Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Báo cáo tình hình thủy văn ở Hạ lưu vực sông Mekong từ tháng 1 đến tháng 7 năm 2020. Kết luận và kiến nghị
16-09-2020

HHD: Báo cáo đầy đủ bao gồm 32 trang với những phân tích sơ bộ về điều kiện khí tượng thủy văn ở Hạ lưu vực sông Mekong (LMB) từ tháng 1 đến tháng 7 năm 2020 và so sánh dữ liệu với năm 2019 (năm “hạn hán”) và năm 2018 (năm “bình thường”).


Báo cáo xác định nhiều nguyên nhân có thể có của dòng chảy thấp và hạn hán trong năm nay. Trong số này có lượng mưa thấp bất thường bị ảnh hưởng bởi hiện tượng thời tiết El Nino, tình trạng dòng chảy thấp kéo dài từ năm 2019 và sự đóng góp của lưu lượng nước thấp hơn từ các nhánh sông Mekong. Hiệp hội Dừa xin mạn phép giới thiệu phần kết luận và kiến nghị để bạn đọc suy nghĩ. Dĩ nhiên tài liệu chỉ mang tính tham khảo. Muốn xem báo cáo đầy đủ, bạn truy cập vào đường link sau:

http://www.mrcmekong.org/assets/Publications/Situation-report-Jan-Jul-2020.pdf

Kết luận

Hạ lưu sông Mekông đang chịu một đợt hạn hán nghiêm trọng kéo dài hai năm. Những đợt triều thấp của năm 2019 đã chuyển sang Năm 2020 và đến nay (tháng 7), tình hình năm 2020 có vẻ tồi tệ hơn năm 2019.

Kể từ năm 2019, điều này được cho là bởi lượng mưa giảm trên khu vực hạ lưu sông Mekông, liên quan đến sự chậm trễ của những cơn mưa gió mùa. Tuy nhiên, mưa mùa đã vào vụ chậm trong năm 2020.Trong khi các dự báo về lượng mưa trong phần còn lại của mùa mưa năm 2020 là khác nhau giữa 3 cơ quan, nói chung dự báo lượng mưa tháng 8 và tháng 9 có thể cao hơn bình thường và giảm dần vào tháng 10. Điều này sẽ tuân theo mô hình đã thấy trong năm 2019.

Theo dõi tình hình hạn hán cho thấy nhiệt độ có thể cao hơn bình thường và các vùng hạ lưu có thể ít mưa hơn vào tháng 8 và tháng 9.Việc thiếu dữ liệu chính thức lượng mưa cho Lưu vực Thượng lưu sông Mê Kông đã làm hạn chế công tác đánh giá toàn diện về việc liệu lưu vực trên có nhiều mưa hơn hay không và liệu lượng mưa lưu trữ trên lưu vực Thượng lưu sông Mê Kông sẽ khả thi - một tình huống đã được coi là một thách thức chính và cần phải giải quyết (An, Kittikhoun & Meas, 2020)

Dòng chảy ngược vào hồ Tonle Sap thấp hơn so với vào thời điểm này năm ngoái và thấp hơn đáng kể so với năm 2018. Các yêu cầu của PMFM(*) tại Điều 6B (Hiệp định Mekong 1995) đã bị xâm phạm, và do đó, MRC nên tìm hiểu nguyên nhân của việc sụt giảm nguồn nước và đề xuất các phương án giảm thiểu. Đây là yêu cầu của Báo cáo về thực trạng  này.

Điều này có thể gây ra những tác động nghiêm trọng đến nền kinh tế của Campuchia do mất nguồn thủy sản và tiềm năng tưới tiêu, và Việt Nam do giảm năng suất ở vựa lúa Đồng bằng. CHDCND Lào và Thái Lan cũng có khả năng trì hoãn việc giảm năng suất nông nghiệp, trong đó cây trồng bằng nước mưa chịu nhiều thiệt hại nhất.

Kiến nghị

Các phương án giảm thiểu tức thời dành cho các nước thành viên - Campuchia, CHDCND Lào, Thái Lan và Việt Nam - thực hiện các kế hoạch quản lý hạn hán của họ và yêu cầu các nhà khai thác lưu trữ xem xét việc phát hành bổ sung và các nguồn nước, nhằm giảm bớt những khó khăn.Về dài hạn, MRC sẽ nghiên cứu các phương án quản lý vận hành tiềm năng để giảm thiểu hạn hán và giảm lương thực, cũng như tiềm năng bổ sung các nguồn dự trữ cùng vận hành. Điều này đã được khuyến nghị trong Chiến lược Phát triển Lưu vực cho giai đoạn 2021-2030 và Kế hoạch Chiến lược MRC cho 2021-2025.

Điều này sẽ bao gồm khả năng thực hiện về mặt kỹ thuật cũng như các cân nhắc về ngoại giao và thể chế. Điều này cuối cùng cũng sẽ dẫn đến việc phát triển các cơ chế hợp tác quản lý hạn hán và lương thực, dẫn đến các khuyến nghị cho các nước thành viên và các Đối tác đối thoại của MRC.

Chia sẻ thông tin và dữ liệu minh bạch là điều cơ bản cả trong ngắn hạn và dài hạn, như đã chỉ ra trước đây trong Văn bản Ghi nhớ của MRC (MRC, 2020). Thông tin không đầy đủ về cơ sở hạ tầng nước ở lưu vực sông Mê Kông và cách thức vận hành của các cơ sở hạ tầng này khiến việc dự báo tác động trở nên khó khăn.

Nếu các nước thành viên chia sẻ nhiều thông tin hơn với MRC, đặc biệt là dữ liệu và thông tin về sử dụng nước và cơ sở hạ tầng, thì Ủy ban sẽ ở vị trí tốt hơn để hỗ trợ lập kế hoạch và quản lý tài nguyên nước theo mùa, đồng thời giải quyết những nhận thức sai lầm của công chúng và giới truyền thông. Trong 16 năm qua, Trung Quốc chỉ cung cấp dữ liệu mực nước và lượng mưa trong mùa gieo trồng lương thực từ hai trong số nhiều trạm của họ trên thượng nguồn sông Mekong. Điều này hữu ích cho dự báo trong sản xuất thực phẩm nhưng không khoa học cho các mục đích quản lý khác.

Để tăng tính minh bạch của các hoạt động của đập và thể hiện sự hợp tác một cách thiện chí, Trung Quốc nên xem xét cung cấp thêm dữ liệu bao gồm nhiều trạm hơn và những thông tin về mùa khô. Các nước thành viên MRC cũng sẽ cần cung cấp thêm dữ liệu về hoạt động đập của họ. Điều này sẽ cho phép Ủy ban đưa ra các báo cáo giám sát toàn diện và chính xác hơn, bao gồm toàn bộ lưu vực sông Mekong, không chỉ ở vùng hạ lưu.

Đổi lại, điều này sẽ hỗ trợ các Quốc gia Thành viên MRC lập kế hoạch và quản lý tài nguyên nước tốt hơn để nắm bắt những lợi ích tiềm năng và giải quyết những rủi ro tiềm ẩn trong ngắn hạn, và Trung Quốc cần xóa bỏ những nhận thức sai lầm. Nó cũng sẽ giúp các cộng đồng ven sông chuẩn bị tốt hơn cho bất kỳ tác động tiêu cực tiềm ẩn nào có thể có đối với sinh kế của họ.

Nguồn: http://www.mrcmekong.org/assets/Publications/Situation-report-Jan-Jul-2020.pdf

--------------------------------------------------------------

(*) Procedures for the Maintenance of Flow on the Mainstream (PMFM) of the Mekong River (Quy trình duy trì dòng chảy trên dòng chính (PMFM) của Sông Mekong)

Để biết thêm điều 6 Hiệp định vào đường link: https://pmfm.mrcmekong.org/ 


Các tin khác:
Đức cung cấp thiết bị khoa học cho MRC để giám sát tác động của đập
MRC: Các nước Mekong khẩn cấp giải quyết các dòng chảy nước thấp
Thông tin về thị trường nước dừa toàn cầu, dự báo đến năm 2025.
Sâu lạ gây hại trên cây dừa
Ủy ban sông Mekong: Các quốc gia sông Mekong kêu gọi giải quyết dòng nước thấp
Thử nghiệm lâm sàng cho thấy Dầu dừa nguyên chất hứa hẹn là bổ sung cho điều trị COVID
Dầu dừa làm giảm các đặc điểm của hội chứng chuyển hóa ở phụ nữ béo phì
Philippines: Các xét nghiệm cho thấy lợi ích của dầu dừa đối với bệnh nhân COVID-19
DỪA VÀ COVID-19
Sử dụng cây họ đậu để cố định đạm và hạn chế cỏ dại
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
Công ty Cổ phần Đầu tư Dừa Bến Tre
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở SX Thạch dừa Minh Tâm
DNTN Hưng Long
Công ty Cổ phần Chế biến Dừa Á Châu
Kẹo dừa Thanhh Long
Công Ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu Huy Thịnh Phát
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty Lê An
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 19.842.740
Online: 33
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun