Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Những nhiệm vụ trọng tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
23-12-2019

BDK - Tại Hội nghị sơ kết Chương trình Đồng khởi khởi nghiệp (KN) và phát triển doanh nghiệp (DN) năm 2019, đại diện các sở, ngành, đoàn thể và địa phương đã nêu kết quả nổi bật trong triển khai thực hiện Chương trình Đồng khởi KN năm 2019. Đồng thời, đại biểu làm rõ những khó khăn và đưa ra các giải pháp, đề xuất cụ thể đối với tỉnh trong năm 2020.

Những nhiệm vụ trọng tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp tại Không gian Khởi nghiệp - đổi mới sáng tạo. 
 
Kết quả nổi bật
Trong năm 2019, Sở Khoa học và Công nghệ (KHCN) đã triển khai nhiều nhiệm vụ hỗ trợ KN KHCN, KN đổi mới sáng tạo (ÐMST). Theo đó, ngành đã thực hiện ươm tạo 8 DN, trong đó có 1 DN được công nhận DN KHCN; chuẩn bị công nhận thêm 3 dự án nữa.
 Nghiên cứu KH và hoàn thiện ý tưởng, ngành đã chia làm 3 nhóm để hỗ trợ. Ðối với DN KNCN, sở đã hỗ trợ 7 nhiệm vụ KHCN, đổi mới CN, với kinh phí 145 tỷ đồng; hỗ trợ cho vay 8 dự án từ Quỹ KHCN, với kinh phí 15 tỷ đồng. Nhóm KN sáng tạo, ngành đã hỗ trợ 8 DN tham gia quản lý chất lượng, 61 DN đăng ký nhãn hàng hóa. Ðối với những ý tưởng KN, ngành đã hỗ trợ qua các cuộc thi để chọn ra các dự án KHCN.
Theo ông Lâm Văn Tân - Giám đốc Sở KH&CN, bên cạnh những kết quả, thuận lợi, ngành nhận thấy còn nhiều khó khăn, như: chưa có chính sách riêng cho hoạt động KN ÐMST. Hầu hết, chính sách ban hành lồng ghép với các chính sách đã có.
“Có nhiều ý tưởng, dự án chưa được sự quan tâm đúng mức. Một số dự án được hỗ trợ vốn nhưng chậm được thẩm định và giải ngân. Nhiều thanh niên chưa hiểu về KN ÐMST. Câu lạc bộ (CLB) KN tiên phong hoạt động chưa thường xuyên. Hầu hết DN mới, nhỏ, không có nhiều thời gian dành cho CLB, sức hút của CLB trong thanh niên còn thấp. Một số địa phương chưa hình thành CLB KN...”, Bí thư Tỉnh đoàn Hà Quốc Cường nhận định.
Có ý kiến cho rằng, cách tiếp cận về vốn cho KN ÐMST còn lệ thuộc chủ yếu vào quỹ tín dụng hỗ trợ từ ngân hàng thay vì quan tâm đến tiêu chí sáng tạo, công nghệ mạnh mẽ để có thể thu hút, kêu gọi nhà đầu tư.
Phó chủ tịch UBND TP. Bến Tre Nguyễn Trúc Lâm cho biết, năm 2018, thành phố vượt chỉ tiêu vận động hộ cá thể lên DN nhưng năm 2019 chỉ đạt 17 hộ. Nhiều hộ chưa muốn tham gia tư vấn, hoặc chỉ hứa hẹn mặc dù có nhiều sản phẩm, sản xuất, kinh doanh khá tốt. Các hợp tác xã nông nghiệp (7 hợp tác xã) có chất lượng hoạt động không như mong muốn, chỉ hoạt động cầm chừng, chưa triển khai tốt kế hoạch, phương án kinh doanh. Tuy nhiên, thành phố quyết tâm khắc phục khó khăn trong năm 2020.
 Phó chủ tịch UBND huyện Giồng Trôm Phạm Tấn Lễ cho rằng, có nhiều khó khăn trong vận động hộ cá thể lên DN về thủ tục thuế, thuế khoán; quản lý lao động, thực hiện chính sách với người lao động. Tâm lý của người dân là ngại mở rộng quy mô. Họ cho rằng, lớn thuyền lớn sóng. Ða số cán bộ xúc tiến đầu tư huyện, xã chủ yếu là kiêm nhiệm, nên không tập trung cao cho công tác KN…
Phát huy đổi mới sáng tạo
Giám đốc Sở KH&CN Lâm Văn Tân cho rằng, hướng tới, kinh phí và chính sách của ngành ưu tiên cho các chương trình KN của tỉnh; tập trung xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu sản phẩm KN, bộ tiêu chí cho các sản phẩm KN. Sở phối hợp với Sở Kế hoạch và Ðầu tư quyết tâm đưa “Không gian KN - ÐMST” vào hoạt động hiệu quả.
Giám đốc Sở Công Thương Châu Văn Bình đề xuất, bên cạnh thành công cần nghiên cứu sâu hơn để làm rõ nguyên nhân DN KN thất bại; hoặc vì sao khựng lại, chậm phát triển, mở rộng quy mô. Ðồng thời, Trung tâm Xúc tiến đầu tư và KN rà soát sản phẩm KN để có kế hoạch hỗ trợ bài bản, đưa sản phẩm vào thị trường. Muốn đưa sản phẩm vào thị trường thì phải có sự khác biệt, đủ bộ tiêu chuẩn, hoàn chỉnh mẫu mã.
Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư và KN Lê Xuân Vinh nêu 9 nhiệm vụ trọng tâm năm 2020: Tập trung KN ÐMST; đẩy mạnh truyền thông về ÐMST; hoàn chỉnh hệ sinh thái KN, tiếp tục tham mưu hội đồng tư vấn nâng chất các tổ chức KN; nâng cao chất lượng công tác đào tạo KN; vận hành hiệu quả Không gian KN - ÐMST; tiếp tục tổ chức các hoạt động tư vấn, hỗ trợ KN, nâng cao các dịch vụ tư vấn hành chính, về thị trường, về vốn.
Ðể vận hành không gian KN - ÐMST hiệu quả, Trung tâm Xúc tiến đầu tư và KN sẽ tổ chức buổi làm việc với các chuyên gia, DN, mời đặt các trung tâm nghiên cứu; mời DN công nghệ cao đưa mô hình về; gắn kết các DN ươm tạo với các DN, nhà đầu tư, các quỹ đầu tư KN để kết nối vốn, mời gọi đầu tư, hỗ trợ chuyên môn; tăng cường các hoạt động hợp tác với các tổ chức KN quốc gia…
Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi - Chủ tịch Hội đồng Tư vấn KN và phát triển DN tỉnh chỉ đạo các ngành, các cấp tập trung việc chỉ đạo triển khai hoạt động cụ thể, tháo gỡ vướng mắc, khắc phục hạn chế của năm 2019, nỗ lực tạo môi trường đầu tư kinh doanh, KN; các hoạt động hỗ trợ DN. Các cơ quan và người chủ trì cần chủ động hỗ trợ phát triển DN bằng nhiều giải pháp.
“Ðề nghị các huyện, thành phố tập trung nâng cao nhận thức, chuyển đổi nhận thức, hành động cho DN tránh tâm lý thỏa mãn của người KN và DN. Tập trung xây dựng và phát triển hệ sinh thái KN ÐMST, vận hành tốt Không gian KN - ÐMST, quan tâm xây dựng các hệ sinh thái nhỏ. Tập trung chính sách hỗ trợ DN tiếp tục ÐMST”, Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

“Năm 2020, Sở Công Thương sẽ chọn lựa ra 10 DN hỗ trợ phát triển sản phẩm đủ chuẩn ra thị trường để làm thí điểm; hỗ trợ kết nối các kênh phân phối và tiêu thụ; đẩy mạnh phát triển thương mại điện tử. Trong lĩnh vực khuyến công, sẽ cải tiến phiên chợ KN, củng cố phiên chợ gắn với du lịch…”.
(Giám đốc Sở Công Thương Châu Văn Bình)

Bài, ảnh: Nhiên Luận
Tin khác:
(baodongkhoi.vn)

Các tin khác:
Sơ kết Chương trình Đồng khởi khởi nghiệp năm 2019
Kết quả nổi bật của Chương trình Đồng khởi khởi nghiệp
Ươm tạo dự án khởi nghiệp năm 2019
Kết quả cuộc thi Dự án khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn - năm 2019
Nguồn thu tăng từ chương trình Đồng khởi khởi nghiệp
Quan tâm liên kết khởi nghiệp tại Mekong Connect 2019
Hội thảo “Liên kết khởi nghiệp và phát triển tài nguyên bản địa”
Bến Tre có 2 dự án nhận Giải thưởng sáng kiến én xanh 2019
Chung kết cuộc thi Dự án Khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn năm 2019
4 dự án vào bán kết Cuộc thi Dự án khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn 2019
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
Công ty Cổ phần Đầu tư Dừa Bến Tre
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở KDSX Thạch dừa Minh Tâm
DNTN Hưng Long
Công ty Cổ phần Chế biến Dừa Á Châu
Kẹo dừa Thanhh Long
Công Ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu Huy Thịnh Phát
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty Lê An
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 17.905.735
Online: 29
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun