Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Cuộc khủng hoảng dừa sắp tới
22-09-2020

Ngày 17 tháng 5 năm 2020, tại Hoa Kỳ và Châu Âu, các sản phẩm làm từ dừa đang bùng nổ khắp nơi. Dầu dừa, kem dừa, nước dừa và than gáo dừa hoạt tính đã trở thành những lựa chọn nấu ăn, sức khỏe và mỹ phẩm phổ biến, xuất hiện ngày càng nhiều trên các kệ hàng và nhãn thành phần trên khắp cả nước.

Cuộc khủng hoảng dừa sắp tới

Mặc dù ngày càng phổ biến các sản phẩm làm từ dừa, nông dân trồng dừa ở Philippines và Indonesia vẫn phải vật lộn với thu nhập và sản lượng thấp. Ảnh của Nithin Coca. 

 

Winfried Fuchshofen, Giám đốc của Liên minh Bền vững Thương mại Công bằng [The Fair Trade Sustainability Alliance (Fair TSA)], một tổ chức phi lợi nhuận làm việc về thương mại công bằng và quản lý chuỗi cung ứng có đạo đức cho biết: “Dừa thực sự đã xuất hiện trong tầm ngắm từ 10 đến 15 năm trước. "Bây giờ, bạn thực sự có nhiều loại sản phẩm và tôi thấy rằng vẫn còn cơ hội phát triển lớn cho dừa."

Về lý thuyết, đây sẽ là thời điểm bùng nổ đối với nông dân trồng dừa ở các quốc gia trồng dừa lớn trên thế giới, Philippines và Indonesia. Thay vào đó, tình hình mặt bằng còn lâu mới khởi sắc do giá thấp và đầu tư hạn chế. Đáng lo ngại hơn nữa là một cuộc khủng hoảng sản xuất đang rình rập có thể dẫn đến tình trạng thiếu dừa trong tương lai gần.

Christy Owen, giám đốc tại USAID Green Invest Asia, cho biết: “Những thách thức chính mà nông dân trồng dừa phải đối mặt bao gồm thu nhập không đảm bảo, không đủ cung cấp cây dừa năng suất cao, năng suất dừa thấp và nguy cơ mất diện tích”.  

 

Vấn đề bắt đầu từ nhiều thập kỷ trước, rất lâu trước khi nước dừa và dầu dừa nguyên chất xuất hiện trên các kệ hàng tạp hóa ở Mỹ. Mặc dù trồng dừa là một ngành công nghiệp truyền thống, sự hỗ trợ của chính phủ cho nông dân ở Indonesia và Philippines còn hạn chế, trong khi các cơ quan phát triển tập trung vào các dự án quy mô lớn như đập và đồn điền kinh doanh nông nghiệp. Bắt đầu từ những năm 1980, những đồn điền đó ngày càng được trồng để lấy dầu. Không giống như dừa, cọ là một loại cây công nghiệp, được trồng chủ yếu ở các đồn điền quy mô lớn, được chế biến trong các nhà máy và nhà máy quy mô lớn, và được vận chuyển trên toàn thế giới bởi các doanh nghiệp nông nghiệp lớn như Cargill và Wilmar. Không giống như dầu dừa, dầu cọ hầu hết không có hương vị và lý tưởng để sử dụng trong thực phẩm chế biến. Trong khi dầu cọ hiếm khi được nhìn thấy trên nhãn hàng tạp hóa của Hoa Kỳ.

Cảnh trên không của bờ biển đảo Simeulue ở Indonesia. 

Ảnh của Nithin Coca. Indonesia, 2019.

 

Dầu cọ đã gần như thay thế hoàn toàn dầu dừa trong các nhà bếp ở Indonesia và nó cũng nhanh chóng vượt qua doanh số bán dầu dừa ở Philippines. Không được hỗ trợ từ Chính phủ, và giá cả thấp do lũ lụt của dầu cọ, nông dân đã bỏ bê dừa của họ, thay vào đó tập trung vào gạo, chuối hoặc các mặt hàng tiêu dùng khác. Những cây già cỗi không được trồng lại và chu kỳ trồng lại đã tồn tại hàng thập kỷ đã bị phá vỡ.

Owen cho biết: “Kết hợp với giá dừa thấp, những rủi ro này đã khiến năng suất dừa bị đình trệ và thu nhập của nông dân giảm xuống.” “Khuyến khích đầu tư vào trồng dừa cho người sản xuất thấp.”

Điều này đang tạo ra một cuộc khủng hoảng già hóa. Dừa đạt năng suất cao nhất từ ​​15 đến 20 năm tuổi, sau 30 năm thì năng suất kém dần. Theo Cơ quan Quản lý Dừa Philippines, tình trạng già cỗi đang làm giảm năng suất, nhưng việc trồng lại ít diễn ra. Một số ước tính rằng có tới 90% tổng số cây dừa ở châu Á sắp hết chu kỳ sản xuất của chúng. Điều đó có nghĩa là sản lượng dừa đã giảm trên toàn cầu và có thể bắt đầu giảm. Những cây già cỗi đang đặt toàn bộ chuỗi cung ứng dừa và các sản phẩm mà người tiêu dùng ngày càng khắt khe, gặp rủi ro. 

Đây là một mối quan tâm về môi trường, vì trồng dừa có một số lợi thế hơn trồng cọ. Dừa tạo ra nhiều sản phẩm hữu ích khác ngoài dầu béo, bao gồm nước cốt dừa, đường, than hoạt tính và bột dừa. Chúng không yêu cầu lượng lớn thuốc trừ sâu, chúng phát triển trong các trang trại sử dụng hỗn hợp, thường cùng với chuối và chúng hòa nhập với cảnh quan nhiệt đới xung quanh. Điều này khiến chúng trái ngược hẳn với những đồn điền trồng dầu cọ độc canh, quy mô công nghiệp đang nuốt chửng cảnh quan nhiệt đới trên khắp Đông Nam Á. 

Johnson nói: “Có rất nhiều sự tập trung vào việc cải thiện năng suất của cây cọ dầu và nó đã tăng lên khá nhiều trong 30 năm qua. "Trong khi phần lớn dừa được sản xuất trên thế giới ngày nay được sản xuất bởi các nông hộ nhỏ và họ không có cùng một loại đòn bẩy để tài trợ nghiên cứu." 

Một số nỗ lực quy mô nhỏ để ngăn chặn sự sụp đổ nguồn cung đang được tiến hành. Fair TSA đã làm việc với hàng trăm nông dân ở Philippines để thiết lập vườn ươm và đào tạo họ cách chăm sóc cây dừa non. Aluan, một doanh nghiệp xã hội có trụ sở tại Indonesia, đang làm điều tương tự ở Aceh, tỉnh cực đông trên đảo Sumatra. 

Jane Dunlop, một trong những nhà đồng sáng lập của công ty cho biết: “Aluan được chứng nhận 100% hữu cơ, tìm nguồn cung ứng từ 500 nông hộ nhỏ, bao gồm cả việc tái canh. Aluan đang đặt mục tiêu trồng lại 15.000 mẫu cây dừa, tất cả đều được trồng bên cạnh những khu rừng nhiệt đới nguyên sơ.

Và USAID Green Invest, một dự án của cơ quan phát triển quốc gia tập trung vào nông nghiệp bền vững, đã đưa ra Hiến chương dừa bền vững, mà họ hy vọng là khởi đầu của một nỗ lực có tổ chức hơn “để ngăn chặn sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng dừa toàn cầu,” Owen nói.

Nguồn: HHD được dịch từ trang TTĐT:  https://pulitzercenter.org/reporting/coming-coconut-crisis


Các tin khác:
Giám đốc Bộ Nông nghiệp Philippins thúc đầy ba biện pháp để ngành dừa có năng suất hơn
Ngành dừa philippines, một “gã khổng lồ đang ngủ”
Ngày dừa thế giới 2020
Ban phát triển dừa kỷ niệm Ngày Dừa Thế giới vào ngày 2 tháng 9
Quản lý Khoa học các đồn điền dừa được nhấn mạnh vào ngày Dừa Thế giới
Hội thảo trên web về Ngày dừa thế giới 2020:
Thông cáo báo chí về Ngày dừa thế giới 2020
Sự tiến hóa và lợi ích của chỉ xơ dừa đối với sản xuất cây trồng
Cây dừa bây giờ là nguồn rượu etylic
Dầu dừa virgin giúp sức khỏe bác sĩ- nghiên cứu Alyssa Leyda-Aldemo
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
Công ty Cổ phần Đầu tư Dừa Bến Tre
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở SX Thạch dừa Minh Tâm
DNTN Hưng Long
Công ty Cổ phần Chế biến Dừa Á Châu
Kẹo dừa Thanhh Long
Công Ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu Huy Thịnh Phát
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty Lê An
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 19.842.469
Online: 26
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun