Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Dầu dừa có thể giúp bạn giảm cân?
18-03-2020

MS, RDJillian Kubala

Dầu dừa có thể giúp bạn giảm cân?

MS, RDJillian Kubala
 
Jillian Kubala là thạc sĩ về dinh dưỡng của Trường Y khoa Đại học Stony Brook cũng như bằng cử nhân về khoa học dinh dưỡng, có trụ sở tại Westhampton, NY. Cô điều hành một hoạt động tư nhân dựa trên đầu phía đông của Long Island, NY, nơi cô giúp khách hàng của mình đạt được sức khỏe tối ưu thông qua cách thay đổi dinh dưỡng và lối sống.
·              Giảm cân
·              Chứng cớ
·              Dòng dưới cùng
 
Từ việc giữ cho làn da của bạn mềm mại và dẻo dai đến việc hạ thấp lượng đường trong máu, dầu dừa có liên quan nhiều về sức khỏe.
Giảm cân cũng nằm trong danh sách những lợi ích liên quan đến lượng dầu dừa. Vì vậy, nhiều người tìm cách giảm trọng lượng dư thừa bằng cách thêm dầu dừa vào bữa ăn, đồ ăn nhẹ và đồ uống của họ, bao gồm cả đồ uống cà phê và sinh tố.
Tuy nhiên, giống như hầu hết các thành phần được quảng cáo là vũ khí thần kỳ để giảm cân, dầu dừa có thể không phải là giải pháp giảm cân dễ dàng.
Bài viết này xem xét liệu dầu dừa có thể giúp bạn giảm cân.
Chia sẻ trên Pinterest
 
Tại sao dầu dừa được coi là giảm cân thân thiện?
Mặc dù không có nghi ngờ rằng dầu dừa là một chất béo lành mạnh, nhưng không rõ liệu sản phẩm phổ biến này có hiệu quả để giảm cân như nhiều người tuyên bố hay không.
Dầu dừa so với dầu MCT
Niềm tin cho rằng loại dầu này có lợi cho việc giảm cân chủ yếu dựa trên tuyên bố rằng nó có thể làm giảm cơn đói, cũng như thực tế là các sản phẩm từ dừa có chứa chất béo cụ thể được gọi là triglyceride chuỗi trung bình {medium-chain triglycerides  (MCTs)}.
MCT được chuyển hóa khác với triglyceride chuỗi dài {long-chain triglycerides (LCT)}, được tìm thấy trong thực phẩm như dầu ô liu và bơ hạt. MCT bao gồm capric, caprylic, caproic và axit lauric - mặc dù có một số tranh cãi về việc bao gồm axit lauric trong danh mục này.
Không giống như LCT, 95% MCT được hấp thu nhanh chóng và trực tiếp vào máu - cụ thể là tĩnh mạch cửa của gan - và được sử dụng làm nhiên liệu ngay lập tức (nguồn đáng tin cậy).
MCT cũng ít có khả năng được lưu trữ dưới dạng chất béo (LCT) nguồn đáng tin cậynguồn đáng tin cậynguồn đáng tin cậy).
Mặc dù MCT tự nhiên chiếm khoảng 50% chất béo trong dầu dừa, nhưng chúng cũng có thể được phân lập và tạo thành một sản phẩm độc lập, có nghĩa là dầu dừa và dầu MCT không giống nhau (Nguồn đáng tin cậy).
Dầu dừa bao gồm 47,5% axit lauric và ít hơn 8% axit capric, caprylic và axit caproic. Trong khi hầu hết các chuyên gia phân loại axit lauric là MCT, nó hoạt động giống như một LCT về sự hấp thụ và chuyển hóa 6 ).
Cụ thể, chỉ có 25-30% axit lauric được hấp thụ qua tĩnh mạch cửa, so với 95% các MCT khác, vì vậy nó không có tác dụng tương tự đối với sức khỏe. Đây là lý do tại sao phân loại của nó như là một MCT gây tranh cãi (nguồn đáng tin cậy).
Ngoài ra, trong khi một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng dầu MCT làm tăng cảm giác no và tăng cường giảm cân, họ đã sử dụng các loại dầu có hàm lượng axit capric và capbest và axit lauric thấp, không giống như thành phần của dầu dừa 6 ).
Vì những lý do này, các chuyên gia cho rằng dầu dừa không nên được quảng cáo là có tác dụng tương tự như dầu MCT và kết quả từ các nghiên cứu MCT liên quan đến giảm cân không thể được ngoại suy thành dầu dừa (nguồn đáng tin cậy).
Có thể tăng cường cảm giác no
Dầu dừa có thể làm tăng cảm giác no và tăng cường điều chỉnh sự thèm ăn.
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng thêm thực phẩm giàu chất béo như dầu dừa vào bữa ăn có thể làm tăng thể tích dạ dày, tạo cảm giác no hơn so với bữa ăn ít chất béo (nguồn đáng tin cậy).
Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng ăn thực phẩm giàu chất béo bão hòa có thể gây ra tình trạng no hơn so với ăn thực phẩm giàu chất béo không bão hòa đơn. Tuy nhiên, các nghiên cứu khác đã kết luận rằng cảm giác no không bị ảnh hưởng bởi mức bão hòa axit béo (Nguồn đáng tin cậy10 nguồn đáng tin cậy).
Do đó, không rõ liệu việc chọn dầu dừa hơn các loại chất béo khác có lợi hơn cho việc tạo cảm giác no.
Cuối cùng, các công ty thực phẩm và các phương tiện truyền thông thường xuyên sử dụng các nghiên cứu về dầu MCT để ủng hộ các tuyên bố liên quan đến chất lượng thúc đẩy đầy đủ của dầu dừa. Tuy nhiên, như đã nêu ở trên, hai sản phẩm này không giống nhau (11 Nguồn đáng tin cậy).
TÓM LẠI: Dầu dừa có thể thúc đẩy cảm giác no, và nó chứa chất béo được gọi là MCT, có liên quan đến lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, không nên nhầm lẫn dầu dừa với dầu MCT, vì các loại dầu này khác nhau và không mang lại lợi ích giống nhau.
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn dầu dừa có thể làm giảm viêm, tăng mức cholesterol HDL bảo vệ tim và thúc đẩy sự nhạy cảm với insulin (12 Nguồn đáng tin cậy13 Nguồn đáng tin cậy14 Nguồn đáng tin cậy).
Tuy nhiên, trong khi nhiều nghiên cứu liên kết dầu MCT với giảm cân, thì nghiên cứu về tác dụng của dầu dừa đối với việc giảm cân vẫn còn thiếu.
Nhiều nghiên cứu ở người đã phát hiện ra rằng tiêu thụ dầu MCT có thể thúc đẩy cảm giác no và thay thế LCT bằng MCT có thể dẫn đến giảm cân khiêm tốn (15 nguồn đáng tin cậy16 Nguồn đáng tin cậy).
Nhưng hãy nhớ rằng, kết quả từ các nghiên cứu dầu MCT không nên được áp dụng cho dầu dừa (11 Nguồn đáng tin cậy).
Trên thực tế, chỉ có một vài nghiên cứu đã điều tra liệu dầu dừa có thể hạn chế sự thèm ăn hoặc tăng cường giảm cân hay không, và kết quả của chúng không hứa hẹn.
Ảnh hưởng đến sự đầy đủ
Các nghiên cứu không ủng hộ tuyên bố rằng dầu dừa có thể làm giảm đáng kể cơn đói và tăng mức độ đầy đủ.
Ví dụ, một nghiên cứu ở 15 phụ nữ có cân nặng vượt mức cho thấy rằng ăn sáng với 25 ml dầu dừa ít hiệu quả hơn trong việc giảm cảm giác thèm ăn 4 giờ sau bữa ăn, so với việc ăn cùng một lượng dầu ô liu (17 Nguồn đáng tin cậy).
Một nghiên cứu khác ở 15 trẻ em bị béo phì đã chứng minh rằng một bữa ăn có chứa 20 gram dầu dừa không gây ra cảm giác no hơn so với việc tiêu thụ cùng một lượng dầu ngô (Nguồn đáng tin cậy).
Ngoài ra, một nghiên cứu ở 42 người trưởng thành cho thấy rằng dầu dừa ít hơn đáng kể so với dầu MCT bao gồm một lượng lớn axit capbest và capric, nhưng làm đầy hơn một chút so với dầu thực vật (nguồn đáng tin cậy).
Các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng kết quả từ các nghiên cứu MCT không nên được áp dụng cho dầu dừa và có rất ít bằng chứng hỗ trợ sử dụng nó để thúc đẩy cảm giác no.
Tác dụng giảm cân
Trong khi nhiều người tin rằng tiêu thụ dầu dừa là một cách lành mạnh và hiệu quả để giảm mỡ thừa trên cơ thể, có rất ít bằng chứng ủng hộ lý thuyết này.
Một vài nghiên cứu đã điều tra tiềm năng của loại dầu này để tăng cường giảm cân đã không cho thấy kết quả đầy hứa hẹn.
Ví dụ, một nghiên cứu kéo dài 4 tuần ở 91 người trưởng thành cho thấy không có sự khác biệt đáng kể về trọng lượng cơ thể giữa các nhóm tiêu thụ 1,8 ounce (50 gram) dầu dừa,  hoặc dầu ô liu mỗi ngày (12 Nguồn đáng tin cậy).
Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy dầu dừa có thể làm giảm mỡ bụng . Một nghiên cứu kéo dài 4 tuần ở 20 người trưởng thành bị béo phì quan sát thấy rằng uống 2 muỗng canh (30 ml) dầu này hàng ngày làm giảm đáng kể chu vi vòng eo ở những người tham gia nam (18 Nguồn đáng tin cậy).
Tương tự, một số nghiên cứu trên động vật gặm nhấm đã chỉ ra rằng dầu dừa có thể giúp giảm mỡ bụng. Tuy nhiên, nghiên cứu trong lĩnh vực này vẫn còn hạn chế (19 Nguồn đáng tin cậy).
Một nghiên cứu kéo dài 8 tuần khác ở 32 người trưởng thành cho thấy, uống 2 muỗng dầu dừa mỗi ngày không ảnh hưởng đến việc giảm cân hoặc tăng cân, cho thấy loại dầu này có thể có tác dụng trung tính đối với cân nặng của bạn (13 Nguồn đáng tin cậy).
TÓM LẠI: Mặc dù dầu dừa thường được đề xuất để tăng cường giảm cân và cảm giác no, nhưng nghiên cứu hiện tại không hỗ trợ sử dụng nó như một công cụ giảm cân.
Điểm mấu chốt
Dầu dừa không phải là thành phần tuyệt vời giúp giảm cân mà nó được mô tả, và nghiên cứu thêm về tiềm năng của nó để thúc đẩy giảm béo và cảm giác no được bảo đảm.
Tuy nhiên, mặc dù nó có thể không tăng cường giảm cân, nhưng nó là một chất béo lành mạnh có thể được tiêu thụ như một phần của chế độ ăn uống cân bằng và được sử dụng cho nhiều mục đích khác .
Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là giống như tất cả các chất béo, dầu dừa có lượng calo cao. Khi cố gắng đạt được cân nặng mong muốn của bạn, hãy sử dụng nó với một lượng nhỏ để tăng hương vị của thực phẩm trong khi kiểm soát lượng calo của bạn.
Nói chung, thay vì dựa vào các thành phần đơn lẻ để giảm cân thừa, sẽ có lợi hơn khi tập trung vào chất lượng chung của chế độ ăn uống của bạn bằng cách tiêu thụ toàn bộ, thực phẩm đậm đặc chất dinh dưỡng và thực hành kiểm soát phần ăn.

Các tin khác:
Có nên uống cà phê với dầu dừa không?
Ăn dừa hàng ngày sẽ mang lại cho bạn những lợi ích sức khỏe tuyệt vời
Dầu dừa bị đông – Ngờ vực và sáng tỏ
Sự thật đáng ngạc nhiên về nước dừa
Dầu MCT là gì và tại sao nó trở nên phổ biến với những người ăn kiêng?
Sử dụng dầu dừa có thể giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer
Nghiên cứu - Các vận động viên nam áp dụng chế độ ăn ketogen thì nhiều chất béo được đốt cháy
Dừa là một trong năm siêu thực phẩm tốt cho sức khỏe của gan
DIY Shaving Soap Recipe: Tốt hơn Kem cạo râu
Công thức chế biến xà phòng cạo râu quy trình lạnh
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
Công ty Cổ phần Đầu tư Dừa Bến Tre
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở SX Thạch dừa Minh Tâm
DNTN Hưng Long
Công ty Cổ phần Chế biến Dừa Á Châu
Kẹo dừa Thanhh Long
Công Ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu Huy Thịnh Phát
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty Lê An
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 19.836.329
Online: 41
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun