Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Câu hỏi và câu trả lời về dầu cọ
07-08-2020

Câu hỏi và câu trả lời về dầu cọ

Bài của tạp chí Rainforest Rescue (cứu rừng nhiệt đới)

 

Câu hỏi và câu trả lời về dầu cọ

Dầu cọ đóng một vai trò quyết định trong cuộc sống của hầu hết tất cả mọi người trong chúng ta. Là một nguồn tài nguyên chi phí thấp, dầu cọ có nhu cầu lớn và được chứa trong hầu hết mọi thứ. Bạn có thể tìm thấy nó trong các loại thực phẩm, từ bánh pizza đến thanh sô cô la đông lạnh, trong bột giặt và chất làm sạch, trong mỹ phẩm, trong thùng nhiên liệu diesel và trong các nhà máy nhiệt và điện kết hợp. Dưới đây là một số sự thật về dầu cọ mà bạn có thể chưa biết.

Tại sao dầu cọ lại là một vấn đề?

Mức tiêu thụ dầu cọ trên toàn thế giới theo cách sử dụng (2010):

 

71% cho thực phẩm; 24% cho sx mỹ phẩm, chất tẩy rửa, sáp đèn; 5% cho năng lượng.

 

 Nguồn: AGEB ( là một nhóm nghiên cứu thị trường năng lượng được thành lập bởi một số hiệp hội công nghiệp năng lượng lớn của Đức và các viện nghiên cứu kinh tế)

Nhu cầu dầu cọ trên toàn thế giới đã tăng mạnh trong vài năm qua. Với 54 triệu tấn vào năm 2011, đây là loại dầu thực vật được sản xuất rộng rãi nhất trên toàn thế giới. Nó có năng suất cao nhất so với bất kỳ loại cây trồng dầu nào và là loại dầu thực vật rẻ nhất để sản xuất và tinh chế.

Đặc tính của nó làm cho nó rất linh hoạt trong các ngành công nghiệp thực phẩm và hóa chất. Nó có nhiệt độ nóng chảy cao, làm cho nó mịn và dễ phát tán. Dầu cọ có trong hàng ngàn sản phẩm của siêu thị.

Hơn 90% dầu cọ được sản xuất được sử dụng để sản xuất các sản phẩm thực phẩm, mỹ phẩm, chất tẩy rửa và nến.

Dầu cọ phá hủy rừng nhiệt đới như thế nào?

 

 

Sự phát triển của dầu cọ ở Indonesia:

dự kiến vào 2025 sẽ đạt 26.000 ha dầu cọ tại quốc gia này

 

Vì cây cọ dầu cần khí hậu rừng nhiệt đới - độ ẩm và nhiệt độ cao liên tục - và nhiều đất nên các đồn điền thường được thiết lập với chi phí là rừng nhiệt đới. Khoảng 90% (2011) dầu cọ thế giới hiện đang được sản xuất ở Malaysia và Indonesia. Chỉ riêng các đồn điền dầu cọ của Indonesia đã chiếm tới chín triệu ha, diện tích tương đương với tiểu bang Maine. Dự kiến ​​sẽ có 26 triệu ha vào năm 2025.

Theo báo cáo " Chỗ đứng cuối cùng của đười ươi- Tình trạng khẩn cấp: Khai thác gỗ trái phép, cháy và dầu cọ trong các công viên quốc gia của Indonesia " (do Chương trình Môi trường Liên hợp quốc UNEP công bố năm 2007), việc trồng dầu cọ hiện là nguyên nhân hàng đầu của Sự tàn phá rừng nhiệt đới ở Malaysia và Indonesia: "Một kịch bản do UNEP đưa ra năm 2002 cho rằng hầu hết các khu rừng nhiệt đới tự nhiên ở Indonesia sẽ bị suy thoái vào năm 2032. Với tốc độ phá rừng trong 5 năm qua và sự đầu tư rộng rãi gần đây vào các đồn điền cọ dầu và nhà máy lọc dầu diesel sinh học , điều này có thể đã lạc quan. Ước tính mới cho thấy 98% rừng có thể bị phá hủy vào năm 2022, rừng ở vùng đất thấp có nguy cơ sớm hơn nhiều. "

Ngày nay, diện tích rừng nhiệt đới tương đương với 300 sân bóng đá đang bị phá hủy mỗi giờ. Điều này làm phát sinh nhiều vấn đề đối với khí hậu, môi trường và những người sống trong rừng:

Phát thải CO 2 - Trong việc chuẩn bị đất rừng nhiệt đới để trồng cây cọ dầu, những cây có giá trị cao nhất sẽ bị chặt và loại bỏ trước tiên. Những gì còn lại được dọn sạch bằng cách đốt cháy. Nếu rừng nằm trên đất than bùn - như trường hợp của phần lớn Indonesia - thì đất sẽ cạn kiệt. Peatlands (đất than bùn) lưu trữ một lượng lớn carbon, và việc chuyển đổi một ha rừng nhiệt đới than bùn Indonesia giải phóng tới 6.000 tấn CO2. Phá rừng nhiệt đới hiện đang gây ra khoảng 18% lượng phát thải khí nhà kính, khiến nó trở thành một yếu tố góp phần đáng kể vào biến đổi khí hậu (xem 4. Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu, IPCC) .

Mất đa dạng sinh học - Rừng nhiệt đới và vùng đất than bùn của Indonesia là một trong những môi trường giàu loài nhất thế giới và là nơi sinh sống của nhiều loài động thực vật có nguy cơ tuyệt chủng, chẳng hạn như đười ươi, hổ Sumatra và tê giác Bornean. Sự tàn phá môi trường sống tự nhiên làm mất đi cơ sở tồn tại của các loài động vật, gây ra sự mất đa dạng sinh học không thể phục hồi.
Đười ươi đặc biệt dễ bị tổn thương vì chúng sống phụ thuộc vào các khu rừng rộng lớn liền kề. Để tìm kiếm thức ăn, chúng thường bị lạc trong các đồn điền, nơi chúng bị coi là loài gây hại. Theo Trung tâm Bảo vệ Đười ươi (COP), chỉ riêng trong năm 2006 đã có ít nhất 1.500 con đười ươi bị các công nhân trồng dầu cọ đánh cho chết. Theo LHQ, có nguy cơ không còn đười ươi hoang dã nào ở ngoài các khu bảo tồn vào năm 2020.

 

https://vnexpress.net/buc-anh-duoi-uoi-nep-sau-goc-cay-duoi-nuoc-gay-xuc-dong-3685102.html      Hình Đười ươi

Nhiếp ảnh gia Jayaprakash Joghee Bojan ghi lại khoảnh khắc đười ươi ngâm mình dưới nước và nép sát vào thân cây ở Công viên Quốc gia Tanjung Putting, Indonesia, National Geographic hôm 12/12 đưa tin.

Nhiều người xem bức ảnh vô cùng ngạc nhiên vì đười ươi vốn là loài vật rất kỵ nước, nhất là trong môi trường có thể xuất hiện cá sấu như vậy.

Có thể việc môi trường sống ngày càng bị thu hẹp do con người chặt phá rừng để trồng cây cọ dầu đã buộc đười ươi phải đến những khu vực trước đây thường tránh. Nét mặt đầy thận trọng của con vật và tư thế nép mình sau gốc cây một cách e dè khiến người xem phần nào hình dung được những mối nguy hiểm nó phải đối mặt.

 

Tại sao dầu cọ không được liệt kê như một thành phần trên hầu hết các sản phẩm?

Chỉ có một vài nhà sản xuất - chủ yếu trong lĩnh vực hữu cơ - dán nhãn sản phẩm của họ là có chứa dầu cọ và mỡ cọ. Hầu hết các công ty đều ngụy trang nó, gọi nó là dầu thực vật và chất béo.

Tên tiếng Anh và tiếng latin của dầu cọ Có thể là dầu cọ Nhân dầu cọ Dầu thực vật (nếu sản phẩm có chứa chất béo bão hòa thì rất có thể là dầu cọ) Palmitate / palmate Danh sách thành phần có chứa “stearat, stearyl” Elaeis gunieensis Danh sách thành phần có chứa từ “cetyl , cetearyl ”Cetearyl cọ ngậm nước gylcerides hexadecanoic Natri lauryl sulphat (SLS), natri laureth sulphat, natri dodecyl sulphat, (SDS hoặc NaDS) natri Palmitic axit Palmitic Canxi stearoyl lactylat steareth -2, chất nhũ hóa steareth -20 422, 430-36, 465-67 , 470-8, 481-483

Nguồn: http://www.orangutan.org.au/palm-oil

Các nhà sản xuất dầu cọ lớn nhất: Các nhà kinh doanh dầu cọ lớn: Những đơn vị tiêu thụ dầu cọ cá nhân lớn nhất: Wilmar, IOI và Sinar Mas Cargill, Archer Daniels Midland (ADM) Unilever, Nestlé, Procter & Gamble và Henkel

Theo số liệu riêng của mình, Riêng tập đoàn Unilever tiêu thụ 1,6 triệu tấn dầu cọ mỗi năm (2008).

Một cách người tiêu dùng có thể bảo vệ rừng nhiệt đới là tránh dầu cọ. Để biết danh sách các sản phẩm không chứa dầu cọ, hãy truy cập

http://www.ethicalconsumer.org/shoppingethically/palmoilfreelist.aspx

Dầu cọ hữu cơ có trách nhiệm với môi trường và xã hội không?

Ngành công nghiệp thực phẩm hữu cơ cũng phụ thuộc rất nhiều vào dầu cọ. Hàng trăm sản phẩm của các nhà sản xuất lớn như Alnatura, Allos và Rapunzel chứa dầu nhiệt đới. Trong khi canh tác hữu cơ cấm sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học và kỹ thuật di truyền, nhãn hữu cơ không thiết lập các tiêu chuẩn chống phá rừng nhiệt đới và chiếm đất. Hơn nữa, các nền công nghiệp độc canh rộng lớn - bao gồm cả những công ty đáp ứng các tiêu chuẩn sản xuất hữu cơ - khó có thể được coi là phù hợp với môi trường. Các nhà sản xuất và xuất khẩu dầu cọ hữu cơ lớn nhất có trụ sở tại Nam Mỹ. Tại Colombia, Tập đoàn Daabon quản lý 4.000 ha rừng cọ dầu hữu cơ phía tây nam Santa Marta trên bờ biển Caribbean. Daabon cũng vận hành một nhà máy lọc dầu diesel sinh học với công suất hàng năm là 110.000 tấn.

Agro Palma - nhà sản xuất dầu cọ lớn nhất ở Brazil - tuyên bố rằng họ vận hành 39.000 ha rừng cọ dầu trên vùng đất rừng nhiệt đới cũ ở bang Pará ở Amazon. Dầu cọ hữu cơ được chứng nhận của nó được sản xuất trên Hacienda CPA rộng 4.107 ha. Các mô hình hình học của đồn điền nằm trong rừng nhiệt đới rất dễ phát hiện trên ảnh vệ tinh của Google Earth về các huyện Tailândia và Acará, nơi có đồn điền Agropalma.

Dầu cọ bền vững (RSPO) thì sao?

Các nhà sản xuất và tiêu thụ dầu cọ lớn đã thành lập Hội nghị bàn tròn về Dầu cọ bền vững [Roundtable on Sustainable Palm Oil (RSPO)] với sự hợp tác của WWF. [Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên : World Wide Fund For Nature] Các thành viên bao gồm Wilmar International, Cargill, Nestle và Unilever và hiệp hội nhãn hiệu được điều hành bởi một giám đốc điều hành cao cấp của Tập đoàn Unilever (Dove, Knorr, Rama, v.v.), một trong những khách hàng mua dầu cọ lớn nhất thế giới tiêu thụ hàng năm 1.4 triệu tấn. Mục đích của nhãn công nghiệp là thúc đẩy sản xuất và bán dầu cọ hơn nữa và khôi phục khả năng chấp nhận của xã hội.

RSPO không loại trừ việc chặt phá rừng nhiệt đới. Chỉ có rừng nguyên sinh và rừng “có giá trị bảo tồn cao”:[ high conservation value” (HCV)] mới được coi là ngoài giới hạn cho các đồn điền trồng dầu cọ dưới nhãn hiệu kể từ tháng 11 năm 2005. Tuy nhiên, định nghĩa quốc tế về các khu vực HCV vẫn chưa được thiết lập và sự chuyển đổi giữa nguyên sinh và rừng nhiệt đới thừ cấp bị lu mờ trong thực tế.

Hầu hết các khía cạnh xã hội đã được RSPO xác định là các nguyên tắc chung và quyền con người, việc tuân thủ các nguyên tắc này cần được thể hiện rõ ràng. Tuy nhiên, nông dân và người bản địa bị di dời khỏi vùng đất của họ, bị đe dọa và bắt giữ nếu họ chống lại việc chiếm đất. Việc tuân thủ các tiêu chí không được xem xét một cách đầy đủ, và các vi phạm hiếm khi bị trừng phạt. Wilmar, công ty dầu cọ hàng đầu thế giới, liên quan đến 100 cuộc xung đột đất đai và vi phạm nhân quyền chỉ riêng ở Indonesia. Sinar Mas, một công ty lớn khác của RSPO, đã phá rừng mưa nhiệt đới trên khắp đất nước để trồng dầu cọ và vẫn đang mở rộng nhanh chóng.

Bảo vệ khí hậu là một xem xét mà RSPO bỏ qua hoàn toàn. Tổ chức Hòa bình xanh Quốc tế (Greenpeace International ) coi RSPO là “hơn một chút so với rửa xanh” (little more than greenwash)*. Theo quan điểm của chúng tôi, nhãn mác về cơ bản đánh lừa công chúng.

Không phải rừng nào cũng vậy?

Các quần thể độc canh cọ dầu đồng đều có mức độ đa dạng sinh học rất thấp và không thể so sánh với sự phong phú của rừng nhiệt đới. Việc chặt phá rừng nhiệt đới và chuyển chúng thành rừng trồng phá hủy môi trường sống của vô số loài động thực vật.

Dầu cọ ảnh hưởng đến người dân địa phương như thế nào?

Phần còn lại của một ngôi làng - tất cả vì lợi ích của dầu cọ của Unilever.

 

Các đồn điền thường được trồng mà không tham khảo ý kiến ​​của những người sống trong rừng hoặc phụ thuộc vào đất đai để kiếm sống. Chỉ riêng ở Indonesia, nơi có 45 triệu người sống trong rừng, ngành công nghiệp dầu cọ là nguyên nhân gây ra khoảng 5.000 xung đột đất đai và nhân quyền. Nếu những người bị ảnh hưởng kháng cự, họ thường bị cưỡng bức phải di dời, giống như những cư dân của làng Sungai Beruang ở Indonesia .

Ngay cả những người ở các khu định cư liền kề với các đồn điền cũng thường xuyên bị mất kế sinh nhai. Họ không chỉ dựa vào rừng như một nguồn cung cấp nước tự nhiên và nguồn thức ăn, mà còn là nơi bảo vệ chống lại sạt lở đất và lũ lụt. Các chất hóa học được sử dụng trên các đồn điền trồng dầu cọ gây ô nhiễm đất và nước, do đó làm cho các hình thức nông nghiệp khác không thể thực hiện được.

Dầu cọ có tốt cho sức khỏe không?

Gần một nửa lượng dầu cọ bao gồm chất béo bão hòa, được biết là gây ra cholesterol cao và bệnh tim, và thường được coi là nguyên nhân gây béo phì. Dầu hạt cọ, thường được sử dụng cho kem cacao, kem và caramen, chứa tới 80% chất béo bão hòa.

Dầu cọ có chứa các este axit béo (3-MCPD và este axit béo glycidol) được coi là chất gây ung thư. Nồng độ các chất độc hại như vậy đặc biệt cao trong dầu cọ tinh luyện, một thành phần trong sữa công thức dành cho trẻ em. Sô cô la hazelnut (loại hạt có hương vị thơm ngon) và thực phẩm phết sô cô la phổ biến cũng có xu hướng chứa nhiều dầu cọ. Trẻ em đặc biệt dễ bị tổn thương về vấn đề này vì trọng lượng cơ thể của bé thấp so với lượng chất độc hại mà chúng tiêu thụ. Viện Đánh giá Rủi ro Liên bang Đức (BfR) đã đưa ra cảnh báo không nên tiêu thụ các chất có trong dầu cọ.

Dầu cọ có được sử dụng trong nhiên liệu không?

Nhiều quốc gia yêu cầu pha trộn “nhiên liệu sinh học” theo luật. Năm 2010, tỷ trọng bắt buộc ở EU là 6,25%. Mặc dù hiện tại chỉ có thể bổ sung một lượng nhỏ dầu cọ vào dầu diesel hóa thạch, nhưng điều đó sẽ thay đổi trong tương lai gần. Các tính chất của dầu cọ có thể được sửa đổi bằng hydro hóa, xử lý hóa học. Neste, một công ty thuộc sở hữu nhà nước của Phần Lan, đã được cấp bằng sáng chế về quy trình hydro hóa và dự định sẽ cung cấp cho thị trường châu Âu bằng dầu cọ giá rẻ. Để chuẩn bị, Neste Oil đã xây dựng ba nhà máy lọc dầu cọ khổng lồ ở Singapore, Rotterdam và Helsinki.

Tám chương trình chứng nhận đã được phê duyệt ở EU để đảm bảo rằng chỉ nhiên liệu sinh học được sản xuất “bền vững” mới được sử dụng. Hơn nữa, nhiên liệu sinh học phải giảm lượng CO2 ít nhất 30% so với nhiên liệu hóa thạch. Tuy nhiên, cả hai chương trình chứng nhận và tính toán CO2 đều thiếu sót nghiêm trọng và không đầy đủ.

Nhiều phân tích và báo cáo tác động môi trường về dầu cọ và dầu diesel sinh học đã bỏ qua lượng phát thải liên quan đến việc quản lý các đồn điền, chẳng hạn như những chất thải ra trong quá trình sản xuất và phân phối một lượng lớn phân bón cần thiết. Vận chuyển dầu và quá trình lọc dầu cũng gây ra khí thải. Liên Hợp Quốc và các nhà nghiên cứu từ khắp nơi trên thế giới đang kêu gọi dừng ngay lập tức đối với nhiên liệu sinh học.

Tôi có thể làm gì?

Bây giờ bạn đã biết về các vấn đề liên quan đến dầu cọ, hãy làm gì đó với nó:

Nói với người khác về vấn đề.

Kêu gọi các đại diện chính trị của bạn ủng hộ việc ghi nhãn bắt buộc đối với dầu cọ.

Không mua các sản phẩm có chứa dầu cọ (ví dụ: bằng cách tham khảo danh sách các sản phẩm không chứa dầu cọ này ), nhưng hãy đảm bảo rằng việc tẩy chay của bạn sẽ gửi một thông điệp rõ ràng bằng cách cho các nhà sản xuất và đại diện được bầu của bạn biết lý do tại sao bạn không mua chúng.

Yêu cầu minh bạch về nguồn gốc của dầu cọ trong tất cả các sản phẩm tiêu dùng.

Sự mở rộng của các đồn điền dầu cọ với chi phí của rừng tự nhiên phải được dừng lại. Bạn có thể tạo ra sự khác biệt với tư cách là người tiêu dùng bằng cách làm cho tiếng nói của bạn được lắng nghe.

Nguồn:
http://www.watchindonesia.org/TorfwaelderPE.htm
http://www.orangutan.org.au/palm-oil

Chủ đề liên quan

Thuật ngữ Greenwashing có thể được hiểu là những hành vi quảng cáo xanh, nhuộm xanh hay tẩy xanh.

Greenwashing là quá trình truyền đạt một ấn tượng sai lệch hoặc cung cấp thông tin sai lệch để đánh bóng thương hiệu. Greenwashing được coi là một tuyên bố vô căn cứ để đánh lừa người tiêu dùng tin rằng các sản phẩm của công ty là thân thiện với môi trường.

Một hành động được xem là "Greenwashing" khi một công ty dành nhiều tiền bạc và thời gian tự xưng là doanh nghiệp xanh thông qua quảng cáo và tiếp thị hơn là thực sự tham gia các hoạt động nhằm giảm thiểu tối đa tác động tới môi trường. 

Nguồn:

https://www.rainforest-rescue.org/topics/palm-oil/questions-and-answers#sart 


Các tin khác:
Tranh luận cọ dầu
Sản xuất dầu dừa đe dọa nhiều gấp năm lần so với dầu cọ - phát hiện mới
ICC: Cộng đồng dừa quốc tế phản đối mạnh mẽ đề xuất tẩy chay các sản phẩm dừa do tác động tiêu cực
Indonesia: Hội thảo trực tuyến về dừa vì sức khỏe và kinh tế trong đại dịch Covid-19
ICC: Bài phát biểu của Giám đốc điều hành
Ấn Độ: Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các nhà máy lọc dầu ăn giảm một nửa công suất hoạt động do thiếu nguyên liệu
Malaysia khai thác dầu cọ MCT như là một chế phẩm chống virút Corona
Thái Lan phủ nhận khỉ bị lạm dụng để thu hoạch dừa
Ấn Độ: Sản xuất dừa bị thiệt hại nặng do cách ly Covid-19
Ấn Độ: Nhu cầu dầu ăn giảm do cách ly Covid-19
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
Công ty Cổ phần Đầu tư Dừa Bến Tre
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở SX Thạch dừa Minh Tâm
DNTN Hưng Long
Công ty Cổ phần Chế biến Dừa Á Châu
Kẹo dừa Thanhh Long
Công Ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu Huy Thịnh Phát
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty Lê An
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 19.520.234
Online: 40
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun