Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Những nông dân trồng dừa tiêu biểu
02-12-2019

BDK - Tại Lễ hội Dừa tỉnh lần thứ V năm 2019, UBND tỉnh đã xét chọn và tôn vinh 20 nông dân và tuyên dương 37 nông dân trồng dừa tiêu biểu trong toàn tỉnh. Đây là những nông dân trồng dừa hiệu quả, với những vườn dừa cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao. Trò chuyện với họ, chúng tôi nhận thấy một tấm lòng tâm huyết với cây dừa quê hương.

Những nông dân trồng dừa tiêu biểu

Ông Nguyễn Minh Dũng
 
Gắn bó cây dừa
Ông Nguyễn Minh Dũng là hộ nông dân trồng dừa tiêu biểu ở ấp Bình An, xã Tường Đa, huyện Châu Thành. Vườn dừa uống nước 0,6ha của gia đình ông hiện đã được Công ty dừa Mê Kông bao tiêu sản phẩm, đây cũng là nguồn phát triển kinh tế chính của gia đình. Gắn bó với cây dừa cũng đã nhiều năm, trước đây là dừa lấy dầu, rồi bán dừa khô làm giống, ông Dũng mới chuyển đổi sang trồng dừa uống nước từ gần 8 năm nay do hiệu quả kinh tế của dừa uống nước cao hơn.
“Xác định trồng dừa để làm kinh tế gia đình, gia đình tôi quan tâm đầu tư chăm sóc. Đã trồng cây gì thì cần phải chăm chút cho cây ấy”, ông Dũng bày tỏ. Vườn dừa của ông Dũng là vườn đạt điểm bình xét về tiêu chí vườn sạch đẹp, cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao, có hướng phát triển sang trồng theo phương pháp hữu cơ. Dự kiến trong thời gian tới, ông Dũng sẽ cùng các hộ nông dân trồng dừa ở địa phương tham gia vào hợp tác xã nông nghiệp của xã, cùng đưa kinh tế - xã hội xã nhà phát triển hơn.
“Dừa uống nước trong mùa nắng nóng bán rất được giá, nhưng cũng có những giai đoạn rơi xuống giá thấp. Khi đã trồng dừa thì mình cũng phải xác định được thị trường có nhiều biến động. Vì vậy cho nên, một khi đã trồng và gắn bó với cây dừa, cho dù có thời điểm mất giá, tôi cũng chưa bao giờ nghĩ đến việc sẽ từ bỏ cây dừa”, ông Nguyễn Minh Dũng tâm huyết.
Cây kinh tế chủ lực
Đã từng đầu tư trồng sapoche rồi tới cây sơ ri để làm kinh tế, đến khi xác định những hiệu quả bền vững của cây dừa, ông Chín Thạnh (Trần Văn Thạnh) đã mạnh dạn chuyển đổi và tập trung cho cây dừa xiêm xanh từ gần 15 năm nay. Cây dừa xiêm xanh đã đưa kinh tế gia đình ông đi lên.
 
Ông Trần Văn Thạnh
 
Ông Chín Thạnh sở hữu 1,1ha vườn dừa xiêm xanh ở Tổ nhân dân tự quản số 9, ấp Bình Thạnh, xã Bình Phú, TP. Bến Tre. Đây là một trong những vườn dừa cho năng suất cao nhất được tôn vinh lần này. Mặc dù chưa chuyển đổi sang trồng theo hướng hữu cơ nhưng ông Chín Thạnh phối hợp phân bón vô cơ và hữu cơ một cách khoa học, đồng thời chăm sóc vườn dừa theo đúng kỹ thuật, vườn dừa 12 - 15 năm tuổi luôn sạch sẽ và thoáng. Đặc biệt, ông đầu tư hệ thống điều tiết nước trong mương vườn giúp ngăn mặn, tránh ngập úng và thiếu nước. Đồng thời, lắp đặt hệ thống tưới phun tự động trong vườn để tưới cho cây dừa.
Chia sẻ về những kinh nghiệm của mình, ông Chín Thạnh cho biết: “Trồng dừa quan trọng là chọn giống ban đầu, tiếp theo là khâu chăm sóc. Còn chăm sóc dừa thì quan trọng nhất là điều chỉnh được lượng nước, tưới - tiêu nước thường xuyên”. Trước đây vùng Bình Phú còn nhiều khó khăn, người nông dân chuyển từ ruộng lên vườn rất vất vả. Nhớ lại thời lập nghiệp với 4 công đất ở Bình Phú trồng cây sapoche cho trái tốt nhưng nhiều sâu bệnh rồi tới cây sơ ri đầy vất vả cho đến khi gầy dựng và phát triển được vườn dừa như ngày hôm nay, ông Chín Thạnh cười nói: “Đạt được kết quả mỹ mãn với cây dừa như hôm nay, đối với tôi, coi như ước mơ thành hiện thực”.
Chăm chút cho vườn dừa, dừa trả lại cho ông Chín Thạnh những quả ngọt lành. Ông nói: “Trồng dừa tính ra an nhàn hơn bất kỳ loại cây nào. Mình bón phân, chăm sóc đầy đủ thì cứ thế hàng tháng bẻ dừa đều đặn. Giống dừa uống nước này ít bị tác động bởi giá cả thị trường như dừa ta lấy dầu”. Được biết, năng suất bình quân của vườn dừa ông Chín Thạnh là khoảng 36 ngàn trái/ha/năm, giá trị kinh tế ước khoảng 180 triệu đồng/ha/năm. Hiện ông bán dừa qua thương lái, giá bình quân ở mức 80 ngàn đồng/chục, tùy theo mùa. Với kinh nghiệm trồng dừa hiệu quả, ông Trần Văn Thạnh 2 lần được tuyên dương là nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi của tỉnh.
Cái nắng trưa dịu hẳn khi chúng tôi làm một hơi nước dừa tươi ngay giữa bờ dừa xanh mát. Ông Chín Thạnh thong dong vừa rải nắm thức ăn cho đàn cá dưới mương dừa vừa kể chuyện trồng dừa. Vườn dừa nằm ở vị trí thuận tiện giao thông, lại được chăm sóc sạch đẹp nên gần đây ông cũng đã được một vài đoàn khách du lịch đến tham quan. “Mình có sản phẩm tốt, có dừa ngon thì mình phải tích cực quảng bá cho quê hương mình. Tôi luôn tin tưởng rằng cây dừa sẽ đưa kinh tế tỉnh nhà mình phát triển hơn nữa”, ông Chín Thạnh bày tỏ.
Bài, ảnh: Thanh Đồng
Tin khác:
 (baodongkhoi.vn)

Các tin khác:
IOOP tham dự Lễ hội Dừa tỉnh Bến Tre lần thứ 5 năm 2019
Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ thăm và làm việc tại tỉnh Bến Tre
Hội thảo “Xây dựng, khai thác, phát triển nhãn hiệu sản phẩm đặc thù tỉnh Bến Tre”
Lễ ra mắt không gian hỗ trợ khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo và hội thảo câu lạc bộ khoa học công nghệ các trường đại học kỹ thuật
Hành trình về với xứ Dừa Bến Tre
Khai mạc các hoạt động Hành trình về với xứ Dừa Bến Tre tại Hà Nội
Xúc tiến, quảng bá du lịch Bến Tre qua Lễ hội Dừa
Cộng đồng Dừa Quốc tế tham gia Lễ hội Dừa Bến Tre lần V năm 2019
Nét đẹp xứ Dừa qua ống kính nhiếp ảnh
Malaysia bất ngờ mua nhiều dừa giống Bến Tre về trồng thay thế cọ dầu
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
Công ty Cổ phần Đầu tư Dừa Bến Tre
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở SX Thạch dừa Minh Tâm
DNTN Hưng Long
Công ty Cổ phần Chế biến Dừa Á Châu
Kẹo dừa Thanhh Long
Công Ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu Huy Thịnh Phát
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty Lê An
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 19.572.853
Online: 36
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun