Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Bến Tre: Thúc đẩy sáng tạo khởi nghiệp theo tinh thần Đồng Khởi mới
23-03-2020

Tác giả: Khôi Nguyên - Trường Cao đẳng Bến Tre

Bến Tre: Thúc đẩy sáng tạo khởi nghiệp theo tinh thần Đồng Khởi mới

Hội thảo tổng kết dự án “Sổ tay bảo vệ sân chim Vàm Hồ”. Ảnh STT
 
Viện trưởng Viện Khoa học Quản trị và Nhượng quyền Quốc tế (IMF), Hồ Châu Xuân Trường vừa ký Quyết định số 10/QĐ-IMF ngày 6/3/2020 chính thức công nhận Nhóm Sáng tạo Khởi nghiệp (STKN) Bến Tre là thành viên của Viện tại Bến Tre, đây là cột mốc khởi đầu cho Văn phòng tại Bến Tre của IMF (Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động số 370/ĐK-KHCN do Sở KH&CN Bến Tre cấp ngày 9/5/2018) xúc tiến các hoạt động thúc đẩy sáng tạo khởi nghiệp theo tinh thần Đồng Khởi mới.
 
Nhân sự kiện này, chúng tôi giới thiệu mô hình nhóm STKN với mong muốn nhận được sự quan tâm, hợp tác của các tổ chức, cá nhân hoạt động KH&CN trên địa bàn tỉnh Bến Tre, chung sức cùng các tổ chức KH&CN đẩy mạnh các hoạt động sáng tạo khởi nghiệp theo trong “năm về đích” của Chương trình Đồng Khởi Khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp (ĐKKN&PTDN) tỉnh nhà.
 
Nhóm STKN Bến Tre ra đời trên tinh thần tự nguyện của thành viên quan tâm đến lĩnh vực nghiên cứu KHCN góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng nhất là giới trẻ về sự cần thiết của nghiên cứu, sáng tạo và khởi nghiệp. Tổng kết 20 năm phong trào thanh niên tình nguyện tỉnh Bến Tre có hàng trăm mô hình tình nguyện trẻ vì cộng đồng, tuy nhiên có một mô hình rất đặc biệt được lan tỏa từ phong trào xung kích sáng tạo tiến quan vào KHCN do Trung ương Đoàn phát động được tôn vinh “Mô hình mới thúc đẩy sáng tạo khởi nghiệp theo tinh thần Đồng Khởi mới” là Nhóm STKN Bến Tre, tiền thân là Nhóm Sáng tạo Trẻ thuộc Trường Cao đẳng Bến Tre. Sau 10 năm phát triển, Nhóm STKN đã cải tổ theo mô hình hoạt động mới và được Viện IMF công nhận là thành viên của Viện. Theo đó, Nhóm STKN là tổ chức nghiên cứu, sáng tạo và khởi nghiệp ở Bến Tre hoạt động dựa trên cơ sở pháp lý: Luật KH và CN; Thông tư số 02 của Bộ Khoa học và Công nghệ về Hướng dẫn thành lập và đăng ký hoạt động của tổ chức khoa học và công nghệ; Điều lệ và văn bản pháp quy của Viện Viện IMF. Nhóm STKNBT trực thuộc Viện IMF với 31 thành viên và Hội đồng cố vấn gồm 10 thành viên. Nhóm STKNBT có khởi nguồn bằng phong trào “Sáng tạo Trẻ” của Trung ương Đoàn - năm 1998 và ngày Sáng tạo Việt Nam của Ngân hàng thế giới được thành viên nhóm tiếp cận từ năm 2005 và đạt giải thưởng ngày Sáng tạo Việt Nam (VID, VACI) các năm 2007, 2008, 2009, 2011, 2013, nhóm STKN hoạt động theo mô hình tự trang trải kinh phí, phi lợi nhuận từ năm 2007, có website: xudua.com và logo là biểu tượng của các dự án ngày Sáng tạo Việt Nam được Ngân hàng thế giới bảo trợ hoạt động từ năm 2007.
 
Nhóm STKNBT đã phát triển từ hoạt động của các dự án: “Xe Bus học đường- Bến Tre”- Giải thưởng Ngày Sáng tạo Việt Nam của Ngân hàng thế giới; “Sưu tầm, truyền dạy dân ca Bến Tre” quỹ Ford tài trợ; Dự án “Sổ tay bảo vệ sân chim Vàm Hồ” dành cho nông dân xã Tân Mỹ, huyện Ba Tri.
 
Dự án “Phổ cập Tin học, xây dựng phòng máy tính cho trẻ em xã Châu Hưng, huyện Bình Đại” được AMCHAM Việt Nam tài trợ; Dự án thắng giải VID2009 - “Giải báo chí Nâng cao tính trách nhiệm và minh bạch, giảm tham nhũng” tỉnh Bến Tre; Dự án Hội thi thiết kế bài giảng phục vụ ngoại khóa giáo dục liêm chính cho thanh thiếu niên Bến Tre; Dự án Tăng cường dạy chữ - dạy người cho học sinh sinh viên, hỗ trợ giáo dục liêm chính cho thanh thiếu niên tỉnh Vĩnh Long và Bến Tre do Ngân hàng Thế giới tài trợ thông qua Thanh tra Chính Phủ; Dự án Thuốc nam cho người nghèo Bến Tredo Trung tâm SPARK tài trợ; Dự án “Thúc đẩy tham vấn ý kiến luật sửa đổi, bổ sung một số điều luật về bảo hiểm y tế thông qua nghiên cứu tác động của giáo dục, phổ biến pháp luật trong các trường học ở tỉnh Bến Tre” do Quỹ PARAFF tài trợ thông qua Văn phòng Quốc hội; Dự án sáng tạo kinh doanh vì xã hội Nước uống tại vòi do Trung tâm Phát triển Doanh nghiệp xã hội Tia sáng - SPARK tài trợ.
Hoạt động tiếp cận doanh nghiệp xã hội của nhóm tại Hà Nội. Ảnh STT
 
Ngoài ra Nhóm còn tham gia Cuộc thi câu chuyện tình nguyện vì sự phát triển của Chương trình tình nguyện Liên hiệp quốc - UNV đạt 1 giải nhất, 1 giải khuyến khích; 2 tác phẩm đạt giải của nhóm được in trong tập câu chuyện tình nguyện toàn cầu giới thiệu nhóm STT khi thực hiện dự án sân chim Vàm Hồ; Nhóm dự thi và đạt cúp Bạc Ngôi sao cộng đồng của Metro Việt Nam về hoạt động tình nguyện qua dự án “Sổ tay bảo vệ sân chim Vàm Hồ”. Mô hình Dự án Dạy chữ - Dạy người của nhóm STKN là 1 trong 10 mô hình sáng kiến tiêu biểu được Thanh tra Chính phủ Việt Nam và UNDP chọn phổ biến nhân rộng toàn quốc năm 2015 - 2016.
 
Từ năm 2016 đến nay nhóm STKN hỗ trợ thực hiện các đề tài NCKHSV chuyển giao kỹ thuật giúp người dân vùng chưa có nước sạch ứng dụng mô hình lọc nước bằng phương pháp màng sinh học; kết nối dự án khởi nghiệp thích ứng với BĐKH qua ý tưởng khởi nghiệp từ chương trình bộ sưu tập cây trồng chịu được hạn mặn. Tháng 4-5/2016, Nhóm STKN được Viện Sinh thái học Miền Nam mời tham gia khảo sát dự án Quản lý nguồn nước tỉnh Bến Tre do JICA thực hiện. Từ tháng 7-10/2016 nhóm STKN giữ vai trò kết nối giữa tỉnh Bến Tre với Làng nghề Một thoáng Việt Nam khảo sát, tổ chức các hoạt động chuẩn bị cho dự án Nông nghiệp hữu cơ Bến Tre. Đặc biệt, trong năm 2016, nhóm STKN có hai sáng kiến “Ngày hội phóng sinh vì môi trường” và “Sổ tay bảo vệ sân chim Vàm Hồ” được Cục Khí tượng, Thủy văn và Biến đổi khí hậu, Bộ Tài nguyên và Môi trường ghi nhận trong danh sách 11 sáng kiến tiêu biểu thích ứng biến đổi khí hậu tại Việt Nam giai đoạn 2009-2015… Với những hoạt động đã thực hiện, Nhóm STKN Bến Tre được khẳng định là 1 tổ chức nghiên cứu, giao lưu hợp tác quốc tế cấp địa phương có nhiều tiềm năng trong các hoạt động giúp giới trẻ kết nối cùng doanh nghiệp, người dân tiếp cận hoạt động NCKH, sáng tạo và vận động đưa KHCN phục vụ đắc lực cuộc sống; xứng đáng là mô hình nghiên cứu, tập hợp những người yêu thích, say mê và tâm huyết NCKH, sáng tạo khởi nghiệp phát triển cộng đồng, tạo ra môi trường phát triển GD&ĐT, KHCN bằng con đường nghiên cứu, sáng tạo.
 
Khi tỉnh nhà có Chương trình ĐKKN&PTDN, Nhóm STKN đã kết nối khai thác nguồn lực xây dựng và nâng cao năng lực thành viên nhóm theo mô hình mới. Từ những kết quả đạt được, môi trường hoạt động nhóm STKN tạo sự phấn khởi, khuyến khích thành viên trong nhóm và các bạn trẻ có cùng mối quan tâm mạnh dạn đề xuất những ý tưởng sáng tạo mang tính đột phá, tạo điều kiện cho Nhóm giữ vai trò nòng cốt kết nối thúc đẩy ĐKKN&PTDN của tỉnh. Thực tiễn hoạt động nhóm STKN đã góp phần hình thành ở từng thành viên nhóm những kỹ năng tác nghiệp linh hoạt đáp ứng yêu cầu Chương trình ĐKKN&PTDN. Đặc biệt, với Chương trình ĐKKN&PTDN nhóm đã hướng dẫn các startup trẻ tham gia các diễn đàn, các cuộc thi, phối hợp xây dựng đề án và tham gia các Chương trình, dự án theo định hướng khai thác thành quả nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ KH-CN vào cuộc sống: đã hỗ trợ xây dựng 3 Dự án dự Hội thi Sáng tạo Khởi nghiệp- 2016 cho Trung tâm BSA tổ chức tại Tp Hồ Chí Minh và Cần Thơ, có 2 dự án đạt giải cấp quốc gia. Kết nối Chuyên gia sáng tạo khởi nghiệp và gọi vốn đầu tư từ Quỹ Ngân hàng Bưu điện Pháp, EU về Bến Tre. Tham gia Hội thảo “Giải pháp hợp tác bền vững giữa doanh nghiệp và nông dân” tại Bến Tre, kết nối Chương trình MeKong Startup; Chương trình Shark Tank Vietnam… với Bến Tre.
 
Hiện nay, Nhóm STKNBT đã và đang kết nối Làng nghề Một thoáng Việt Nam xây dựng ý tưởng dự án Nông nghiệp hữu cơ tỉnh Bến Tre.
Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi (thứ 2 từ trái) và đại diện nhóm STKNBT tìm hiểu sản phẩm
của Làng nghề Một thoáng Việt Nam, xúc tiến dự án Nông nghiệp hữu cơ tỉnh Bến Tre.
Ảnh STT.
 
Sau khi kết thúc dự án của Trung tâm Sáng kiến Tia sáng tại Bến Tre,Nhóm đã kết nối nhân rộng mô hình cung cấp nước uống tại vòi của Cty Phúc Thành, Vĩnh Long tại Bến Tre, vận động tặng máy lọc nước uống thông minh cho nhà công vụ giáo viên xã Thạnh Phong, Thạnh Phú. Thực hiện Dự án “Phát huy nhân tố Giới trong bảo vệ nguồn nước hạ lưu sông MeKong từ mô hình lọc nước bằng phương pháp màng sinh học và trồng cây Chùm ngây ven sông, kênh rạch ở Cồn Tàu, xã Tam Hiệp, huyện Bình Đại, Bến Tre” - 1 trong 5 dự án của cả nước được Trung tâm Bảo tồn và Phát triển tài nguyên nước trực thuộc Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam tài trợ.
Bà Phó Đại sứ Vương quốc Bỉ (thứ 3 từ trái) thăm mô hình Lọc nước sinh học
của nhóm STKN Bến Tre tại xã Tam Hiệp, Bình Đại tháng 1/2019. Ảnh STT.
 
Năm 2019, nhóm nhận được hai Giải thưởng Thanh niên kiến tạo - 2019 và 1 Giải thưởng Én Xanh 2019. Với những thành quả đạt được, Nhóm STKN và các thành viên của nhóm đã được UBND tỉnh Bến Tre  tặng 4 Bằng khen; Thanh tra Chính phủ - Ngân hàng Thế giới, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh - Chương trình tình nguyện Liên hiệp quốc – UNV, Trung tâm Phát triển doanh nghiệp xã hội Tia sáng tặng cúp Đại sứ Tia sáng và 5 bằng chứng nhận đạt giải VID, VACI, 1 Giải thưởng Tình nguyện, 2 Giải thưởng Câu chuyện tình nguyện Quốc tế. Mô hình Nhóm STKN được khẳng định là 1 mô hình có nhiều tiềm năng kết nối HSSV, giới trẻ và người dân tiếp cận doanh nghiệp thông qua  hoạt động NCKH, sáng tạo và vận động đưa KHCN phục vụ cuộc sống, tạo ra môi trường phát triển nghiên cứu, học tập thúc đẩy sáng tạo khởi nghiệp theo tinh thần Đồng Khởi mới, minh chứng thuyết phục là vào ngày 5 tháng 7 năm 2017, UBND tỉnh Bến Tre đã ký quyết định số 1528/QĐ-UBND công nhận mô hình Nhóm Sáng tạo Trẻ là Sáng kiến cấp tỉnh và cho chủ trương nhân rộng ra toàn tỉnh.
Nguồn: dost-bentre.gov.vn

Các tin khác:
Đòn bẩy sáng tạo trong khởi nghiệp
Họp mặt cộng đồng khởi nghiệp
Cơ sở tạo việc làm ổn định cho nhiều phụ nữ
Chia sẻ điều cần quan tâm khi khởi nghiệp
Những nhiệm vụ trọng tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
Sơ kết Chương trình Đồng khởi khởi nghiệp năm 2019
Kết quả nổi bật của Chương trình Đồng khởi khởi nghiệp
Ươm tạo dự án khởi nghiệp năm 2019
Kết quả cuộc thi Dự án khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn - năm 2019
Nguồn thu tăng từ chương trình Đồng khởi khởi nghiệp
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
Công ty Cổ phần Đầu tư Dừa Bến Tre
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở SX Thạch dừa Minh Tâm
DNTN Hưng Long
Công ty Cổ phần Chế biến Dừa Á Châu
Kẹo dừa Thanhh Long
Công Ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu Huy Thịnh Phát
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty Lê An
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 20.035.488
Online: 24
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun