Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Dừa lai: tiềm năng giúp vượt qua đói nghèo
14-01-2021

Bài của Pablito P. Pamplona


Các chuyên gia nông nghiệp tin rằng nếu không có sự chuyển dịch rộng rãi từ việc trồng các giống truyền thống năng suất thấp sang các giống lúa mì và ngô có năng suất cao thì một phần lớn dân số thế giới ngày nay sẽ bị đói.

Lúa lai đã giúp mang lại đủ lương thực ở Trung Quốc. Việc chuyển đổi từ trồng các giống truyền thống sang các giống ngô lai năng suất cao gần đây đã biến Philippines từ một nước nhập khẩu thành nước xuất khẩu ngô hạt. Cây cọ dầu lai năng suất cao đáp ứng nhu cầu khổng lồ của thế giới về dầu thực vật rẻ và tốt cho sức khỏe, đồng thời mang lại sự thịnh vượng nông thôn cho nông dân ở các nước sản xuất cọ dầu lai hàng đầu: Malaysia, Indonesia và Thái Lan.

Lúa lai đã giúp mang lại đủ lương thực ở Trung Quốc. Việc chuyển đổi từ trồng các giống truyền thống sang các giống ngô lai năng suất cao gần đây đã biến Philippines từ một nước nhập khẩu thành nước xuất khẩu ngô hạt. Cây cọ dầu lai năng suất cao đáp ứng nhu cầu khổng lồ của thế giới về dầu thực vật rẻ và tốt cho sức khỏe, đồng thời mang lại sự thịnh vượng nông thôn cho nông dân ở các nước sản xuất cọ dầu lai hàng đầu: Malaysia, Indonesia và Thái Lan.

Các kết quả nghiên cứu gần đây cho thấy giống dừa lai năng suất cao có thể mang lại cho nông dân sản lượng cao và thu nhập trên mức nghèo, Philippines có 3,5 triệu (ha) trang trại trồng dừa, chiếm gần một phần ba diện tích đất của Philippines dành cho nông nghiệp.

Hàng triệu nông dân trồng dừa là một trong những người nghèo nhất trong số những người nghèo của đất nước.

Trong Hội nghị dừa quốc tế Cocolink do DTI và Cụm công nghiệp dừa vùng Davao, Inc. tổ chức và được tổ chức tại SMX, thành phố Davao vào tháng 7 năm 2016, một bài báo độc đáo đã thảo luận về sự mở rộng mới nổi của việc trồng dừa lai ở Ấn Độ, phần lớn được hỗ trợ bởi tư nhân. các công ty như Trang trại giống dừa Deejay, với 200 ha. Trang trại giống dừa Deejay sản xuất giống lai bằng cách lai giữa giống lùn vàng Mã Lai và một giống cao Ấn Độ. Trong quá trình này, trang trại sản xuất và bán cho nông dân Ấn Độ hai triệu cây giống dừa lai sẵn sàng để trồng mỗi năm. Những gì Deejay làm tương tự như những gì một công ty tư nhân sản xuất và bán hạt giống ngô lai cho nông dân trồng ngô.

Cây dừa giống được trồng với mật độ 175 cây / ha, được làm cỏ, bón phân đầy đủ và tưới nhỏ giọt với chi phí thấp trong những tháng mùa khô. Nhu cầu nước thấp hơn một phần tư nhu cầu đối với lúa ở vùng đất thấp. Tưới nhỏ giọt cung cấp nước cho cây dừa ngay cả ở những địa hình hiểm trở. Việc trồng dừa lai này xuất phát từ tập quán trồng dừa truyền thống bằng giống truyền thống cho năng suất thấp, làm cỏ và bón phân không đầy đủ, không tưới tiêu.

Các giống lai do Deejay Breeding Farm sản xuất ra hoa chỉ sau 18 tháng và thu hoạch những quả hạch trưởng thành đầu tiên sau 27 tháng kể từ khi trồng. Khi đạt từ 4 năm tuổi trở lên, cây cho năng suất bình quân 250 quả / cây / năm hoặc tương đương 43.5750 quả / ha / năm, tương đương 8,75 tấn cùi dừa / ha / năm.

Con số này cao gấp bốn lần năng suất dừa trung bình của cả nước ở Ấn Độ là 10.117 quả / ha / năm và gấp hơn 10 lần năng suất dừa trung bình ở Philippines chỉ 4.101 quả / ha / năm. Con số này cũng cao hơn so với năng suất của cây dừa lai mà tác giả đã quan sát trước đây tại United Plantation Berhad, Malaysia, nơi sản xuất trung bình 36.000 quả / ha mỗi năm bằng cách sử dụng giống dừa lai “Matag” do Philippine phát triển.

Giá cùi dừa khô tại nông trại hiện tại ở Philippines là P30 / kg (kg) hoặc P240.000 cho sản lượng 8 tấn. Cho rằng một phần ba trong số đó là chi phí, thu nhập ròng của P160,000 cao gấp đôi mức thu nhập hiện tại ở các mức nghèo là P87,000.

Năng suất dừa cao cũng dẫn đến lượng nguyên liệu thô cao hơn để sản xuất dầu dừa nguyên chất, xơ dừa và mụn để sản xuất nhiều sản phẩm hạ lưu, hạt non làm nước dừa, lá mầm mềm hoặc thịt và nước dừa, kem dừa, nước cốt dừa, ethanol để làm nhiên liệu cho các phương tiện vận tải, vỏ dừa làm thức ăn chăn nuôi cho điện, và đường dừa để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng trên toàn thế giới về chất tạo ngọt thích hợp cho bệnh nhân tiểu đường. Điều thú vị là dừa lai cho sản lượng kinh tế cao hơn với diện tích đất ít hơn. Điều này có ý nghĩa quan trọng đối với Philippines khi xem xét quy mô trang trại trồng dừa hạn chế theo chương trình cải cách nông nghiệp và nguồn tài nguyên đất ngày càng cạn kiệt để đáp ứng nhu cầu của dân số đang tăng nhanh.

Ở Ấn Độ, dừa lai cho năng suất đường cao, cao hơn cây mía đường. Trung bình mỗi cây dừa lai tạo ra sáu lít nước dừa xiêm. Việc khai thác hoa mới nổi trên mỗi cây được thực hiện 300 ngày một năm để cho năng suất cây non là 315.000 lít / năm, được chuyển thành 54 tấn đường dừa / ha mỗi năm. Sản xuất đường dừa vừa mang lại thu nhập cao vừa tạo việc làm, vì nó sử dụng ba người / ha để khai thác và chế biến đường. Các nghiên cứu điển hình được đề cập trong Cocolink cho thấy nông dân Ấn Độ trồng cây lai và sản xuất cơm dừa hoặc đường dừa trên một ha đất được giải phóng khỏi đói nghèo nhờ thu nhập tăng lên. Thu nhập cao hơn đảm bảo rằng những nông dân này có khả năng mua nhiều thực phẩm bổ dưỡng cho những gia đình của họ.

 Một số giống dừa lùn lai

 

Nguồn: https://www.agriculture.com.ph/2018/12/09/hybrid-coconut-its-potential-to

-help-overcome-poverty/


Các tin khác:
Fiji đăng cai năm Dừa 2021 trong nỗ lực đảm bảo an ninh lương thực sau đại dịch
Xu thế thị trường dầu thực vật
Hạ viện hối thúc Bộ ban hành quy định cấm xuất khẩu toàn bộ dừa
Dịch hại ruồi trắng gây hại cây dừa ở Odisha
Nigeria chi tiền hàng tỷ khi nhập khẩu dừa
Nội dung nổi bật của Kỳ họp ICC lần thứ 56 và Hội nghị Bộ trưởng, 24-26/ 11/2020
Kỷ niệm ngày thứ 105 của ICAR-CPCRI, Ấn Độ
Bài phát biểu của Giám đốc điều hành ICC
Bài phát biểu của Giám đốc điều hành
Các điểm đến xuất khẩu dầu dừa trong tháng 6
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
Công ty Cổ phần Đầu tư Dừa Bến Tre
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở SX Thạch dừa Minh Tâm
DNTN Hưng Long
Công ty Cổ phần Chế biến Dừa Á Châu
Kẹo dừa Thanhh Long
Công Ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu Huy Thịnh Phát
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty Lê An
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 20.755.427
Online: 32
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun