Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Quan tâm liên kết khởi nghiệp tại Mekong Connect 2019
04-11-2019

BDK - Diễn đàn Mekong Connect 2019 sẽ diễn ra vào ngày 7-11-2019 với chủ đề: Liên kết chuỗi giá trị đồng bằng - Tăng cường hội nhập thị trường.

Quan tâm liên kết khởi nghiệp tại Mekong Connect 2019

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập (giữa) tại diễn đàn Mekong Connect năm 2017. Ảnh: C.Trúc
 
BDK - Diễn đàn Mekong Connect 2019 sẽ diễn ra vào ngày 7-11-2019 với chủ đề: Liên kết chuỗi giá trị đồng bằng - Tăng cường hội nhập thị trường. Ông Nguyễn Hữu Lập - Phó chủ tịch UBND tỉnh cho biết những điểm mới của Diễn đàn lần thứ 4:
- Diễn đàn năm nay có 4 nhóm đề tài sẽ được bàn thảo gồm: Nâng giá trị gia tăng, đẩy mạnh thương mại hóa nông sản đồng bằng; Bắt mạnh xu hướng thị trường, định hướng cho nông sản đồng bằng; Ứng dụng công nghệ để kết nối chuỗi giá trị; Liên kết khởi nghiệp (KN) và phát triển trên nền tài nguyên bản địa.
Trong 4 nhóm đề tài được bàn thảo tại Diễn đàn Mekong Connect 2019, tỉnh  quan tâm nhất chủ đề “Liên kết KN và phát triển trên nền tài nguyên bản địa”. Qua kinh nghiệm hơn 3 năm triển khai Chương trình Đồng khởi KN và phát triển doanh nghiệp, tỉnh cơ bản đã xây dựng được hệ sinh thái KN tương đối hoàn chỉnh (bao gồm nhiều thành tố: Hội đồng Tư vấn KN; Hội đồng Bảo trợ KN; Câu lạc bộ Doanh nghiệp dẫn đầu; Câu lạc bộ KN tiên phong; Quỹ đầu tư KN tỉnh Bến Tre; các đơn vị hỗ trợ KN là Trung tâm Xúc tiến đầu tư và KN, Tỉnh đoàn Bến Tre); trong đó, mỗi thành tố đóng vai trò quan trọng, tương hỗ nhau cùng phát triển hệ sinh thái ngày càng hoàn chỉnh.
Thưa ông, vì sao sự liên kết trở nên cần thiết và quan trọng?
- Để hệ sinh thái KN tỉnh ngày càng hoàn thiện, từng bước kiến tạo và xây dựng tỉnh trở thành “Địa phương KN” thì cần thiết phải có sự liên kết với mạng lưới KN của vùng, quốc gia. Vì vậy, liên kết phát triển hệ sinh thái KN là hết sức quan trọng; đồng thời, cần có sự chia sẻ giữa cộng đồng KN; sự hỗ trợ từ chính quyền, các trường, viện; các nhà khoa học, nhà nghiên cứu; các nhà đầu tư và quỹ đầu tư KN; các hệ sinh thái KN của các địa phương trong vùng.
Tỉnh cũng kỳ vọng sẽ cùng với các tỉnh ABCD Mekong tiên phong trong việc xây dựng và phát triển hệ sinh thái KN của vùng, đưa các hoạt động hỗ trợ KN của vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) ngày càng phát triển để thúc đẩy KN, phát triển doanh nghiệp; góp phần vào tăng trưởng kinh tế của mỗi địa phương nói riêng và của khu vực nói chung.
 Bến Tre đang có thế hệ doanh nhân mới đầy tiềm năng, nhiệt huyết, hoài bão trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần 4 và quá trình chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ, doanh nghiệp của tỉnh phải tiếp tục đổi mới và hoàn thiện mình để kịp thích nghi với sự thay đổi này. Cùng với lợi thế tài nguyên bản địa có sẵn đó là “con người”, “sản vật địa phương”, chúng tôi kỳ vọng “tài nguyên bản địa” của quê hương Đồng khởi khi kết hợp sức mạnh “công nghệ”, khởi nghiệp bằng “trí tuệ” sẽ trở thành bệ phóng đưa KN Bến Tre vươn xa trong thời gian tới.
Những nỗ lực chia sẻ của chuyên gia tới các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các start-up, nông dân được ứng dụng như thế nào?
- Cách đây 3 năm, khi KN là khái niệm xa lạ thì những nỗ lực chia sẻ của các chuyên gia, cùng các hoạt động hỗ trợ KN của địa phương đã góp phần thay đổi tích cực tư duy của “cả một thế hệ”. Từ vị thế tự ti, không hình dung được phải bắt đầu như thế nào, từ đâu, giờ đây, người dân trong tỉnh và trong khu vực đang vươn tầm đến câu chuyện “xâm nhập thị trường toàn cầu”. Các chuyên gia, đơn vị hỗ trợ KN đã truyền cảm hứng để mỗi người tự phát huy nội lực. Nhờ đó, tỉnh đã xuất hiện ngày càng nhiều hơn dự án KN, xuất hiện thêm tinh thần đổi mới sáng tạo “từ tài nguyên bản địa”.
Trưng bày sản phẩm khởi nghiệp các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, tại cuộc thi Dự án khởi nghiệp năm 2019 do BSA tổ chức. Ảnh: Cẩm trúc
 
Tôi tự hào về điều đó và đánh giá cao vai trò của của chuyên gia, những cơ quan hỗ trợ KN. Riêng ở Bến Tre, tinh thần KN đang “hừng hực”. Các bạn trẻ, thanh niên và doanh nhân ngày càng mạnh dạn, tự tin hơn khi được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng trên con đường KN.
Ý tưởng, mô hình nào sẽ được chia sẻ tại Diễn đàn Mekong Connect 2019?
- Tất cả mô hình tỉnh triển khai đều mang giá trị nhất định, nhưng giá trị quyết định yếu tố thành công cho cả một chương trình Đồng khởi KN và phát triển doanh nghiệp tỉnh đang triển khai chính là yếu tố “con người”.
Tỉnh sẽ không có hệ sinh thái KN ngày hôm nay nếu như không có sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở và tinh thần quả cảm dám đứng lên của cộng đồng doanh nghiệp tỉnh nhà từ nông dân, phụ nữ đến thanh niên. Tùy vào vai trò, vị trí của mỗi tổ chức, cá nhân, vai trò trong xã hội, chúng tôi khơi dậy (truyền thông) tình yêu quê hương trong mỗi con người, chính quyền phục vụ, người dân vùng dậy làm giàu với “tinh thần” làm nên một cuộc “Đồng khởi mới” quật cường bằng ý chí, tinh thần của cha ông năm xưa trên mặt trận kinh tế, chính trị, xã hội.
Đến với Diễn đàn Mekong Connect 2019, tỉnh mong muốn giới thiệu, chia sẻ về tinh thần “Đồng khởi” của con người Bến Tre hôm nay “KN” để vượt qua tụt hậu, vươn lên để sánh vai với bạn bè cả nước, để tinh thần Đồng khởi năm xưa được phát huy mạnh mẽ, xây dựng Bến Tre thành địa phương giàu đẹp, đáng sống.
Tỉnh cũng muốn giới thiệu về các mô hình đã triển khai và mang lại hiệu quả là: Mô hình Bàn tròn KN; Câu lạc bộ KN tiên phong; Mạng lưới cố vấn KN tỉnh Bến Tre; Mô hình hoạt động của Trung tâm Xúc tiến đầu tư và KN tỉnh. Nhất là hoạt động hiệu quả của Hội đồng Tư vấn KN và phát triển doanh nghiệp tỉnh với bộ máy vận hành hiệu quả từ tỉnh đến cấp huyện, xã.
Nội dung hợp tác nào thể hiện tinh thần đổi mới, sáng tạo trong từng địa phương và phát triển mối liên kết vùng ĐBSCL?
- Hiện nay, các địa phương trong vùng ĐBSCL đều đã định vị và xây dựng được hệ sinh thái KN mang đậm bản sắc của địa phương. Chúng tôi mong muốn sau Diễn đàn Mekong Connect 2019, các bộ, ngành Trung ương và các tổ chức quốc tế cần có những hoạt động sâu hơn, cụ thể, thường xuyên hơn nữa nhằm mang lại nguồn lực cho các địa phương; định kỳ kết hợp với địa phương tham dự các buổi đối thoại giữa lãnh đạo bộ, ngành với các dự án KN tiêu biểu và cán bộ hỗ trợ KN; mời tham gia và hỗ trợ kinh phí cho các dự án KN trong các chương trình xúc tiến thương mại, tổ chức các sân chơi với các khách mời quốc tế mang đậm dấu ấn  KN .
Với các địa phương trong khu vực BĐSCL, đã đến lúc cần hình thành khung hành động chung mang tính hợp tác toàn diện, đưa KN của Bến Tre và khu vực ĐBSCL thành điểm sáng trên bản đồ KN quốc gia và khu vực trong tương lai.
Xin cảm ơn Phó chủ tịch UBND tỉnh!

Diễn đàn kinh tế Mekong Connect là một trong những hoạt động lớn nhằm thúc đẩy liên kết trong phát triển kinh tế của 4 tỉnh ABCD Mekong, gồm An Giang, Bến Tre, Cần Thơ và Đồng Tháp.
Chủ đề diễn đàn mỗi năm đều tập trung vào từng nội dung thiết thực như: Đẩy mạnh sự liên kết vì sự phát triển bền vững (năm 2015), Tìm cơ trong nguy (2016), Phát triển tài nguyên bản địa với sức mạnh công nghệ (2017).

Cẩm Trúc (thực hiện)
Mời xem thêm:
·          » Họp báo Mekong Connect năm 2019
 (baodongkhoi.vn)

 


Các tin khác:
Hội thảo “Liên kết khởi nghiệp và phát triển tài nguyên bản địa”
Bến Tre có 2 dự án nhận Giải thưởng sáng kiến én xanh 2019
Chung kết cuộc thi Dự án Khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn năm 2019
4 dự án vào bán kết Cuộc thi Dự án khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn 2019
Tiếp tục thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
Nhiều hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp
Hội thi ý tưởng, dự án khởi nghiệp tỉnh Bến Tre lần III năm 2019
Hướng đến xây dựng địa phương khởi nghiệp (bài 3)
Hướng đến xây dựng địa phương khởi nghiệp (Bài 2)
Hướng đến xây dựng địa phương khởi nghiệp (Bài 1)
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
Công ty Cổ phần Đầu tư Dừa Bến Tre
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở SX Thạch dừa Minh Tâm
DNTN Hưng Long
Công ty Cổ phần Chế biến Dừa Á Châu
Kẹo dừa Thanhh Long
Công Ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu Huy Thịnh Phát
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty Lê An
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 19.558.864
Online: 41
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun