Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Sản xuất dầu dừa đe dọa nhiều gấp năm lần so với dầu cọ - phát hiện mới
06-08-2020

 Sản xuất dầu dừa đe dọa nhiều gấp năm lần so với dầu cọ - phát hiện mới

 Giáo sư phụ trách bảo tồn, Đại học Kent

Tôi là một nhà tư vấn, nhà khoa học bảo tồn và quản lý chương trình với 25 năm kinh nghiệm chuyên môn chủ yếu ở Đông Nam Á. Tôi là một nhà tư tưởng chiến lược tập trung vào phát triển bức tranh lớn trước khi thu hẹp cách thức quản lý và nghiên cứu có thể giải quyết các vấn đề liên quan. Điểm mạnh của tôi chủ yếu nằm ở giao diện giữa nghiên cứu học thuật và ứng dụng trong lĩnh vực này. Từ năm 1999, tôi đã xuất bản sáu cuốn sách, 191 bài báo trên các tạp chí và chương sách được đánh giá ngang hàng, và> 100 bài báo.

 

HH Dừa: Vừa qua trong trang web của Hiệp hội có giới thiệu bài viết của ICC“Cộng đồng dừa quốc tế phản đối mạnh mẽ đề xuất tẩy chay các sản phẩm dừa do tác động tiêu cực của hệ thống sản xuất của nó đối với đa dạng sinh học và về tuyên truyền vô lý trong sử dụng khỉ để thu hoạch dừa” của tác giả Erik Meijaard. Vậy ông đã nói gì về cây dừa? Xin mời đọc giả thử xem qua:

Sinh ra ở Hà Lan và lớn lên ở Đức, mãi đến năm 21 tuổi tôi mới gặp trái dừa đầu tiên. Đó là trên một bãi biển ở Thái Lan, nơi tôi đã kết thúc trong một năm xa nhà, nơi tôi đã trưởng thành. Không có gì tốt hơn để làm, tôi nhặt một quả còn nguyên vỏ và khô cứng nằm trên cát, và dành vài giờ tiếp theo để cố gắng mở nó bằng tay không. Một vài vết trầy xước và móng tay bị gãy sau đó, tôi đã xoay sở để đến được lõi của trái.

Bên trong khô ráo, không có nước. Nó có lẽ đã được hấp dưới ánh mặt trời trong một thời gian dài. Đó là một trong những nỗi thất vọng ban đầu của tôi về trái dừa, nhưng nó đã dạy tôi nhìn xa hơn về một cái vỏ hấp dẫn.

Nhiều năm sau, làm việc như một nhà khoa học bảo tồn nghiên cứu đười ươi ở Indonesia, một điều bắt đầu làm tôi khó chịu. Tôi đã làm rất nhiều công việc trên một loại cây trồng nhiệt đới khác, cây cọ dầu khét tiếng, có đồn điền là tai họa của động vật hoang dã nhiệt đới. Nếu phương tiện truyền thông xã hội là bất cứ điều gì để từng trải, mọi người sẽ ghét cọ dầu , nhưng họ yêu các sản phẩm từ cọ dừa.

 

Một đồn điền trồng dừa nhỏ ở Gorontalo, Indonesia. Matthew Struebig , Tác giả cung cấp

 

Nước dừa, bồn chứa dầu dừa và kem, dừa và sô cô la được xếp chồng lên nhau trên kệ siêu thị. Giống như dầu cọ, dừa dường như được sử dụng trong hầu hết mọi thứ, từ dầu dưỡng tóc đến thuốc chống muỗi . Vậy tại sao một loài cọ này lại được yêu thích và loài cọ kia bị ghét?

Cây trồng lấy dầu và đa dạng sinh học

Cây cọ dầu có vị thế hơn một chút, nhưng mặt khác không thể phân biệt được với người anh em cọ dừa của nó. Cây cọ dầu thường được liên kết với đười ươi và các loài nhiệt đới khác, bởi vì vai trò của các đồn điền trong việc phá hủy môi trường sống trong đất rừng đã được biết đến . Khi phỏng vấn mọi người về trồng cọ dầu năm 2018, tôi thấy rằng hơn một nửa đã trả lời rằng nó là tiêu cực, hoặc thậm chí cực kỳ tiêu cực, đối với môi trường.

Dừa, mặt khác, dường như được hưởng một danh tiếng tốt hơn, với 53% người tiêu dùng trong một cuộc thăm dò toàn cầu trích dẫn lợi ích sức khỏe của dầu dừa, nhưng rất ít người xác định tác động môi trường của nó. Rốt cuộc, nó phát triển dọc theo các bãi biển nhiệt đới mà mọi người trả rất nhiều tiền để tham quan, vậy làm thế nào nó có thể xấu?

Ước tính mới nhất chỉ ra rằng có 20 triệu ha cọ dầu được trồng trên thế giới và 12,5 triệu ha dừa. Nhưng cây dừa hầu hết được trồng trên các hòn đảo nhiệt đới, nhiều trong số đó có số lượng đáng kể các loài được tìm thấy ở nơi khác trên trái đất. Vì vậy, mặc dù danh tiếng lành tính của nó, dừa có tác động tiêu cực lớn đáng ngạc nhiên đối với đa dạng sinh học nhiệt đới.

 

Theo một biên độ đáng kể, sản xuất dừa đe dọa nhiều loài hơn bất kỳ cây trồng dầu nào khác. Meijaard và cộng sự. (2020) / Sinh học hiện tại , Tác giả cung cấp

 

Trên mỗi khối lượng dầu được sản xuất, sản xuất dừa ảnh hưởng đến nhiều loài hơn bất kỳ loại cây trồng dầu nào khác, bao gồm cả cây cọ dầu. Theo Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN), dừa đe dọa khoảng 20,2 loài trên một triệu tấn dầu được sản xuất, tiếp theo là ô liu với 4,1 loài, cọ dầu với 3,8 và đậu tương, 1,3.

 

Chim Mắt trắng của Maryne. Henrik Grönvold / Wikipedia

 

Trên thực tế, trồng dừa đã góp phần trực tiếp vào sự tuyệt chủng của một số loài. Dầu cọ cho đến nay vẫn chưa có, theo như chúng tôi biết. Những loài này bao gồm một loài chim được gọi là Marianne white-eye (mắt trắng Marianne) ( Zosterops semiflavus ) của đảo Marianne ở Seychelles, và (Ontong Java flying fox) con cáo bay Onong Java của quần đảo Solomon ( Pteropus howensis ). Không được nhìn thấy từ năm 1945, mà chúng đã từng được tìm thấy trên các hòn đảo chủ yếu được chuyển đổi thành đồn điền dừa.

Các loài khác bị đe dọa bởi sản xuất dừa bao gồm Balabac mouse-deer (hươu chuột Balabac) ( Tragulus nigricans ), đặc hữu của ba hòn đảo Philippines; Sangihe tarsier ( Tarsius sangirensis ), một loài linh trưởng đặc hữu của đảo Sangihe của Indonesia; và (Cerulean paradise flycatcher)ruồi giấm Thiên đường Cerulean ( Eutrichomyias rowleyi ), cũng là loài đặc hữu của Sangihe.

 

Sangihe Tarsier, một trong những loài có môi trường sống trong rừng bị đe dọa bởi sự mở rộng canh tác dừa. Stenly Pontolawokang , Tác giả cung cấp

 

Dinh dưỡng bền vững

Khi tôi đang viết bài này tại bàn làm việc của tôi ở Brunei, tôi đang xem những người thu hoạch dừa địa phương thu thập vụ mùa chín hôm nay từ vườn dừa trước căn hộ của chúng tôi. Một người khéo léo tỏa sáng trên thân cây, và trong vòng 20 giây, ở trên tán cây . Thu hoạch và tiêu thụ dừa có truyền thống lâu đời ở Châu Á Thái Bình Dương, và cần được trân trọng.

Thay vì thêm dừa vào danh sách ngày càng tăng của những sản phẩm cần tránh bởi người tiêu dùng có lương tâm, chúng ta nên hiểu rằng tất cả các loại cây trồng và hàng hóa đều có hậu quả môi trường. Vụ thu hoạch ô liu Tây Ban Nha được báo cáo đã giết chết 2,6 triệu con chim vào năm 2019, khi các công nhân nông nghiệp hút sạch cả ô liu và chim vào ban đêm. Nhưng việc sản xuất dầu ô liu hiếm khi gây lo ngại cho người tiêu dùng và các nhà môi trường.

Giống như sản xuất bất kỳ mặt hàng nào, dừa có thể được trồng theo cách giảm thiểu tác động môi trường và tối đa hóa lợi ích xã hội cho người dân địa phương, cũng như sức khỏe của những người tiêu thụ nó.

Nếu mọi người muốn tẩy chay dầu cọ do đóng góp vào nạn phá rừng, có lẽ họ cũng nên tránh xa cà phê, sô cô la và quả thực là dừa . Tất cả các sản phẩm thực phẩm phải được phát triển bền vững và để điều đó xảy ra, chúng ta phải hiểu rằng hệ thống thực phẩm cần thay đổi hệ thống, không phải là “sự phân biệt trên một vài quả táo xấu”.

https://theconversation.com/coconut-oil-production-threatens-five-times-more-species-than-palm-oil-new-findings-141454

HÌnh và bài viết có cùng nguồn- :https://theconversation.com/coconut-oil-production-threatens-five-times-more-species-than-palm-oil-new-findings-141454

Mời xem tiếp

Khẳng định rằng dầu dừa tồi tệ hơn đối với đa dạng sinh học so với dầu cọ gây ra cuộc tranh luận dữ dội


Các tin khác:
ICC: Cộng đồng dừa quốc tế phản đối mạnh mẽ đề xuất tẩy chay các sản phẩm dừa do tác động tiêu cực
Indonesia: Hội thảo trực tuyến về dừa vì sức khỏe và kinh tế trong đại dịch Covid-19
ICC: Bài phát biểu của Giám đốc điều hành
Ấn Độ: Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các nhà máy lọc dầu ăn giảm một nửa công suất hoạt động do thiếu nguyên liệu
Malaysia khai thác dầu cọ MCT như là một chế phẩm chống virút Corona
Thái Lan phủ nhận khỉ bị lạm dụng để thu hoạch dừa
Ấn Độ: Sản xuất dừa bị thiệt hại nặng do cách ly Covid-19
Ấn Độ: Nhu cầu dầu ăn giảm do cách ly Covid-19
ICC: Bài phát biểu của Giám đốc điều hành
ICC Tổ chức cuộc họp trực tuyến của COGENT và Nhóm chuyên gia quốc tế (ITAG)
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
Công ty Cổ phần Đầu tư Dừa Bến Tre
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở SX Thạch dừa Minh Tâm
DNTN Hưng Long
Công ty Cổ phần Chế biến Dừa Á Châu
Kẹo dừa Thanhh Long
Công Ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu Huy Thịnh Phát
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty Lê An
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 19.836.500
Online: 23
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun