Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Sự tiến hóa và lợi ích của chỉ xơ dừa đối với sản xuất cây trồng
11-09-2020

HH Dừa: Trong các bài viết với những tựa đề: Phòng chống hạn mặn cho dừa và các cây trồng khác hay cải thiện năng xuất dừa và cây trồng khác trong điều kiện hạn, mặn. Chúng tôi có đưa ra những lý giải và đề xuất một số giải pháp dùng mụn và chỉ xơ dừa, hay sử dụng một loại phân hữu cơ nào đó để hóa giải hạn và mặn, thì trong bài viết này, tác giả một lần nữa đã đưa ra những nhận xét minh chứng về những vấn đề:

Sự tiến hóa và lợi ích của chỉ xơ dừa đối với sản xuất cây trồng

Lợi ích của chỉ xơ dừa trong canh tác cà chua

https://www.freshfruitportal.com/news/2020/06/30/the-evolution-and-benefits-of-coir-for-crop-production/

- Giữ ẩm, mao dẩn cung cấp nước từ phía dưới.

- Giúp hệ thống rễ phát triển mạnh.

- Hạn chế sâu bệnh.

và ông cũng nhắc lại việc rửa chỉ, mụn xơ dừa vì có muối trước khi sử dụng (xem bài Halophyte là gì)

Chuyển từ nhà cung cấp chất nền cơ bản này sang nhà cung cấp chất nền cơ bản khác có thể khiến một số người làm quen với bất kỳ hoạt động kinh doanh làm vườn nào. Đối với những người trồng cây dài ngày, có giá trị kinh tế cao như cà chua, việc thay đổi hoàn toàn loại cây mà bạn sử dụng là một quyết định hoàn toàn khác. Các tấm len đá (thảm xơ dừa) trong nhiều thập kỷ là sự lựa chọn duy nhất cho hầu hết các ngành công nghiệp. Nhưng khoảng 15 năm trước, để đáp ứng yêu cầu từ một trong những khách hàng ở siêu thị của mình, Andy Roe, giám đốc sản xuất của ba vườn ươm cà chua Flavourfresh Salads (tạm dịch: Rau trộn tươi ngon) xung quanh Merseyside, đã bắt đầu tìm kiếm một giải pháp thay thế. Nó phải được tái chế dễ dàng, có lượng khí thải carbon thấp hơn và hoạt động tốt như len đá.

Vào thời điểm đó, xơ dừa đã bắt đầu đóng góp quan trọng như một thành phần thay thế than bùn trong giá thể trồng cây cảnh, nhưng ít ai nghĩ rằng nó có một vị trí trong sản xuất cà chua. Ông Roe cho biết: “Chúng tôi đã thử nghiệm với xơ dừa cũng như một số nguyên liệu khác, nhưng ban đầu không thể tìm thấy loại nào có chất lượng và tính nhất quán (ổn định) mà chúng tôi cần. Nhà cung cấp xơ dừa Botanicoir (Xơ thực vật) mới thành lập ở Anh vào thời điểm đó và đã cung cấp cho Flavourfresh một số túi trồng để dùng thử. Ông nói: “Ngay cả trong năm đầu tiên đó, chúng tôi đã thu được kết quả tương tự như phần còn lại của vụ mùa, vì vậy nó đã kết thúc một cách hoàn hảo. Đối với cây trồng thủy canh, tất cả là về kiểm soát độ ẩm -  làm sai điều đó ngay từ đầu và có thể mất hàng tháng để đưa cây trồng trở lại đúng hướng.

Ông Roe nói: “Trong xơ dừa, đó là cách các sợi tạo ra hoạt động mao dẫn. “Quá nhiều hạt mịn trong hỗn hợp làm cho nó quá ướt nhưng tỷ lệ quá cao của các hạt lớn hơn có nghĩa là nó quá khô, không có gì để giữ nước. Làm cho hỗn hợp đó được điều chỉnh cho phù hợp với cây trồng là điều mang lại cho bạn khả năng giữ lượng nước bạn cần trong ngày nhưng khô nhanh chóng trong một đêm. Mặc dù vậy, ngay từ đầu đã có những vấn đề, bao gồm nồng độ clorua tích tụ tự nhiên trong và trên vỏ dừa mà từ đó xơ dừa được tạo ra, nhưng những vấn đề này đã nhanh chóng được giải quyết. Ông nói: “Chúng tôi đã phải sửa đổi chiến lược tưới tiêu của mình để đối phó nhưng tôi rất ấn tượng bởi Botanicoir, khi đó vẫn còn tương đối mới đối với cây trồng, đã tìm ra cách để loại bỏ vấn đề này. “Họ cũng cử một cố vấn chuyên môn từ Hà Lan đến để hướng dẫn chúng tôi và những người trồng khác đang muốn chuyển sang trồng bằng chỉ xơ dừa. “Trong vài năm thử nghiệm đầu tiên, điều dễ dàng nhận thấy - với cùng giống, trong cùng nhà kính, với cùng chiến lược trồng trọt - chúng tôi đã liên tục đạt được năng suất, chất lượng và hương vị tốt hơn.”

Giờ đây, 95% sản lượng cà chua của Flavourfresh là nhờ Botanicoir. Ông nói: “Điều duy nhất ngăn nó trở thành 100% là một giống mà chúng tôi trồng mà chúng tôi đang làm việc với công ty để có được hương vị mà chúng tôi đang tìm kiếm. Một trong những lý do khiến vườn ươm 26ha của APS Produce trên Isle of Wight chuyển sang trồng xơ dừa là điều xảy ra với chất nền vào cuối vụ. “Chúng tôi có khoảng 6ha sản xuất hữu cơ; chúng tôi có thể ủ xơ dừa và sử dụng nó trong đất hữu cơ của chúng tôi, ”trưởng bộ phận nông học của vườn ươm, Paul Howlett cho biết. "Lựa chọn duy nhất để xử lý len đá trên đảo là gửi đến bãi rác để có thể tái chế xơ dừa tốt hơn cho chúng tôi về mặt thương mại và môi trường." Anh ấy cũng có những lo ngại ban đầu về việc tìm nguồn cung cấp một loại xơ dừa có chất lượng ổn định. Ông nói: “Đó là một sản phẩm tự nhiên. “Một số loại chúng tôi đã thử quá thay đổi, với các đặc tính làm ướt và khô khác nhau trong các túi khác nhau có nguồn gốc từ cùng một nhà cung cấp.

Ngoài việc cung cấp một sản phẩm nhất quán, chúng tôi cảm thấy Botanicoir có mức độ quan tâm phù hợp đến những gì chúng tôi đang làm và hỗ trợ cho các thử nghiệm của chúng tôi. ” Hai người trồng sử dụng hỗn hợp Botanicoir hơi khác nhau. Ông Howlett làm việc với Breeze XD, khi được làm ướt hoàn toàn, giữ được 30,5% không khí và 51% nước. Với việc nó bao gồm một tỷ lệ cao các kích thước hạt lớn hơn, ông thấy nó "không bị đọng nước". Ông nói: “Có được một hệ thống rễ tốt là rất quan trọng. “Rõ ràng điều đó phụ thuộc vào sự cân bằng giữa không khí và nước trong phiến đá và có thể khô đi và se lại một cách đồng đều và có thể kiểm soát - và điều đó được xác định bởi sự pha trộn của các thành phần xơ dừa.” Các loại cây trồng tại Flavourfresh được trồng trên chất nền ‘khô hơn’, Dry XD, có hàm lượng không khí là 32,5% và hàm lượng nước là 48%. Ông Roe nói: “Trước đây chúng tôi đã sử dụng Botanicoir Dry. “Tôi thấy hỗn hợp mà chúng tôi sử dụng hiện nay đặc biệt dễ dàng để làm lại đồng đều sau khi khô; điều đó mang lại cho chúng tôi rất nhiều sự tin tưởng, chẳng hạn như việc gặp lỗi trong việc cung cấp nước tưới.

Anh ấy tin rằng nó cũng đã giúp quản lý botrytis (loại nấm mốcphá hại trên vườn nho). “Chúng tôi đang thấy botrytis ở mức có thể chỉ bằng 5% so với những gì chúng tôi đã từng làm và mặc dù chúng tôi không có bằng chứng thử nghiệm, tôi chắc chắn rằng chất nền đang đóng góp có hiệu quả.” Ông Roe gần đây đã làm việc với công ty để xem liệu có lợi thế nào khi kết hợp dăm gỗ vào hỗn hợp không. Ông nói: “Chúng tôi đã biết từ những thử nghiệm trước đó rằng dăm gỗ mang lại một số hoạt động của vi sinh vật. “Đổi lại, điều đó dường như mang lại cho chúng tôi những cây tốt hơn với tán lá sẫm màu hơn, tăng trưởng nhanh hơn và tăng một số năng suất.” Các túi trồng thử nghiệm được sản xuất cho anh ấy được thử nghiệm một cách tình cờ cùng lúc vườn ươm đang thử các cách khác nhau để quản lý thảm rễ. Ông nói: “Chúng tôi đã kết thúc với việc không có thảm rễ trong cây trồng trong xơ dừa có thêm dăm gỗ. “Nước của chúng tôi được tuần hoàn nên chúng tôi càng quan tâm hơn khi thấy rằng chúng tôi cũng không tạo được lớp rễ trong thử nghiệm liền kề trên xơ dừa tiêu chuẩn. “Nó cần được điều tra thêm nhưng tôi nghi ngờ đó là hoạt động sinh học từ dăm gỗ đang có ảnh hưởng. Nếu vậy, thật đáng kinh ngạc là nó dường như không chỉ bảo vệ thực vật trong những chiếc túi đó mà còn bảo vệ cả khối  nước.

Chúng tôi dường như đã thoát khỏi thảm cảnh gốc rễ ”. Kể từ khi thử nghiệm, anh ấy đã yêu cầu Botanicoir làm hỗn hợp dăm gỗ làm chất nền thương mại chính của Flavourfresh - và nó thậm chí còn được đặt tên là Túi G’Roe. Ông Howlett, trong khi đó, đã tham gia chặt chẽ vào quá trình phát triển Botanicoir’s Grow Cubes cho cây non. Ông nói: “Chúng tôi muốn một thứ gì đó có thể sử dụng để trồng một cây tốt để chuyển trực tiếp vào các bao xơ dừa. “Cân bằng không khí và nước cũng rất quan trọng đối với cây non. Chúng tôi cũng đã làm việc với họ để phát triển vật liệu 'túi trà' vì điều quan trọng đối với chúng tôi là nó hoàn toàn có thể phân hủy được. " Niềm tin vào nhà cung cấp đặc biệt quan trọng khi bạn đang sử dụng chất nền có nguồn gốc chủ yếu từ sản phẩm phụ của một loại cây trồng khác nhưng cả hai người trồng đều đã tự mình chứng kiến ​​cách tiếp cận sản xuất và kiểm soát chất lượng của Botanicoir ở Sri Lanka. Ông Roe nói: “Chúng tôi đã tự tin ngay từ đầu vì mức độ hỗ trợ mà chúng tôi nhận được. “Nhưng chắc chắn việc xem các hệ thống được thực hiện để làm sạch, phân loại và kiểm tra sản phẩm là rất hữu ích.

Có một mức độ công nghệ cao hơn nhiều so với tôi mong đợi và sự chú ý đến từng chi tiết để làm cho sản phẩm nhất quán như chúng tôi cần là khá khiêm tốn. " Ông nói: “Điều này quan trọng không chỉ đối với người trồng mà còn đối với khách hàng siêu thị của chúng tôi. “Vì vậy, thật tốt khi có thể nói rằng chúng tôi đã nhìn thấy sự sắp đặt cho chính mình và hài lòng với nó.” Trong khi Andy Roe và Paul Howlett là một trong những người đầu tiên khám phá xơ dừa làm chất nền cho cà chua, nó đã ngày càng thu hút được nhiều người theo dõi trong 15 năm qua, cả vì sự tự tin mà nó mang lại cho người trồng trong việc thực hành cây trồng và dễ tái chế vào cuối kỳ sử dụng - nhiều đến mức hiện nay ước tính nó nằm ở gốc  khoảng 35-40% của tất cả cà chua trồng trên giá thể. Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập:

https://www.botanicoir.com/;

https://www.freshfruitportal.com/news

 

Nguồn: HHD  dịch từ bản tin  The COCOMMUNITY, VOL. L No. 7, 1 July 2020

 


Các tin khác:
Cây dừa bây giờ là nguồn rượu etylic
Dầu dừa virgin giúp sức khỏe bác sĩ- nghiên cứu Alyssa Leyda-Aldemo
Công ty khởi nghiệp Mysuru, Eirk đang làm cho nước dừa mát trở lại trong khi thu được lợi nhuận từ nông dân
Thái Lan phủ nhận việc sử dụng khỉ để thu hoạch dừa trong công nghiệp
Vụ bê bối “khỉ nô lệ” ,thúc đẩy việc xem xét lại buôn bán dừa
Người trồng dừa hiện kiếm được nhiều tiền hơn khi chính phủ tăng MSP để cứu trợ nông dân
Đại sứ Cộng hòa Colombia đã tổ chức một cuộc họp long trọng với Ban thư ký ICC
Biên bản Ghi nhớ giữa Cộng đồng Dừa Quốc tế và Trung tâm Phong trào Không liên kết về Hợp tác Kỹ thuật Nam-Nam
ICC: Giám đốc Điều hành đã có cuộc gặp thân mật với Đại sứ, Trung tâm Phong trào Không liên kết về Hợp tác Kỹ thuật Nam-Nam (NAM CSSTC)
ICC: Bài phát biểu của Giám đốc điều hành DR. JELFINA C. ALOUW
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
Công ty Cổ phần Đầu tư Dừa Bến Tre
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở SX Thạch dừa Minh Tâm
DNTN Hưng Long
Công ty Cổ phần Chế biến Dừa Á Châu
Kẹo dừa Thanhh Long
Công Ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu Huy Thịnh Phát
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty Lê An
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 19.538.710
Online: 42
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun