Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Philippines: Tăng cấp ngành công nghiệp dừa
04-12-2019

HHD: Philippines là một quốc gia có diện tích trồng dừa lớn hàng đầu thế giới với 3,6 triệu ha (nhiều hơn Việt Nam gần 22 lần). Với lịch sử trồng, sản xuất, chế biến gần cả trăm năm nhưng vẫn còn gặp không ít khó khăn. Qua bài viết này, cho thấy Việt Nam tuy là một nước đi sau trong lĩnh vực ngành dừa nhưng hướng đi trong thời gian qua đã cho thấy có những điểm vượt trội đáng trân trọng và cũng để rút ra một số bài học kinh nghiệm cho ngành dừa Việt Nam trong thời gian tới. Xin giới thiệu đến Quý Độc giả bài viết của Tiến sĩ William Dar, đăng trên manilatimes.net để tìm hiểu thêm về ngành dừa Philippines.

Philippines: Tăng cấp ngành công nghiệp dừa

DR. DILLIAM DAR (*)
 
Bài đăng trên manilatimes.net ngày 26 tháng 9 năm 2019.
Cây dừa là một hình ảnh phổ biến ở các vùng nông thôn của đất nước. Nhưng bên cạnh những khu vực có nhiều cây dừa lại hầu hết là những cộng đồng nơi có nghèo đói và ít tiến bộ. Và cây dừa đã được mệnh danh là Cây của sự sống. Tôi thấy điều này thật mỉa mai.
Điều trớ trêu là trong khi các sản phẩm từ dừa, chủ yếu ở dạng dầu, tạo ra hơn 1 tỷ đô la doanh thu xuất khẩu hàng năm, thì khoảng 90% trong số khoảng 3,4 triệu nông dân trồng dừa của Philippines vẫn llà một phần những người nghèo nhất của quốc gia.
Tại thời điểm này, tôi có thể nói rằng tiềm năng của ngành công nghiệp dừa chưa được khai thác do năng suất thấp từ các thách thức như tấn công dịch hại, tỷ lệ bão, thực hành quản lý kém và giá cùi dừa rất thấp. Và để tôi nói thêm rằng ngành công nghiệp dừa địa phương chưa tận dụng được nhu cầu ngày càng tăng đối với các sản phẩm phi truyền thống như nước dừa và sữa dừa.
Dừa cùng với lúa và ngô thống trị cảnh quan nông nghiệp Philippines, với khoảng 80% đất đai dành cho canh tác được trồng cho ba loại cây đó. Trong khi năng suất lúa và ngô đang dần tăng lên, những cây dừa cho trái vẫn “thiếu máu” và đáng thất vọng.
Hiện tại, năng suất trung bình của cây dừa ở Philippines là 45 trái/cây mỗi năm, thấp hơn 200 đến 400 trái trên mỗi cây của các quốc gia như Ấn Độ và Brazil. Điều an ủi duy nhất là Philippines có những vùng đất rộng lớn được trồng dừa, khoảng 3,5 triệu ha. Ấn Độ có 2,14 triệu ha đất trồng dừa, nhưng sản xuất nhiều trái trên mỗi cây hơn Philippines.
Theo Hiệp hội Dừa Philippines Inc., sử dụng số liệu năm 2014, Ấn Độ đã sản xuất 21,665 tỷ trái, nhiều hơn khoảng 47% so với 14,70 tỷ của Philippines.
Tin tốt là có thể tăng năng suất của cây dừa ở Philippines lên 150 trái mỗi cây/năm bằng cách sử dụng giống lai do Bộ Nông nghiệp - Cơ quan Dừa Philippines (PCA) phát triển. Hơn nữa, mức sản xuất 300 trái mỗi năm có thể đạt được trong các đồn điền được quản lý tốt bằng cách tăng cường công nghệ lai với các thực hành nông nghiệp tốt.
Nhưng vì phải mất ba đến bốn năm để cây dừa lai có thể cho ra trái, các biện pháp tạm thời đang được PCA thúc đẩy như trồng xen ở vùng đất dừa hiện tại để tăng ít nhất thu nhập của nông dân trồng dừa. Vì vậy, theo Chương trình Kaanib(**) và trồng xen của PCA, cơ quan này đang thúc đẩy việc chăn nuôi gia súc, gia cầm và trái giống cho các loại cây trồng ngắn ngày như rau đến các khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất do giảm giá cơm dừa. Chúng bao gồm các trang trại dừa xa nhất từ ​​các cơ sở chế biến.
PCA cũng đang phối hợp với Bộ phúc lợi và phát triển xã hội để đưa nông dân vào các chương trình viện trợ/phúc lợi của bộ như tiền mặt cho công việc và Chương trình Pilaw Pilon của Pantawid hoặc 4Ps (***). Hơn nữa, cần phải tăng các ưu đãi cho Chương trình trồng dừa có sự tham gia (Participatory Coconut Planting Program _PCCP) từ P40 lên P85 mỗi cây.
Về lâu dài, có một nhu cầu cấp thiết là tăng diện tích trồng dừa, mà PCA sẽ đảm nhận trong vài năm tới thông qua các chương trình như PCCP. PCA cũng khuyến khích canh tác đa cấp, nơi đất trồng các loại cây trồng khác cũng sẽ được trồng cho dừa lai mới.
Giống lai vẫn là lựa chọn tốt nhất để trồng dừa mới, vì các giống cao truyền thống cho trái trong khoảng bảy năm. Ngoài ra, năng suất của các giống lai, như đã nêu trước đó, có thể đạt 150 trái mỗi cây.
Ngành công nghiệp cần cây dừa lai mới, điều này sẽ cho phép nước này tận dụng lợi thế của lệnh cấm dầu cọ châu Âu xuất phát từ các vấn đề môi trường.
Thông điệp của tôi với PCA là thế này: “Hãy tập trung vào việc tăng số lượng cây dừa lai trong cả nước!”.
Cơm dừa
Ngày nay, hầu hết nông dân trồng dừa vẫn chủ yếu dựa vào cơm dừa làm nguồn thu nhập chính. Và vì hầu hết nông dân trồng dừa vẫn bị phân mảnh hoặc vô tổ chức, họ không có quyền điều hành thống nhất hoặc giá tốt hơn cho hàng hóa.
Trong khi đó, hàng tỷ lít nước dừa bị vứt đi khi nông dân chiết xuất thịt dừa để sản xuất cơm dừa, ngay cả khi nhu cầu nước dừa trên thế giới đang tăng lên với những bước nhảy vọt.
Theo Cơ quan Thống kê Philippines, Philippines đã xuất khẩu nước dừa trị giá 89 triệu USD, tổng cộng 63 triệu lít. Đây là một con số nhỏ vì theo nghiên cứu của Cục nghiên cứu nông nghiệp (BAR) và Trung tâm phát triển và cơ giới hóa sau thu hoạch Philippines (PHilMech), thuộc Bộ Nông nghiệp, khối lượng nước dừa có thể được thu hồi ở Philippines là 2,4 tỷ lít mỗi năm.
Các cơ quan có thể nhìn thấy tiềm năng to lớn đối với sản xuất nước dừa địa phương trong bài viết được xuất bản trên tờ Thời báo Manila vào ngày 18 tháng 1 năm 2019 cho thấy BAR và PHilMech đang thực hiện một dự án phát triển hệ thống công nghệ và doanh nghiệp và tiếp thị cho nước dừa.
Ngoài ra, dự án đang thử nghiệm một máy chế biến nước dừa cấp làng được phát triển tại địa phương, có thể chế biến 2.000 quả dừa thành 2.000 chai 350 ml nước dừa mỗi ngày.
Theo báo cáo ngành công nghiệp của Đại học Châu Á và Thái Bình Dương (UA & P: University of Asia and the Pacific’s) Ngành dừa: Viễn cảnh địa phương và toàn cầu, nước dừa là một trong những loại đồ uống tăng trưởng nhanh nhất trên thị trường toàn cầu, tăng 154% mỗi năm về khối lượng và 159% mỗi 5 năm về giá trị trong 10 năm qua. Vậy, chúng ta đang chờ đợi những gì…?.
Báo cáo của UA & P cũng cho biết xuất khẩu bột sữa dừa đã tăng 38% mỗi năm về khối lượng, với các nước như Hà Lan, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Pháp và Úc là những thị trường lớn. Một lần nữa, “Chúng ta còn chờ gì nữa…?”.
Tuy nhiên, tôi phải nhấn mạnh rằng khi xuất khẩu các sản phẩm dừa phi truyền thống như nước dừa và bột tăng lên, người nông dân nghèo cũng cần phải tận hưởng thành quả của vụ thu hoạch hoặc để họ kiếm thêm tiền bằng cách đưa chúng vào chuỗi giá trị. Ngoài ra, các công ty kinh doanh nông sản lớn tham gia vào các thỏa thuận cùng có lợi với các hợp tác xã dừa theo sự sắp xếp của “Anh trai lớn – Em trai nhỏ” sẽ giúp hàng triệu nông dân trồng dừa nghèo có cơ hội thoát nghèo.
Trong phần tiếp theo của loạt bài này, tôi sẽ thảo luận, trong số những vấn đề khác, tiềm năng của việc tăng hỗn hợp coco methyl ester trong nhiên liệu theo Đạo luật Cộng hòa 9367, hoặc Đạo luật Nhiên liệu sinh học của năm 2006, trong việc lắp bằng ngành công nghiệp dừa của đất nước.

CHÚ THÍCH:
(*) William Dollente Dar (sinh năm 1953) là Bộ trưởng Nông nghiệp thứ 45 của Philippines. Ông được Tổng thống Rodrigo Duterte bổ nhiệm vào ngày 5 tháng 8 năm 2019 để thay thế Emmanuel Piñol .Ông cũng là cựu Tổng giám đốc của ICRISAT (International Crops Research Institute for the Semi-Arid Tropics: Viện nghiên cứu cây trồng quốc tế cho vùng nhiệt đới bán khô cằn).
(**) Chương trình Kaanib (Chương trình có bốn hợp phần):
1. PHÁT TRIỂN DOANH NGHIỆP DỰA TRÊN DỪA liên quan đến việc cung cấp cây giống cà phê chất lượng cao như Robusta, Arabica,Excelsa và Liberica và phân bón;
2. TRỒNG XEN liên quan đến việc xen canh cây hai năm và các cây trồng hằng năm như ngô, chuối, dứa, và cây mang trái tùy thuộc về vị trí địa lý, sự phù hợp của đất đai, điều kiện khí hậu nông nghiệp, nhu cầu thị trường;
3. PHÁT TRIỂN DOANH NGHIỆP CACAO - DỪA liên quan đến cung cấp cây giống ca cao chất lượng cao và phân bón hỗ trợ;
 4. CHẾ BIẾN CỘNG ĐỒNG, CỘNG ĐỒNG/GIA ĐÌNH nhằm mục đích thúc đẩy các doanh nghiệp dựa trên dừa ở các địa điểm KAANIB khác nhau để tăng năng suất và thu nhập/tạo việc làm, thúc đẩy các kỹ năng kinh doanh của cộng đồng hoặc thành viên hộ gia đình của cộng đồng. Các hoạt động sinh kế ưu tiên;
(***) Chương trình Pilaw Pilon của Pantawid (tiếng Anh: Chương trình bắc cầu cho gia đình người Philippines), còn được gọi là 4Ps và trước đây là Ahon P Familyang Pil Philippine, là một chương trình chuyển tiền mặt có điều kiện của chính phủ Philippines thuộc Bộ phúc lợi và phát triển xã hội. Nó nhằm mục đích xóa đói nghèo cùng cực ở Philippines bằng cách đầu tư vào y tế và giáo dục, đặc biệt là ở độ tuổi 0 - 14. Nó được mô phỏng theo các chương trình ở các nước đang phát triển khác như Brazil (Bolsa Familia) và Mexico (Oportunidades). Chương trình 4Ps hiện đang hoạt động tại 17 khu vực, 79 tỉnh và 1.484 thành phố và 143 thành phố chính bao gồm 4.090.667 hộ gia đình, tính đến ngày 25 tháng 6 năm 2014.

Các tin khác:
Philippines tập trung vào xuất khẩu sản phẩm rong biển và dừa
Sri Lanka: Đồn điền Mahaweli PLC giành giải thưởng trong ngành Nông nghiệp
Bến Tre: Khởi động Lễ hội dừa lần V năm 2019
Cargill, giảm nhựa plastic trong chai chứa dầu ăn
Samoa: Những cây dừa già cỗi đe dọa xuất khẩu
Philippines: Bánh nhân dừa mềm Buko đã có sẵn tại cửa hàng Jollibee
Philippines: Sản phảm kem dừa mới có sẵn ở mọi nơi
Nestlé chuyển trái cây Outshine dạng thanh thành dạng nước trái cây lỏng
Cộng đồng Dừa Quốc tế (ICC)
Cộng đồng Dừa Quốc tế thăm và làm việc tại Công ty TNHH chế biến Dừa Lương Quới
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
Công ty Cổ phần Đầu tư Dừa Bến Tre
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở SX Thạch dừa Minh Tâm
DNTN Hưng Long
Công ty Cổ phần Chế biến Dừa Á Châu
Kẹo dừa Thanhh Long
Công Ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu Huy Thịnh Phát
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty Lê An
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 20.444.517
Online: 23
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun