Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Khai thác gỗ ván dừa trong chuỗi giá trị, đưa cây dừa già cỗi vào những sản phẩm có giá trị cao
02-10-2019

Khai thác gỗ ván dừa trong chuỗi giá trị, đưa cây dừa già cỗi vào những sản phẩm có giá trị cao
Bạn có thể đã từng nghe về câu nói muôn thuở: “Kiến thức là Sức mạnh”. Người đoạt giải Nobel Hòa bình Kofi Annan nói rằng thông tin là giải phóng, giáo dục là tiền đề của sự tiến bộ trong mọi xã hội, trong mọi gia đình.
Kiến thức và quan trọng hơn, việc chia sẻ nó, là những gì cho phép mọi người, và nó rất quan trọng cho sự tiến bộ. Kiến thức như là Phát triển ngành dừa cho Thái Bình Dương (The Coconut Industry Development for the Pacific - CIDP).
Nghiên cứu về thị trường dừa được triển khai vào tháng 1 năm nay, cung cấp thông tin quan trọng và có giá trị cuối cùng sẽ cải thiện cơ hội sinh kế cho các hộ nông dân bao gồm phụ nữ nông thôn ở Thái Bình Dương. Mục tiêu quan trọng đối với dự án CIDP, sáng kiến chung trị giá 4 triệu Euro (9,3 triệu đô la Mỹ) của Cộng đồng Thái Bình Dương {The Pacific Community (SPC)}, các quốc gia châu Phi, Caribbean và Thái Bình Dương (ACP) và Liên minh châu Âu. Nếu không có nghiên cứu này, bốn chuỗi giá trị dừa ưu tiên với tiềm năng đầy hứa hẹn sẽ không được xác định.
Chuỗi giá trị ván gỗ dừa là một chuỗi giá trị thương mại mới nổi hiện không tồn tại ở Fiji nhưng đã thu hút sự quan tâm của các bên liên quan khác nhau từ chính phủ đến chủ sở hữu nhà máy gỗ, nhà bán lẻ, nhà xuất khẩu và cộng đồng, vì tiềm năng to lớn của nó để phát triển thành chuỗi giá trị sôi động và lành mạnh ở Thái Bình Dương nói chung. Chuỗi giá trị ván gỗ dừa có thể sử dụng các công nghệ đã được thử nghiệm để gọt vỏ dừa để biến cây dừa già không cho trái thành sản phẩm có giá trị cao.
Một cây dừa có thể tồn tại hơn 100 năm, tuy nhiên một khi chúng đã ngoài 60 tuổi, chúng dễ bị tàn phá hơn bởi những cơn lốc nghiêm trọng - tần suất tăng lên do biến đổi khí hậu. Thông qua CIDP, một cuộc điều tra tiếp theo chi tiết đã được tiến hành bởi Tiến sĩ Andrew McGregor và Sevanaia Tawake của PIFON, dẫn đến việc trình bày Chuỗi giá trị Coco Veneer (ván gỗ dừa): Báo cáo Nghiên cứu vấn đề này ở Fiji, vào tuần trước từ 11-12 tháng 9. Với sự tham dự của hơn 29 người từ các bên liên quan khác nhau của ngành công nghiệp dừa từ Fiji, FSM, Samoa, Papua New Guinea và Quần đảo Solomon, bài thuyết trình là điểm nhấn của Hội nghị Ban chỉ đạo chuỗi giá trị CIDP. CIDP đã đưa các đại diện của ngành đến Labasa trong hai ngày, bao gồm các chuyến thăm tại chỗ vào ngày thứ hai tới nhà chế biến dừa chính của Fiji, Copra Millers của Fiji Ltd, tại Savusavu; và đến Công ty TNHH Valebasoga Tropikboards (VTB) tại Labasa, một trong bốn công ty gỗ dán / ván ép đáng kể của Fiji. Trong thập kỷ qua, đã có sự sụt giảm ngày càng nhiều trên toàn thế giới về sản xuất dừa và đặc biệt là ở khu vực Thái Bình Dương, hậu quả của tỷ lệ gia tăng của cây dừa già đã trên 60 tuổi. Việc tăng số lượng những cây dừa già, rất ít trái tiếp tục tăng lên vì không có nhiều cách để tăng giá trị cho chúng. Ngoài ra, trồng lại dừa có thể là một công việc khó khăn cho những người nông dân, những người cần một khoản lợi nhuận ngay lập tức từ việc loại bỏ cây dừa già của họ. Tiến sĩ McGregor cho biết, Một cây dừa có thể tồn tại hơn 100 năm, tuy nhiên một khi đã ngoài 60 tuổi, chúng dễ bị phá vỡ bởi lốc xoáy nghiêm trọng - tần suất tăng lên do biến đổi khí hậu. Vì vậy, những cây dừa này được sử dụng càng sớm thì càng tốt hoặc chúng sẽ bị mất mãi mãi.
Có nhiều diện tích trên các đồn điền ở Thái Bình Dương với những cây dừa già cỗi, và báo cáo chỉ ra rằng chỉ riêng ở Fiji, trong số 6,2 triệu cây dừa đang có trong nước, thì đã có 3,7 triệu cây bị lão hóa. ACIAR (Trung tâm nghiên cứu nông nghiệp quốc tế Úc) đã thực hiện hai dự án gỗ dừa tại đảo Thái Bình Dương, gần đây nhất là vào năm 2009. Được hỗ trợ bởi Bộ Công nghiệp nhẹ Queensland (DPI), SPC và Cục Lâm nghiệp Fijian (FDF), đặc biệt nhằm mục đích phát triển các công nghệ, quy trình và chuyên môn để sản xuất các sản phẩm dựa trên ván gỗ từ thân cây dừa già. Các thử nghiệm lạng khoanh đã được thực hiện tại Valebasoga Tropikboards (VTB) Ltd. ở Labasa, với các bản ghi nhận được cung cấp từ các khu vực dừa gần Savusavu. Nghiên cứu ứng dụng đã được báo cáo là thành công về mặt khoa học mặc dù bốn công ty chế biến gỗ ván của Fiji đã chỉ ra rằng để có được sự tự tin để đầu tư vào liên doanh mới này, cần phải có các thử nghiệm thương mại tiếp theo. Báo cáo Chuỗi giá trị Coco Veneer chỉ ra rằng rất có thể bán các sản phẩm ván gỗ dừa như sàn, lót, mặt bàn và ván ép , cơ hội đặc biệt cho thị trường khách sạn và du lịch có giá trị cao ở Fiji vì nó sẽ cung cấp lợi nhuận hợp lý cho tất cả các tác nhân dọc theo chuỗi giá trị.
Tuy nhiên, điều quan trọng là ván gỗ dừa được miễn các quy định kiểm soát giá hiện hành. Vào cuối cuộc họp hai ngày ở Labasa, rõ ràng trong số những người tham gia rằng các quan hệ đối tác công-tư mạnh hơn phải được hình thành, củng cố và tận dụng để phát triển chuỗi giá trị này. Điều này và nhiều khuyến nghị hơn như lập bản đồ hoàn chỉnh về cây dừa già bằng cách sử dụng các công nghệ mới trong sự đồng thuận nông nghiệp sắp tới của Fiji vào năm 2019, xin cấp thêm các khoản đào tạo kỹ thuật và các khuyến nghị khác đã được thảo luận bởi những người tham gia Hội nghị Ban chỉ đạo chuỗi giá trị CIDP. Trưởng nhóm CIDP, Naheed Hussein đã ghi lại những bước quan trọng tiếp theo để kết thúc sự kiện này. Rudolf Dorah thuộc Tập đoàn Nông trại Thái Bình Dương có trụ sở tại các quốc gia thuộc Quần đảo Solomon nhận thấy rằng một số bản đồ của cây dừa đã được thực hiện ở đây so với các Quần đảo Thái Bình Dương khác, chúng tôi tìm đến Fiji để đi về phía trước và dẫn đường cho phần còn lại của Thái Bình Dương.
(PACNEWS Digest)  
Nguồn: COCOMMUNITY, VOL. XLIX NO. 9, 1 September 2019

Các tin khác:
Philippines: Các nhà khoa học quan tâm việc sản xuất dừa
Trung Quốc đã mở cửa cho dừa của Philippines
Sri Lanka: Nestlé’s Maggi Coconut Milk Powder kỷ niệm 33 năm làm việc cùng với nông dân địa phương vào Ngày Dừa Thế giới
Philippines: Giám đốc PCA hướng đến lộ trình thúc đẩy ngành dừa
ICC: Bài phát biểu của Giám đốc điều hành
(ICC): Giám đốc điều hành mới được bầu chọn để lãnh đạo Cộng đồng Dừa Quốc tế
Dự báo châu Á sẽ sản xuất ít hơn 80% dừa trong thập kỷ tới
Quần đảo Solomon: Kokovy Pacific ra mắt sản phẩm dừa mới
Philippines: Các sản phẩm dừa được giới thiệu trong hội chợ thực phẩm lớn nhất thế giới
Hàng ngàn nông dân trồng dừa bị ảnh hưởng bởi việc đóng cửa nhà máy Pomeroon
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
Công ty Cổ phần Đầu tư Dừa Bến Tre
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở SX Thạch dừa Minh Tâm
DNTN Hưng Long
Công ty Cổ phần Chế biến Dừa Á Châu
Kẹo dừa Thanhh Long
Công Ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu Huy Thịnh Phát
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty Lê An
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 19.836.618
Online: 34
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun