Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Tân Hội - Một chặng đường nhìn lại
16-10-2019

BDK - Theo ông Lê Văn Danh - Chủ tịch UBND xã Tân Hội, huyện Mỏ Cày Nam, từ năm 2015 đến nay, xã tập trung khai thác lợi thế kinh tế vườn và chăn nuôi kết hợp với công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp. Từ đó, đời sống của nhân dân từng bước được cải thiện. Bộ mặt nông thôn được khởi sắc.

Tân Hội - Một chặng đường nhìn lại

Sản xuất chỉ xơ dừa góp phần giải quyết việc làm, tạo thêm thu nhập.
 
Khai thác lợi thế kinh tế vườn và chăn nuôi
Tân Hội đã triển khai thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp và nhân rộng các mô hình kinh tế có hiệu quả cao, được nhân dân tích cực hưởng ứng. Ngày càng có nhiều hộ dân chủ động tham gia các lớp chuyển giao và mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăm sóc cây trồng, vật nuôi; thực hiện trồng xen, nuôi xen hợp lý, góp phần tăng năng suất, sản lượng và hiệu quả.
Xã Tân Hội có 700,9ha đất trồng dừa, trong đó có 629ha cho trái, sản lượng 6,6 triệu trái/năm. Các hộ dân đã mạnh dạn cải tạo 6,92ha (đạt 100%) vườn tạp kém hiệu quả. Có 24 hộ, với 8,6ha đất trồng dừa đã tiên phong canh tác hữu cơ, là điều kiện để nhân rộng ra các hộ trồng dừa khác. Đất trồng cây ăn trái ổn định, với diện tích trồng xen và chuyên canh 136,1ha, trong đó có 101,2ha đất cho trái, sản lượng 598,4 tấn.
Bên cạnh trồng trọt, chăn nuôi cũng phát triển. Tổng đàn gia cầm 51.940 con, dê 403 con. Đàn heo 8.949 con, giảm 10.011 con so với năm 2015, do dịch bệnh tả heo châu Phi diễn biến phức tạp gây tâm lý lo ngại cho hộ nuôi. Xã đã cấp chứng nhận 6 trang trại chăn nuôi heo; 10 tổ hợp tác chăn nuôi bò, nuôi heo, nuôi gà và trồng bưởi da xanh. Toàn xã có 169/169 cơ sở chăn nuôi heo thực hiện xử lý chất thải, như: xây dựng hầm khí sinh học KT2, hầm composite, xây cống, túi biogas. Các hộ dân đã tận dụng 23,6ha diện tích mặt nước để nuôi tôm, cá, sản lượng thu hoạch 70,4 tấn.
Xã cũng đã khai thác hiệu quả lợi thế là công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp. Nhiều công ty trong nước và nước ngoài đầu tư trên địa bàn xã; thường xuyên nâng cấp trang thiết bị mới. Đến nay, xã có 14 doanh nghiệp và công ty; 90 cơ sở sản xuất chỉ xơ dừa, thạch dừa, cơm dừa, nước đá, kẹo mạch nha, nước đóng chai... 311 cơ sở sản xuất, kinh doanh mua bán nhỏ lẻ, đáp ứng nhu cầu trao đổi, mua bán, lưu thông hàng hóa trong nhân dân. 73% công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh xây dựng hệ thống xử lý nước thải, số còn lại xử lý theo quy mô gia đình.
Hưởng ứng Chương trình “Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp”, từ năm 2015 đến nay, xã đã vận động 5 cơ sở sản xuất, kinh doanh đăng ký lên doanh nghiệp, nâng tổng số 17 công ty, doanh nghiệp; phát triển mới 53 hộ kinh doanh cá thể, nâng tổng số 401 cơ sở.
Giảm 133 hộ nghèo
Hiện tỷ lệ hộ dân sử dụng điện đạt 99%. 100% hộ dân sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, trong đó có 1.895 hộ (đạt 85,2%) sử dụng nước máy, tăng 416 hộ so với năm 2015. Xã có 4 điểm Internet và phần lớn hộ dân trên địa bàn xã đã sử dụng các dịch vụ bưu chính viễn thông.
Các hoạt động văn hóa - thông tin, tuyên truyền được quan tâm, nâng cao chất lượng. Đài truyền thanh xã và tổ thông tin các ấp đưa tin đến tận hộ dân về các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước, các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Các phong trào giao lưu văn hóa, văn nghệ diễn ra sôi nổi. Xã triển khai và được nhân dân tích cực hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Có 97,16% gia đình văn hóa, 95,3% gia đình sức khỏe, 40,3% gia đình thể thao, 98,4% gia đình “An toàn về an ninh trật tự”...
Hệ thống trường lớp, cơ sở vật chất và trang thiết bị trường học đảm bảo phục vụ cho công tác dạy và học. 100% trẻ đúng độ tuổi được huy động đến trường. Trường Tiểu học Tân Hội hoàn thành chương trình giảng dạy đúng theo kế hoạch đề ra hàng năm. Trường Mẫu giáo Tân Hội huy động trẻ từ 3 - 5 tuổi ra lớp đạt 100%. Xã duy trì đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non, đạt chuẩn phổ cập giáo dục xóa mù chữ mức độ 2; đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3; đạt chuẩn phổ cập giáo dục THCS mức độ 3; giữ vững trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia.
Công tác chăm lo cho các đối tượng chính sách, bảo trợ xã hội được quan tâm thực hiện kịp thời. Các ngành, mặt trận, đoàn thể xã thường xuyên tổ chức thăm, tặng quà cho đối tượng chính sách, người có công với cách mạng, hỗ trợ tiền Tết cho hộ nghèo theo chủ trương của Chính phủ. Xã đã tranh thủ sự hỗ trợ của cấp trên và vận động các đơn vị, mạnh thường quân xây dựng 18 căn nhà tình nghĩa, 16 căn nhà tình thương, vượt chỉ tiêu nhiệm kỳ 2015 - 2020 đề ra.
Xã đã phối hợp triển khai đồng bộ công tác hướng nghiệp, giới thiệu việc làm, xuất khẩu lao động. Từ đầu năm 2015 đến nay, có hơn 1.011 lao động được giới thiệu việc làm và 16 trường hợp tham gia xuất khẩu lao động.
Với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị và nỗ lực vươn lên của hộ dân, hiện xã còn 74 hộ nghèo (chiếm tỷ lệ 3,22%), giảm 133 hộ so với năm 2015. Thu nhập bình quân đầu người cuối nhiệm kỳ 2015 - 2020, ước đạt 50 triệu đồng/người/năm. Đến nay, Tân Hội đạt 13/19 tiêu chí xã nông thôn mới. Xã phấn đấu đến cuối nhiệm kỳ đạt thêm 3 tiêu chí (giao thông, môi trường và an toàn thực phẩm, tổ chức sản xuất) và tiếp tục xây dựng xã nông thôn mới vào nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Để thúc đẩy kinh tế phát triển, Tân Hội quan tâm đầu tư kết cấu hạ tầng. Xã đã tranh thủ các nguồn lực và phát huy sự đóng góp của nhân dân để xây dựng các công trình trọng điểm. Cụ thể, bê-tông mới 7,742km đường, trong đó có 2,4km đường đạt tiêu chuẩn đường cấp C. Xây mới 13 cây cầu, sửa chữa, nâng cấp các tuyến đường xuống cấp, xây dựng đền thờ liệt sĩ xã. Tổng kinh phí thực hiện hơn 3,579 tỷ đồng, trong đó mạnh thường quân, nhà tài trợ hơn 2,117 tỷ đồng, còn lại do nhân dân đóng góp xây dựng.

Bài, ảnh: Trần Quốc
Mời xem thêm:
(baodongkhoi.vn)

Các tin khác:
ETRO tìm hiểu môi trường đầu tư tại Bến Tre
Họp mặt doanh nhân Bến Tre tại TP. Hồ Chí Minh
Trao đổi kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh hiệu quả
EVFTA - cơ hội lớn cho các doanh nghiệp và sản phẩm chủ lực của Bến Tre
Hội thảo tập huấn kết nối mua hàng nông sản, thực phẩm vào các chuỗi phân phối nước ngoài
Xác định tầm nhìn để đi xa hơn
Huy động hiệu quả nguồn lực xây dựng quê hương
Xây dựng các mô hình thích ứng với biến đổi khí hậu
Thành lập Hiệp hội Bưởi da xanh Bến Tre
Nông dân “tỷ phú” trong sản xuất, kinh doanh
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
Công ty Cổ phần Đầu tư Dừa Bến Tre
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở KDSX Thạch dừa Minh Tâm
DNTN Hưng Long
Công ty Cổ phần Chế biến Dừa Á Châu
Kẹo dừa Thanhh Long
Công Ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu Huy Thịnh Phát
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty Lê An
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 19.089.196
Online: 50
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun