Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Khai thác tài nguyên bản địa gắn với đổi mới sáng tạo
24-02-2020

BDK - Bến Tre được VCCI Chi nhánh Cần Thơ đánh giá là địa phương điển hình về kết quả khai thác giá trị tài nguyên bản địa (TNBĐ) thành công so với các tỉnh trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Khởi nghiệp (KN) dựa trên nền tảng phát huy giá trị TNBĐ gắn với đổi mới sáng tạo luôn là một trong những nội dung quan trọng tập trung trong năm 2020 và những năm tiếp theo.

Khai thác tài nguyên bản địa gắn với đổi mới sáng tạo

Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập
 tặng hoa cho các chuyên gia gợi ý liên kết khởi nghiệp và phát triển
 trên nền tài nguyên bản địa.
 
Từ tài nguyên dừa
Bà Nguyễn Thị Thương Linh - Phó giám đốc VCCI Chi nhánh Cần Thơ nhận định, ở Bến Tre, TNBĐ đang được tập trung khai thác là dừa. Gần 2.000 doanh nghiệp (DN) đang sản xuất từ nguyên liệu dừa, chiếm 50% tổng số DN đang hoạt động. Tỉnh là địa phương điển hình về thành công trong việc khai thác, phát huy TNBĐ. “Chưa có địa phương nào trong khu vực khai thác TNBĐ thành công như ở Bến Tre và xác định rõ TNBĐ là dừa”, bà Nguyễn Thị Thương Linh nói.
 “TNBĐ còn là các làng nghề truyền thống, là những con người mới. Nếu kết hợp nền tảng công nghệ, thiết bị, máy móc hiện đại thì sẽ cho ra những sản phẩm mới, phát triển vượt bậc, có khả năng vươn xa hơn trên thế giới”, bà Lê Thị Huế My - Giám đốc Công ty TNHH tự động hóa Tùng Phát, xã Hữu Định, huyện Châu Thành nhận xét.
Công ty TNHH tự động hóa Tùng Phát đang ứng dụng công nghệ CNC vào sản xuất những sản phẩm có vật liệu làm từ gáo dừa và gỗ dừa. Đây là ngành nghề sản xuất thủ công mỹ nghệ mang tính chất truyền thống lâu đời. Tuy nhiên, chậm phát triển về thị trường. Nếu dựa trên nền tảng này nhưng ứng dụng công nghệ vào sản xuất và thương mại điện tử thì có thể nâng cao sản lượng sản phẩm, tiếp cận thị trường thế giới.
Đến nguồn nhân lực
“Người KN ở tuổi 60” Nguyễn Thanh Mỹ (tỉnh Trà Vinh), là một Việt kiều Mỹ, Chủ tịch Công ty cổ phần Rynan Agrifoods. Sản phẩm KN của ông là thiết bị công nghệ phục vụ trong sản xuất nông nghiệp, thủy sản trong điều kiện thích ứng biến đổi khí hậu; các loại phân bón thông minh… Tài nguyên ông luôn đặt lên vị trí hàng đầu là con người. Ông nói: “Người Việt Nam rất thông minh, chịu khó, có trách nhiệm với cộng đồng, quê hương… Đó là tài nguyên quý giá cần được khai thác bằng cách tiếp tục trau dồi, đào tạo, đầu tư. Mục tiêu là để có người văn minh hơn, trung thực hơn, khát vọng hơn, trí tuệ sáng tạo hơn, chịu khó suy nghĩ hơn”.
Ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Yeah 1, Giám đốc Yeah 1 Bến Tre chia sẻ: “Khi nói đến startup thì yếu tố con người là trước tiên. Con người mới quyết định toàn bộ thành công của công ty. Do đó, ở mỗi các startup phải có 3 yếu tố: ý tưởng tốt; khả năng thực hiện ý tưởng; có kế hoạch thực hiện ý tưởng và trau dồi tính cách, phẩm chất con người”.
Một địa phương muốn phát triển hoạt động KN cần ươm tạo, nuôi dưỡng những con người có hội đủ 3 yếu tố trên chắc chắn thành công. Việc đầu tư, ươm tạo KN cũng cần xác định đúng đối tượng. “Thông thường, các địa phương chọn giải pháp trước tiên là mời nhà đầu tư lớn về đầu tư tại địa phương. Tuy nhiên, giải pháp lâu dài, bền vững cốt lõi là đào tạo ra những DN địa phương để phát triển, hội đủ tình yêu đất nước, niềm tự hào quê hương, có trăn trở và am hiểu nhất về các giá trị TNBĐ ở nơi đó”, ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống đúc kết.
Cần hỗ trợ chuyên sâu
“Muốn đi nhanh là phải làm nhanh, muốn làm nhanh thì phải thay đổi tư duy, chịu khó suy nghĩ, tìm kiếm, lăn lộn với cuộc sống, xã hội để lắng nghe, thấu hiểu xã hội cần gì, thị trường cần gì để nghiên cứu sản xuất, kinh doanh”, ông Huỳnh Kỳ Trân - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Thorakao, TP. Hồ Chí Minh chia sẻ bí quyết.
Trao đổi về một số giải pháp thúc đẩy KN trên nền tảng phát huy giá trị TNBĐ gắn với đổi mới sáng tạo, ông Huỳnh Kỳ Trân cho biết thêm: Với Bến Tre nói riêng, đồng bằng sông Cửu Long nói chung, điều quan trọng là cần xây dựng một cánh đồng mẫu lớn bằng cách thuê đất lại của người dân tạo vùng nuôi trồng tập trung, theo tiêu chuẩn chuẩn mực; có quy hoạch đầu tư, cung cấp cẩm nang đầy đủ, lựa chọn giống phù hợp cho thị trường; có ghi đầu việc cụ thể để người dân tham gia, có hướng dẫn từng bước, chỉ rõ cách thức để họ thấy và làm theo, tiếp nhận thông tin kỹ thuật mới, cho ra sản phẩm đúng tiêu chuẩn thị trường; phát triển tận ngọn nông thủy sản bằng cách cho ra thị trường các sản phẩm chế biến đóng gói đa dạng, trực tiếp đến tay người tiêu dùng, đẩy mạnh quảng bá thương hiệu để gia tăng giá trị sản phẩm gấp nhiều lần. Kết quả, kinh tế hộ sẽ được cải thiện, góp phần vào phát triển đồng bộ kinh tế địa phương.
“Nếu không tìm hiểu, nghiên cứu để phát triển theo hướng chuyên sâu thì khó phát triển bền vững, cho dù tỉnh đang ở trên vùng đất rất được thiên nhiên ưu đãi, phì nhiêu, rất nhiều lợi thế kinh tế. Điều quan trọng tới đây là địa phương cần có chính sách hỗ trợ, hướng dẫn người dân nắm vững và thực hiện kế hoạch lâu dài, xây dựng vùng nguyên liệu, thấu đáo nhu cầu thị trường, tiến đến công cuộc làm cho dân giàu, nước mạnh”, ông Huỳnh Kỳ Trân nhấn mạnh.

“Trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng như hiện nay, bên cạnh những cơ hội mới được mở ra cũng có không ít khó khăn, thách thức ở phía trước. Do đó, cần phải hợp sức để giải quyết, trên cơ sở phát huy tối đa những thế mạnh riêng và liên kết để khai thác lợi thế chung của vùng, khắc phục những hạn chế của mỗi địa phương, để cùng nhau đi xa hơn.
Chúng ta phải tập trung tận dụng và khai thác những lợi thế về TNBĐ mang bản sắc riêng của mỗi địa phương mà không nơi nào có được, kết hợp với sức mạnh công nghệ để biến những TNBĐ của mỗi địa phương thành những sản phẩm hàng hóa, dịch vụ có thương hiệu mạnh, mang tầm khu vực, quốc tế và có giá trị gia tăng cao, đóng góp vào tăng trưởng kinh tế - xã hội của từng địa phương và phát triển chung của khu vực đồng bằng sông Cửu Long”.
(Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi)

Bài, ảnh: Nhiên Luận
Tin khác:
(baodongkhoi.vn)

Các tin khác:
Thúc đẩy thương mại nội địa các mặt hàng nông sản
Công ty CP Việt Nam tham quan mô hình kinh tế tại tỉnh
Vận động hộ kinh doanh cá thể chuyển lên doanh nghiệp
Bộ Công Thương: Lập “đường dây nóng” tiếp nhận thông tin về cung cầu hàng hoá thiết yếu
Dừa Việt Nam “vươn xa” có mặt tại gần 90 quốc gia
Nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020
Bàn giải pháp cấp nước ngọt cho khu vực TP. Bến Tre và các khu công nghiệp
Đẩy mạnh liên kết tiêu thụ sản phẩm OCOP
Chương trình OCOP: Giải pháp phát triển nông thôn mới hiệu quả
Khai trương Cổng dịch vụ công quốc gia
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
Công ty Cổ phần Đầu tư Dừa Bến Tre
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở KDSX Thạch dừa Minh Tâm
DNTN Hưng Long
Công ty Cổ phần Chế biến Dừa Á Châu
Kẹo dừa Thanhh Long
Công Ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu Huy Thịnh Phát
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty Lê An
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 18.765.947
Online: 41
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun