Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Việc sử dụng đa năng các sản phẩm phụ từ dừa trong nông nghiệp: Triển vọng và mối quan tâm
22-09-2020

Các tác giả Shiva Kumar Udayana (1)(*), Anandkumar Naorem (2) và Naorem Arunkumar Singh (1) (1) Department of Agricultural Chemistry and Soil Science, Bidhan Chandra Krishi Viswavidyalaya Mohanpur, Nadia, West Bengal-741252, India (Phòng Hóa học Nông nghiệp và Khoa học Đất, Bidhan Chandra Krishi Viswavidyalaya Mohanpur, Nadia, Tây Bengal-741252, Ấn Độ) (2) KVK (ICAR), West Garo Hills, Tura, Sangsanggiri, Meghalaya-794005, India [2KVKAR ), Đồi Tây Garo, Tura, Sangsanggiri, Meghalaya-794005, Ấn Độ]


 (*) Corresponding author (Corresponding author sẽ là người chịu trách nhiệm chính liên lạc với chủ bút của tạp chí. Từ việc gửi bài, nhận comment, gửi bản sửa…)

Tóm tắt

Các sản phẩm phụ thu được từ ngành công nghiệp dừa sẽ bị thải ra ngoài như chất thải và gây ô nhiễm môi trường, nếu không được quản lý thích hợp. Để biến những sản phẩm phụ này như xơ dừa và mụn dừa thành một nguồn tài nguyên hữu cơ tự nhiên, nó được chế biến và sử dụng như một đầu vào kinh tế trong nông nghiệp cũng như trong trồng trọt. Vỏ xơ dừa đã qua xử lý được sử dụng như một chất cải tạo đất tuyệt vời vì các đặc tính vật lý thuận lợi của nó trong việc duy trì sức khỏe của đất. Ngoài ra, nó còn cho thấy tầm quan trọng của nó như một phương tiện để tạo rễ cho cây trồng phát triển và đất được thông thoáng, bảo quản các chồi và sản phẩm từ cây như chiết cành, giâm cành. Với đặc tính duy trì khả năng giữ nước cao, nó đang được quan tâm trong lĩnh vực nông nghiệp sử dụng nước mưa (không có nguồn nước từ kênh mương). Việc sử dụng các sản phẩm phụ này làm lớp phủ, sản phẩm xử lý, ngăn chặn dịch bệnh, thủy canh, v.v. làm tăng thêm chất lượng của nó. Mang lại một số ứng dụng của xơ dừa/mụn dừa. Nó xứng đáng nhận được sự quan tâm của các nhà nghiên cứu về tính hữu ích và tiềm năng của nó trong sản xuất thực phẩm.

Tại Ấn Độ, theo Ban phát triển dừa, Ấn Độ, 1975, 81 nghìn ha đất đang được trồng dừa theo số liệu do Ban phát triển dừa, Ấn Độ cung cấp trong năm 2014-2015. Năng suất trồng dừa là 10345 quả/ha trong năm 2014-2015 với các bang phía nam Ấn Độ, đặc biệt là Kerala, Karnataka và Tamil Nadu (Mathew, 2004) chiếm diện tích sản xuất dừa lớn nhất. Nội nhũ của dừa được sử dụng cho con người trong khi các sản phẩm phụ dùng làm nguyên liệu để sản xuất một số sản phẩm giá trị gia tăng khác. Các sản phẩm phụ này hiện được nghiên cứu để sử dụng trong nông nghiệp nhằm bổ sung hoặc thay thế phân bón vô cơ hoặc các nguyên liệu đầu vào đắt tiền khác được sử dụng trong canh tác bằng cách chế biến các sản phẩm phụ thành dạng năng suất cao hơn (Prabhuand Thomas, 2002). Bài báo này sẽ tập trung vào các sản phẩm phụ của dừa và việc sử dụng chúng trong nông nghiệp. Xơ dừa (trung bì thực vật của quả), là một sản phẩm phụ trong sản xuất dừa và nó đã được nghiên cứu trong các lĩnh vực nghiên cứu khác nhau vì các đặc tính vật lý và hóa học của nó thuận lợi cho nhiều mục đích (Prabhu và Thomas, 2002). Mụn dừa được hiểu là chất thải nông nghiệp được tạo ra trong quá trình khai thác xơ dừa, chiếm khoảng 70 % vỏ dừa (Pazhanivel và cộng sự, 2011).

Tại sao lại là xơ dừa hay mụn dừa?

Trong số các sản phẩm phụ khác nhau, mối quan tâm được phát triển dựa trên mụn xơ dừa do một số lý do, một trong số đó là sự hạn chế về tính sẵn có và khả năng tiếp cận của các loại phân hữu cơ khác như phân trộn, FYM ( Farm yard Manure: phân chuồng) , phân xanh, v.v. Xơ dừa thường được sử dụng trong việc độn hố, mương rãnh và mục đích làm phân bón. Tuy nhiên, số lượng rác thải ra hàng năm dường như là một nguyên nhân khó khăn và là một vấn đề gây ô nhiễm môi trường thủy sinh cũng như trên đất. Ngoài ra, do việc xử lý không phù hợp, trong mùa mưa, các hóa chất được tìm thấy trong xơ dừa như polyphenol và chất hữu cơ có thể bị rò rỉ ra ngoài dẫn đến tăng BOD và COD trong môi trường nước (Pazhanivel et al., 2011). Việc vứt đổ bản thân xơ dừa vào các vùng nước có thể làm tăng nồng độ hydro sunfua, mêtan và carbon dioxide là những khí độc (Paramanandhamand Ross, 2015). Do đó, cần kêu gọi sự chú ý của tất cả người lao động và các nhà nghiên cứu để điều tra và đánh giá thêm thông tin về việc sử dụng bền vững chất thải nông nghiệp này vào cách thức sản xuất. Tuy nhiên, với việc quản lý và bảo quản thích hợp, xơ dừa có thể là một nguyên liệu đầu vào nông nghiệp tuyệt vời. Mụn dừa có khả năng giữ ẩm cao, tổng không gian lỗ rỗng cao, mật độ khối thấp và phân hủy sinh học chậm (Awang và cộng sự, 2009; Treder và Nowak, 2002; De Kreij và Leeuven, 2001). Một lý do khác là khả năng không thể tái tạo của than bùn và hạn chế việc sử dụng than bùn ở một số vùng.

Do đó, mụn dừa đang được thử nghiệm như một chất bổ sung hoặc thay thế cho than bùn vì nó có thể tái tạo và có các đặc tính giống như than bùn. Mụn dừa có độ pH thuận lợi được coi là tối ưu cho nhiều loại cây trong khi than bùn có tính axit cao. Vì vậy, nó làm giảm chi phí canh tác bằng cách giảm chi phí bón vôi (Cresswell, 2011.

Sử dụng phụ phẩm từ dừa trong nông nghiệp

Cải tạo đất

Cải tạo đất là những vật liệu khi được thêm vào đất, nó phải làm thay đổi các đặc tính của đất theo hướng tích cực để làm cho đất khỏe mạnh. Mụn chỉ xơ dừa đặc biệt có nhu cầu cao ở các khu vực khô hạn do khả năng giữ ẩm cao khoảng 40% (Paramanandham et al., 2014). Paramanandham và Ross (2015) và Pavithran (1993) đã nghiên cứu cấu trúc vi mô của các hợp chất xơ dừa và quan sát thấy sự hiện diện của nhiều tế bào mở tạo thành các khoang trống lớn, hình thành như các mao quản để hấp thụ nước và chất dinh dưỡng. Khi thêm xơ dừa vào đất sét, nó làm thay đổi độ dính của đất sét và tăng cường tính chất thoát nước của đất (Mayalagu, 1983). Ứng dụng xơ dừa làm cải tạo đất về lâu dài có thể làm giảm mật độ khối, tăng khả năng giữ nước và cải thiện hàm lượng carbon hữu cơ của đất (Muthurayar và Dhanarajan, 2013). Mật độ hạt mụn thấp của bản thân xơ dừa là do bề mặt riêng cao của nó dẫn đến khả năng trao đổi cation cao khoảng 38,9-60 meq / l00g, thuận lợi cho việc hấp thụ đủ lượng chất dinh dưỡng cho cây (Jeyaseeli và Raj, 2010 ). Hơn nữa, theo Kadalli và cộng sự, 2001a, sự phân hủy lõi xơ dừa tạo ra các hợp chất humic từ các hợp chất lignin và nó cải thiện khả năng hấp phụ chất dinh dưỡng.

Mục đích làm vườn

Mụn dừa cho thấy khả năng ứng dụng thích hợp của nó trong việc trồng trọt các loại cây làm vườn. Ngoài ra, các chất humic trong mụn dừa đóng vai trò quan trọng trong việc làm cho nó thích hợp để sử dụng trong nhân giống và nuôi cấy cây trồng, như các chất humic đã được biết để có hoạt động giống như hormone và có thể kích thích sự phát triển của rễ và cây trồng (Prabha et al., 2013).

Giá thể trồng cây  

Một giá thể trồng trọt tốt phải là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng và nước tốt bên cạnh việc cung cấp hỗ trợ cho cây phát triển. Mụn dừa sở hữu những đặc tính này bên cạnh trọng lượng thấp (Prasad và Roeber, 1997). Singh, 1998 đã nghiên cứu việc sử dụng mụn dừa làm môi trường tạo rễ và thấy rằng nó là chất thay thế tốt hơn cho than bùn thương mại. Mụn dừa cũng là một môi trường nuôi cấy trong chậu tuyệt vời, nếu được rửa nhiều lần bằng nước khử ion để loại bỏ clorua và natri (Jeyaseeli và Raj, 2010).

Cải tạo và phục hồi đất

Nhiều nguồn hữu cơ được kiểm tra về hiệu quả của chúng trong việc cải tạo đất bạc màu một cách bền vững. Trong một số loại đất có vấn đề, mụn chỉ xơ dừa đã được nghiên cứu về tiềm năng của nó trong việc xử lý các loại đất bị ô nhiễm bị ảnh hưởng. Jayakumar và cộng sự, (1997) và Singarum (1994) báo cáo rằng cây trồng trên đất xơ dừa đã được cải tạo (bị ô nhiễm bởi nước thải của xưởng thuộc da) cho thấy năng suất tăng lên so với đất không có xơ dừa. Santiago và Santhamani (2010) đã báo cáo việc sử dụng xơ dừa trong quá trình xử lý đất bị ô nhiễm crom. Nó được coi là quan trọng trong việc cải tạo đất bị ảnh hưởng bởi muối (Marimuthu và Nagarajan, 1993; Clarson, 1986) bằng cách giảm sự hình thành lớp vỏ muối và giúp quá trình trao đổi cation để giảm tỷ lệ natri trao đổi (ESP).

Môi trường nuôi cấy ít đất

 Môi trường không chứa đất được thương mại hóa trong số người tiêu dùng vì tính nhất quán tốt, sục khí thích hợp và mật độ khối lượng lớn thấp với ít rủi ro hơn trong chi phí vận chuyển (Nazari và cộng sự, 2011). Joseph và Muthuchamy (2014) đã báo cáo tầm quan trọng của mụn chỉ xơ dừa được tăng cường chất dinh dưỡng trong đất ít trung bình hơn. Môi trường nuôi cấy không cần đất có hiệu quả trong việc nâng cao hiệu quả sử dụng nước và cải thiện việc quản lý chất dinh dưỡng trong canh tác cây trồng. Mụn dừa được coi là một trong những thành phần tốt nhất trong môi trường nuôi cấy không cần đất, thay thế than bùn sphagnum theo báo cáo của Hussain et al., (2014) và Pill and Ridely (1998).

Quản lý dinh dưỡng tổng hợp

Phân trộn xơ dừa là một nguồn dinh dưỡng tốt và hoạt động tốt hơn khi được làm giàu hoặc trộn với các chất dinh dưỡng (Thomas và cộng sự, 2013; Kumar và Ganesh, 2012; Ghosh và cộng sự, 2007). Uthiah và cộng sự, (1993) báo cáo rằng việc bón xơ dừa xung quanh cây dừa với bán kính 1 mét và dày 10 cm đã làm tăng năng suất lên 25%. Xơ dừa trộn được làm giàu với canxi và magie nitrat ở 7 g / l được thực hiện như nhau với môi trường được sửa đổi bằng hỗn hợp bánh neem (**) và bột xương (Ross, 2002). Vì lõi xơ dừa có tính axit nên nó cũng giúp tăng cường giải phóng kali trong đất và khoáng chất, làm giảm nhu cầu và nhu cầu phân bón kali bên ngoài (Sa Trong nông nghiệp trồng trọt bằng nước mưa, việc sử dụng xơ dừa được cho là phổ biến vì nó điều chỉnh độ ẩm trong đất do đó tiết kiệm được nhiều nước hơn. Hơn nữa, xơ dừa rất giàu kali (0,8%) và do đó, đóng một vai trò quan trọng trong quá trình điều hòa thẩm thấu của cây trồng (Savithri và Hameed, 1994).

(**) Sầu đâu hay còn có các tên gọi khác là neem (nim), sầu đôngxoan sầu đâuxoan ăn gỏixoan trắngxoan chịu hạnxoan Ấn Độ (danh pháp hai phầnAzadirachta indica) là một cây thuộc họ Meliaceae. Loài này được A.Juss. miêu tả khoa học đầu tiên năm 1830. Đây là một trong hai loài thuộc chi Azadirachta, và sống ở các quốc gia như BangladeshẤn ĐộMyanma, và Pakistan, tại các khu vực nhiệt đới và bán nhiệt đới.

Trong nông nghiệp trồng trọt bằng nước mưa, việc sử dụng xơ dừa được cho là phổ biến vì nó điều chỉnh độ ẩm trong đất do đó tiết kiệm được nhiều nước hơn. Hơn nữa, xơ dừa rất giàu kali (0,8%) và do đó, đóng một vai trò quan trọng trong quá trình điều hòa thẩm thấu của cây trồng (Savithri và Hameed, 1994). Hiệu quả sử dụng chất dinh dưỡng của phân nitơ thường thấp do nhiều cách thất thoát của nó. Các chất ức chế nitrat hóa được sử dụng trong trường hợp này để tăng hiệu quả sử dụng chất dinh dưỡng bằng cách điều chỉnh tốc độ nitrat hóa (Prasad và cộng sự, 1971). Các hóa chất có trong xơ dừa như polyphenol và tannin có nguồn gốc thực vật có hiệu quả trong việc làm chậm quá trình nitrat hóa (Baldwin và cộng sự, 1983; Sivapalan và Fernando, 1983; Basarba, 1964).

Ức chế mầm bệnh

Ngoài những đặc tính vật lý thuận lợi của mụn dừa, nó còn có những đặc tính cố hữu về khả năng ngăn chặn dịch bệnh của cây trồng. Mụn dừa có thể ngăn chặn nhiều loại nấm bệnh (Hyder et al., 2009; Ramamoorthy et al., 1999b) và vì lợi ích bổ sung này, có khả năng nó sẽ trở thành một phần của hệ thống quản lý dịch bệnh tổng hợp cho cây trồng làm vườn. Lớp mùn xơ dừa có tỷ lệ C: N cao, tốc độ phân hủy chậm và khả năng giữ ẩm cao nên rất thích hợp làm lớp mùn tốt (Solaimalai và cộng sự, 2001).

Hạn chế

Thời gian tồn tại của xơ dừa trong môi trường đủ lâu để gây ô nhiễm nếu không được quản lý hợp lý. Lượng chất thải phát sinh từ ngành công nghiệp dừa rất lớn và gây ra vấn đề xử lý do nguyên liệu có hàm lượng lignoxenluloza cao bị phân hủy với tốc độ chậm hơn. Do đó, để phân hủy lignin, cần có các vi sinh vật cụ thể để phân hủy nó. Vỏ xơ dừa phải được chế biến để sử dụng cho các mục đích nông nghiệp khác nhau; nếu không, dạng thô, tự nhiên không có lợi cho sự phát triển của cây trồng vì nó có tỷ lệ C: N cao (Wang et al., 1967). Mặc dù xơ dừa rất giàu kali, nhưng nó tương đối thiếu nitơ và phốt pho (Abad và cộng sự, 2002). Ngoài ra, sự hiện diện của các hợp chất hóa học như các hợp chất phenol có liên quan đến tannin hòa tan không có lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của thực vật (Thampan, 2000). Trong một số trường hợp, mụn dừa gây ra tác động tiêu cực đến mối quan hệ không khí và nước thông qua mực nước cao, do đó tạo ra sự thông khí kém và ảnh hưởng đến tốc độ khuếch tán oxy đến rễ cây. Yau và Murphy (1998) đã báo cáo sự ức chế sự phát triển của rễ ở Lepidium sativum bằng cách áp dụng các chất chiết xuất từ ​​xơ dừa thô. Họ cũng báo cáo rằng những nông dân sử dụng xơ dừa thô phàn nàn rằng cây trồng phát triển các triệu chứng úa lá. Mặc dù có một số hạn chế, các phế phẩm nông nghiệp của ngành dừa có thể được sử dụng làm đầu vào quan trọng trong nông nghiệp và trồng trọt với các phương pháp chế biến và quản lý thích hợp. Các sản phẩm phụ này có thể bổ sung một cách hiệu quả cho việc quản lý dinh dưỡng tổng hợp và có thể là một trong những nguyên liệu đầu vào kinh tế trong việc duy trì sức khỏe của đất. Với tất cả những thông tin này, có thể kết luận rằng nghiên cứu sâu hơn về các sản phẩm phụ này có thể mang lại nhiều hữu ích hơn cho những chất thải này và hỗ trợ trong nông nghiệp bền vững thành công.

Nguồn: HHD, được dịch từ trang TTĐT:

https://www.ijcmas.com/6-6-2017/Shiva%20Kumar%20Udayana2,%20et%20al.pdf


Các tin khác:
Ảnh hưởng của việc ngâm trong dung dịch canxi clorua đến đặc tính của chip dừa trong quá trình bảo quản
Báo cáo tình hình thủy văn ở Hạ lưu vực sông Mekong từ tháng 1 đến tháng 7 năm 2020. Kết luận và kiến nghị
Đức cung cấp thiết bị khoa học cho MRC để giám sát tác động của đập
MRC: Các nước Mekong khẩn cấp giải quyết các dòng chảy nước thấp
Thông tin về thị trường nước dừa toàn cầu, dự báo đến năm 2025.
Sâu lạ gây hại trên cây dừa
Ủy ban sông Mekong: Các quốc gia sông Mekong kêu gọi giải quyết dòng nước thấp
Thử nghiệm lâm sàng cho thấy Dầu dừa nguyên chất hứa hẹn là bổ sung cho điều trị COVID
Dầu dừa làm giảm các đặc điểm của hội chứng chuyển hóa ở phụ nữ béo phì
Philippines: Các xét nghiệm cho thấy lợi ích của dầu dừa đối với bệnh nhân COVID-19
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
Công ty Cổ phần Đầu tư Dừa Bến Tre
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở SX Thạch dừa Minh Tâm
DNTN Hưng Long
Công ty Cổ phần Chế biến Dừa Á Châu
Kẹo dừa Thanhh Long
Công Ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu Huy Thịnh Phát
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty Lê An
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 19.842.722
Online: 39
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun