Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Sản phẩm OCOP hướng đến “xuất khẩu tại chỗ”
10-04-2020

BDK - Thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (Chương trình OCOP), tỉnh hiện có 37 sản phẩm OCOP được trao chứng nhận vào đầu năm 2020 và có hiệu lực đến 3 năm. Trong đó, nhiều sản phẩm nông sản được chứng nhận OCOP 3 sao, 4 sao như bưởi da xanh, một số loại nấm, rau củ, các sản phẩm được chế biến từ dừa... Đây là những sản phẩm được truy xuất nguồn gốc từ các vùng nuôi, trồng có chứng nhận đạt tiêu chuẩn GAP.

Sản phẩm OCOP hướng đến “xuất khẩu tại chỗ”

Dừa uống nước thương hiệu Coco Smile trưng bày trong Hội chợ sản phẩm OCOP Bến Tre
tại TP. Hồ Chí Minh.
 
Tiềm năng phát triển
Theo kết quả thống kê sơ bộ, tỉnh có 265 sản phẩm tiềm năng chia thành 6 nhóm chính: thực phẩm, đồ uống, đồ lưu niệm - trang trí - nội thất, thảo dược, mỹ phẩm, chế phẩm thảo mộc, du lịch và dịch vụ nông thôn. Thực phẩm là nhóm nhiều sản phẩm nhất, với 174 sản phẩm gồm trái cây (bưởi da xanh, sầu riêng, dừa xiêm xanh, chôm chôm...), bánh, mứt, kẹo, thịt, các sản phẩm chế biến từ nông sản, thủy sản...
Kết quả khảo sát một số sản phẩm tiêu biểu tại 9 huyện, thành phố cho thấy, trên địa bàn các huyện, thành phố đều có những sản phẩm, dịch vụ tiềm năng, thế mạnh riêng. Mặc dù phần lớn các sản phẩm dịch vụ còn nhiều hạn chế, nhưng có nhiều cơ hội và tiềm năng phát triển thành các sản phẩm chủ lực có thế mạnh của tỉnh.
TP. Bến Tre có nhiều sản phẩm, dịch vụ, trong các lĩnh vực nông nghiệp, thương mại, du lịch có chất lượng cao. Nổi bật là các sản phẩm dịch vụ đã có thương hiệu, như: bưởi da xanh, bánh mứt, kẹo, sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ dừa, các sản phẩm chế biến cao cấp từ dừa như mỹ phẩm (mặt nạ dừa, son dừa...). Châu Thành là huyện cửa ngõ của tỉnh, với cảnh quan cồn, bãi và sông rạch chằng chịt, có nhiều lợi thế phát triển nuôi trồng, chế biến thủy sản nước ngọt và phát triển kinh tế vườn kết hợp du lịch sinh thái nghỉ dưỡng. Hiện nay, huyện có nhiều sản phẩm có tiềm năng phát triển, như: dừa xiêm xanh, bưởi da xanh, sầu riêng, chôm chôm, các loại thực phẩm chế biến từ dừa (dừa sấy giòn, bột dừa, bơ dừa, nước màu dừa), kẹo chuối, mứt trái cây…
Huyện Mỏ Cày Nam có điều kiện tự nhiên ưu đãi về sản xuất nông nghiệp, trong đó thế mạnh là các ngành chăn nuôi. Hiện huyện có 5 nhóm sản phẩm đặc trưng chính trong nhóm thực phẩm, đồ thủ công mỹ nghệ, trang trí, thảo dược. Nhóm sản phẩm nông nghiệp cũng khá đa dạng, với các loại cây ăn trái, nấm bào ngư, nấm linh chi, sản phẩm chăn nuôi, như: gà, heo, thủy sản có tôm càng xanh, các sản phẩm tiện lợi chế biến từ cây trái.
Thạnh Phú có 3 nhóm sản phẩm đặc trưng chính: thực phẩm, đồ thủ công và dịch vụ du lịch. Nhóm thực phẩm khá đa dạng với các sản phẩm như dừa, lúa (mô hình lúa - tôm), rau sâm biển, thủy sản (tôm, cá); các thực phẩm thô sơ chế, như tôm khô, cá khô, thịt bò và các sản phẩm chế biến như bánh dừa, cơm dừa, nước màu dừa, mắm ba khía.
Sản phẩm đạt chuẩn GAP
Theo Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ông Huỳnh Quang Đức, ưu điểm khác biệt của sản phẩm OCOP là có thể phục vụ tốt du khách nước ngoài đến tham quan và mua sắm tại địa phương, hay có thể gọi cách khác là “xuất khẩu tại chỗ”. Một trong những điều kiện cơ bản đầu tiên để sản phẩm đạt tiêu chuẩn chứng nhận OCOP là có truy xuất nguồn gốc an toàn, sản phẩm tại vùng nuôi, trồng đạt chứng nhận GAP.
Ngành nông nghiệp đang tiếp tục hỗ trợ các tổ hợp tác, hợp tác xã (HTX) nông nghiệp trên địa bàn tỉnh sản xuất theo quy trình VietGAP hoặc quy trình sản xuất hữu cơ. Từ năm 2019 - 2020, HTX bưởi da xanh Quới Sơn, huyện Châu Thành được sự quan tâm của Liên minh HTX tỉnh, dự án Tây Nam Bộ (do Viện Cây ăn quả miền Nam làm chủ dự án) tài trợ xây dựng chuỗi giá trị trên cây bưởi, mở các lớp tập huấn VietGAP. Ngoài ra, HTX còn được hỗ trợ kinh phí theo Nghị quyết số 03 của HĐND tỉnh.
Hiện nay, trái bưởi da xanh của tỉnh đang được các đối tác lớn, như: hệ thống siêu thị Lotte, hệ thống siêu thị BigC, hệ thống siêu thị Saigon Coop… thu mua để cung ứng cho người tiêu dùng. Không dừng lại ở thị trường nội địa, trong năm 2020, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu nông sản hứa hẹn sẽ đưa trái bưởi da xanh Bến Tre và các sản phẩm chế biến từ bưởi của mình “xuất ngoại” sang Mỹ, Đài Loan, Hàn Quốc, Nga...

Theo Đề án OCOP Bến Tre giai đoạn 2018 - 2020 và định hướng đến năm 2030, trong giai đoạn 2019 - 2020 tỉnh sẽ tổ chức triển khai thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm từ tỉnh đến xã với 100% số xã có sản phẩm tham gia chương trình. Tiêu chuẩn hóa ít nhất 50% xã sản phẩm truyền thống, chủ lực, đặc trưng và có tiềm năng phát triển sản xuất quy mô trung bình và lớn của tỉnh. Tạo ra nhiều sản phẩm hàng hóa chất lượng cao, mang tính đặc trưng, lợi thế của mỗi vùng, miền, đáp ứng yêu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.
Đến năm 2020, toàn tỉnh có từ 20 - 30 sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn từ 3 sao trở lên. Giai đoạn 2021 - 2030, có ít nhất 250 sản phẩm, dịch vụ OCOP đạt tiêu chuẩn từ 3 sao trở lên (đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu).

Bài, ảnh: Cẩm Trúc
Tin khác:
(baodongkhoi.vn)

Các tin khác:
Khởi nghiệp từ dừa sấy giòn
Lê Quang Rực thoát nghèo từ nghề truyền thống
Hàng thủ công mỹ nghệ từ gỗ dừa “độc, lạ”
Lối mở cho sản xuất cây giống
Bonsai độc đáo từ quả dừa khô bỏ đi của người đàn ông Sài Gòn
Truyền cảm hứng khởi nghiệp với mật hoa dừa
Hỗ trợ kết nối tiêu thụ sản phẩm khởi nghiệp
Nghề cực lạ Việt Nam: Massage hoa dừa để kích thích chảy...mật
Mứt dừa của “chị em Vang Qưới Đông” hút khách tại Phiên chợ Xanh tử tế
Giấy dừa Bến Tre – Sản phẩm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo từ tài nguyên bản địa
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
Công ty Cổ phần Đầu tư Dừa Bến Tre
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở KDSX Thạch dừa Minh Tâm
DNTN Hưng Long
Công ty Cổ phần Chế biến Dừa Á Châu
Kẹo dừa Thanhh Long
Công Ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu Huy Thịnh Phát
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty Lê An
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 18.455.735
Online: 31
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun