Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Tình hình xuất khẩu nông sản trên địa bàn tỉnh Bến Tre
22-10-2019

Tình hình xuất khẩu nông sản trên địa bàn tỉnh Bến Tre
Việc hội nhập quốc tế sâu rộng và việc tham gia các hiệp định thương mại quốc tế, FTAs giúp Việt Nam phát huy được lợi thế cạnh tranh, mở rộng thị trường, tăng khối lượng xuất khẩu nhưng cũng làm gia tăng mức độ cạnh tranh đối với thị trường trong nước bởi việc giảm thuế nhập khẩu đối với các sản phẩm nước ngoài.
Bến Tre là tỉnh thuộc đồng bằng sông Cửu Long, nhờ vậy Bến Tre có nguồn cung rất đa dạng về các sản phẩm đặc thù như dừa, cây ăn trái, heo, bò,...Trong đó diện tích dừa của Bến Tre là cao nhất cả nước với 72.022ha ( chiếm khoảng 42% tổng diện tích dừa cả nước), sản lượng đạt 321.715 tấn. Bên cạnh đó Bến Tre cũng có thế mạnh về trồng cây ăn trái với diện tích hơn 28.000 ha, sản lượng trái cây hàng năm trên 300.000 tấn.
Kim ngạch xuất khẩu nông sản toàn tỉnh năm 2018 đạt 36,712 triệu USD. Thị trường xuất khẩu nông sản chủ yếu là Trung Quốc, Tây Ban Nha, Hàn Quốc, Mỹ,... Thời gian gần đây, yêu cầu về kiểm dịch thực vật (KDTV) ngày càng khắc khe của thị trường các nước phát triển đặc biệt là Trung Quốc (cụ thể kim ngạch xuất khẩu nông sản toàn quốc vào thị trường Trung Quốc trong 6 tháng đầu năm đã giảm 10,5% so với năm 2018) cùng với đó là sự cạnh tranh gay gắt từ các nước trong khu vực như Thái Lan, Phillipine, Malaysia,... gây khó khăn không nhỏ đến tình hình xuất khẩu nông sản của tỉnh nói riêng và cả nước nói chung. Ngoài ra việc các vùng sản xuất với quy mô nhỏ, phân tán cũng gây khó khăn cho công tác đầu tư, tiêu thụ sản phẩm; doanh nghiệp chưa quan tâm nhiều đến liên kết sản xuất, hoạt động của các Hợp tác xã (HTX) và tổ hợp tác còn mang tính hình thức, chưa thấy rõ lợi ích của các thành viên khi tham gia liên kết. Hiện toàn tỉnh có hơn 20 doanh nghiệp tham gia chế biến, xuất khẩu nông sản. Một số trái cây đã xuất khẩu sang Trung Quốc như chôm chôm, nhãn,… tạo tiền đề và điều kiện cho các mặt hàng trái cây khác từng bước có thể xuất khẩu sang thị trường này.
Để cải thiện tình hình, trong thời gian qua các ngành chức năng đang tập trung nâng cao giá trị sản phẩm qua hỗ trợ sản xuất, cấp giấy chứng nhận áp dụng quản lý theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP và xây dựng nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý cho các sản phẩm chủ lực, hoàn thiện cơ sở hạ tầng tạo điều kiện thuận lợi để nông sản Bến Tre đáp ứng yêu cầu về KDTV của các nước phát triển đặc biệt là thị trường Trung Quốc và tăng sức cạnh tranh về chất lượng nông sản so với các nước trong khu vực, đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại nước ngoài, hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng thị trường xuất khẩu. Tuy việc sản xuất và xuất khẩu vẫn còn gặp nhiều khó khăn như: Hệ thống phân phối, tiêu thụ sản phẩm chưa chuyên nghiệp, thiếu vắng các doanh nghiệp lớn tham gia vào quá trình sản xuất và xuất khẩu nông sản; Hệ thống thông tin thị trường còn hạn chế, chưa đầy đủ, toàn diện về cung cầu ngành hàng trái cây, thiếu tính ổn định về sản lượng và giá, do đó thiếu tính bền vững trong phát triển.
XTTM-SCT
Nguồn: congthuongbentre.gov.vn

Các tin khác:
Đẩy mạnh thực hiện công tác khuyến công năm 2019
Chanh rớt giá; Dừa xiêm, thanh long đắt hàng, giá tăng
Bến Tre tham gia kết nối cung - cầu tại Thành phố Hồ Chí Minh
Nghiệm thu “Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong chế biến dừa”
Ngành công thương đạt mức tăng trưởng khá
Phát triển công nghiệp chế biến và năng lượng tái tạo
Nâng cao hiệu quả hoạt động khuyến công
Tạo bứt phá từ thương mại điện tử
Xu hướng tiêu dùng chuyển dần sang các sản phẩm hữu cơ (BIO)
Chú trọng chống gian lận xuất xứ hàng hóa
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
Công ty Cổ phần Đầu tư Dừa Bến Tre
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở KDSX Thạch dừa Minh Tâm
DNTN Hưng Long
Công ty Cổ phần Chế biến Dừa Á Châu
Kẹo dừa Thanhh Long
Công Ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu Huy Thịnh Phát
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty Lê An
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 17.903.335
Online: 35
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun