Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Hàng thủ công mỹ nghệ từ gỗ dừa “độc, lạ”
20-02-2020

Sản phẩm thủ công mỹ nghệ ở Bến Tre được làm từ dừa rất độc và lạ đúng nghĩa của nó, bởi sự "không đụng hàng". Đây là niềm tự hào của người địa phương. Đồng thời cũng là nguồn thu nhập rất đáng kể cùng với vấn đề giải quyết việc làm cho người lao động không nhỏ.

Hàng thủ công mỹ nghệ từ gỗ dừa “độc, lạ”

Ba dải đất cù lao Bến Tre thuộc vùng sinh thái nước lợ. Đây là điều kiện tuyệt vời về thổ nhưỡng cho họ nhà dừa sinh trưởng và phát triển. Người dân Bến Tre hàng mấy trăm năm qua không hề bỏ lỡ cơ hội đó. Mảnh đất này hiện nay có đến trên 70.0000 ha đất trồng dừa. Chiếm một diện tích gần 1/2 diện tích dừa cả nước. Ban đầu nông dân trồng dừa chủ yếu là lấy trái. Ngoài ra, thân dừa dùng để làm nhà. Như cột, kèo, đòn tay… Đồng thời, thân dừa còn sử dụng làm trụ sào đáy, làm hầm chống bom đạn trong chiến tranh hay bắc làm cầu qua mương, rạch… rất đắc dụng. Sau đó "người ta" mới nghĩ ra dùng gỗ dừa làm hàng thủ công mỹ nghệ để trang trí nội thất hay làm quà, biếu tặng. Nhưng nhiều thập niên qua, mặt hàng thủ công mỹ nghệ từ gỗ dừa phát triển không ngừng bởi nhu cầu thị trường thôi thúc, hấp dẫn.
Ngoài huyện Ba Tri ra, còn lại Tp. Bến Tre và các huyện khác có đến trên hai mươi cơ sở sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ từ cây dừa. Các cơ sở lớn như Trường Ngân, Yên Thanh… ở Tp. Bến Tre, Hưng Tiến, Kim Tứ, Phúc Sang… ở huyện Châu Thành... Đa số các cơ sở đều có "vệ tinh" để thu mua nguyên liệu và "thông qua" khâu sơ chế, cũng như cung cấp thêm sản phẩm nhận gia công. Từ bàn tay, khối óc của nghệ nhân, hiện nay các cơ sở có đến trên hai trăm loại sản phẩm làm mê hoặc khách hàng. Từ các đồ gia dụng, như: tô, chén, dĩa, dao, lược, bộ tách, khay, ấm trà… làm từ thân dừa lão, nghệ nhân còn sử dụng gáo dừa, chà dừa làm chụp đèn trang trí nơi nội thất, quán ăn, nhà hàng, khách sạn.... Trái dừa khô được nghệ nhân tạo dáng nhiều loài thú. Cả cọng lá dừa cũng được tận dụng làm giỏ cắm hoa, đựng trái cây… Tất cả được tạo nên sự thân thiện, gần gũi mới thiên nhiên, môi trường. Có máy móc hỗ trợ thay cho sức người, mỗi ngày có thêm một số sản phẩm được chạm trổ hoa văn, họa tiết hoặc hình tứ linh: Long, lân, quy, phụng… Nên tiến độ vừa nhanh vừa đạt đến độ thẩm mỹ cao.  Độc đáo là cơ sở Mộc Lan ở Hưng Nhượng, huyện Giồng Trôm, dùng gáo dừa (đưa hình bản đồ Việt Nam, đường nét rất tinh tế) để ốp dán tường nhà thay cho gạch men, mỗi ngày càng được nhiều khách hàng ưa chuộng. Giá thành dao động từ năm trăm đến sáu trăm ngàn đồng một mét vuông. Sản phẩm này đã đăng ký bản quyền và đã có mặt nhiều thị trường lớn, như Tp.Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Hải Phòng… Gỗ dừa chưa dừng lại ở đó, năm 2012 họa sĩ Lê Dân và nghệ nhân Võ Văn Bá đồng chế tác ra 27 loại nhạc cụ dân tộc. Đây là bộ đàn làm từ dừa đầu tiên ở Việt Nam. Sản phẩm này được Giáo sư – Tiến sĩ âm nhạc Trần Văn Khê (lúc sinh thời) khen ngợi và Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam xác lập, vinh danh bời sự lạ mắt, kỳ thú.
Nhiều năm qua, loại hàng mỹ nghệ này không những phục vụ cho khách du lịch, hay gửi đi nhiều nơi trong nước mà nó đã khẳng định thương hiệu, mở rộng mạng lưới phân phối ra thị trường thế giới. Như Malaisia, Philipins, Hàn Quốc, Mỹ, Anh, Thụy Sĩ… Bên cạnh, nhiều đối tác nước ngoài đến họp đồng mua về cũng rất lớn. Đồng thời các sản phẩm đều "có mặt" ở các hội chợ thương mại - du lịch trong và ngoài nước một cách đàng hoàng, ấn tượng. Từ đó, hằng năm thu về một số ngoại tệ cho địa phương đáng kể. Ngoài ra, sản phẩm còn thu hút du khách đến Bến Tre nhiều hơn. Vậy nên dọc theo các con đường, hay khách sạn, siêu thị… ở Bến Tre nơi nào cũng bày bán giăng giăng loại sản phẩm vô cùng sinh động này. Điển hình nhất là Khu du lịch Cồn Phụng ở xã Tân Thạch, huyện Châu Thành. Nơi chiếc nôi của loại sản phẩm độc đáo này. Nhưng làm nên thương hiệu, thổi hồn vào những sản phẩm đầu tiên là những nghệ nhân của cơ sở Trường Ngân.
Sự sáng tạo của nghệ nhân làm nên sản phẩm đặc trưng, có sắc thái riêng cho xứ Dừa, đã góp phần tạo nên giá trị toàn diện, đa dạng, phong phú từ vật chất đến tinh thần. Qua đó, càng tôn thêm chuỗi giá trị văn hóa dừa Bến Tre, được du khách gần xa thích thú. Đây là một trong những thế mạnh của xứ Dừa luôn được bảo tồn cũng như cơ quan chức năng tạo điều kiện để ngành nghề truyền thống "độc nhất vô nhị" này không ngừng phát triển. Qua đó nhằm đáp ứng nhu cầu hưởng thụ cho người dân Bến Tre nói riêng và người dân khắp nơi nói chung./.
Anh Thuyên
Nguồn: http://dulich.bentre.gov.vn/

Các tin khác:
Lối mở cho sản xuất cây giống
Bonsai độc đáo từ quả dừa khô bỏ đi của người đàn ông Sài Gòn
Truyền cảm hứng khởi nghiệp với mật hoa dừa
Hỗ trợ kết nối tiêu thụ sản phẩm khởi nghiệp
Nghề cực lạ Việt Nam: Massage hoa dừa để kích thích chảy...mật
Mứt dừa của “chị em Vang Qưới Đông” hút khách tại Phiên chợ Xanh tử tế
Giấy dừa Bến Tre – Sản phẩm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo từ tài nguyên bản địa
Phát huy thế mạnh tiểu thủ công nghiệp
Ấn tượng tranh gáo dừa
Cô gái 9X khởi nghiệp với thương hiệu “3NC”
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
Công ty Cổ phần Đầu tư Dừa Bến Tre
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở KDSX Thạch dừa Minh Tâm
DNTN Hưng Long
Công ty Cổ phần Chế biến Dừa Á Châu
Kẹo dừa Thanhh Long
Công Ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu Huy Thịnh Phát
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty Lê An
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 18.777.859
Online: 20
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun