Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Đa dạng sản phẩm sáng tạo từ dừa
28-10-2019

BDK - Thời gian qua, việc triển khai Chương trình phát triển ngành dừa tỉnh Bến Tre cùng với Chương trình Đồng khởi khởi nghiệp (KN) và phát triển doanh nghiệp (DN) tỉnh đã khơi dậy tinh thần KN gắn với phát huy tài nguyên bản địa, trong đó nổi bật là từ dừa. Xuất hiện nhiều dự án KN của bạn trẻ và của DN lĩnh vực ngành dừa tạo ra nhiều sản phẩm mới, sáng tạo, ứng dụng khoa học kỹ thuật. Trong đó có một số dự án đoạt giải cao tại các cuộc thi KN cấp khu vực và nhiều sản phẩm ra thị trường được người tiêu dùng đón nhận.

Đa dạng sản phẩm sáng tạo từ dừa

Các sản phẩm mỹ phẩm từ dừa.
 
Sản phẩm đa dạng
Theo chương trình Lễ hội Dừa lần V, dự kiến diễn ra từ ngày 16 đến 20-11-2019, sẽ có các hoạt động như hội thi dành cho DN, người KN ngành dừa (Hội thi sáng tạo ngành dừa, Hội thi sản phẩm thủ công mỹ nghệ dừa) và sự kiện tôn vinh DN, doanh nhân ngành dừa tiêu biểu. Đến nay, công tác chuẩn bị cho các hoạt động đã cơ bản hoàn tất. Ban giám khảo đã chấm thi và lựa chọn DN, doanh nhân tiêu biểu để tôn vinh, đang chờ UBND tỉnh phê duyệt, ra quyết định khen thưởng.
Số lượng sản phẩm gửi dự thi lần này có được sự tham gia của khá nhiều tỉnh, thành trong khu vực và có những sản phẩm có tính mới, sáng tạo và ứng dụng khoa học công nghệ cao, góp phần đa dạng sản phẩm, nâng cao giá trị sản phẩm dừa. Trong đó, có các sản phẩm từ giấy dừa sản xuất từ thân tàu dừa của anh Huỳnh Văn Cường và Ngô Thị Hoàng Oanh (Công ty TNHH Escoco VietNam, ấp Tích Khánh, xã Khánh Thạnh Tân, huyện Mỏ Cày Bắc) và ống hút làm từ nước dừa của bà Trương Thị Cẩm Hồng (Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long).
Trong đó, sản phẩm giấy dừa và ống hút dừa được đánh giá cao. Đặc biệt, đây là hai dự án KN đổi mới sáng tạo TECHFEST vùng đồng bằng sông Cửu Long năm 2019 đạt được các giải cao, vừa được tổ chức tại Cần Thơ, trong đó dự án giấy dừa Bến Tre đạt giải nhất và ống hút dừa đạt giải ba. Sản phẩm giấy dừa Bến Tre sẽ tiếp tục dự thi giải toàn quốc.
Theo anh Huỳnh Văn Cường, việc sản xuất giấy dừa có thể tận dụng phần thân của tàu dừa cạn và dừa nước, nhằm tạo thu nhập cho người dân khi trồng cây dừa nước để tránh sạt lở, giữ đất canh tác ven sông. Cây dừa nước cũng là loại cây thích nghi tốt với biến đổi khí hậu vì sinh trưởng tốt trong môi trường nước bị xâm nhập mặn. Giấy xơ dừa có thể làm giấy 3D xuyên sáng, giấy mỹ thuật, bao bì thực phẩm - mỹ phẩm, túi xách, giỏ xách giấy, nguyên liệu cho sản xuất hoa giấy… Tranh giấy dừa mang tính mỹ thuật độc đáo nhờ đặc tính xuyên sáng của giấy, phù hợp cho lĩnh vực trang trí nội thất cao cấp.
Việc sản xuất ống hút từ nước dừa cũng có ý nghĩa quan trọng là chung tay vì cộng đồng bảo vệ môi trường, góp phần thực hiện cuộc vận động hạn chế rác thải nhựa. Thuận lợi lớn của dự án là nguồn nguyên liệu tại chỗ, với nguồn nước dừa dồi dào. Ống hút dừa là sản phẩm mới từ nước dừa được nghiên cứu, sản xuất và thương mại hóa, sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên, thân thiện với môi trường và an toàn với người sử dụng.
Nâng cao giá trị
Ông Lâm Văn Tân - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ nhận định, các sản phẩm giấy dừa và ống hút dừa có ưu điểm nổi trội là có nguồn gốc từ nước dừa thiên nhiên, an toàn và thân thiện môi trường, có tính ứng dụng kỹ thuật công nghệ sinh học để tạo ra sản phẩm mới, đem lại giá trị mới cho cây dừa Bến Tre, góp phần nâng cao chuỗi giá trị cây dừa trong quá trình hội nhập và phát triển.
Riêng với bộ đàn dừa của tác giả Sơn Bá, Họa sĩ Trường Chăm nhận định: So với mùa lễ hội trước, lần này bộ đàn dừa của tác giả Sơn Bá có sự cải tiến cả về hình thức và chất lượng. Âm thanh đàn phát ra trung thực và hay hơn so với bộ đàn cũ. Sản phẩm các tỉnh Tiền Giang, Trà Vinh... như tranh vẽ trên gỗ dừa, kem dưỡng trắng từ dừa, bánh kẹo từ dừa…
Ngoài các sản phẩm dự thi, các DN ngành dừa chuẩn bị ra mắt tại Lễ hội Dừa nhiều sản phẩm mới đa dạng, phong phú từ dừa khác như giấy dừa làm từ nước dừa, các sản phẩm bánh mứt kẹo từ dừa, nước uống đóng hộp, sữa dừa đóng hộp và đa dạng các loại mỹ phẩm từ dừa.
Bài, ảnh: Nhiên Luận
·   Mời xem thêm:
(baodongkhoi.vn)

Các tin khác:
Cocoxim - câu chuyện về nỗ lực vươn ra thế giới của nước dừa Bến Tre
Betrimex và khát vọng đến từ xứ dừa Bến Tre
Thưởng thức nước dừa đóng hộp Cocoxim 'ngon chuẩn vị' Bến Tre
Betrimex trao tặng sách hay cho học sinh tiểu học tỉnh Bến Tre
Betrimex và chuỗi hoạt động ‘Sách hay cho học sinh tiểu học’
3 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia
Công ty TNHH Chế Biến Dừa Lương Quới đạt được danh hiệu “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín” năm 2018
Bến Tre có 06 doanh nghiệp đạt danh hiệu Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín năm 2018
Giới thiệu sản phẩm mới: Ống hút dừa
Sản xuất thành công ống hút từ nước dừa
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
Công ty Cổ phần Đầu tư Dừa Bến Tre
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở SX Thạch dừa Minh Tâm
DNTN Hưng Long
Công ty Cổ phần Chế biến Dừa Á Châu
Kẹo dừa Thanhh Long
Công Ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu Huy Thịnh Phát
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty Lê An
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 19.560.243
Online: 36
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun