Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Hướng đến xây dựng địa phương khởi nghiệp (Bài 2)
11-09-2019

Bài 2: Tạo tiền đề cho nhiều ý tưởng, dự án

Hướng đến xây dựng địa phương khởi nghiệp (Bài 2)

“Thịnh đất sạch” phát triển thêm mô hình trình diễn đất sạch
sản xuất rau hữu cơ trong nhà kính. Ảnh: C. Trúc
 
Bài 2: Tạo tiền đề cho nhiều ý tưởng, dự án
BDK - Kết quả cụ thể từ Chương trình Đồng khởi khởi nghiệp (KN) là đã có nhiều dự án (DA) KN, doanh nghiệp (DN) KN ra đời và “lớn” lên, như DA Đất sạch Phú Hưng Thịnh của Phan Gia Thịnh, DA Người giữ rừng của Trịnh Thị Ngọc Hiện, DA nhang sinh học của cô giáo Ngô Song Đào, DA Sản xuất chế phẩm vi sinh bột bã mía phục vụ nuôi tôm của Trần Phúc Hậu, DA Du lịch cộng đồng C2T của Võ Văn Phong, Hệ thống nuôi tôm thông minh của anh Đào Phước Xoàn, các DA KN từ dừa…
Những dự án điển hình
“Thịnh đất sạch” là biệt danh cộng đồng KN quen gọi khi nhắc đến DA KN với đất sạch Phú Hưng Thịnh làm từ mụn dừa của chàng trai 9X Phan Gia Thịnh, xã Phú Hưng, TP. Bến Tre. Đây là một trong những DA KN điển hình của Chương trình số 10-CT/TU, được đánh giá là có những bước phát triển, thành công rõ rệt.
Đến thăm xưởng sản xuất đất sạch của Phan Gia Thịnh mới đây, quy mô sản xuất của công ty được mở rộng lên 4.000m2, gấp 8 lần so với quy mô hộ gia đình năm 2016. Sản lượng năm 2016 là 100 tấn/năm nhưng đến năm 2019 đã tăng lên 500 tấn/năm. Từ 1 sản phẩm đất sạch đã phát triển lên 6 sản phẩm đất sạch khác. Doanh thu tăng hàng năm từ 250 triệu đồng (năm 2016) lên 1 tỷ đồng năm 2018, ước đạt 2,5 tỷ đồng năm 2019. Công ty góp phần giải quyết lao động từ 3 người tăng đến 10 người.
Thịnh cho biết: “May mắn ngành nghề của công ty có gắn kết với người dân nghèo, các xã vùng DA AMD nên công ty được kết nối DA AMD, với kinh phí hỗ trợ trên 1 tỷ đồng. Kết thúc giai đoạn này khá thành công, DA của Thịnh là DA đặc biệt được AMD duyệt kinh phí giai đoạn 2 trên 1 tỷ đồng. Đầu năm 2019, DA hoàn thành. Thịnh được chọn là nhân tố thay đổi, lọt vào 1 trong 3 DA được DA khen thưởng tiêu biểu, báo cáo DA tiêu biểu tại Thái Lan, để chia sẻ kinh nghiệm (6-2019)”. Bên cạnh đó, Thịnh cũng tiếp cận được nguồn vốn từ Quỹ đầu tư KN tỉnh.
 “Hậu bột bã mía” là biệt danh được quen gọi khi nhắc đến DA “Sản xuất chế phẩm vi sinh bột bã mía phục vụ nuôi tôm thâm canh” của anh Trần Phúc Hậu (sinh năm 1988, huyện Bình Đại). Những năm đầu KN, Hậu tham gia nhiều cuộc thi KN cấp tỉnh và của Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ DN TP. Hồ Chí Minh (BSA) tổ chức với quy mô toàn quốc. Kết quả DA luôn xếp trong Top các DA dẫn đầu. Năm 2018, Hậu tiếp tục được BSA chọn là DA tiêu biểu tham gia cuộc thi KN quốc gia. Kết quả công bố của Ban Chỉ đạo Chương trình KN Quốc gia vào đầu năm 2019, DA này đã vượt qua 300 DA KN trong cả nước và xuất sắc đoạt giải nhì tại vòng chung kết.
Thời gian qua, Hậu nỗ lực huy động nguồn vốn để phát triển công ty bằng cách tiếp cận nguồn vốn Quỹ đầu tư KN (250 triệu đồng), nguồn vốn vay khuyến khích DN KN (300 triệu đồng) và một số nguồn vốn từ nhà đầu tư bên ngoài.
Lan tỏa tinh thần KN
Ngay khi Chương trình số 10-CT/TU phát động, Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo triển khai chuyên đề “Tìm hiểu về kinh doanh” trong trường học, hệ THPT trong toàn tỉnh. Thời lượng thực hiện 6 tiết học/năm học. Các trường có quán triệt, triển khai giáo dục KN đến giáo viên, nhân viên, phụ huynh học sinh và học sinh. Các nội dung “Tìm hiểu về kinh doanh” được giáo viên triển khai lồng ghép trong giảng dạy ở lớp học và qua trải nghiệm thực tế, góp phần giúp học sinh vừa học tốt, chuyên sâu hơn về môn học, vừa định hướng được cho các em về kinh doanh và nghề nghiệp tương lai.
Một số trường đã xây dựng mô hình “Trải nghiệm KN tại trường học” được thực hiện giảng dạy lồng ghép trong các môn nghề, nhất là môn công nghệ, sinh học. Các Trường THPT Che Guevara (huyện Mỏ Cày Nam), Trường THPT Lương Thế Vinh (huyện Thạnh Phú), Trường THPT Phan Thanh Giản (huyện Ba Tri), Trường THPT Lê Quý Đôn (huyện Bình Đại)... là những điểm sáng của hệ THPT đã quan tâm triển khai chuyên đề “Tìm hiểu về kinh doanh” và xây dựng mô hình “Trải nghiệm KN tại trường học” thời gian qua.
Kết quả từ hoạt động KN của tỉnh đã sinh ra nhiều ý tưởng, dự án KN lĩnh vực du lịch, khai thác tài nguyên bản địa, sản xuất, chế biến hàng nông sản. Tinh thần KN các lĩnh vực đó cũng được thầy cô giáo đưa vào trường học, cũng như người dân các vùng nông thôn.
Thạnh Phú qua sơ kết 3 năm thực hiện Chương trình số 10-CT/TU, huyện ghi nhận nhiều thành tích bước đầu rõ nét. Nội dung Chương trình đi vào đời sống kinh tế - xã hội của huyện, tạo chuyển biến về phát triển về kinh tế, tạo ra nhiều cơ hội cho DN, nhà đầu tư về làm ăn. Điển hình như sự kiện khánh thành Khu dân cư Thương mại Thạnh Phú, hàng loạt DA đầu tư tại khu du lịch Cồn Bửng, các DA điện gió đang khởi công… Số lượng DN, hộ kinh doanh đều tăng, đạt gấp 2 lần so với chỉ tiêu đề ra.
Kết quả trên chỉ là bước đầu nhưng đã tạo tiền đề quan trọng để phát triển DN mới, DA KN đổi mới sáng tạo, đóng góp vào sự phát triển cho tỉnh nói riêng và cả nước nói chung. Qua rà soát hộ nghèo toàn tỉnh cuối năm 2018, có 8.408 hộ thoát nghèo. Tỷ lệ hộ nghèo tính đến năm 2018 giảm xuống còn 6,08%. Số lượng DN thành lập mới trong 3 năm qua đạt cao hơn so kỳ vọng, với 1.700 DN. Con số về ý tưởng KN của học sinh trường học được ghi nhận qua cuộc thi Sáng tạo hoa học kỹ thuật thanh thiếu niên nhi đồng cũng tăng ấn tượng, với hàng ngàn ý tưởng trong năm 2019.

Ông Châu Văn Bình - Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư nhận định: “So với các tỉnh ở đồng bằng sông Cửu Long, diện tích tự nhiên và quy mô nền kinh tế của tỉnh còn khá thấp, nhưng so về tốc độ phát triển doanh nghiệp thì tỉnh đạt khá cao. Cụ thể, năm 2018, tỉnh thành lập mới 549 doanh nghiệp, cao hơn các tỉnh: Sóc Trăng, Trà Vinh, Vĩnh Long, Bạc Liêu, Cà Mau, Đồng Tháp…”.

Nhiên Luận
Mời xem thêm:
·                » Hình thành cộng đồng khởi nghiệp
(baodongkhoi.vn)

Các tin khác:
Hướng đến xây dựng địa phương khởi nghiệp (Bài 1)
4 dự án lọt vào bán kết cuộc thi Dự án khởi nghiệp năm 2019
Lan tỏa phong trào thanh niên khởi nghiệp ở Bến Tre
Bước chuyển mới trong chương trình Đồng khởi khởi nghiệp
Tín hiệu lạc quan sau 2 năm hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp
14 dự án, ý tưởng khởi nghiệp vào chung kết
“Nghệ nhân” đan lá dừa nước hiếm hoi trên đường phố Hà Nội: Ai cũng từng có một tuổi thơ đẹp như thế!
Khởi nghiệp từ dịch vụ chứng nhận sản phẩm, hệ thống quản lý
Làm mới sản phẩm từ dừa – Khởi nghiệp thành công
Tuyên truyền, vận động hộ kinh doanh chuyển lên doanh nghiệp
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
Công ty Cổ phần Đầu tư Dừa Bến Tre
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở KDSX Thạch dừa Minh Tâm
DNTN Hưng Long
Công ty Cổ phần Chế biến Dừa Á Châu
Kẹo dừa Thanhh Long
Công Ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu Huy Thịnh Phát
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty Lê An
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 19.089.884
Online: 43
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun