ trên thành mạch máu sẽ ngăn chặn việc cung cấp máu đến các cơ quan quan trọng, dẫn đến đột quỵ,

Quá trình chuyển hóa axit béo chuỗi dài

Không giống như MCTs, axit béo chuỗi dài không thể được tiêu hóa trong miệng bởi lipase nước bọt, do đó, những axit béo này được chuyển xuống dạ dày và từ đó đến ruột non, nơi chúng được di chuyển bởi các enzym tiêu hóa chất béo mạnh mẽ do tuyến tụy sản xuất, được gọi là lipase tuyến tụy. Các phần bị vỡ được hấp thụ vào thành ruột và đông tụ với protein để tạo thành các chất gọi là chylomicrons. Vì đây là những phân tử lớn hơn, chúng không thể được hấp thụ bởi các mạch máu và được hệ thống bạch huyết đưa đến tim. Trong quá trình di chuyển của chúng trong hệ thống tuần hoàn, vì chylomicrons là vật liệu béo, chúng bị lắng đọng trong các mạch máu gây cản trở dòng máu đến các cơ quan quan trọng. Sự lắng đọng chất béo này gây ra đột quỵ, mù lòa, đau tim, suy thận, loét không thể chữa khỏi, hoại thư, v.v.

Axit lauric

Axit lauric là một nguyên tố dinh dưỡng rất quan trọng đối với sự phát triển của con người từ giai đoạn sơ sinh. Nguyên tố này có trong sữa mẹ. Thành phần quan trọng nhất trong dầu dừa là axit lauric được chuyển hóa thành monolaurin có tác dụng chống oxy hóa, chống vi khuẩn, chống virus, chống nấm và chống động vật nguyên sinh. Dầu dừa, đặc biệt là dầu dừa nguyên chất, rất tốt cho bệnh Alzheimer. Dầu dừa có thể được tái sử dụng trong chiên vì nó là loại dầu không làm khô. Do đó, tính đến tất cả những lợi ích của dầu dừa, dầu dừa đã trở thành một món ăn ngon được nhiều người yêu thích và là một dược phẩm, dược phẩm và dược mỹ phẩm được quốc tế chấp nhận.

 Tin tức ICC


Các tin khác:
Nước dừa tăng hoạt động trao đổi chất cho cơ thể của bạn
Davao LGU OK sử dụng VCO cho bệnh nhân COVID-19
Giữ gìn sức khỏe và năng suất trong đại dịch COVID-19.
Lợi ích sức khỏe của sữa dừa mà bạn chưa bao giờ biết
Nước dừa không chất bảo quản hoặc phụ gia
Sử dụng dầu dừa nguyên chất trong việc quản lý COVID mang lại 'kết quả rất hứa hẹn' – Bài mang tính tham khảo
Bác sĩ Đảo Thái Bình Dương ủng hộ việc dùng dầu dừa để điều trị thủy đậu, bệnh zona và mụn rộp.
Dầu dừa có thể giúp chống lại Covid-19 Bác sĩ trích dẫn Kerala như một trường hợp điển hình
Sữa thực vật an toàn cho người không dung nạp đường sữa
Nước dừa, Sữa dừa: Sản phẩm nào tốt cho sức khỏe
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
Công ty Cổ phần Đầu tư Dừa Bến Tre
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở SX Thạch dừa Minh Tâm
DNTN Hưng Long
Công ty Cổ phần Chế biến Dừa Á Châu
Kẹo dừa Thanhh Long
Công Ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu Huy Thịnh Phát
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty Lê An
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 20.755.513
Online: 28
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun