Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Giống dừa Lùn
02-06-2020

Chuyên mục: NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA

 Giống dừa Lùn

 

Tác giả: R. Bourdeix

 

Các giống dừa truyền thống thường được phân loại theo bốn loại chính: 

 

1.    Các loại cao (Tall-types), đại diện cho 90 đến 95% của tất cả các cây dừa hiện có. Chúng thường được gọi đơn giản Talls (Giống dừa Cao). Chúng thường hình thành các quần thể thụ phấn chéo khá không đồng nhất. Cây có thể phát triển với tốc độ hơn 50 cm mỗi năm khi còn non và ra hoa ở độ tuổi 6-10 năm với tuổi thọ kinh tế là 60-70 năm. 

2.    Các loại lùn tự thụ phấn, chúng thường được gọi là Lùn, Lùn thưt tha hoặc Lùn kiểu Mã Lai (or Malayan-Type Dwarfs) bởi vì Lùn đỏ (Malayan Red) và Vàng Mã Lai (Yellow Dwarfs) là những giống được biết đến rộng rãi nhất của nhóm này. Chúng phát triển với tốc độ 15 đến 30 cm mỗi năm, có vòng đời sản xuất từ ​​30 đến 40 năm và thường bắt đầu ra hoa 12 đến 30 tháng sau khi trồng. Ngoài chiều cao thường ngắn, những giống này cho thấy sự kết hợp của các đặc điểm chung: tự thụ phấn, kích thước nhỏ của các cơ quan, phát triển nhanh, cho ra hoa sớm. Do hai đặc điểm cuối cùng, chúng đóng vai trò quan trọng trong các chương trình cải thiện gen. 

3.    Các loại lùn nhỏ gọn thụ phấn chéo,  thường được gọi đơn giản là các Lùn nhỏ gọn (Compact Dwarfs ) hoặc các kiểu lùn loại Niu Leka (vì Lùn Niu Leka từ Fiji là giống được biết đến rộng rãi nhất của loại này). Loại dừa Lùn này, có thân dày ngắn và lá chét rộng, hiếm có và chủ yếu được tìm thấy ở khu vực Thái Bình Dương. 

4.    Một  vài dạng trung gian,  được gọi là các loại Semi-Tall (hơi cao), trung gian giữa Dwarf  (Lùn) và Talls (Cao), với các chế độ sinh sản thay đổi. Nổi tiếng nhất là giống dừa King từ Sri Lanka, tự thụ phấn và cho quả màu cam sáng.

Cho đến gần đây, cây dừa lùn hầu hết được sử dụng trong các khu vườn của các ngôi nhà, được trồng vì giá trị trang trí và vị ngọt của các loại trái uống lúc còn non, mềm của chúng. Chúng khác với cây dừa loại cao thông qua việc ra hoa sớm hơn, tăng trưởng thẳng đứng chậm hơn, xu hướng tự thụ phấn và dễ bị hạn hán và côn trùng tấn công hơn(*). Những quả đầu tiên được sản xuất bởi cây dừa lùn thường treo xuống đất.

Brazil và các quốc gia khác như Ấn Độ, Philippines, Thái Lan và Việt Nam gần đây đã phát triển các trang trại dừa lùn rất lớn và có lợi nhuận để sản xuất nước dừa. Hai giống chủ yếu được sử dụng là Lùn xanh Brazil (nước rất ngọt) và Lùn xanh thơm (hương thơm đặc biệt của nước).

Thân cây dừa tương đối mịn và có màu nhạt, với các dấu hiệu đều đặn: mỗi lá do cây tạo ra để lại sẹo lá hình lưỡi liềm. Có thể phân biệt giữa hai loại dừa, Talls và Dwarfs, bằng khoảng cách giữa các vết sẹo. Trong dừa cao, khoảng cách giữa hai vết sẹo lá là hơn 5 cm, trong khi nó không vượt quá 2,5 cm ở giống lùn. Giống dừa lùn là dễ để xác định nhất. Mỗi giống được mô tả khá đồng đều và có các tính năng đặc biệt giúp phân biệt với các giống Lùn khác.

Mỗi giống được đặt một tên quốc tế duy nhất. Tên, trong tiếng Anh, thông thường bao gồm loại, Lùn hoặc Cao, và một tham chiếu địa lý hoặc văn hóa được thêm vào. Đối với các giống màu đồng nhất, điều đó cũng thường được đề cập. Do đó, người ta tìm thấy Lùn vàng Malaya và Lùn nâu Madang (Madang là một thị trấn ở Papua New Guinea).

Bài của Tiến sĩ Roland Bourdeix 

Nguồn: http://replantcoconut.blogspot.com/2017/12/dwarf-and-compact-dwarf-varieties.html

Xem thm: http://replantcoconut.blogspot.com/2017/10/high-definition-coconut-posters-to.html 


CHÚ THÍCH:

(*) HHD: Đây là thông tin đáng lưu ‎ý, khi phát triển dừa uống nước tại khu vực nhiễm mặn. Theo ‎ý kiến cá nhân chúng tôi thì cần hạn chế trồng. Với hậu quả mùa hạn- mặn vừa qua đã cho thấy phổ biến, nếu không nói là đều khắp, dừa uống đã gặp phải tình trạng buồng ít trái và trái nhỏ; hầu hết bị xếp rớt hạng, loại 2.


Các tin khác:
Giống dừa Cao tại khu vực Thái Bình Dương
Mức nước sông Mê Kông tăng lên bình thường, trong khi lượng mưa dự báo sẽ nhiều hơn
Dừa Việt Nam chất lượng nhất thế giới
Halophytes là gì?
Cải thiện năng suất dừa và các loại cây trồng khác trong điều kiện đất mặn
Một sự khởi đầu mới trong chuỗi cung ứng dừa
Philippines nghiên cứu dùng dầu dừa hỗ trợ điều trị COVID-19
Chuyên gia: Trồng dừa có thể làm giảm thiểu tác hại của biến đổi khí hậu
Có thêm nhiều sản phẩm từ dừa
Tháo điểm nghẽn vườn dừa
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
Công ty Cổ phần Đầu tư Dừa Bến Tre
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở KDSX Thạch dừa Minh Tâm
DNTN Hưng Long
Công ty Cổ phần Chế biến Dừa Á Châu
Kẹo dừa Thanhh Long
Công Ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu Huy Thịnh Phát
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty Lê An
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 18.777.767
Online: 23
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun