Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Ngành dừa philippines, một “gã khổng lồ đang ngủ”
17-09-2020

HHD: Cùng với loạt bài mà WILLIAM DAR - Bộ trưởng Nông nghiệp Philippines đưa ra những đánh giá về thực trạng và chiến lược phát triển ngành dừa tại quốc gia được xếp vào bậc đàn anh trong lãnh vực sản xuất dừa mà Hiệp hội đã giới thiệu cho bạn đọc.Hôm nay, xin mời các bạn đọc tiếp tục nghiền ngẫm những giải pháp mà Bộ trưởng đề cập đến để có thể áp dụng vào ngành dừa Việt Nam.

Ngành dừa philippines, một “gã khổng lồ đang ngủ”

Bài của SEC. WILLIAM DAR - Bộ Nông nghiệp

Chúng ta có thể gọi ngành dừa là một gã khổng lồ đang ngủ quên? Tiềm năng giúp chống lại đói nghèo của nó không thể bị giảm giá trị. Đây là cây trồng chiếm ưu thế thứ ba, sau lúa và ngô. Trong khi năng suất lúa và ngô liên tục tăng, các trang trại trồng dừa của nước này cần một nỗ lực trong tay.

Năng suất trung bình của các trang trại trồng lúa hiện nay là khoảng 4 tấn / ha (MT/ ha) từ khoảng 3,9 tấn / ha năm 2015. Trong khi đó, năng suất ngô tăng từ 2,91 tấn / ha năm 2016 lên 3,1 tấn / ha hiện nay.

Đối với dừa, năng suất vẫn ở mức 40 đến 45 quả / cây/ năm, thấp hơn mức 200 đến 300 quả được ghi nhận ở các nước như Ấn Độ và Brazil.

Vì vậy, tôi thấy hy vọng vào sự thúc đẩy của [( PCA) Cơ quan Dừa Philippines], một cơ quan thuộc DA, trồng các giống lai có tiềm năng cho năng suất 150 quả mỗi năm. Các giống lai cũng có thể cho năng suất 300 quả  mỗi năm bằng cách tăng cường công nghệ lai với thực hành nông nghiệp tốt [good agricultural practices  (GAP)].

Nhưng ngành công nghiệp dừa cần một thị trường khác ở Philippines, mà Đạo luật Cộng hòa (RA) 9367 hoặc “Đạo luật Nhiên liệu sinh học năm 2006” đã quy định.

RA 9367 tạo ra một sự gia tăng hỗn hợp coco methyl esther (CME) trong dầu diesel bán trong nước, có thể mang lại hàng tỷ peso lợi ích kinh tế cho ngành.

Một nghiên cứu do Viện Nghiên cứu Dầu khí Châu Á the [Asian Institute of Petroleum Studies Inc. (AIPSI)] thực hiện cho thấy yêu cầu dầu diesel sinh học 5% ở Philippines sẽ cần ít nhất 360 triệu lít CME mỗi năm. Và để đáp ứng yêu cầu đó, cần khoảng 489,8 triệu kg cùi dừa.

Theo nghiên cứu của AIPSI, nếu tất cả dầu diesel bán ở Philippines có 5% CME, thì điều đó sẽ dẫn đến việc nhập khẩu dầu diesel giảm khoảng 430 triệu lít mỗi năm. Và với việc những chiếc SUV sử dụng động cơ diesel hiện là lựa chọn phổ biến của những người lái xe giàu có, con số đó thậm chí có thể cao hơn bây giờ, khi nghiên cứu của AIPSI được PCA công bố vào tháng 5 năm ngoái.

Hiện tại, tỷ lệ pha trộn CME trong dầu diesel bán trong nước chỉ là 2%.

Lợi ích về môi trường, xã hội

Nghiên cứu của AIPSI cũng chỉ ra rằng dầu diesel sinh học với 5% hỗn hợp CME có thể giảm tới 83% lượng khí thải dạng hạt từ việc sử dụng động cơ diesel, góp phần giảm ô nhiễm không khí. Hơn nữa, nghiên cứu cho biết quốc gia này chi tới 16,4 tỷ peso mỗi năm để điều trị các bệnh về phổi và bệnh tật, bao gồm cả ung thư, có thể giảm bớt khi sử dụng dầu diesel sinh học với 5% CME pha trộn.

PCA ước tính tổng lợi ích kinh tế khi chuyển sang hỗn hợp dầu diesel sinh học 5% vào khoảng 10 tỷ P1 mỗi năm và tôi tin rằng phần lớn điều đó có thể mang lại cho người nông dân trồng dừa.

Nhưng quan điểm ngược lại với việc tăng hỗn hợp CME trong dầu diesel là nó sẽ làm tăng chi phí nhiên liệu tại các trạm bơm.

Tuy nhiên, không bao giờ nên bỏ qua tiềm năng tăng hỗn hợp diesel sinh học lên 5% theo quy định của RA 9367, vì tác động kinh tế xã hội và môi trường của nó cũng không bao giờ có thể bị bỏ qua. Chúng ta cũng nên xem xét rằng việc tăng thu nhập của các hộ gia đình trồng dừa sẽ làm giảm việc di cư ra các khu vực đô thị, đây là một yếu tố gây ra tắc nghẽn và các vấn đề xã hội khác ở các thành phố.

Di cư tự do đến các khu vực đô thị có thể làm trầm trọng thêm tình trạng tắc nghẽn giao thông, do đó làm tăng mức tiêu thụ nhiên liệu và làm ô nhiễm không khí trầm trọng hơn.

Vì vậy, chúng ta cũng nên tính đến tác động xã hội của việc tăng hỗn hợp nhiên liệu sinh học cho dầu diesel trong dài hạn.

Hiện tại, giá cùi dừa đang dao động từ P20 đến P25 / kg trên toàn quốc, với chi phí hòa vốn được chốt ở mức 15 P / kg. Bằng cách mở ra một thị trường mới cho nông dân trồng dừa bằng cách tăng hỗn hợp diesel sinh học lên 5%, giá cơm dừa chắc chắn sẽ được cải thiện.

Và vì thị trường của CME là các công ty xăng dầu, tiềm năng cho việc thỏa thuận anh cả - anh nhỏ có thể được đặt ra, hoặc tổ chức những nông dân trồng dừa manh mún và hỗ trợ họ tham gia thỏa thuận cùng có lợi với các nhà máy chế biến lớn hoặc trực tiếp với các công ty xăng dầu. Sự sắp xếp như vậy sẽ dẫn đến việc nông dân trồng dừa được chia sẻ lợi ích kinh tế công bằng hơn khi tăng hỗn hợp diesel sinh học lên 5%.

Vị thế của ngành dừa Philippines

 - Diện tích dừa:3.565 ha. Chiếm 26% đất nông nghiệp. 68/81 tỉnh có trồng dừa

- 339 triệu cây cho trái

- 3,4 triệu nông dân trồng dừa (9 trong số 10 nông dân sống dưới mức nghèo khổ

- 13, 8 tỷ trái/ năm. Trung bình 45 trái/ ha/năm

- Doanh thu xuất khẩu 2 tỷ USD (2016)

Vào tháng 7 năm nay, Hiệp hội diesel sinh học [Philippines the Philippine Biodiesel Association (TPBA)] đã đề xuất tăng hỗn hợp diesel sinh học lên 5% vào năm 2021, điều mà tôi tin là có thể làm được và đúng là con đường phía trước.

Hiệp hội dừa Philippines cũng cho biết họ đang thúc đẩy tỷ lệ pha trộn 3% trong năm nay, 4% vào năm 2020 và cuối cùng là 5% vào năm 2021.

Trớ trêu thay, Malaysia và Indonesia đã tăng hỗn hợp diesel sinh học của họ lên 5% nhưng lại sử dụng bằng dầu cọ. Indonesia thậm chí còn đang xem xét hỗn hợp 30% dầu diesel sinh học, điều này không có gì đáng ngạc nhiên vì nước này hiện đang mở rộng diện tích trồng cọ.

Động thái chuyển sang hỗn hợp dầu cọ 10% cho dầu diesel được bán ở Thái Lan cũng đang bắt đầu khởi sắc, một động thái được thực hiện để tiêu  thụ sản lượng dầu cọ dư thừa.

Như đã đề cập trong phần đầu của loạt bài này, có một lệnh cấm của châu Âu đối với dầu cọ xuất phát từ các vấn đề môi trường, với việc Indonesia đốt rừng để mở rộng các đồn điền trồng dầu cọ dưới sự giám sát chặt chẽ. Có lẽ điều này phần nào giải thích tại sao một số quốc gia Đông Nam Á lại có những động thái tăng hỗn hợp dầu cọ cho dầu diesel.

Đối với Philippines, việc tăng hỗn hợp CME trong dầu diesel lên 5% cũng nên được xem xét trong bối cảnh cải thiện đời sống của nông dân trồng dừa, trong đó phần lớn vẫn thuộc nhóm “nghèo nhất trong số những người nghèo”.

Một 'người khổng lồ đang ngủ'

Cùng với các biện pháp mà tôi đã đề cập trong phần đầu của loạt bài này như khai thác thị trường xuất khẩu đang phát triển cho nước dừa và sữa, trồng xen trong các trang trại dừa và trồng cây lai trong các trang trại hiện có, tôi thậm chí có thể nói ngành công nghiệp dừa Philippines là “ người khổng lồ đang ngủ"

Bên cạnh đó, dừa, chủ yếu ở dạng dầu, đã là một trong 2 mặt hàng xuất khẩu nông sản hàng đầu của Philippines, tạo ra hơn 1 tỷ USD mỗi năm. Hơn nữa, việc trồng dừa chưa bị kỳ thị là có tác động xấu đến môi trường, và đã có nhiều nghiên cứu cho thấy nước và dầu dừa có lợi cho sức khỏe con người.

Và có lẽ, động cơ diesel pha trộn CME sẽ sớm trở thành một trong những loại nhiên liệu tốt nhất cho phương tiện giao thông, vì tác động tiềm tàng của nó đối với môi trường thông qua việc giảm lượng khí thải dạng hạt.

Vì vậy, bây giờ là lúc để đánh thức “gã khổng lồ đang ngủ ” là ngành dừa.

Cây dừa đã là một cảnh sắc thường thấy ở các vùng nông thôn của đất nước. Nhưng bên cạnh những khu vực có nhiều dừa, phần lớn là những cộng đồng nghèo đói và ít tiến bộ.

Và cây dừa được mệnh danh là “Cây của sự sống”. Tôi thấy điều này thật mỉa mai.

Mỉa mai

Điều mỉa mai là trong khi các sản phẩm từ dừa, chủ yếu ở dạng dầu, tạo ra hơn 1 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu hàng năm, thì khoảng 90% trong số khoảng 3,4 triệu nông dân trồng dừa vẫn thuộc nhóm “nghèo nhất trong số những người nghèo” của đất nước.

Tại thời điểm này, tôi có thể nói rằng tiềm năng của ngành dừa vẫn chưa được khai thác vì năng suất thấp từ những thách thức như sâu bệnh tấn công, bão gây hại phổ biến, thực hành quản lý kém và giá cùi dừa rất thấp. Và tôi xin nói thêm rằng ngành dừa địa phương chưa tận dụng được nhu cầu ngày càng tăng đối với các sản phẩm phi truyền thống như nước dừa và sữa.

Dừa cùng với lúa và ngô chiếm ưu thế trong bối cảnh nông nghiệp Philippines, với khoảng 80% diện tích đất dành cho nông nghiệp được trồng cho ba loại này. Trong khi năng suất lúa và ngô đang dần tăng lên thì những cây dừa vẫn thiếu máu và đáng thất vọng.

Hiện tại, năng suất trung bình của cây dừa ở Philippines là 45 quả / cây hàng năm, thấp hơn mức 200 đến 400 quả / cây của các nước như Ấn Độ và Brazil.

Điều an ủi duy nhất là Philippines có diện tích trồng dừa rộng lớn, xấp xỉ 3,5 triệu ha. Ấn Độ có 2,14 triệu ha đất trồng dừa, nhưng sản lượng hạt trên cây nhiều hơn Philippines.

Theo Hiệp hội dừa Philippines Inc., sử dụng số liệu năm 2014, Ấn Độ sản xuất 21,665 tỷ quả, nhiều hơn khoảng 47% so với 14,70 tỷ của Philippines.

Tin tốt là có thể tăng năng suất cây dừa ở Philippines lên 150 quả mỗi năm bằng cách sử dụng các giống lai do Bộ Nông nghiệp Philippines (PCA) phát triển.

Hơn nữa, có thể đạt được mức sản lượng 300 quả mỗi năm trong các đồn điền được quản lý tốt bằng cách tăng cường công nghệ lai với các thực hành nông nghiệp tốt.

Nhưng vì phải mất ba đến bốn năm để cây dừa lai cho trái, nên các biện pháp tạm thời đang được PCA thúc đẩy như trồng xen trong các vùng đất trồng dừa hiện tại để ít nhất là tăng thu nhập của nông dân trồng dừa.

Xen canh

Vì vậy, theo Chương trình Kaanib và Trồng xen của PCA, cơ quan này đang thả gia súc, gia cầm và hạt giống cho các loại cây ngắn ngày như rau cho những khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi giá cùi dừa giảm. Chúng bao gồm các trang trại dừa ở xa các cơ sở chế biến nhất. 

PCA cũng đang phối hợp với Bộ Phúc lợi Xã hội và Phát triển để đưa nông dân vào các chương trình hỗ trợ / phúc lợi của bộ như tiền mặt cho công việc và Chương trình thí điểm Pantawid Pamilyang hoặc 4Ps (**).

Hơn nữa, cần phải tăng các khuyến khích cho Chương trình trồng dừa có sự tham gia [the Participatory Coconut Planting Program  (PCCP)] từ P40 lên P85 trên mỗi cây con.

Về lâu dài, nhu cầu cấp thiết là phải tăng diện tích đất trồng dừa mà PCA sẽ thực hiện trong vài năm tới thông qua các chương trình như PCCP. PCA cũng khuyến khích canh tác đa cấp, nơi đất trồng các loại cây khác cũng sẽ được trồng dừa lai mới.

Các giống dừa lai vẫn là lựa chọn tốt nhất để trồng dừa mới, vì các giống dừa cao truyền thống sẽ cho trái sau khoảng bảy năm. Ngoài ra, năng suất của các giống lai, như đã nêu trước đó, có thể đạt 150 quả / cây hàng năm.

Ngành công nghiệp này cần những cây dừa lai mới, điều này sẽ cho phép đất nước tận dụng lệnh cấm của châu Âu đối với dầu cọ xuất phát từ các vấn đề môi trường.

Thông điệp của tôi gửi tới PCA là: Hãy tiếp tục tăng số lượng cây dừa lai trong nước!

Cơm dừa

Ngày nay, hầu hết nông dân trồng dừa vẫn chủ yếu dựa vào cùi dừa là nguồn thu nhập chính hoặc chủ yếu của họ. Và vì hầu hết nông dân trồng dừa vẫn còn manh mún hoặc vô tổ chức nên họ không có quyền quyết định giá cả hàng hóa đồng đều hoặc tốt hơn.

Trong khi đó, hàng tỷ lít nước dừa bị vứt bỏ khi nông dân khai thác cơm dừa để sản xuất cùi dừa, ngay cả khi nhu cầu về nước dừa trên thế giới đang tăng lên nhanh chóng.

Theo Cơ quan Thống kê Philippines, Philippines đã xuất khẩu lượng nước dừa trị giá 89 triệu USD, tổng cộng 63 triệu lít.

Đây là một con số nhỏ vì theo các nghiên cứu của Cục Nghiên cứu Nông nghiệp (BAR) và Trung tâm Cơ giới hóa và Phát triển Sau thu hoạch [Philippines the Bureau of Agricultural Research (BAR) and the Philippine Center for Postharvest Development and Mechanization (PHilMech)], cả hai đều thuộc Bộ Nông nghiệp, khối lượng nước dừa có thể được thu hồi ở Philippines là 2,4 tỷ lít hàng năm.

Bài báo “Các cơ quan nhận thấy tiềm năng to lớn cho sản xuất nước dừa tại địa phương” được đăng trên The Manila Times vào ngày 18 tháng 1 năm 2019 cho thấy BAR và PHilMech đang thực hiện một dự án phát triển công nghệ và hệ thống doanh nghiệp và tiếp thị cho nước dừa.

Ngoài ra, dự án đang thử nghiệm một máy chế biến nước dừa cấp làng được phát triển tại địa phương có thể chế biến 2.000 trái dừa thành 2.000 chai 350 ml mỗi ngày.

Theo báo cáo ngành của Đại học Châu Á và Thái Bình Dương [University of Asia and the Pacific’s  (UA&P)] Ngành công nghiệp dừa: Viễn cảnh địa phương và toàn cầu, nước dừa là một trong những loại đồ uống phát triển nhanh nhất trên thị trường toàn cầu, tăng 154% mỗi năm về sản lượng và 159% mỗi năm năm trên giá trị trong suốt 10 năm qua. Vì vậy, những gì chúng ta đang chờ đợi?

Báo cáo của UA&P cũng cho biết xuất khẩu bột sữa dừa đã tăng 38% mỗi năm về khối lượng, với các nước như Hà Lan, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Pháp và Úc là các thị trường chính. Một lần nữa, chúng ta đang chờ đợi điều gì?

Tuy nhiên, tôi phải nhấn mạnh rằng khi xuất khẩu các sản phẩm dừa phi truyền thống như nước dừa và bột tăng lên, người nông dân nghèo cũng có nhu cầu được hưởng thành quả thu hoạch, hoặc để họ kiếm được nhiều hơn bằng cách đưa chúng vào chuỗi giá trị.

Ngoài ra, các công ty kinh doanh nông sản lớn ký kết thỏa thuận đôi bên cùng có lợi với các hợp tác xã dừa theo phương thức “anh cả - anh nhỏ” sẽ giúp đưa hàng triệu nông dân trồng dừa nghèo thoát nghèo.

Trong phần tiếp theo của loạt bài này, tôi sẽ thảo luận về tiềm năng tăng hỗn hợp coco metyl este trong nhiên liệu theo Đạo luật Cộng hòa 9367, hoặc “Đạo luật về nhiên liệu sinh học năm 2006” trong việc nâng cấp ngành công nghiệp dừa của đất nước.

Ngành công nghiệp dừa, một người bệnh

Trong khi dừa là một trong hai mặt hàng nông nghiệp mang về cho đất nước hơn một tỷ đô la kim ngạch xuất khẩu mỗi năm. Tuy nhiên, tiềm năng to lớn của nó để kiếm được nhiều hơn nữa vẫn chưa bao giờ được khai thác vì nhiều vấn đề gây khó chịu cho ngành.

Diện tích trồng dừa hiện nay là khoảng 3,565 triệu ha, chiếm 26% tổng diện tích đất nông nghiệp của cả nước. Ngoài ra, 68 trong số 81 tỉnh là vùng trồng dừa. Hiện tại, những vùng đất này có khoảng 339 triệu cây dừa và 3,4 triệu nông dân, trớ trêu thay, hầu hết sống dưới mức nghèo khổ ngay cả khi xuất khẩu dừa đạt 2 tỷ USD vào năm 2016.

Sản lượng quả trung bình là 13,8 triệu quả hay 46 quả /cây/năm.

Mặc dù xuất khẩu dừa, chủ yếu từ các sản phẩm chế biến như dầu, dự kiến ​​sẽ tăng, nhưng tiềm năng to lớn của ngành dừa vẫn chưa được khai thác và các biện pháp phải được thực hiện để bao gồm những người nông dân nghèo của vụ mùa để kiếm thêm.

Các lỗi

Vậy đâu là lỗi của ngành dừa địa phương?

Bên cạnh năng suất trên mỗi cây thấp và cây già cỗi, chuỗi cung ứng phần lớn chưa được tổ chức và bao gồm các công ty nhỏ lẻ phân tán, ảnh hưởng đến tính kinh tế theo quy mô trong cung ứng đầu vào, chế biến sơ cấp và tiếp thị.

Các lô sản xuất nhỏ và vận chuyển cao dẫn đến chi phí hậu cần cao, ảnh hưởng đến cả nông dân và người chế biến.

Các mối đe dọa thị trường

Trong bối cảnh toàn cầu, có những mối đe dọa thị trường từ các hàng rào thuế quan và phi thuế quan như mức dư lượng tối thiểu và các quy định về nhãn mác.

Giải quyết sản lượng thấp ở cấp độ nông trại có thể là một động thái tuyệt vời để giúp nhận ra tiềm năng của ngành dừa như một nguồn tạo ra đô la xuất khẩu lớn hơn.

Rõ ràng, năng suất thấp là do di truyền kém, không bón phân, và hạn chế trồng lại năng suất kém. Ngoài ra, 20% số cây dừa đã già cỗi trong khi hầu hết các cây được trồng ở vùng đất biên cũng ảnh hưởng đến năng suất. Trong khi đó, những vùng đất rộng trồng cây này có tiềm năng di truyền thấp.

Tôi thực sự thấy rằng năng suất 46 quả / cây / năm thấp đến mức nực cười khi xem xét ở Ấn Độ, mức trung bình là 250 quả, Mexico 300 quả và Brazil 400 quả.

Tôi khuyên bạn nên tăng cường các nỗ lực nghiên cứu và phát triển (R&D) để cải thiện năng suất của vùng đất trồng dừa; tóm lại, chúng ta cần những giải pháp dựa trên cơ sở khoa học.

Những gì R&D (nghiên cứu và phát triển) phải tập trung vào

Các nỗ lực R&D trên dừa phải giải quyết năng suất thấp, sâu bệnh, thiết lập các cơ sở sau thu hoạch và chế biến, nâng cao giá trị, đa dạng hóa cây trồng (tích hợp cây trồng và vật nuôi) và lập bản đồ đất.

Cùng với các nỗ lực R&D là việc thiết lập cơ sở hạ tầng và các dịch vụ hậu cần khác bao gồm các trung tâm chế biến, các cơ sở sau thu hoạch khác, đường từ trang trại đến chợ và thủy lợi.

Ngoài ra, sức mạnh của ICT có thể được khai thác để cải thiện hệ thống sản xuất và phân phối.

Sau đó, phát triển kinh doanh nông nghiệp nên được theo đuổi, cũng sẽ bao gồm cung cấp tín dụng và các công cụ quản lý rủi ro khác (như bảo hiểm và trợ cấp), để nông dân và nhà chế biến có thể theo đuổi những đổi mới có tiềm năng cải thiện ngành dừa.

 

(*) SEC. WILLIAM DAR - Bộ trưởng Nông nghiệp Philippines

Sau khi nói rằng ông có thể chọn một cựu quân nhân để đứng đầu Bộ Nông nghiệp,

Tổng thống Rodrigo Duterte chọn một chuyên gia nông nghiệp thay thế

 

Tổng thống Rodrigo Duterte đã chọn William Dar, một chuyên gia nông nghiệp nổi tiếng, làm người đứng đầu Bộ Nông nghiệp (DA).

Dar từng là giám đốc nông nghiệp từ năm 1998 đến năm 1999, dưới thời điều hành của Joseph Estrada.

Ông cũng là cố vấn tổng thống của Estrada về an ninh lương thực vào năm 1999. 

Nhưng Dar được biết đến nhiều nhất trong cộng đồng nghiên cứu nông nghiệp với tư cách là tổng giám đốc lâu năm của  Viện nghiên cứu cây trồng quốc tế cho vùng nhiệt đới bán khô hạn (Icrisat).

Ông đã lãnh đạo viện nghiên cứu nông nghiệp toàn cầu trong 3 nhiệm kỳ 5 năm - từ năm 2000 đến năm 2014. 

Vì thành tích này và những đóng góp khác, Dar đã nhận được Giải thưởng Người Philippines xuất sắc (TOFIL) vào năm 2016 từ Duterte. 

.Nguồn: HHD, được dịch từ trang:

http://www.biznewsasia.com/ph-coconut-industry-a-sleeping-giant/

----------------------------------------

 

(**) Chương trình Pantawid Pamilyang (tiếng Anh: Bridging Program for the Filipino Family), còn được gọi là 4Ps và trước đây là bangon Pamilyang Pilipino , là một chương trình chuyển tiền có điều kiện của chính phủ Philippines thuộc Bộ Phúc lợi Xã hội và Phát triển . Chương trình nhằm mục đích xóa nghèo cùng cực ở Philippines bằng cách đầu tư vào y tế và giáo dục, đặc biệt là ở lứa tuổi 0-14.  Nó được xây dựng dựa trên các chương trình ở các nước đang phát triển khác như Brazil ( Bolsa Familia ) và Mexico ( Oportunidades ).  Chương trình 4Ps hiện đang hoạt động tại 17 khu vực, 79 tỉnh, 1.484 thành phố trực thuộc trung ương và 143 thành phố trọng điểm, bao gồm 4.090.667 hộ gia đình được thụ hưởng tính đến ngày 25 tháng 6 năm 2014.


Các tin khác:
Ngày dừa thế giới 2020
Ban phát triển dừa kỷ niệm Ngày Dừa Thế giới vào ngày 2 tháng 9
Quản lý Khoa học các đồn điền dừa được nhấn mạnh vào ngày Dừa Thế giới
Hội thảo trên web về Ngày dừa thế giới 2020:
Thông cáo báo chí về Ngày dừa thế giới 2020
Sự tiến hóa và lợi ích của chỉ xơ dừa đối với sản xuất cây trồng
Cây dừa bây giờ là nguồn rượu etylic
Dầu dừa virgin giúp sức khỏe bác sĩ- nghiên cứu Alyssa Leyda-Aldemo
Công ty khởi nghiệp Mysuru, Eirk đang làm cho nước dừa mát trở lại trong khi thu được lợi nhuận từ nông dân
Thái Lan phủ nhận việc sử dụng khỉ để thu hoạch dừa trong công nghiệp
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
Công ty Cổ phần Đầu tư Dừa Bến Tre
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở SX Thạch dừa Minh Tâm
DNTN Hưng Long
Công ty Cổ phần Chế biến Dừa Á Châu
Kẹo dừa Thanhh Long
Công Ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu Huy Thịnh Phát
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty Lê An
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 19.842.563
Online: 56
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun