Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
ICC: Cộng đồng dừa quốc tế phản đối mạnh mẽ đề xuất tẩy chay các sản phẩm dừa do tác động tiêu cực
05-08-2020

Chuyên đề:.TIN CỘNG ĐỒNG ICC


 Cộng đồng dừa quốc tế (ICC1), một tổ chức liên chính phủ của Liên hợp quốc UN-ESCAP (*) đại diện cho 20 quốc gia sản xuất dừa, bác bỏ các bài báo do Erik Meijaard công bố liên quan đến tuyên bố rằng sản xuất dầu dừa có hại cho đa dạng sinh học hơn là sản xuất dầu cọ. Phản đối của chúng tôi dựa trên mười điểm sau đây:

1. Erik Meijaard và đồng tác giả gần đây đã xuất bản bài báo có tựa đề: Dầu dừa, bảo tồn và người tiêu dùng có lương tâm (Meijaard et al. 2020). Trong bài báo này, Meijaard và các cộng sự thừa nhận rằng biện pháp đe dọa dầu dừa của họ đối với đa dạng sinh học: i) chưa hoàn chỉnh, ii) tập trung vào những gì đã xảy ra trong quá khứ, iii) chỉ đề cập đến tất cả các tác động đến sản xuất dầu dừa thương mại (xem điểm 3), iv) không thể dễ dàng được áp dụng cho các nhà sản xuất riêng lẻ và v) dựa vào thông tin không đầy đủ về phân bổ cây trồng, trong đó các lựa chọn của người tiêu dùng được thông báo đòi hỏi các biện pháp và tiêu chuẩn có thể áp dụng như nhau trên toàn thế giới. Họ thừa nhận rằng: Vẫn gặp khó khăn trong việc xác định và cân nhắc loài và môi trường nào đã hoặc sẽ bị đe dọa khi sản xuất sản phẩm nào và trong bối cảnh nào, nhưng cần có biện pháp như vậy. Tuy nhiên, họ đưa ra một tuyên bố sâu rộng rằng 20,28 (nhưng gần đây đã sửa thành 18,32) các loài bị đe dọa trên một triệu lít dầu dừa được sản xuất, so với 3,79 loài bị đe dọa trên một triệu lít dầu cọ được sản xuất. Trên toàn cầu, sản lượng dầu dừa hàng năm là khoảng 4,95 triệu T, trong khi ngành công nghiệp dầu cọ sản xuất một lượng lớn 76,06 triệu T mỗi năm. Sử dụng tuyên bố của riêng họ và ngoại suy nghi vấn, sản xuất cọ dầu sẽ đe dọa 288 loài và dừa chỉ có 91 loài. Điều này cho thấy rằng nếu so với toàn bộ diện tích và khối lượng sản xuất dầu dừa thì dầu cọ đe dọa gấp ba lần so với dừa. Hơn nữa, phần lớn các loài được cho là bị đe dọa do sản xuất dừa sống ở các quốc đảo nhỏ, cùng nhau chỉ sản xuất 8% sản lượng dầu dừa toàn cầu, Meine van Noordwijk, một nghiên cứu viên cao cấp tại Trung tâm Nông lâm Thế giới (the World Agroforestry Center) 3 cho biết.

 2. ICC lập luận rằng phép ngoại suy do Meijaard và các đồng tác giả thực hiện là đáng nghi ngờ, vì các tương tác hệ sinh thái, môi trường sống và hệ thống sản xuất rất phức tạp. Các hệ thống sản xuất dừa nói chung đa dạng sinh học hơn các hệ thống sản xuất dầu cọ và cho các cách tiếp cận linh hoạt hơn để bảo tồn đa dạng sinh học, tăng cường nông học và sản xuất bền vững.

3. Bài viết này bị hạn chế ở chỗ nó chỉ đề cập dầu dừa được giao dịch trong thương mại để làm cơ sở cho kết luận của nó. Bài báo đã bỏ qua thực tế là một lượng dừa thu hoạch đáng kể được sử dụng tại địa phương trong thực phẩm, đồ uống và các sản phẩm gia dụng khác. Dừa là một phần của truyền thống ẩm thực của người dân vùng nhiệt đới. Ngoài việc sử dụng dừa làm thực phẩm, nó còn được sử dụng làm vật liệu xây dựng và các dụng cụ gia đình và tại trang trại khác nhau. Những công dụng chính của dừa không được xem xét trong bài báo này.

4. Trong bài báo này, các tác giả tuyên bố không có lợi ích cạnh tranh. Tuy nhiên, ông Meijaard là Giám đốc của Hutan dan Habitat Alam Indonesia, một công ty có lợi ích đầu tư ở Borneo, nơi phần lớn việc chuyển đổi rừng thành đồn điền dầu cọ đang triển khai.

 5. Một cách riêng biệt, ông Meijaard đã viết một bài báo trên một tờ báo có tiêu đề dễ gây kích động: Tại sao dầu dừa có thể tệ hơn dầu cọ đối với môi trường. (Meijaard, 2020). Điều thú vị là trong khi ông ta cũng viện dẫn các mối đe dọa từ cà phê và sô cô la, ông ta đã chọn tiêu đề mối đe dọa từ dầu dừa để che chắn dầu cọ, đang bị tấn công mạnh mẽ vì tác động môi trường có hại của nó. Rõ ràng, ông Meijaard coi đây là cuộc cạnh tranh tổng bằng không giữa dầu dừa và dầu cọ, khi không nên có.

 6. Trên một vấn đề khác, việc sử dụng khỉ để thu hoạch dừa (xem them):

 Thái Lan phủ nhận khỉ bị lạm dụng để thu hoạch dừa

http://hiephoiduabentre.com.vn/index.php?Module=Content&Action=view&id=12071&Itemid=97)

Cũng đã được xem xét kỹ lưỡng. Thực tiễn này chỉ được tìm thấy ở một số quốc gia và một số khu vực nhỏ. Việc sử dụng khỉ minh họa cho sự hợp tác thuận lợi giữa động vật và con người để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Khỉ được đối xử tốt vì chúng được nuôi dưỡng cho mọi công việc tuyệt vời mà chúng thực hiện và được chủ sở hữu đối xử thân thiện và giáo dục giống như thú cưng của họ. Trên thực tế, khỉ là phương tiện hữu ích để hái dừa do được đào tạo. Đối với phúc lợi của các quốc gia tương ứng, các quốc gia tương ứng có luật pháp riêng như ở Thái Lan Phòng chống tàn ác và phúc lợi của Đạo luật động vật B.E. 2557 (2014) theo đó ai đã phạm bất kỳ hành động tàn ác nào đối với động vật mà không biện minh sẽ bị trừng phạt theo Đạo luật. Tuy nhiên, gần đây kịch bản đã thay đổi. Nhiều nông dân hiện đang sử dụng máy leo dừa để thu hoạch dừa. Các huyện, bang khác nhau có tập quán văn hóa riêng với động vật. Ví dụ, ở châu Âu, lợn thường được sử dụng để tìm kiếm nấm cục. Việc sử dụng khỉ và lợn ở hai nền văn hóa khác nhau đều đáng kính, nơi các loài động vật được đối xử nhân đạo. Có thể hiểu được mối quan tâm của PETA đối với sự tàn ác của động vật, nhưng chiến dịch của họ đối với các quốc gia cấm sản phẩm dừa được sản xuất là không chính đáng. Nó là khá ảnh hưởng đến toàn bộ cộng đồng dừa. Người ta phải tôn trọng sự đa dạng về chủng tộc và văn hóa và quyền của nông dân nghèo mong muốn phát triển sinh kế bền vững

7.Dừa là cây trồng với quy mô nhỏ (92% là trang trại nhỏ), với nông dân trồng 1-2 ha mỗi gia đình. Do đó, không giống như các loại cây trồng quy mô lớn khác, không cần phải phá hủy các khu rừng giết chết cây trồng và động vật bản địa để thiết lập dừa.

8. Không giống như các giống cây trồng lớn khác trong hệ sinh thái sản xuất mong manh của môi trường, dừa thường được trồng cùng với các loại cây trồng khác như cây ăn quả và các loài cây nông lâm kết hợp cố định đạm và với gia cầm (gia cầm tự do) và tích hợp chăn nuôi (dê , gia súc). Các hệ thống canh tác dừa làm giàu đa dạng sinh học như vậy làm giảm nhiệt độ tán cây và tạo ra một vi khí hậu thuận lợi trong đó các loại vi sinh vật và các loài khác có thể phát triển mạnh.

 9. Các đồn điền lớn khác sử dụng phân bón hóa học đắt tiền và thường phá hủy môi trường. Chuyển đổi đất quy mô lớn ảnh hưởng đến đa dạng sinh học. Chuyển đổi đất như vậy gây ra hủy hoại môi trường sống và mất đa dạng sinh học (Tilman et al. 2001; Sodhi và Brooks. 2006). So sánh, nông dân trồng dừa dựa vào canh tác hữu cơ tự nhiên để sản xuất dừa. Hiện tại, ICC đang thúc đẩy sản xuất dừa được trồng hữu cơ bằng cách sử dụng các công nghệ khoa học, có thể làm được, giá cả phải chăng và bền vững. Do đó, dừa bảo vệ môi trường, đồng thời duy trì sản lượng và giúp nông dân sản xuất dừa được trồng hữu cơ có thể được bán với giá cao.

10. Không giống như các loại cây trồng khác, nơi nông dân nghèo chỉ được sử dụng làm lao động và được trả lương thấp, nông dân trồng dừa có thể kiếm thêm thu nhập từ trồng xen và chăn nuôi, và từ việc thành lập các doanh nghiệp nhỏ hoặc vừa để sản xuất và đưa ra thị trường các sản phẩm dừa có giá trị cao . Cộng đồng dừa quốc tế được thành lập để nâng cao cuộc sống của người nông dân trồng dừa. ICC coi trọng đa dạng sinh học vì nó làm phong phú bền vững môi trường và các môi trường sống và hệ thống sản xuất liên kết và mang lại lợi ích quan trọng cho các hệ thống sản xuất dừa, cũng như các bên liên quan, bao gồm cả các hộ sản xuất nhỏ và nông dân có liên quan đến các hệ thống sản xuất này. Meijaard và cộng sự. nhấn mạnh sự cần thiết của các biện pháp đáng tin cậy về mức độ ảnh hưởng đến đa dạng sinh học trong các hệ thống sản xuất. Để đáp ứng điều này, ICC đề xuất rằng cả hai ngành công nghiệp dầu dừa và dầu cọ đều xem xét tiến hành các nghiên cứu song song áp dụng một biện pháp mạnh mẽ đã được chứng minh. Được phát triển bởi Liên minh sinh học và CIAT, Agrobiodiversity Index4 có thể được sử dụng để xác định các thông lệ tốt, và quản lý rủi ro và cơ hội để tăng cường sử dụng và bảo tồn đa dạng sinh học cho hệ thống dầu dừa và dầu cọ bền vững.

Tài liệu tham khảo:

1. Meijaard, Erik; Jess. F. Abrams; Diego Juffe-Bignoli; Maria Voigt; Douglas Sheil

(2020). Coconut oil, conservation and the conscientious consumer (Dầu dừa, bảo tồn và người tiêu dùng có lương tâm). Sinh học hiện đại 30, R737 R758.

2. Meijaard, Erik (2020). Why coconut oil may be worse than palm oil for the environment (Tại sao dầu dừa có thể tệ hơn dầu cọ cho Môi trường ). Independent. Ngày 9 tháng 7 năm 2020.

https://www.independent.co.uk/news/long_reads/science-andtechnology/coconut-oil-worse-palm-oil-deforestation-environment-ecologya9605761

3. Rochmyaningsih, Dyna (2020), Claim that coconut oil is worse for biodiversity than palm oil sparks furious debate (Cho rằng dầu dừa tệ hơn đối với đa dạng sinh học hơn dầu cọ gây ra cuộc tranh luận dữ dội), Science, ngày 17 tháng 7 năm 2020

https://www.sciencemag.org/news/2020/07/claim-cocovy-oil-worsebiodiversity-palm-oil-sparks-fantly-debate

4. Sodhi, N. S., & Brook, B. W. (2006). Southeast Asian Biodiversity in Crisis (Đa dạng sinh học Đông Nam Á trong khủng hoảng).Cambridge, 5113 Vương quốc Anh: Nhà xuất bản Đại học Cambridge.

5. Tilman D., Fargione J., Wolff B., D hèaAntonio C., Dobson A., Howarth R., Schindler

D., 5190 Schlesinger W.H., Simberloff D. và Swakhamer (2001) Forecasting agriculturally 5191 driven global environmental change (Nông nghiệp 5191, thúc đẩy thay đổi môi trường toàn cầu). Science 292: 281- 284.

 

Chú thích

(*)Giới thiệu về ESCAP

Ủy ban Kinh tế và Xã hội ở Châu Á và Thái Bình Dương (ESCAP) đóng vai trò là trung tâm khu vực của Liên Hợp Quốc thúc đẩy hợp tác giữa các quốc gia để đạt được sự phát triển toàn diện và bền vững. Nền tảng liên chính phủ lớn nhất khu vực với 53 quốc gia thành viên và 9 thành viên liên kết, ESCAP đã nổi lên như một bể tư duy mạnh mẽ mang đến cho các quốc gia các sản phẩm phân tích giúp làm sáng tỏ sự phát triển kinh tế, xã hội và môi trường của khu vực. Trọng tâm chiến lược của Ủy ban là đưa ra Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững, được củng cố và tăng cường bằng cách thúc đẩy hợp tác và hội nhập khu vực để thúc đẩy các phản ứng đối với các lỗ hổng chung, kết nối, hợp tác tài chính và hội nhập thị trường. Nghiên cứu và phân tích của ESCAP cùng với các dịch vụ tư vấn chính sách của mình,

Mục tiêu tổng thể của ESCAP là thúc đẩy phát triển kinh tế và xã hội toàn diện và bền vững ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trong đó ưu tiên thực hiện Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững và đạt được các Mục tiêu phát triển bền vững. ESCAP nhấn mạnh tăng cường năng lực thể chế để phục vụ quyền của người dân trong khu vực và giải quyết nguyện vọng và nhu cầu của họ. ESCAP theo đuổi mục tiêu này bằng cách thực hiện công việc, hợp tác chặt chẽ với các thực thể khác của Liên Hợp Quốc và các tổ chức liên chính phủ trong khu vực, trong các lĩnh vực sau:

Thay đổi thể chế ở tất cả các cấp là cần thiết để đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu hiệu quả và hiệu quả hơn cho dân số ngày càng tăng của khu vực, làm tăng nhu cầu về thực phẩm, quần áo, nhà ở, nước, năng lượng và cơ sở hạ tầng giao thông, cùng với các nhu cầu cơ bản khác. Do đó, các sản phẩm và dịch vụ của ESCAP hỗ trợ các quốc gia thành viên trong việc xây dựng năng lực quốc gia về:

  • Tăng cường và thực hiện các chính sách và chương trình phát triển kinh tế và xã hội công bằng và bền vững, bao gồm khung pháp lý và thể chế;
  • Chuẩn bị, tham gia và hưởng lợi từ các hiệp định thương mại, giao thông, công nghệ thông tin và truyền thông đa phương và khu vực;
  • Xây dựng quan hệ đối tác hiệu quả với các thực thể xã hội dân sự và khu vực tư nhân;
  • Xem xét tiến bộ trong việc đạt được các mục tiêu và mục tiêu phát triển đã được quốc tế thống nhất thông qua tại các hội nghị toàn cầu và khu vực.

Nguồn:  https://coconutcommunity.org/news/detail/29

Mời xem tiếp các loạt bài tranh luận giữ việc trồng dầu dừa và dầu cọ. Cũng xin nhắc lại những thông tin đã đăng trong trang web này thì EU và Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF)đã phản đối việc trồng cọ dầu vì ảnh hưởng đến môi trường và tàn ác động vật


Các tin khác:
Indonesia: Hội thảo trực tuyến về dừa vì sức khỏe và kinh tế trong đại dịch Covid-19
ICC: Bài phát biểu của Giám đốc điều hành
Ấn Độ: Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các nhà máy lọc dầu ăn giảm một nửa công suất hoạt động do thiếu nguyên liệu
Malaysia khai thác dầu cọ MCT như là một chế phẩm chống virút Corona
Thái Lan phủ nhận khỉ bị lạm dụng để thu hoạch dừa
Ấn Độ: Sản xuất dừa bị thiệt hại nặng do cách ly Covid-19
Ấn Độ: Nhu cầu dầu ăn giảm do cách ly Covid-19
ICC: Bài phát biểu của Giám đốc điều hành
ICC Tổ chức cuộc họp trực tuyến của COGENT và Nhóm chuyên gia quốc tế (ITAG)
Mỹ: Bán nước dừa trong thời kỳ Covid-19
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
Công ty Cổ phần Đầu tư Dừa Bến Tre
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở SX Thạch dừa Minh Tâm
DNTN Hưng Long
Công ty Cổ phần Chế biến Dừa Á Châu
Kẹo dừa Thanhh Long
Công Ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu Huy Thịnh Phát
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty Lê An
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 19.807.737
Online: 26
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun