Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Cây dừa trên đường hội nhập
17-01-2020

BDK - Trải qua những biến thiên thăng trầm, cây dừa Bến Tre vẫn đứng vững và mang đến cho 200 ngàn hộ dân trồng dừa ở tỉnh nhà bữa cơm vun đầy chén. Lễ hội Dừa đã qua 5 lần tổ chức, sự kiện này không chỉ tôn vinh người trồng dừa mà còn là dịp để Bến Tre nói với bạn bè khắp nơi về “những gì đang diễn ra với cây dừa” ngay trên mảnh đất có nhiều dừa nhất cả nước.

Cây dừa trên đường hội nhập

Du khách nước ngoài tham quan mua sắm sản phẩm từ dừa. Ảnh: Nguyễn Hải
 
Gắn bó với dừa
Ngày nay, giá trị của cây dừa gắn liền với “nồi cơm” của đa số hộ dân ở Bến Tre. Nhưng trước đó, sự tồn tại và phát triển của cây dừa trên đất Bến Tre cũng có những giai đoạn thoái trào, cây dừa có lúc bị diệt, có lúc được phục hồi rồi lại bị đốn hạ để trồng một số loại cây khác. Năm 1969, chất độc khai hoang của Mỹ đã làm thiệt hại dừa Bến Tre khá nhiều. Ðến năm 1975, kết thúc chiến tranh, Bến Tre chỉ còn lại 16 ngàn héc-ta dừa. Chương trình “khai hoang phục hóa” giúp vườn dừa Bến Tre đạt mốc 42 ngàn héc-ta vào năm 1990.
Từ năm 2000 đến nay, diện tích dừa ở Bến Tre bắt đầu phát triển ổn định. Song song đó là sự đa dạng hóa các sản phẩm từ dừa. Một số doanh nghiệp chế biến dừa có quy mô lớn ra đời, kéo theo là sự thay đổi công nghệ sản xuất, sản phẩm dừa do doanh nghiệp ở Bến Tre sản xuất ngày càng đáp ứng nhu cầu thị trường, xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới.
Trong vòng 10 năm, từ 2008 - 2018, kim ngạch xuất khẩu dừa ở Bến Tre tăng 3,6 lần. Năm 2018, kim ngạch xuất khẩu dừa đạt mức 242 triệu USD, sản phẩm dừa đã có mặt trên 50 quốc gia và vùng lãnh thổ. Bến Tre hiện có 72 ngàn héc-ta dừa (chiếm 50% diện tích dừa cả nước và 80% diện tích dừa vùng đồng bằng sông Cửu Long), gần 200 ngàn hộ trồng dừa và khoảng 1,9 ngàn cơ sở hoạt động liên quan đến cây dừa. Tỉnh hiện có 4 sản phẩm xuất khẩu chủ lực là nước cốt dừa, cơm dừa sấy, nước dừa đóng hộp và than hoạt tính.
Mặt khác, theo một thành viên Hiệp hội Dừa Bến Tre, khi mà xu hướng người tiêu dùng thế giới ngày càng quan tâm giữ gìn sức khỏe thì việc khoa học nhìn nhận “dừa không chứa cholesterol cao như a-xít béo chuỗi dài” đã góp phần thúc đẩy diện tích dừa ở Bến Tre tăng liên tục đến nay.
Vài năm trở lại đây, với sự phát triển của các vườn dừa hữu cơ, sản phẩm dừa Organic ra đời, nhờ đó, người nông dân “mặn” với cây dừa hơn khi trồng theo phương pháp hữu cơ giúp giá bán dừa luôn ổn định với mức sàn 50.000 đồng/chục (12 trái). 
Lễ hội Dừa lần thứ V năm 2019, người dân Bến Tre và bạn bè khắp nơi trong nước chứng kiến dừa Bến Tre ngày càng hội nhập và có chỗ đứng ở thị trường dừa thế giới với hàng trăm sản phẩm. “Hiện nay, Bến Tre có hơn 100 sản phẩm được chế biến từ cây dừa và mỗi sản phẩm lại có nhiều chủng loại, mẫu mã, hương vị khác nhau” - đại diện Hiệp hội Dừa Bến Tre cho hay.
Đưa sản phẩm dừa vươn xa
“Ðiều gì khiến chúng tôi đam mê dừa đến vậy? Bởi vì hình ảnh cây dừa là quê hương. Và đất Bến Tre là đất cù lao cuối nguồn đổ ra biển, trong nhiều thế kỷ, bao nhiêu phù sa, chất khoáng tích tụ lâu ngày khiến mảnh đất này cho ra trái dừa có chất lượng tốt về độ béo, kali và các chất khác”, ông Cù Văn Thành - Giám đốc Công ty TNHH chế biến dừa Lương Quới nói. Dầu dừa còn được giới y học gọi là “vũ khí mới” chống lại HIV/AIDS, nhờ vào nhóm chất béo đặc biệt mang tên triglycerides chuỗi trung bình có khả năng chống vi-rút.
Bào cơm dừa. Ảnh: Nguyễn Dừa
 
Hay đến những sản phẩm được các nước như Hàn Quốc, Mỹ gọi chỉ xơ dừa là “sản phẩm biến đổi khí hậu” khi chúng được bện thành thảm, dây thừng dùng để tấn suối, ngăn sạt lở núi, phủ đồi trọc, mỏ neo, ủ ấm bảo vệ cây trong mùa đông. Ông Mai Văn Nhiễm - Giám đốc Công ty TNHH MTV dừa Hưng Long, người có 20 năm hoạt động trong ngành dừa, bày tỏ niềm tin: “Chỉ xơ dừa Bến Tre rất chắc, theo tôi là hơn cả chỉ xơ dừa của Sri Lanka, Indonesia do đất mình là đất phù sa, thổ nhưỡng đã ban cho chúng ta món quà quý giá là dừa”.
“Bây giờ thì bao nhiêu đòi hỏi chứng nhận của các thị trường khó tính nhất khi nhập dừa, chúng tôi đều có hết, không thiếu cái nào”, ông Cù Văn Thành - Giám đốc Công ty TNHH chế biến dừa Lương Quới cho biết. Hiệp hội Dừa Bến Tre cũng xác nhận, bằng con đường đầu tư công nghệ mới, năng lực quản lý, DN chế biến dừa ở Bến Tre đã đạt hầu hết chứng nhận có giá trị quốc tế như: FDA (về xuất khẩu thực phẩm); ISO (tổ chức quốc tế về tiêu chuẩn hóa) đảm bảo thực phẩm an toàn; HALAL (xác nhận sản phẩm không có các chất cấm theo yêu cầu Luật Hồi giáo); chứng nhận công bằng…
Không chỉ các đối tác nước ngoài thật sự ngạc nhiên mà ngay cả thành viên Cộng đồng dừa quốc tế (ICC) cũng tỏ vẻ bất ngờ khi trông thấy sự phát triển của cây dừa trên đất Bến Tre. Ông Alit Pirmansah - cán bộ phát triển thị trường ICC nói: “Thật là bất ngờ khi các bạn đã phát triển vượt bậc với rất nhiều sản phẩm từ dừa. Nhưng tôi có lời khuyên cho các bạn, đó là cần đẩy mạnh thị trường nội địa, tôi đi nhiều nơi ở Việt Nam không thấy bày bán sản phẩm dừa Việt Nam mà chỉ thấy sản phẩm của các nước khác”.
“Văn hóa dừa” trong du lịch
Qua gần 3 năm thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, du lịch Bến Tre đã có bước chuyển mạnh mẽ. Ông Lê Thanh Phong - Phó chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch đồng bằng sông Cửu Long nhận xét: “Du lịch Bến Tre có sự phát triển nhanh trong những năm gần đây. Từ chưa có nhiều điểm du lịch nổi bật, đến nay đã trở thành địa phương có năng lực phát triển du lịch tầm vóc trung bình khá của khu vực. Với số liệu về doanh thu của du lịch Bến Tre trong 10 tháng năm 2019, tỉnh vượt lên đứng thứ nhất trong cụm phía Ðông đồng bằng (bao gồm 6 tỉnh Tiền Giang, Long An, Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long, Ðồng Tháp) và đứng thứ 6 trong khu vực đồng bằng”.
Theo báo cáo của ngành du lịch, năm 2019, Bến Tre đón trên 1,8 triệu lượt khách, tăng 22% so với cùng kỳ năm 2018, trong đó khách quốc tế đạt gần 800 ngàn lượt, tăng 17% so với cùng kỳ. Doanh thu từ hoạt động du lịch đạt gần 1,8 ngàn tỷ đồng, tăng 35% so với cùng kỳ. Du lịch góp phần vào sự phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, giải quyết việc làm, nâng cao mức sống của người dân địa phương.
Tuy nhiên, phát biểu tại hội thảo “Giải pháp phát triển du lịch Bến Tre trên cơ sở liên kết, hợp tác các tỉnh, thành khu vực đồng bằng sông Cửu Long”, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Văn Ðức cho rằng du lịch tỉnh vẫn chưa phát triển tương xứng với tiềm năng. Sản phẩm du lịch chưa thể hiện rõ sự đặc trưng, chuyên biệt, các sản phẩm vẫn còn có sự trùng lắp với các địa phương khác nên sức cạnh tranh bị giảm.
Bến Tre có sự tương đồng với các tỉnh, thành trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long về điều kiện tự nhiên, bối cảnh lịch sử, nhưng có thể khẳng định, có những giá trị, đặc trưng rất riêng mà không nơi nào có. Một trong những giá trị đó chính là cây dừa và nét văn hóa dừa. Nhiều chuyên gia đã nhận xét như thế tại các hội thảo của ngành du lịch trong thời gian qua.
Khai thác các sản phẩm dừa trong du lịch không phải là điều mới lạ ở Bến Tre. Từ lâu những sản phẩm đặc sản từ dừa đã hiện hữu quen thuộc tại các khu, điểm du lịch như kẹo dừa, mứt dừa, các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, các đồ dùng lưu niệm được chế tác từ dừa rất phổ biến. Ẩm thực dừa cũng được khai thác nhiều với các món ăn trứ danh như: tép rang dừa, gỏi củ hủ dừa, cơm trái dừa… Những năm gần đây, ngành công nghiệp dừa của tỉnh có sự phát triển mạnh mẽ, nhiều mặt hàng từ dừa tiếp tục được đưa vào khai thác, phục vụ du lịch như: nước dừa, dầu dừa đóng hộp, bánh kẹo, đặc biệt là các loại mỹ phẩm từ dừa (mặt nạ dừa, son môi dừa, xà bông dừa…) cũng được du khách ưa chuộng.
Ðối với khai thác hình ảnh dừa trong phát triển du lịch, Bến Tre đã và đang thực hiện bộ quy chuẩn xây dựng homestay kiểu mới trên địa bàn tỉnh (bắt đầu từ đầu năm 2019). Trong đó khuyến khích các homestay sử dụng các vật liệu mây tre lá, vật liệu từ dừa, thân thiện với môi trường. Qua khảo sát thực tế cho thấy, nhiều cơ sở lưu trú, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh cũng đã có những chuyển đổi rõ rệt, đầu tư mới hoặc chỉnh trang, sử dụng hình ảnh, vật liệu từ dừa nhiều hơn. Ví dụ như: Homestay Xóm Dừa Nước (xã Phú Nhuận, TP. Bến Tre), Homestay Ba Danh (xã Nhơn Thạnh, TP. Bến Tre), Homestay Cocoland (Châu Thành), Coconut Homestay (Mỏ Cày Nam), Homestay Út Trinh (Tam Hiệp, Bình Ðại)…đều sử dụng vật liệu dừa trong xây dựng phòng nghỉ, các vật dụng bài trí, ứng dụng như bàn ghế, đèn, tủ… tạo điểm nhấn riêng cho điểm.
Khai thác địa danh “xứ Dừa”
Không chỉ là các sản phẩm từ dừa, có thể nói, chúng ta có một hệ văn hóa mà trong đó cây dừa luôn hiện hữu: những câu chuyện về truyền thống lịch sử cách mạng của quê hương dưới rặng dừa xanh; những tác phẩm thơ ca, nhạc, họa, các loại nhạc cụ với dừa; hàng trăm món ẩm thực từ dừa; những sản phẩm đa ứng dụng từ dừa trên mọi mặt đời sống từ nhà ở, trang phục, hóa mỹ phẩm, các vật dụng thường ngày; một ngành công nghiệp dừa đang vận động và phát triển mạnh mẽ, đầy triển vọng. Hơn hết, chúng ta có những con người gắn bó cuộc đời với dừa, bật lên nếp sống của cả một cộng đồng dân cư dưới tán dừa.
Ngay chính tại Lễ hội Dừa lần thứ V năm 2019 vừa qua là dịp du khách đến Bến Tre được “đắm mình” trong không gian văn hóa dừa. Qua 7 ngày diễn ra, lễ hội đã tái hiện và mang đến cho du khách những nét đẹp văn hóa dưới tán dừa của cư dân Bến Tre vô cùng tinh tế và hấp dẫn. Cũng là dịp ngành du lịch tỉnh nhà nhìn lại những giá trị cốt lõi đang có để phát huy, nhất là khai thác thật tốt danh xưng “xứ Dừa” để tạo ra sản phẩm du lịch hoàn toàn khác biệt.
Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trương Quốc Phong cho biết: Xây dựng sản phẩm du lịch lấy hình ảnh dừa làm trung tâm là định hướng của tỉnh trong phát triển du lịch. Ngành du lịch tiếp tục đẩy mạnh xây dựng hình ảnh du lịch xứ Dừa Bến Tre, trong đó khai thác tối đa giá trị ý nghĩa biểu tượng độc đáo của cây dừa. Ðồng thời chú trọng tuyên truyền, quảng bá sâu rộng hình ảnh quê hương xứ Dừa Bến Tre.
Ngành du lịch có định hướng đẩy mạnh khai thác các giá trị của cây dừa với các giải pháp như: xây dựng các vườn dừa sinh thái đạt chuẩn để khai thác du lịch; củng cố chất lượng các làng nghề, các cơ sở chế biến sản phẩm từ dừa để phục vụ khách tham quan; nâng cao chất lượng và giá trị các sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ dừa; khuyến khích doanh nghiệp phát triển hình thức cho du khách tham quan quy trình chế biến, sản xuất các sản phẩm từ dừa hiện đại; xây dựng trung tâm trưng bày, bảo tồn các loại giống cây trồng của tỉnh, trong đó chủ yếu là giống dừa để du khách tham quan; doanh nghiệp tăng cường quảng bá sản phẩm từ dừa để tăng tiêu thụ trong tỉnh; xây dựng hệ thống kinh doanh các sản phẩm từ dừa, hướng dẫn các cơ sở lưu trú, điểm đến du lịch, ẩm thực kinh doanh các sản phẩm từ dừa để phục vụ du khách một cách chuyên nghiệp và bài bản hơn…
Ðể có thể thực hiện các giải pháp này cần sự chung tay, đồng hành, góp sức của ngành nông nghiệp, công thương, khoa học công nghệ cũng như các địa phương, doanh nghiệp và cả cộng đồng dân cư để văn hóa dừa thật sự lan tỏa trong đời sống cư dân Bến Tre. Nhất là để du khách thật sự được “đắm mình” trong văn hóa dừa khi đến với xứ Dừa Bến Tre.

Kỳ vọng vào sự tăng trưởng xanh của cây dừa Bến Tre
Phó thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình: Bến Tre đã có nhiều nỗ lực vượt qua khó khăn, xây dựng tỉnh thành “thủ phủ dừa” của cả nước với công nghiệp chế biến dừa có giá trị gia tăng cao. Ðồng thời, có các giải pháp chống chịu, thích ứng với biến đổi khí hậu, góp phần phát triển nông nghiệp bền vững trong tương lai, nhất là cho vùng đồng bằng thấp ven biển.
Tỉnh cần tăng cường trong liên kết tiêu thụ, đổi mới cơ chế, chính sách đối với DN chế biến xuất khẩu dừa tầm cỡ quốc gia, thế giới, tạo ra giá trị gia tăng mạnh mẽ, có lợi cho người trồng dừa, giải quyết lao động, tăng thu nhập cho công nhân trong các nhà máy sản xuất chế biến dừa. Phát triển mạnh hợp tác xã nông nghiệp kiểu mới, liên kết chặt chẽ với các DN tham gia chuỗi giá trị gia tăng sản phẩm dừa, không để người trồng dừa thua thiệt trên thương trường.  
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Ðức Tiến: Cây dừa ở Việt Nam có diện tích 160 ngàn héc-ta, chiếm khoảng 1,36% diện tích dừa thế giới. Riêng cây dừa ở Bến Tre có diện tích khoảng 72 ngàn héc-ta, là ngành hàng đặc biệt, tăng trưởng 34,4%, xuất khẩu đạt 242 triệu USD, chiếm vị trí quan trọng trong xuất khẩu của Bến Tre. Tôi tin chắc rằng với sự chỉ đạo của Chính phủ, các bộ, ngành, đặc biệt là vai trò của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng với tỉnh thì sản phẩm dừa Bến Tre, sản phẩm dừa Việt Nam sẽ có vị thế ở các nước trong khu vực và quốc tế.

Th. Thảo - Th. Đồng
Tin khác:
·          » Tấm lòng với cây dừa
(baodongkhoi.vn)

Các tin khác:
Bến Tre - Xứ Dừa - Quê hương Đồng Khởi (kỳ 1)
Miền Tây 'độc nhất vô nhị': Căn nhà làm từ 4.000 cây dừa trong 2 năm
Trăm năm sông Thom (kỳ cuối)
Sức sống mới cho cây dừa Bến Tre, bài 2:
Trăm năm sông Thom (kỳ 1)
Khai thác tiềm năng “mỏ dầu” xứ dừa
Sức sống mới cho cây dừa Bến Tre, bài 1:
Ăn cơm dưới đất, làm việc trên... ngọn dừa
Câu chuyện dưới tán dừa xanh
“Lịm tim“ trước cổng cưới lá dừa quá tinh xảo và độc đáo khiến cô dâu, chú rể cũng bị... “lu mờ”
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
Công ty Cổ phần Đầu tư Dừa Bến Tre
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở SX Thạch dừa Minh Tâm
DNTN Hưng Long
Công ty Cổ phần Chế biến Dừa Á Châu
Kẹo dừa Thanhh Long
Công Ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu Huy Thịnh Phát
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty Lê An
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 19.545.299
Online: 29
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun