Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
Lễ hội Dừa lần I
Lễ hội Dừa lần II
Lễ hội Dừa lần III
Lễ hội Dừa lần IV
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Cây dừa Bến Tre “vươn mình ra biển lớn”
13-01-2020

Huyền Trang ​

Cây dừa Bến Tre “vươn mình ra biển lớn”

Lễ hội Dừa tỉnh Bến Tre lần V năm 2019 với chủ đề “Cây dừa trên đường hội nhập và phát triển bền vững”, tổ chức khai mạc lúc 20 giờ 16/11/2019 và tối 20/11/2019 tổng kết bế mạc. Thông qua lễ hội, hình ảnh quê hương xứ Dừa, văn hóa, con người Bến Tre, đặc biệt cây dừa đã được giới thiệu đến đông đảo bạn bè gần xa.
 
Mùa lễ hội thành công
Theo Ban Tổ chức, Lễ hội Dừa tỉnh Bến Tre lần V năm 2019, được sự quan tâm và tập trung lãnh, chỉ đạo chặt chẽ của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và được thực hiện đúng chủ trương phương thức xã hội hóa 100%.
Ngày hội áo bà ba thu hút khoảng 2 ngàn người tham gia. (Ảnh: CTV)

Công tác tuyên truyền được thực hiện mạnh cả chiều rộng lẫn chiều sâu, có phân chia từng giai đoạn cụ thể với nội dung, hình thức phù hợp. Khai thác hiệu ứng truyền thông trên báo mạng, mạng xã hội; tuyên truyền sâu rộng đến khu dân cư; cổ động trực quan dưới nhiều hình thức. Từ đó, thông tin về lễ hội được nhanh chóng chuyển tải, đến được với người dân trong tỉnh và rất nhiều bạn bè trong, ngoài nước. Đặc biệt, nội dung tuyên truyền đến cộng đồng dân cư xoáy sâu về ý nghĩa, mục tiêu của lễ hội, đó là nhằm quảng bá hình ảnh đất và người Bến Tre đến bạn bè trong và ngoài nước, thu hút đầu tư và phát triển kinh tế, du lịch; tăng tính liên kết để làm gia tăng chuỗi giá trị của dừa.
Một trong các hoạt động góp phần thành công Lễ hội Dừa lần này là các cuộc hội thảo mang tầm quốc gia, khu vực, cấp tỉnh; các chủ đề hội thảo có liên quan đến việc nâng cao chuỗi giá trị cây dừa (giới thiệu sản phẩm, tiềm năng, thế mạnh của dừa; tìm ra những giải pháp để tăng hiệu quả chuỗi giá trị của dừa). Đây là dịp để các nhà chuyên môn, các nhà quản lý trao đổi, đóng góp các giải pháp để phát triển giá trị dừa Bến Tre; thu hút đầu tư phát triển chế biến, tiêu thụ sản phẩm, đẩy mạnh xúc tiến thương mại, đầu tư và phát triển du lịch.
Triển lãm sản phẩm từ dừa và Hội chợ thương mại là một trong các hoạt động thu hút và góp phần thành công rất lớn cho Lễ hội Dừa lần V năm 2019 và là hoạt động nằm trong Chương trình Xúc tiến thương mại quốc gia năm 2019, qua các buổi tổ chức đã thu hút trên 150.000 lượt người tham dự.
Trình diễn phần thi áo dài của Người đẹp xứ Dừa. (Ảnh: CTV)

Qua 7 ngày diễn ra sôi nổi, Lễ hội Dừa tỉnh Bến Tre lần V năm 2019 đã thu hút đông đảo lượt khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan, có khoảng 230.000 lượt khách ngoài tỉnh tham quan các điểm tổ chức Lễ hội Dừa, du khách còn tham quan các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh, qua đó góp phần quảng bá về văn hóa và du lịch địa phương.
Vui tươi, đa sắc màu
Các hoạt động của lễ hội diễn ra phong phú, quy mô rộng lớn và có sức thu hút cao. Lễ hội Dừa lần này mang nhiều sắc thái văn hóa trong thời hội nhập, với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau về quê hương xứ Dừa Bến Tre.
Phố đi bộ vui hội xứ Dừa và đường đèn là điểm nhấn thu hút đông đảo nhân dân trong tỉnh, du khách ngoài tỉnh đến tham quan, thưởng lãm. Sự liên hoàn từ Phố đi bộ sang Không gian Dừa dẫn đến khung hoạt động Hội chợ thương mại và triển lãm, đấu xảo sản phẩm dừa tại Quảng trường thành phố đã góp phần cho Lễ hội Dừa phong phú, đa dạng với nhiều loại hình hoạt động.
Một trong những hoạt động văn hóa được tổ chức quy mô và thu hút đông đảo sự quan tâm của công chúng tại Lễ hội Dừa là Ngày hội Áo bà ba với khoảng 2 ngàn người hưởng ứng tham dự. Ngày hội đã đem lại sự tươi vui, rộn ràng, tạo nên sức sống mạnh mẽ cho chiếc áo bà ba vốn đã đi qua bao năm tháng lịch sử với nhiều thế hệ, nay lại được tiếp tục tôn vinh, gìn giữ và nâng tầm giá trị trong đời sống mới.
Các hoạt động văn hóa - thể thao dân gian, truyền thống của người dân địa phương vừa mang tính chất giải trí, vừa mang ý nghĩa bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa. Các hoạt động hưởng ứng Lễ hội Dừa của doanh nghiệp tạo được sự lan tỏa và hiệu ứng trong cộng đồng như: Đi bộ “Vì Bến Tre tôi yêu” hưởng ứng môi trường không rác thải nhựa; Cuộc thi ảnh Photomarathon “Tôi yêu Bến Tre”.... là nhóm hoạt động giải trí đã góp phần lớn về đời sống tinh thần và thể chất, quảng bá về nét đẹp văn hóa của cư dân xứ Dừa, hứa hẹn nhiều điều thú vị và tiếp nhận nhiều sự hài lòng của người dân, du khách.
Kỳ vọng cây dừa “vươn mình ra biển lớn”
Với 72 nghìn hec-ta dừa và gần 200 nghìn hộ trồng dừa, tỉnh Bến Tre có diện tích dừa chiếm 50% diện tích dừa cả nước và 80% diện tích dừa của Đồng bằng sông Cửu Long. Sản lượng dừa hàng năm của tỉnh đạt gần 800 triệu trái, kim ngạch xuất khẩu khoảng 200 triệu USD, giá trị các sản phẩm chế biến từ dừa chiếm 20% giá trị sản xuất công nghiệp, 25% giá trị xuất khẩu của tỉnh. Nghề trồng dừa ở Bến Tre được xem như một sắc thái văn minh miệt vườn và ngành dừa luôn đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.
Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng phát biểu khai mạc Lễ hội Dừa lần V năm 2019.
(Ảnh: Huyền Trang)
 
Theo Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng, trải qua 10 năm với thành công của 4 kỳ lễ hội trước, Lễ hội Dừa lần V năm 2019 với chủ đề “Cây dừa trên đường hội nhập và phát triển bền vững”, đặt trọng tâm vào sự phát triển bền vững của ngành dừa trong tiến trình hội nhập “vươn mình ra biển lớn” của sản phẩm dừa Bến Tre nói riêng và ngành dừa cả nước nói chung. Đồng thời, tạo không gian để nông dân, doanh nghiệp trong nước và quốc tế giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về trồng, chế biến, sản xuất, ứng dụng khoa học kỹ thuật, tạo sản phẩm mới, cũng như mở rộng thị trường, tiêu thụ sản phẩm dừa, thúc đẩy hợp tác, liên kết để từng bước nâng cao chuỗi giá trị dừa trong quá trình hội nhập và phát triển bền vững.
“Bến Tre kỳ vọng tạo bước ngoặt mới, giúp hiện thực hóa khát vọng đưa sản phẩm dừa của tỉnh tiệm cận với kỹ thuật, công nghệ sản xuất hiện đại, đáp ứng tốt nhu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng trong và ngoài nước; hoàn thiện chuỗi giá trị dừa theo hướng bền vững để doanh nghiệp sản xuất, chế biến sản phẩm từ dừa tự tin mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh, tìm kiếm các đối tác có tiềm lực mạnh về tài chính, kỹ thuật, công nghệ cao tin tưởng, lựa chọn hợp tác, liên kết với tỉnh để phát triển các sản phẩm về dừa theo hướng tạo sản phẩm độc đáo, chất lượng,… từng bước xây dựng thương hiệu nổi tiếng cho sản phẩm dừa Bến Tre trên thị trường quốc tế”, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng kỳ vọng.
Nói về vị trí, vai trò của cây dừa Bến Tre, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình khẳng định, các tỉnh Nam Bộ hiện chiếm hơn 80% sản lượng dừa cả nước, khoảng 150 ngàn ha, trong đó Bến Tre có hơn 72 ngàn ha, với gần 200 ngàn hộ trồng dừa và là tỉnh có sản lượng, tiềm năng chế biến xuất khẩu dừa lớn nhất cả nước, có thể nói Bến Tre là “Vườn dừa quốc gia”.
Với người dân Bến Tre, cây dừa đã trở nên hết sức thân thuộc, là cây chiến lược công - nông nghiệp, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, là biểu tượng mang dấu ấn văn hóa, cách mạng và đời sống tâm linh, mang đậm hình ảnh quê hương Đồng Khởi sống động, đã đi vào văn học và nghệ thuật, ăn sâu vào tâm thức của mỗi người dân xứ Dừa ba dãy cù lao: “Tôi lớn lên đã thấy dừa xanh trước ngõ; Dừa che bộ đội, dừa vây quân thù”.
Để cây dừa phát triển bền vững, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ cho rằng, Bến Tre phải không ngừng nỗ lực, năng động, sáng tạo dựa vào lợi thế, tiềm năng, thế mạnh của mình phát huy tinh thần Đồng Khởi trong thời kỳ mới, xây dựng Bến Tre phát triển mạnh mẽ, bền vững; kết nối nhanh, hiệu quả, trước hết là với TP. Hồ Chí Minh và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam; đẩy mạnh cải cách hành chính, thu hút được các nhà đầu tư có nguồn lực tài chính và công nghệ hiện đại, trình độ quản trị cao để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nhanh, đột phá. Trong đó, xây dựng Bến Tre trở thành “Thủ phủ dừa” của Việt Nam với công nghiệp chế biến dừa có giá trị gia tăng cao, đồng thời có các giải pháp chống chịu, thích ứng với biến đổi khí hậu góp phần phát triển nông nghiệp bền vững trong tương lai, nhất là cho vùng đồng bằng thấp, ven biển.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu
tại Lễ hội Dừa lần V năm 2019. (Ảnh: Huyền Trang)

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ mong rằng, trong tương lai chúng ta không chỉ hợp tác sâu rộng, chặt chẽ giữa các tỉnh trồng dừa trong nước mà cần đẩy mạnh nghiên cứu học tập kinh nghiệm của các nước có ngành dừa phát triển để có thêm nhiều sản phẩm mới đa dạng về chủng loại, độc đáo, có sức cạnh tranh cao trên thị trường trong nước và thế giới, để cây dừa và các sản phẩm từ dừa ngày càng đóng góp quan trọng hơn cho phát triển kinh tế - xã hội của Bến Tre, của vùng và cho cả nước.
“Tôi hy vọng rằng, với sự nỗ lực của các cấp, các ngành, các tỉnh trồng dừa, ngành dừa Việt Nam, đặc biệt là cây dừa Bến Tre sẽ phát triển bền vững, thu nhập của người nông dân trồng dừa sẽ tăng lên; doanh nghiệp sản xuất sản phẩm dừa nhất định sẽ phát triển mạnh mẽ và làm giàu từ cây dừa”, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ nhấn mạnh.
(bentre.gov.vn)

Các tin khác:
Tổng kết Đề án tổ chức Lễ hội Dừa của tỉnh lần thứ V năm 2019
Lan tỏa nét văn hóa của Lễ hội Dừa
Vè trái dừa Bến Tre
Những nông dân trồng dừa tiêu biểu
IOOP tham dự Lễ hội Dừa tỉnh Bến Tre lần thứ 5 năm 2019
Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ thăm và làm việc tại tỉnh Bến Tre
Hội thảo “Xây dựng, khai thác, phát triển nhãn hiệu sản phẩm đặc thù tỉnh Bến Tre”
Lễ ra mắt không gian hỗ trợ khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo và hội thảo câu lạc bộ khoa học công nghệ các trường đại học kỹ thuật
Hành trình về với xứ Dừa Bến Tre
Khai mạc các hoạt động Hành trình về với xứ Dừa Bến Tre tại Hà Nội
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
Công ty Cổ phần Đầu tư Dừa Bến Tre
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở SX Thạch dừa Minh Tâm
DNTN Hưng Long
Công ty Cổ phần Chế biến Dừa Á Châu
Kẹo dừa Thanhh Long
Công Ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu Huy Thịnh Phát
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty Lê An
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 19.769.209
Online: 25
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun