Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Mức nước sông Mê Kông tăng lên bình thường, trong khi lượng mưa dự báo sẽ nhiều hơn
01-06-2020

Chuyên mục: NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA

 Mức nước sông Mê Kông tăng lên bình thường, trong khi lượng mưa dự báo sẽ nhiều hơn

Mức nước sông Mê Kông tăng lên bình thường, trong khi dự báo lượng mưa nhiều hơn

Viêng Chăn, CHDCND Lào, ngày 30 tháng 4 năm 2020 - Ủy ban sông Mê Kông (MRC) cho biết: Mực nước trên phần lớn lưu vực hạ lưu sông Mê Kông hiện đã trở về mức trung bình dài hạn bình thường, nhưng vẫn thấp hơn so với mùa khô 2018 và 2019. 

Theo giám sát nước của MRC(*), lượng mưa sớm trên khắp khu vực sông Mê Kông vào tháng 4 đã góp phần đưa mực nước sông Mê Kông trở lại trạng thái bình thường. Tiến sĩ Lam Hung Son, Trung tâm quản lý hạn hán và hạn hán khu vực của Ban thư ký MRC cho biết, khu vực này đã cho thấy ​​lượng mưa khá tốt kể từ tuần thứ ba của tháng 4. 

Các thác đá đã lộ ra dọc theo sông Mê Kông ở Luông Pha Băng

vào tháng 12 năm 2019, khi mực nước xuống thấp

 

Ví dụ, tại Chiang Saen của Thái Lan - Trạm giám sát thượng nguồn, ở lưu vực hạ nguồn- mực nước hiện nay cao hơn 3m hoặc 1,20m so với mức trung bình. Tại Viêng Chăn của Lào, mức hiện tại là hơn 2m, trong khi mức trung bình là 1,13m. 

Ở Campuchia, mực nước ở Stung Treng, Kratie và Kompong Cham đều cao hơn mức trung bình. Các mực nước sông tại Chaktomuk, Cảng Phnom Penh và Prek Kdam đều nằm trong mức trung bình của chúng. 

Ở đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam - Tân Châu trên sông Mê Kông và Châu Đốc trên sông Bassac - mực nước vẫn dao động quanh mức trung bình do ảnh hưởng của thủy triều. 

Hạn hán năm 2019 kể từ tháng 6 đã đưa mực nước sông Mê Kông qua lưu vực xuống mức thấp kỷ lục, thấp hơn bao giờ hết kể từ khi các phép đo bắt đầu từ 60 năm trước. Kết quả vẫn được xác nhận ở nhiều nơi trong lưu vực hiện đang chuyển sang mùa mưa.   

Vì tác động của dòng chảy cực thấp năm ngoái trên dòng chính sông Mê Kông, mực nước trong mùa khô năm nay vẫn thấp hơn so với năm 2018 và 2019, ông Tiến sĩ Son cho biết thêm rằng tình hình đang dần được cải thiện. 

Dự báo lượng mưa nhiều hơn, mang lại sự sống cho các khu vực bị hạn hán  

Theo MRC, dự kiến ​​mưa lớn đến trung bình trên bốn quốc gia hạ lưu sông Mê Kông trong giai đoạn từ tháng 5 - 7 năm 2020. Campuchia, Lào và Thái Lan có khả năng sẽ nhận được nhiều mưa hơn Việt Nam. 

Dự báo hạn hán cho lưu vực hạ lưu sông Mê Kông từ tháng 5 - 7/ 2020 cho thấy lưu vực ngày càng ẩm ướt. 

Campuchia, Lào và Thái Lan có khả năng sẽ nhận được nhiều mưa hơn Việt Nam.

 

Khu vực sông Mê Kông, MRC cho biết, hiện đang bị ảnh hưởng bởi sự chuyển đổi giữa hiện tượng El Nino và La Nina, một sự chuyển đổi giữa giai đoạn nóng lên của nhiệt độ mặt nước biển và giai đoạn làm mát ở Đông Thái Bình Dương. Một sự chuyển đổi như vậy, nó đã gây ra thêm mưa sớm hơn một chút so với bình thường nhưng với sự phân bố không đồng đều. 

Chúng tôi đang mong đợi một điều kiện ẩm ướt hơn và mưa nhiều hơn trong ba tháng tới. Tuy nhiên, mọi người cũng nên cẩn thận vì mưa lớn và lũ quét có thể đến bất cứ lúc nào, dẫn đến thiệt hại có thể xảy ra đối với tài sản, mùa màng và thậm chí là tính mạng, tiến sĩ Son nói.  

Dựa trên dự báo của MRC đã xem xét cả xác suất và mức độ hạn hán và lượng mưa, mưa sẽ không đều trong suốt tháng 5-7/2020 trên khắp Campuchia, Lào, Thái Lan và Việt Nam. 

Có thể là khô trên bốn quốc gia. Nhưng vào tháng 6, Campuchia và Thái Lan dự kiến ​​sẽ nhận được lượng mưa nhiều hơn Lào và Việt Nam. Vào tháng 7, một lượng mưa quá mức được dự báo cho Campuchia, CHDCND Lào và Thái Lan, trong khi ít hơn cho Việt Nam. 

Với dự báo lượng mưa kết hợp trong ba tháng, các điều kiện ở Campuchia, Lào và Thái Lan dường như ẩm ướt hơn ở Việt Nam, vì ba nước có thể sẽ nhận được nhiều mưa hơn.

Read this news in Khmer, Lao, Thai or Vietnamese.

Nguồn: http://www.mrcmekong.org/news-and-events/news/mekong-levels-rise-to-normal-while-more-rainfall-is-in-forecast/


CHÚ THÍCH:

(*) MRC: Ủy ban sông Mê Kông là một tổ chức liên chính phủ đối thoại và hợp tác khu vực ở lưu vực hạ lưu sông Mê Kông, được thành lập năm 1995 dựa trên Hiệp định Mê Kông giữa Campuchia, Lào, Thái Lan và Việt Nam. Tổ chức này phục vụ như một nền tảng khu vực cho ngoại giao nước cũng như một trung tâm kiến ​​thức về quản lý tài nguyên nước cho sự phát triển bền vững của khu vực.


Các tin khác:
Dừa Việt Nam chất lượng nhất thế giới
Halophytes là gì?
Cải thiện năng suất dừa và các loại cây trồng khác trong điều kiện đất mặn
Một sự khởi đầu mới trong chuỗi cung ứng dừa
Philippines nghiên cứu dùng dầu dừa hỗ trợ điều trị COVID-19
Chuyên gia: Trồng dừa có thể làm giảm thiểu tác hại của biến đổi khí hậu
Có thêm nhiều sản phẩm từ dừa
Tháo điểm nghẽn vườn dừa
Hiệu quả của việc sử dụng phân hữu cơ trong đất bị ảnh hưởng do muối
Ứng dụng khoa học và công nghệ, nâng cao chuỗi giá trị ngành dừa và các chính sách hỗ trợ xúc tiến đầu tư phát triển ngành dừa tỉnh Bến Tre
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
Công ty Cổ phần Đầu tư Dừa Bến Tre
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở KDSX Thạch dừa Minh Tâm
DNTN Hưng Long
Công ty Cổ phần Chế biến Dừa Á Châu
Kẹo dừa Thanhh Long
Công Ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu Huy Thịnh Phát
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty Lê An
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 18.777.330
Online: 41
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun