Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Halophytes là gì?
13-05-2020

CHUYÊN MỤC: NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA


Halophytes là gì?

Trong phân loại thực vật, cây dừa được xếp vào nhóm Halophytes

 

Halophytes có khả năng kháng mặn hoặc chịu mặn và có thể hoàn thành vòng đời của chúng trong đất chứa hơn 200mM NaCl, trong khi nhóm glycophytes (nhóm cây không chịu mặn) thì không thể. Thông thường, halophytes tuân theo ba cơ chế dung nạp muối; giảm dòng Na +, ngăn chặn và bài tiết các ion natri trong rễ và giảm thiểu vận chuyển đến các bộ phận của cây để bảo vệ các mô trao đổi chất chính hay có thể pha loãng muối trong lá hoặc thân với các mọng nước, rụng lá khi đã tích tụ nhiều muối và do đó có khả năng chịu mặn cao. Ngoài ra chúng có thể chủ động bài tiết muối hấp thụ vào bên ngoài thông qua cấu trúc bài tiết muối điển hình trong lớp biểu bì. Ở cây dừa, khi sử dụng vỏ dừa làm phân bón thì nên ngâm rửa một thời gian vì phần lớn các biểu bì từ cây dừa đều có tích tụ muối

Sự tăng trưởng của một số halophytes bắt buộc đòi hỏi nồng độ muối cao, có lẻ cây dừa thuộc vào nhóm này, do đó độ mặn có thể hạn chế sự phân bố của một số quần thể halophyte vào môi trường mặn. Tại Philippines người ta áp dụng Natri Clorua (NaCl) bón cho dừa để có thể làm tăng sản lượng trái, trọng lượng cơm dừa trên mỗi trái và năng suất cơm dừa trên mỗi câyCác nghiên cứu về dinh dưỡng Clorua và bón cho dừa đã được báo cáo rộng rãi vào năm 1972 về các phản ứng tích cực của dừa trẻ . Đây là kết quả của việc thêm kali clorua vào cây dừa tại Trung tâm nghiên cứu Davao của Cơ quan Dừa Philippines ở Bago Oshiro, thành phố Davao.

Vai trò có lợi của Clo trong sự tăng trưởng bình thường, tăng trưởng nhanh và năng suất quả và cơm dừa cao đã được khẳng định tại các vùng sản xuất dừa nội địa ở Davao. Clo trên lá là yếu tố chính cho năng suất cơm dừa; và để chẩn đoán qua lá (một công cụ chẩn đoán dinh dưỡng và dự đoán nhu cầu phân bón), liều lượng của lá-Cl được tìm thấy ở 0,30% Cl và mức tối ưu ở mức 0,5-0,55% Cl. Việc bổ sung 60-70g NaCl/cây giống có thể làm tăng trọng lượng quả và trọng lượng tươi của cây.

Người ta nhận thấy rằng cây con từ hạt giống được sản xuất từ vườn dừa có bón NaCl có kích thước lớn hơn, nhiều lá hơn và tổng tỷ lệ nảy mầm cao hơn, cho thấy dinh dưỡng Clo của cây cha mẹ là một yếu tố tích cực ảnh hưởng đến điều kiện của cây con. Tuy nhiên, tại Việt Nam, hiện nay chúng tôi khuyên bà con nông dân không nên mạo hiểm vì tác hại vô cùng lớn. Mặc dù đâu đó, trên báo chí, thỉnh thoảng chúng ta có thấy không biết tình cờ hay có chủ đích, nông dân dùng muối bón cho một số cây trồng và thu được kết quả khả quan. Điều này là thực tế vì như trong phần lý thuyết, đã cho thấy nếu trong đất có một lượng NaCL nhất định sẽ làm cho cấu trúc vật lý của đất tốt hơn. Ngoài ra ion Na sẽ đẩy các dưỡng chất khác như Ca, Mg, K… từ “kho dự trữ” từ đất ra ngoài, và cây trồng hấp thụ một cách dồi dào thoải mái. Nhưng thời gian sau này đất sẽ bị cạn kiệt (không còn dưỡng chất trong “kho dự trữ”)

Một nhóm nhỏ halophytes đã phát triển cấu trúc bài tiết muối cụ thể, được gọi là tuyến muối, có thể bài tiết muối dư thừa từ các mô thực vật để tăng cường khả năng chịu mặn.

Con đường giải độc đóng vai trò bảo vệ trong ứng phó với stress muối bằng cách nhặt sạch các gốc độc hại được tạo ra từ chuỗi vận chuyển đến cây. 

Sự cô lập muối vào không bào tế bào thông qua các chất vận chuyển là một cơ chế quan trọng khác được halophytes sử dụng để duy trì tỷ lệ K + / Na + tế bào cao và do đó kiểm soát nồng độ muối trong cơ thể.

Nồng độ muối trong đất tăng làm giảm khả năng lấy nước của cây và, một khi Na + và Cl - được hấp thụ với lượng lớn từ rễ, cả Na + và Cl -  ảnh hưởng tiêu cực đến sự tăng trưởng bằng cách làm suy yếu quá trình trao đổi chất và giảm hiệu quả quang hợp. Do đó, stress muối thực vật có thể được phân chia thành stress thẩm thấu xảy ra sớm và tăng dần ion Na với Cl -. Thực vật ban hành các cơ chế này để giảm thiểu căng thẳng thẩm thấu bằng cách giảm mất nước trong khi tối đa hóa sự hấp thụ nước.

HHD

Tài liệu tham khảo:

https://www.degruyter.com/view/journals/biol/13/1/article-p149.xml

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4869007/

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3806534/

https://businessdiary.com.ph/3512/use-of-salt-as-fertilizer-for-coconut/

file:///C:/Users/Admin/Downloads/5694-Artigo%20de%20submiss%C3%A3o-30868-1-10-20170124%20(5).pdf


Các tin khác:
Cải thiện năng suất dừa và các loại cây trồng khác trong điều kiện đất mặn
Một sự khởi đầu mới trong chuỗi cung ứng dừa
Philippines nghiên cứu dùng dầu dừa hỗ trợ điều trị COVID-19
Chuyên gia: Trồng dừa có thể làm giảm thiểu tác hại của biến đổi khí hậu
Có thêm nhiều sản phẩm từ dừa
Tháo điểm nghẽn vườn dừa
Hiệu quả của việc sử dụng phân hữu cơ trong đất bị ảnh hưởng do muối
Ứng dụng khoa học và công nghệ, nâng cao chuỗi giá trị ngành dừa và các chính sách hỗ trợ xúc tiến đầu tư phát triển ngành dừa tỉnh Bến Tre
Người dân trong hoạt động phát triển thương hiệu các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh Bến Tre
Hội thảo “Xây dựng, khai thác và phát triển nhãn hiệu sản phẩm đặc thù” tỉnh Bến Tre
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
Công ty Cổ phần Đầu tư Dừa Bến Tre
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở KDSX Thạch dừa Minh Tâm
DNTN Hưng Long
Công ty Cổ phần Chế biến Dừa Á Châu
Kẹo dừa Thanhh Long
Công Ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu Huy Thịnh Phát
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty Lê An
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 18.455.853
Online: 41
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun