Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Bác sĩ Đảo Thái Bình Dương ủng hộ việc dùng dầu dừa để điều trị thủy đậu, bệnh zona và mụn rộp.
14-09-2020

Bài báo này được viết bởi Tiến sĩ Malama Laura Tafuna'I trong năm 2011, nơi Bà chia sẻ quan điểm của mình khi Bà đang thực hành với tư cách là bác sĩ cơ sở ở Samoa và New Zealand.

Bác sĩ Đảo Thái Bình Dương ủng hộ việc dùng dầu dừa để điều trị thủy đậu, bệnh zona và mụn rộp.

Tiến sĩ Malama Laura Tafuna'i * 

Bà nói rằng trong suốt quá trình đào tạo của mình với tư cách là một sinh viên y khoa, Bà đã được dạy về bản chất có hại của dầu dừa, tác dụng tăng cholesterol của nó và nguy cơ tim mạch sau này. Khi bắt đầu tìm hiểu thêm về những lợi ích tiềm năng của dừa và dầu dừa, Bà đã biết được bản chất thực sự của loại hạt thần kỳ này, không chỉ ở Thái Bình Dương mà còn ở các vùng khí hậu ôn đới tương tự khác.

Từ bao đời nay, các cộng đồng ở Thái Bình Dương vẫn tồn tại nhờ những điều kỳ diệu của loài cây thần kỳ này. Không chỉ từ hạt mà cả cây, vì nó đã cung cấp cho quần thể nguồn tài nguyên bền vững về thức ăn, nơi ở và đồ dùng. Vì vậy, cô đã quyết tâm khi trở thành một y bác sĩ để giúp người dân Thái Bình Dương có động lực ăn nhiều thực phẩm làm từ dừa hơn trong bữa ăn hàng ngày của họ.

Đó là một thách thức đối với Bà vì trong cộng đồng y tế không có nghiên cứu y học “dựa trên bằng chứng” nào để hỗ trợ việc sử dụng nó. Tuy nhiên, đã có nhiều nghiên cứu về dinh dưỡng và sinh hóa cho rằng nó là một nguồn thực phẩm với nhiều lợi ích. Theo lời của Bà  “Tôi cũng đã may mắn được chứng kiến ​​việc sử dụng nó trong thực hành truyền thống trong cộng đồng của chúng tôi, điều này đã giúp tôi sử dụng nó trong thực tế của riêng mình. Các cộng đồng ở Thái Bình Dương của chúng tôi đã tồn tại nhờ việc sử dụng nó như một nguồn thực phẩm chính trong hàng trăm năm. "  

Trước khi xuất hiện các loại thực phẩm chế biến sẵn và lối sống ít vận động hơn, người dân Thái Bình Dương không mắc nhiều bệnh tật mà tình huynh đệ y tế nói rằng dừa tạo ra. Kể từ khi chuyển hướng khỏi các loại thực phẩm và cách sống truyền thống, tỷ lệ mắc các bệnh không lây nhiễm [non-communicable diseases (NCDs)] đã tăng lên đáng kể. Dừa chứa đầy axit lauric, với các chức năng kháng virus, kháng khuẩn, anticaries, antiplaque và antiprotozoal và rằng nơi duy nhất khác có thể tìm thấy tự nhiên đó là sữa mẹ. Khoảng 3% axit lauric được tìm thấy trong sữa mẹ, có thể tăng lên 21% ở những nơi mà người mẹ ăn dừa. Vì vậy, bà khuyến nghị nên ủng hộ tầm quan trọng của việc nuôi con bằng sữa mẹ và sữa mẹ thì mới có khả năng tốt cho con người.

Tiến sĩ Tafuna'i nói thêm rằng trong quá trình thực hành của mình, Bà đã sử dụng dầu dừa để điều trị thủy đậu, bệnh zona và mụn rộp (Bà phát hiện ra các đợt bùng phát không kéo dài và tổn thương không nghiêm trọng). Bà khuyến khích uống nước trái cây của nó như một nguồn hydrat hóa chất lỏng có giá trị và thúc đẩy sự phát triển của “vi khuẩn tốt” trong ruột.

Bà khuyến khích sử dụng nó trong massage vì Bà đã đọc và trải nghiệm tác dụng chống viêm và giảm đau tiềm năng để giảm đau cơ và căng cơ. Đối với bệnh chàm và các tình trạng da tương tự, Bà khuyến khích khách hàng tắm bằng dầu dừa để giúp dưỡng ẩm da. 

Do sự hiện diện của các axit béo chuỗi trung bình, Bà đã từng thảo luận về lợi ích của dầu dừa và khuyến khích những bệnh nhân sử dụng dầu dừa nếu muốn giảm cân và ngay cả những bệnh nhân bị một số bệnh dạ dày có thể thử dùng dầu dừa.

Trong quá trình thực hành với dầu dừa, Bà đã theo dõi mức cholesterol ở một số bệnh nhân của mình, những người đã chọn dùng thử và không ghi nhận bất kỳ sự gia tăng nào về mức cholesterol của bệnh nhân, mặc dù Bà đã có một bệnh nhân bị tăng nhẹ mức HDL của mình (viz. dạng cholesterol tốt).

Bà kết luận rằng trong thời đại thực hành y học bằng chứng, vẫn cần nhiều thử nghiệm hơn nữa để chứng minh công dụng chữa bệnh của nó. Tuy nhiên, điều thú vị là mặc dù có nhiều nghiên cứu đang nổi lên trên khắp thế giới về dừa - trong các lĩnh vực dinh dưỡng, dược lý, hóa sinh và y học tự nhiên - nhưng y học lâm sàng phương tây dường như ít được tiếp nhận hơn một chút.

Tiến sĩ Tafuna'i đang tiếp tục thực hành và nghiên cứu thêm về công dụng chữa bệnh của Dầu dừa. Nhưng Bà đủ tự tin sau khi đọc đủ tài liệu, trải nghiệm việc sử dụng nó với các thầy thuốc và trang bị kiến ​​thức về cách sử dụng dừa của tổ tiên mình với những rủi ro tối thiểu, Bà sẽ tiếp tục sử dụng nó vì lợi ích của gia đình và bệnh nhân của mình.

 * Tiến sĩ Malama Tafuna'i  ; Nghiên cứu viên Thái Bình Dương; Trung tâm Y tế Thái Bình Dương, Va'a O Tautai; Khoa Khoa học Sức khỏe; Đại học Otago, New Zealand.

 ICC đồng ý HON. LOPAO NATANIELU MUA , Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Thủy sản, Thống đốc Samoa & Chủ tịch ICC và Tiến sĩ Tafuna'i đã chia sẻ bài viết này để tái bản trên ICC Website.

 

Nguồn: HHD, dịch từ trang international coconut communily, cập nhật ngày 03/6/2020 theo link:

https://coconutcommunity.org/news/detail/20#


Các tin khác:
Dầu dừa có thể giúp chống lại Covid-19 Bác sĩ trích dẫn Kerala như một trường hợp điển hình
Sữa thực vật an toàn cho người không dung nạp đường sữa
Nước dừa, Sữa dừa: Sản phẩm nào tốt cho sức khỏe
Thức uống chức năng, xu hướng lớn cho sức khỏe não bộ
Dừa Kefir có phải là siêu thực phẩm mới?
Kefir là gì?
Bột dừa: Dinh dưỡng, Lợi ích, và nhiều hơn nữa
Thịt dừa là gì và nó có lợi ích gì không?
Dầu dừa có thể giúp bạn giảm cân?
Có nên uống cà phê với dầu dừa không?
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
Công ty Cổ phần Đầu tư Dừa Bến Tre
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở SX Thạch dừa Minh Tâm
DNTN Hưng Long
Công ty Cổ phần Chế biến Dừa Á Châu
Kẹo dừa Thanhh Long
Công Ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu Huy Thịnh Phát
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty Lê An
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 21.343.863
Online: 25
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun