Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Cải thiện năng suất dừa trong điều kiện hạn mặn trong mùa khô 2021
24-11-2020

Mặc dù cây dừa được xếp vào nhóm Halopytes (nhóm thực vật chịu mặn trên 10 0/¬00). Tuy nhiên, với cơ chế tuyệt vời trong việc chống hạn, mặn thì đồng thời những động thái cưỡng lại đó cũng làm ảnh hưởng đến cơ chế hấp thu dinh dưỡng và quang hợp cho cây và hậu quả là năng suất bị giảm và trái bị nhỏ hơn.


Trong thời kỳ hạn, mặn năm 2019, Hiệp Hội Dừa Bến Tre có giới thiệu cho bà con nông dân trồng dừa một số giải pháp hỗ trợ cho cây dừa (và các loại cây trồng khác) hạn chế những tác động bất lợi của mặn trong quá trình phát triển và tạo quả. Mùa khô năm nay theo dự báo là không quá khắc nghiệt. Tuy nhiên, những giải pháp mà nông dân áp dụng có hiệu quả mà chúng tôi giới thiệu có tính lâu dài, thường thì phải từ 2 đến 3 năm; lần xử lí đầu tiên chỉ có tác dụng giảm bớt thiệt hại. Tình hình hạn và mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long, trong tương lai chắc chắn là sẽ khó khăn hơn. Vì vậy, ngay từ bây giờ bà con nông dân nên bắt tay vào để đối phó.

Trong lần giới thiệu này Hiệp Hội sẽ đi thẳng vào phần thực hành, không giải thích nhiều về nguyên lý và cơ sở của giải pháp; khi cần thiết, bà con có thể xem lại loạt bài năm trước; hoặc sau này khi có dịp, chúng tôi sẽ giới thiệu một cách tỉ mỉ, căn cơ hơn vì sao phải thực hiện như vậy. 

Cây dừa là một thành viên của nhóm thực vật có tên khoa học là halophytes, có khả năng chịu nước mặn. Halophytes có nhiều cách để đạt được khả năng chịu muối của chúng. Đầu tiên, màng rễ của chúng rất tinh vi trong việc loại trừ nguyên tử Na của phân tử NaCl ra khỏi rễ của chúng. Điều này cho phép chúng hấp thụ H­­­2O và các khoáng chất cần thiết khác nhưng chặn muối không cho vào cơ thể. Ngoài ra, một số halophytes có thể bố trí tuyến chứa muối đến các chồi, rễ hay lá; tại đó có các ngăn đặc biệt trong tế bào của chúng, được gọi là không bào là những kho chứa NaCl và loại trừ khỏi các khu vực trên tế bào thực vật nơi nó có thể gây hại. Sự loại trừ muối của rễ cây thường được mô tả dưới dạng thay thế nguyên tố này bằng nguyên tố khác hoặc sự lựa chọn ion ưu tiên hơn (như chọn kali hơn natri). 

Giống như hầu hết các loại cây khác, dừa lấy nước chủ yếu qua rễ. Cây có thể sử dụng áp suất thẩm thấu để tách ra cả muối natri và muối kali. Các muối (gây hại) này được vận chuyển và lưu trữ trong các bộ phận khác nhau của cây như lá và xơ. Xơ dừa, loại sợi thô bao quanh quả dừa, là một trong những khu vực lưu trữ chính các muối này. Xơ dừa chứa nhiều muối nên phải trải qua quá trình xử lý để loại bỏ nó trước khi có thể được sử dụng .

Ngoài ra để giảm áp lực lọc muối, lá dừa sẽ đóng bớt khí khổng để giảm tốc độ thoát hơi nước, để hạn chế sự chuyển dịch muối. Việc đóng khí khổng có thể hoạt động như một tín hiệu kích hoạt nhiều phản ứng đối với căng thẳng, bao gồm cả việc ức chế sự phát triển của thực vật. Một cơ chế khử muối hiệu quả khác, lá sẽ mau héo và chết đi, sau đó những lá mới không có muối nhanh mọc lại cũng có tác dụng giải độc tương tự. Hành động phản ứng lại này sẽ làm giảm quang hợp, gây bất lợi cho năng suất và chất lượng quả. Đổi lại, việc đóng khí khổng ngăn ngừa thiệt hại cho các hệ thống trao đổi chất, bằng cách điều chỉnh cơ chế để phù hợp với tình trạng thiếu nước trong cây do thiếu nước hoặc thừa muối.

Về nguyên tắc chung của giải pháp mà ai cũng hiểu là loại bỏ muối dư thừa khỏi vùng rễ là điều cần thiết để cây phát triển khỏe mạnh. Việc rửa trôi muối bằng nước là phổ biến, tuy nhiên, ở những nơi có mực nước ngầm cao, có thể phải thoát nước trước khi rửa trôi và nhất là trong điều kiện khan hiếm nguồn nước có phẩm chất tốt là vấn đề nan giải. Những thực hành này là để giảm thiểu ảnh hưởng của muối trong vùng rễ: Những phương pháp giới thiệu sau đây được áp dụng chung cho hai giai đoạn; trước hoặc sau thời gian hạn, mặn. Mỗi giải pháp đều có tính hỗ trợ lẫn nhau.

1-Tưới nước- rửa trôi

Đất mặn được tưới với một lượng lớn nước có chứa hàm lượng muối từ thấp đến trung bình sẽ được thu hồi khi muối trôi xuống qua khỏi vùng rễ. Ban đầu, tốc độ cải tạo phụ thuộc vào lượng nước đi qua mặt cắt và ra khỏi vùng rễ (phần rửa trôi). Do đó, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng có đủ hệ thống thoát nước trong đất để có thể thoát đủ lượng nước mặn trong việc rửa trôi.

Khi muối đến mực nước ngầm nông (gần mặt đất), mực nước ngầm phải được hạ thấp bằng cách đưa hệ thống thoát nước cách xa khỏi vùng rễ hoạt động 0,5 - 1m. May mắn thay phần lớn mực nước ngầm nhiễm mặn tại những vườn dừa đều nằm khỏi giới hạn này.

Nhiều loại đất mặn là kết quả của việc tưới bằng nước có chứa hàm lượng muối vừa phải đến cao. Mặc dù rửa trôi sẽ giảm thiểu sự tích tụ muối, nhưng không có lượng rửa trôi nào sẽ khắc phục được hoàn toàn vấn đề cho đến khi đảm bảo được nguồn tưới thay thế nước kém chất lượng.

Cũng cần chú ý việc khoan nước ngầm để tưới cho cây trồng. Nồng độ chất rắn hòa tan trong nước là tổng của tất cả các chất, hữu cơ và vô cơ, hòa tan trong nước. Điều này còn được gọi là “tổng chất rắn hòa tan”, hoặc TDS. Canxi, magiê, natri, kali, bicacbonat, sunfat, clorua, nitrat và silica thường tạo nên hầu hết các chất rắn hòa tan trong nước ngầm. Sự kết hợp của các ion này - chẳng hạn như natri và clorua - tạo thành muối, và độ mặn là một thuật ngữ khác thường được sử dụng để mô tả hàm lượng chất rắn hòa tan trong nước, không phải như chúng ta thường hiểu chỉ có muối ăn clorua natri mới là muối (mặn). Khi được sử dụng để tưới cây trồng, nước có chất rắn hòa tan cao có thể làm giảm năng suất cây trồng vì các muối hòa tan làm cho cây khó hút nước từ đất hơn. Các chất rắn hòa tan trong nước tưới có thể tạo ra muối tích tụ trong đất và các tầng chứa nước và cuối cùng có thể làm cho đất không thích hợp để trồng cây.

Thoát nước: Thoát nước là sự di chuyển không bị cản trở của nước ra ngoài vùng rễ cây trồng. Nền đất cứng, đá tảng, nhiều sét và mực nước ngầm cạn cản trở việc thoát nước.

Các dấu hiệu của việc thoát nước kém cho thấy bùn xuất hiện trên bề mặt, thấm chậm hoặc đất ẩm ướt trong thời gian dài. Trong hầu hết các trường hợp, khả năng thoát nước kém có thể được giải quyết bằng cách xới đất sâu. Nếu hệ thống thoát nước bị cản trở bởi mực nước ngầm hoặc nền đá, hệ thống thoát nước nhân tạo phải được lắp đặt.

EC của nước tưới: Theo nguyên tắc chung, độ mặn của đất (EC) giảm đi một nửa cho mỗi 15 cm nước chất lượng tốt ( EC nước thấp hơn EC đất) di chuyển qua đất. Do đó, nếu vùng mục tiêu (rễ) sâu  80 cm và EC là 1,5 dS / m, 15 cm nước sẽ chảy sâu hơn 80 cm để giảm EC của đất xuống 0,75 dS / m. Theo dõi EC của đất sau mỗi lần tưới nước và điều chỉnh các biện pháp rửa trôi cho phù hợp. [(Chú thích:1dS/m = 0,64‰, Đất mặn là những loại đất có độ dẫn điện lớn hơn 4 dS/m ở 250C (Richards 1954) tương đương với nồng độ muối hòa tan khoảng 2,56 ‰ theo cách tính thông thường tại Việt Nam)]

Đất có kết cấu thô hơn (đất cát) cần ít nước để rửa trôi muối hơn vì tỷ lệ thấm cao và có thể tưới nhiều nước hơn trong thời gian ngắn hơn. Đất kết cấu mịn (đất sét) đòi hỏi phải xử lí nhiều hơn để di chuyển muối ra khỏi đất (*)

Theo xu thế, muối thường tích tụ giữa mặt liếp hoặc bên sườn (vai) liếp tại phía vùng đất khô.

Vì vậy hệ thống liếp đôi được yêu cầu thấm ướt đồng đều về phía giữa . Điều này giúp cho các cạnh và vai của liếp tương đối không bị nhiễm mặn. Nếu tưới không đều (một rãnh nhận nhiều hơn hoặc ít hơn rãnh khác), muối sẽ tích tụ gần một bên của luống. Từ thực trạng này, đã phát sinh ra phương pháp tưới theo rãnh luân phiên đối với hệ thống liếp. Điều này được thực hiện bằng cách tưới xen kẽ. Muối được đẩy ra từ liếp được tưới sang phía khô. Phương pháp quản lý độ mặn này vẫn có thể dẫn đến tổn thương thực vật nếu lượng mưa lớn bất thường sẽ đẩy muối từ phía liếp khô về phía cây trồng, nhưng cũng không quá bất lợi nếu độ mặn của đất  3-400

  Muối tập trung giữa liếp, cây không phát triển được

Liếp đôi, cây được trồng hai bên, nơi không có muối 

Cây phát triển tốt phía rãnh có nước

Cây phát triển tốt khi áp dụng tưới luân phiên, để một mương khô và mương còn lại có nước.

Những hình minh họa trên, đối với vườn dừa, chúng ta phải nghĩ là hệ thống kênh mương. Vì vậy, trong thời gian hạn, mặn tùy theo khả năng mà bà con nông dân có thể lắp đặt hệ thống cống, bọng hoặc đắp bờ phía đầu mương khi áp dụng mương khô, mương ướt luân phiên.

(*) Trong các tài liệu, nhất là nước ngoài, lượng nước thường tính theo đơn vị inch, số đo chiều dài (1 inch= 2,54 cm). Cũng giống như trong chương trình dự báo thời tiết, các biên tập viên thường nói lượng mưa khoảng vài trăm hay vài chục milimét (mm). Lượng mưa là chiều dày của lớp nước mưa rơi xuống tại một địa điểm nào đó. Nếu trong chương trình dự báo thời tiết, người ta thông báo "đo được lượng mưa khoảng 300mm", thì điều đó có nghĩa, đường sẽ ngập khoảng 300mm nước sau cơn mưa nếu đất không ngấm nước.Với một cơn mưa có lượng mưa 200mm và cái sân 100m2 sẽ thu được 20m3 nước. Vì vậy với đơn vị tính chiều dài bằng Cm như trên, tùy theo diện tích vườn cây mà ta nhân với số mét vuông đất để tính tổng lượng nước cần tưới để rửa mặn.

3- Tưới nước cho dừa

Nhiều tài liệu cho thấy cây dừa cần 40- 45 lít nước/ngày

https://www.plantationsinternational.com/coconuts/

Tưới nhỏ giọt có thể đạt được hiệu quả sử dụng nước cao. Khi sử dụng nước chất lượng thấp, tưới nhỏ giọt có một số ưu điểm hơn các phương pháp tưới khác; Ví dụ: có thể ngăn chặn sự phá hủy tán lá và do sự tích tụ muối ở mặt trước làm ướt, độ mặn của đất trong vùng rễ tương tự như độ mặn ban đầu trong nước tưới khi việc tưới tiêu được quản lý hợp lý. Tuy nhiên, mức độ hiệu quả của tưới nhỏ giọt cũng tùy thuộc mô hình thiết kế, việc này thiết nghĩ nên áp dụng cho những hộ có quy mô diện tích lớn. Phần đông những vườn dừa tại Việt Nam đều được trồng trên hệ thống kênh, mương. Nhiều nơi, vào thời điểm từ tháng 10 đến tháng 1 AL triều cường mực nước trong mương cách mặt liếp 5-10 cm, thậm chí ngập vài giờ thì thời gian này không cần tưới,. Đây chính là lúc tranh thủ áp dụng các biện pháp giữ ẩm với nguồn nước ngọt cho đợt mùa khô trong tháng 3 - tháng 5 sắp tới. Khi tưới bằng vòi bơm cần lưu ý không cho nước chảy tràn (Nếu không phải vì mục đích rửa mặn). Chịu khó di chuyển vòi tưới nhiều lần. Kiểm tra độ sâu mà lượng nước tưới đủ cung cấp cho cây. Thường chúng ta dễ bị đánh lừa khi tưới nước cho cây trồng, khi nghĩ rằng phía trên gốc cây đã ướt, thậm chí nước đã đọng thành vũng, thì cây đã thoả mãn nhu cầu về nước. Nhưng thực tế đôi khi, nước chỉ mới có thấm sâu xuống 2-3 cm (Đất sét), trường hợp này nếu có hiện tượng chảy tràn xuống kinh, mương thì đó là một sự lãng phí (công lao động, năng lượng và nhất là các dưỡng chất bị rửa trôi)

3- Cải thiện kết cấu đất

Chúng ta biết rằng, đặc tính của cây dừa là nó cho trái quanh năm từ lúc cây trưởng thành cho đến lúc chết đi. Vì vậy, dừa phải có đầy đủ chất dinh dưỡng mới cho năng suất cao; đất đầy đủ dinh dưỡng nhưng không có nước thì cây không hút dinh dưỡng được. Trong phần này chúng tôi xin phép được nói rõ hơn về cấu trúc đất. Cấu trúc đất lý tưởng, nước cùng với chất dinh dưỡng sẽ được cung cấp cho cây liên tục suốt ngày đêm.

Kết cấu của đất — Kết cấu của đất được xác định bởi các phần tương đối của cát, phù sa và các hạt đất sét, và cho biết phần nào trong ba phần tử ảnh hưởng nhiều nhất đến tính chất của đất. Các đặc tính của đất cát, phù sa và đất sét rõ ràng bị chi phối bởi các phần tương ứng đó. Ví dụ, đất sét (thường hơn 40% đất sét) thường thoát nước kém. Mặt khác, đất thịt thoát nước tốt vì là hỗn hợp của cát, phù sa và đất sét với tỷ lệ gần bằng nhau và thoát nước tốt. Đất thịt pha cát có nhiều cát hơn và ít đất sét hơn nhiều so với đất thịt pha sét.

Cấu trúc của đất —Cấu trúc của đất được xác định bởi cách thức mà các hạt đất được kết lại thành tập hợp. Trong đất sét, các hạt đất sét thường được sắp xếp dọc theo một mặt phẳng nằm ngang trong một cấu trúc giống nhau. Khi các tập hợp nằm ngang này được xếp chồng lên nhau cao và cố kết theo thời gian, chúng có thể khá chặt và dính. Mục đích  trong việc cải thiện cấu trúc đất là đạt được sự kết hợp cấu trúc lỏng lẻo hơn, vụn hơn hoặc dạng hạt. 

Ứng dụng trong trồng trọt - Đất thoát nước và giữ ẩm tốt là đất không đóng vảy, hút nước nhanh, thông khí và không đóng váng được cho là nhóm đất có cấu trúc vật lý tốt. Nếu quản lý đúng, có thể giúp đất sét trở nên hoàn hảo. Chất hữu cơ đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện này, vì nhìn chung, việc bón chất hữu cơ vào đất sẽ cải thiện cả cấu trúc và độ phì, đồng thời góp phần cải thiện sức khỏe tổng thể của đất.

Đất sét

Đất sét có xu hướng có kích thước hạt rất nhỏ liên kết chặt chẽ với nhau và do đó, ít oxy được tìm thấy giữa các hạt đất. Vì các hạt liên kết chặt chẽ nên nước có xu hướng thoát nước kém . Kết quả cuối cùng là đất sét có xu hướng bị úng nước và thiếu oxy. Nếu rễ cây không tiếp cận được oxy, cây sẽ còi cọc.

Đất cát

Đất cát có các hạt lớn hơn đáng kể và điều này có nghĩa là khoảng cách giữa các hạt lớn hơn nhiều so với khoảng cách giữa các hạt đất sét. Bởi vì đất cát có các túi khí lớn trong những khoảng trống này, nước thoát ra khỏi chúng rất nhanh và vì vậy chúng cần tưới thường xuyên hơn nhiều so với đất mùn hoặc đất sét. Đất cát có đủ lượng oxy trong chúng.

Phương pháp xác định (tương đối) kết cấu đất:

Lấy một thỏi đất se dài như con bánh canh. Nếu lọn đất dài dưới 2,5 cm trước khi đứt, thì đó là đất mùn hoặc phù sa. Nếu lọn đất dài từ 2,5 đến 5 cm trước khi đứt, thì đó là đất sét pha phù sa. Nếu lọn đất dài hơn 5 cm trước khi đứt, thì đó là đất sét .

Xét về phương diện tưới tiêu để rửa mặn, đất sét là bất lợi. Tuy nhiên các hạt đất sét riêng lẻ mang điện tích âm, chúng có khả năng hút và giữ hoặc hấp thụ các nguyên tố mang điện tích dương (gọi là cation) như amoni, kali, canxi, magiê và các nguyên tố vi lượng khác cho nên đất sét tương đối màu mỡ . Ngược lại, các hạt cát đơn, không tích điện trong đất cát thiếu khả năng hấp phụ các cation và do đó chúng đóng góp rất ít vào độ phì nhiêu của đất.

Cải thiện cấu trúc đất

Cải thiện đất dựa trên 2 ý tưởng chính:

1) Cải thiện cấu trúc của đất để cải thiện đặc tính giữ nước, rửa mặn khi cần thiết và tăng cường hàm lượng oxy của đất;

2) Cải thiện hàm lượng dinh dưỡng của đất để cây trồng có thể tiếp cận với các chất dinh dưỡng cần thiết để cây phát triển mạnh mẽ .

Chất cải tạo tốt nhất cho bất kỳ kết cấu đất nào thì chất hữu cơ đóng vai trò quan trọng, xác động vật và thực vật đã bị phân hủy, chất hữu cơ giải phóng các chất dinh dưỡng được hấp thụ bởi các vi sinh vật và vi khuẩn sống trong đất. Sự kết hợp giữa chất thải của những sinh vật này và phần còn lại của chúng, được gọi là mùn, liên kết với các hạt đất. Trong đất sét, nó buộc các hạt chặt chẽ rời nhau; Hệ thống thoát nước được cải thiện và rễ cây dễ xâm nhập sâu vào đất hơn. Trong cát, nó trú ngụ trong các khoảng trống và hoạt động như một miếng bọt biển, làm chậm thoát nước để đất giữ ẩm lâu hơn, mà không làm cho đất bị úng. Cũng như giúp các đặc tính giữ nước của đất, chất hữu cơ liên kết với các hạt đất sét nhỏ và tạo ra các hạt lớn hơn. Ảnh hưởng của các kích thước hạt lớn hơn này là các túi khí có sẵn trong đất và do đó lượng oxy trong đất tăng lên, do đó rễ cây sẽ được hưởng lợi từ việc cải thiện thông khí trong đất.

Về mặt lý thuyết, phân hữu cơ được trộn chung với đất; tuy nhiên nếu không có công lao động, chỉ cần rải chất cải tạo trên bề mặt đất như một lớp phủ; giun đất, vi sinh vật, mưa và nước tưới sẽ mang theo nó xuống theo thời gian, dần dần cải tạo lớp đất canh tác. 

Cũng xin nói thêm, dừa uống nước (nhóm dừa lùn), cơ chế kháng mặn yếu hơn nhóm dừa công  nghiệp (nhóm dừa cao). Những vườn dừa uống nước được trồng trên đất lúa chuyển sang trong đồng sâu thoát nước kém đã bị ảnh hưởng trái nhỏ nhiều trong đợt mặn năm 2020. Cần lưu ý công tác điều hòa nước đối với những vườn dừa trong điều kiện này.

Giảm bốc hơi nước

Giữ ẩm cho đất bằng phân hữu cơ

 Như đã đề cập ở phần trên, chất hữu cơ giúp kết dính các hạt đất nhỏ lại với nhau tạo điều kiện cho tập hợp nước ổn định lớn hơn, làm tăng không gian sinh học, làm tăng lưu thông không khí trong đất cần thiết cho sự phát triển của thực vật và vi sinh vật, cải thiện khả năng lọc nước mặn, giúp tăng cường quá trình khoáng hóa tiếp theo của chúng đồng thời giải phóng CO2 và do đó giúp đất được thoáng khí, làm giảm căng thẳng thẩm thấu mặn và ổn định độ pH của đất.

Cấu trúc vật lý của đất được cải thiện (như trên) thì độ hữu dụng của những dưỡng chất khi đưa vào đất (N,P,K,Ca,Mg….) mới có hiệu quả cao vì không bị đất kìm giữ lại.

Khi sử dụng các loại nguyên liệu từ mụn dừa xơ dừa (có tính giữ nước rất cao) để ủ phân hữu cơ cần phải ngâm rửa cho hết độ mặn, vì các vật liệu này là nơi tích tụ muối mà cây dừa đã "cất giữ" từ nguồn nước mặn trước đó.

Khi phân được thêm vào đất trồng dưới dạng một lớp mỏng, đó là một rào cản hiệu quả chống lại sự bốc hơi của độ ẩm đất. Phân hữu cơ cũng làm giảm nhu cầu nước của thực vật bằng cách tăng lượng nước có thể giữ được trong đất chỉ tăng 5% chất hữu cơ, khả năng giữ nước của đất sẽ tăng 4 lần. 

Chất hữu cơ hoạt động giống như một miếng bọt biển, với khả năng hấp thụ và giữ tới 90% trọng lượng của nó trong nước. Một lợi thế lớn của khả năng giữ nước của chất hữu cơ là vật chất sẽ giải phóng phần lớn nước mà nó hấp thụ cho cây trồng. 

Tủ gốc:

Tủ gốc cho cây dừa bằng các vật liệu khác nhau như vỏ dừa, mụn dừa, lá cây, phủ bạt nilông đều cho thấy kết quả rõ rệt, năng suất tăng lên so với đối chứng, nhưng vì nhiệt độ có liên quan mật thiết đến trình trạng thiếu nước và mất nước của cây dừa. Nhiều thí nghiệm cho thấy mụn dừa và vỏ xơ dừa có kết quả tốt hơn là phủ lá hay phủ bạt nilông. Khi tủ gốc bắng lá (dừa) thì phải có độ dày 4-5 cm trở lên, phủ bạt nilông đạt kết quả thấp hơn vì duy trì sức nóng khiến nước dễ bay hơi. Khi áp dụng phương pháp tủ gốc thì nên thực hiện vào thời kỳ đất còn ẩm là tốt nhất.

Chôn vỏ dừa tươi hoặc khô trong các rãnh dọc theo hàng dừa cách thân cây 3 m giữa các hàng hoặc trong các rãnh tròn quanh cây ở khoảng cách 2 m so với thân cây. Các rãnh có thể có chiều rộng và chiều sâu 0,5 m. Đặt vỏ thành các lớp với bề mặt lõm hướng lên trên và phủ đất. Thay vì vỏ, mụn dừa có thể được chôn 25 kg / cây/ năm. Tác dụng có lợi của việc chôn mụn dừa sẽ kéo dài trong khoảng 5 - 7 năm.

Phủ kín khu vực trồng dừa với lá xanh / khô vào cuối mùa mưa (tháng 10 - 11). Nếu vùng đất thấp có thể chậm hơn, tức là khi chấm dứt mùa nước ngập. Tại vùng đồng bằng sông Cửu long, lá dừa nước hiện nay rất rẽ và dễ tìm; nên sử dụng vật liệu này để phủ rất tốt.

· Không làm xáo trộn đất trong vườn dừa trong những tháng mùa hè.

· Ở những vùng đất bằng phẳng, trong mùa mưa, lượng nước dư thừa có thể được bảo tồn trong những rãnh nhỏ được đào trong vườn dừa.

· Để bảo tồn độ ẩm, cắt và loại bỏ 3-5 lá thấp nhất (chỉ thực hiện khi khô hạn quá khắc nghiệt)

  · Cung cấp đủ bóng mát cho cây con trong 1-2 năm.

· Để giảm thiểu tải nhiệt trên thân cây, hãy quyét dung dịch vôi lên thân cây lên đến độ cao 2-3 m vào đầu mùa hè.

Trồng cây phân xanh như Crotalaria juncea (cây gai dầu), Tephrosia purpurea (kolinji), Indigofera hirsuta, Pueraria phaseoloides và che phủ các loại cây trồng như Calapagonium muconoides, Mimosa invisa, Stylosanthes gracilis.

http://hiephoiduabentre.com.vn/index.php?Module=ContentHYPERLINK "http://hiephoiduabentre.com.vn/index.php?Module=Content&Action=view&id=11421&Itemid=280"&HYPERLINK "http://hiephoiduabentre.com.vn/index.php?Module=Content&Action=view&id=11421&Itemid=280"Action=viewHYPERLINK "http://hiephoiduabentre.com.vn/index.php?Module=Content&Action=view&id=11421&Itemid=280"&HYPERLINK "http://hiephoiduabentre.com.vn/index.php?Module=Content&Action=view&id=11421&Itemid=280"id=11421HYPERLINK "http://hiephoiduabentre.com.vn/index.php?Module=Content&Action=view&id=11421&Itemid=280"&HYPERLINK "http://hiephoiduabentre.com.vn/index.php?Module=Content&Action=view&id=11421&Itemid=280"Itemid=280

- Trồng xen cây họ đậu và những loải cỏ thân thảo chịu bóng râm

Bất cứ nhóm cây họ đậu nào, kể cả những loại đậu có thể thu hoạch trái với mục đích kinh doanh để tạo thêm thu nhập, cung cấp thêm lượng đạm cho đất qua hệ thống nốt rễ, cải thiện lý tính của đất, giúp đất tơi xốp và nhất là giũ ẩm cho đất.

http://hiephoiduabentre.com.vn/index.php?Module=ContentHYPERLINK "http://hiephoiduabentre.com.vn/index.php?Module=Content&Action=view&id=12008&Itemid=2"&HYPERLINK "http://hiephoiduabentre.com.vn/index.php?Module=Content&Action=view&id=12008&Itemid=2"Action=viewHYPERLINK "http://hiephoiduabentre.com.vn/index.php?Module=Content&Action=view&id=12008&Itemid=2"&HYPERLINK "http://hiephoiduabentre.com.vn/index.php?Module=Content&Action=view&id=12008&Itemid=2"id=12008HYPERLINK "http://hiephoiduabentre.com.vn/index.php?Module=Content&Action=view&id=12008&Itemid=2"&HYPERLINK "http://hiephoiduabentre.com.vn/index.php?Module=Content&Action=view&id=12008&Itemid=2"Itemid=2

Nếu không có nhóm cây họ đậu, có thể trồng các loại cỏ thân thảo chịu rợp dễ cắt xén khi cần thiết. Về mặt khoa học, hiện nay người ta ít dùng cụm từ "diệt cỏ". Cỏ trong vườn có nhiều lợi ích cho cây trồng, cỏ được ví như một máy bơm sinh học góp điều hòa ẩm độ cho cây trồng, chống xói mòn, hạn chế đất bị nén chặt, nhất là vào mùa mưa, cung cấp lại chất hữu cơ cho đất. Quản lý là phát triển độ che phủ của cỏ vào mùa nắng để giữ ẩm và hạn chế phát triển mạnh vào mùa mưa. Quản lý cỏ còn là việc trồng xen hợp lý các loại cây hàng năm và nhiều năm để tăng thu nhập và hạn chế cỏ dại. Không dùng thuốc diệt cỏ vì làm ảnh hưởng đến các loại thiên địch có ích.

http://hiephoiduabentre.com.vn/index.php?Module=Content&Action=view&id=12202&Itemid=280

Gieo phân xanh và che cây giống trong suốt tháng 5, tháng 6. Các loại phân xanh nên được cày xới và kết hợp vào đất trong tháng 8 – 9.

4- Bón phân chăm sóc sau thời gian hạn mặn

Nhanh chóng khai thông nước trong mương vườn nhằm rửa phèn, mặn tích lũy trong đất, xới xáo mặt liếp để tạo sự thông thoáng cho rễ, thúc đẩy nhanh việc rửa phèn, mặn. Vẫn còn nhiều bà con nông dân nghĩ chưa đúng và áp dụng bón urê để cây phục hồi nhanh. Bón urê sớm khiến dừa bị sốc do phèn

- Bón phân theo trình tự các loại phân và liều lượng sau:

+ Bón vôi, liều lượng vôi sử dụng khoảng 500-1.000 kg/ha, rải đều mặt liếp kết hợp tưới nước 2-3 lần/tuần.

+ Bón phân lân (nung chảy) sau khi bón vôi 10 ngày: Đối với cây dừa giai đoạn kiến thiết cơ bản bón 1kg/cây; đối với cây dừa giai đoạn kinh doanh bón 1-2 kg/cây.

+ Bón phân hữu cơ vi sinh hoặc phân hữu cơ ủ hoai có bổ sung vi sinh vật có ích, liều lượng 3-5kg/cây, rải quanh gốc, tủ lá dừa để giữ ẩm tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển. 

+ Sau khi bón phân lân 15-20 ngày bón tiếp phân urea và kali, đối với dừa giai đoạn kiến thiết cơ bản bón 50-100g Urea/cây + 40-80g Kali/cây; đối với dừa giai đoạn kinh doanh bón 100-150g Urea/cây + 100g Kali/cây. Tưới nước đủ ẩm cho tan hết phân. Sau đó 30 ngày, có thể áp dụng quy trình kỹ thuật canh tác cho dừa của Trung tâm Khuyến nông Bến Tre [lượng phân bón trung bình (1,5kg Urea + 2kg lân + 1kg kali)/cây/năm chia làm 4-6 lần bón /năm]. Bổ sung thêm bột Borax với liều lượng 10-20gram/cây/năm hoặc Bo dạng phân bón qua lá.

- Quản lý một số đối tượng sâu, bệnh hại tấn công dừa chủ yếu như bọ cánh cứng, bọ vòi voi, bọ xít, bệnh do nấm Phytopthora palmivora gây ra.

HH Dừa Bến Tre

 

 ----------------------------

Mời xem thêm loạt bài có liên quan về hạn chế giảm năng suất dừa trong điều kiện hạn ,mặn; Khc phc gim năng sut da trong điu kin hn mn.

http://hiephoiduabentre.com.vn/index.php?Module=ContentHYPERLINK "http://hiephoiduabentre.com.vn/index.php?Module=Content&Action=view&id=11698&Itemid=205"&HYPERLINK "http://hiephoiduabentre.com.vn/index.php?Module=Content&Action=view&id=11698&Itemid=205"Action=viewHYPERLINK "http://hiephoiduabentre.com.vn/index.php?Module=Content&Action=view&id=11698&Itemid=205"&HYPERLINK "http://hiephoiduabentre.com.vn/index.php?Module=Content&Action=view&id=11698&Itemid=205"id=11698HYPERLINK "http://hiephoiduabentre.com.vn/index.php?Module=Content&Action=view&id=11698&Itemid=205"&HYPERLINK "http://hiephoiduabentre.com.vn/index.php?Module=Content&Action=view&id=11698&Itemid=205"Itemid=205

Khc phc gim năng sut da trong điu kin biến đi khí hu (hn- mn)

http://hiephoiduabentre.com.vn/index.php?Module=ContentHYPERLINK "http://hiephoiduabentre.com.vn/index.php?Module=Content&Action=view&id=11421&Itemid=280"&HYPERLINK "http://hiephoiduabentre.com.vn/index.php?Module=Content&Action=view&id=11421&Itemid=280"Action=viewHYPERLINK "http://hiephoiduabentre.com.vn/index.php?Module=Content&Action=view&id=11421&Itemid=280"&HYPERLINK "http://hiephoiduabentre.com.vn/index.php?Module=Content&Action=view&id=11421&Itemid=280"id=11421HYPERLINK "http://hiephoiduabentre.com.vn/index.php?Module=Content&Action=view&id=11421&Itemid=280"&HYPERLINK "http://hiephoiduabentre.com.vn/index.php?Module=Content&Action=view&id=11421&Itemid=280"Itemid=280

Giải pháp phát triển cây dừa bền vững, giúp nông dân trồng dừa tăng thu nhập

http://hiephoiduabentre.com.vn/index.php?Module=Content&Action=view&id=10423&Itemid=2

Các vi sinh vật có lợi trong vùng rễ đất trồng dừa theo các hệ thống cây trồng xen khác nhau.

http://hiephoiduabentre.com.vn/index.php?Module=Content&Action=view&id=12202&Itemid=280

Sử dụng cây họ đậu để cố định đạm và hạn chế cỏ dại

http://hiephoiduabentre.com.vn/index.php?Module=Content&Action=view&id=12008&Itemid=2

Hiệu quả của việc sử dụng phân hữu cơ trong đất bị ảnh hưởng do muối

http://hiephoiduabentre.com.vn/index.php?Module=Content&Action=view&id=11745&Itemid=2

Tưới nước cho dừa và các cây trồng khác

http://hiephoiduabentre.com.vn/index.php?Module=Content&Action=view&id=9852&Itemid=2


Các tin khác:
Thử nghiệm lâm sàng VCO tại PGH có thể bắt đầu trong tuần này: Giám đốc Sở KHCN
Ảnh hưởng của phân trùn quế đến sự phát triển của cây dừa con trong điều kiện đồng ruộng ở Sri Lanka
Dầu dừa được ghi nhận để làm cho nhà tù tỉnh không có COVID
Có thể chữa khỏi coronavirus? Dầu dừa nguyên chất cho thấy kết quả
Các vi sinh vật có lợi trong vùng rễ đất trồng dừa theo các hệ thống cây trồng xen khác nhau.
Việc sử dụng đa năng các sản phẩm phụ từ dừa trong nông nghiệp: Triển vọng và mối quan tâm
Ảnh hưởng của việc ngâm trong dung dịch canxi clorua đến đặc tính của chip dừa trong quá trình bảo quản
Những điều mà Cây dừa đang giúp cứu thế giới
Báo cáo tình hình thủy văn ở Hạ lưu vực sông Mekong từ tháng 1 đến tháng 7 năm 2020. Kết luận và kiến nghị
Đức cung cấp thiết bị khoa học cho MRC để giám sát tác động của đập
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
Công ty Cổ phần Đầu tư Dừa Bến Tre
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở SX Thạch dừa Minh Tâm
DNTN Hưng Long
Công ty Cổ phần Chế biến Dừa Á Châu
Kẹo dừa Thanhh Long
Công Ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu Huy Thịnh Phát
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty Lê An
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 20.473.483
Online: 40
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun