Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Than hoạt tính - Than hồng mới làm nóng nền kinh tế Philippines
06-09-2019

Thành phố DAVAO VÀ MANILA: Những màu đen là màu mới của tiền; và nó mọc từ trên cây. Cây dừa, đây là điều có thật, có rất nhiều trên quần đảo.

Than hoạt tính - Than hồng mới làm nóng nền kinh tế Philippines

Hiệp hội Dừa: Thông qua bài này, chúng ta có thể rút ra một số kết luận như sau:
- Các doanh nghiệp (DN) sản xuất dừa Việt Nam có tầm nhìn rất sâu sắc, tránh được vết xe đổ của Philippines trong việc đa dạng hóa sản phẩm dừa với những mặt hàng có lợi thế trên thị trường như sữa dừa, nước dừa, cơm dừa nạo sấy….Vì thế có thể thích ứng với các biến động thị trường.
- Vai trò của những nhà quản lý quyết định sự thành công trong dự báo, đưa ra các giải pháp có tính quyết đoán, không chần chờ để cấu trúc lại sản xuất nhằm thích nghi với những thay đổi của thị trường. Chuỗi giá trị, chuỗi sản xuất- cung ứng phải được điều chỉnh trong từng thời kỳ cho phù hợp với nhu cầu và thay đổi của thị trường.
- Trong điều kiện sản xuất nhỏ lẻ, liên kết sản xuất là yếu tố không thể thiếu trong quá trình cấu trúc lại sản xuất.
- L‎ý giải rõ hơn vì sao giá dừa trong thời gian qua giảm (**)
 
 
Bài từ BusinessMirror(*) Ngày 2 tháng 5 năm 2019
Tác giả: Cai U. ordario, Jasper Emmanuel Y. Arcalas & Manuel T. Cayon | Chánh văn phòng Mindanao
Thành phố DAVAO VÀ MANILA: Những màu đen là màu mới của tiền; và nó mọc từ trên cây. Cây dừa, đây là điều có thật, có rất nhiều trên quần đảo.
Cây dừa trên đảo Siargao thuộc vùng Mindanao.
 
Theo nhà kinh tế học Ramon Clarete của Đại học Philippines, dừa phát triển tốt nhất cách bờ ba km và Philippines là một quần đảo, Philippines được thiên nhiên ban tặng cho những gì?... và dường như là một bờ biển dài vô tận với những hàng dừa.
Quy mô của ngành công nghiệp dừa của đất nước đã cho phép Philippines đa dạng hóa từ dừa thành các sản phẩm khác nhau ngoài cơm dừa và nước ép. Philippines sản xuất dầu dừa, xơ dừa … và từ những năm 1970 than hoạt tính đã có mặt.
Than hoạt tính { activated carbon (AC)}, có màu đen (như màu lúc nửa đêm), đang nhanh chóng trở thành mặt hàng xuất khẩu chính của Philippines, một ngành công nghiệp tạo doanh thu 100 triệu đô la.
Các mặt hàng được giao dịch, được làm từ gáo dừa, đã đạt được tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 17,92% kể từ năm 1991.
Than hoạt tính từ dừa
 
Nhu cầu đến từ các thị trường sử dụng than hoạt tính:
Than hoạt tính sản xuất theo phương pháp được nung nóng hoặc xử lý bằng các quy trình khác nhau để tăng sức mạnh hấp thụ của nó cho các ngành công nghiệp phục vụ chăm sóc sức khỏe, khai thác, lọc nước, lọc không khí và các ngành khác.
Ở cấp độ người tiêu dùng, than hoạt tính được sử dụng cho các sản phẩm y tế như kem đánh răng và bàn chải đánh răng, và các sản phẩm chăm sóc da, bao gồm mặt nạ và kem thoa da.
Thương mại than hoạt tính (AC)
 
Isidro T. Ang, chủ tịch Pacma
 
Thương mại toàn cầu về than hoạt tính tính theo giá trị đồng đô la Mỹ đã tăng trưởng với tốc độ CAGR là 8,21%, dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ nhanh hơn trong ngắn hạn đến trung hạn do luật môi trường toàn cầu khuyến khích sử dụng AC.
Theo các dữ liệu của Trung tâm Thương mại Quốc tế (Intracen), các công ty lớn về giá trị thương mại là Trung Quốc, Hoa Kỳ, Ấn Độ, Đức và Hà Lan.
Philippines là nước xuất khẩu AC hàng đầu thứ bảy trên thế giới chỉ sau Bỉ.
Các nhà nhập khẩu AC chính, tính theo giá trị là Mỹ, Bỉ, Đức, Nhật Bản và Trung Quốc, dữ liệu Intracen cũng cho thấy điều đó.
Lưu ýPhilippines, đã xuất khẩu AC trong hơn năm thập kỷ, theo các nguồn tin trong ngành.
Chỉ riêng năm ngoái, nước này đã xuất khẩu 76.992 tấn AC, trị giá 135.187 triệu USD, năm thứ ba liên tiếp có tổng doanh thu xuất khẩu là trên 100 triệu USD.
Tổng khối lượng giao hàng đi nước ngoài năm ngoái cao hơn 5,73% so với 72.819.893 tấn xuất khẩu trong năm 2017, doanh thu tăng 20,03% so với năm trước.
Các lô hàng của AC chiếm 7,18% trong tổng số sản phẩm dừa trị giá 1,882 tỷ USD mà nước này xuất khẩu trong năm 2018.
Hiện nay, Philippines xuất khẩu AC sang hơn 68 quốc gia, nhiều hơn gấp đôi, với 25 thị trường mà họ đã sử dụng để vận chuyển hàng hóa trở lại vào năm 1991, dữ liệu của PSA đã chứng minh điều này.
Năm 2018, Đức là khách hàng hàng đầu nhập AC do Philippines sản xuất, với thị phần 16,2% về giá trị, với Nhật Bản giảm nhẹ với mức 15,1%.
Các nguồn tin trong ngành cho rằng sự tăng trưởng của hàng nhập khẩu của Đức theo luật của nước này khuyến khích sử dụng vật liệu hữu cơ để giảm ô nhiễm, cung cấp nước sạch hơn và các lựa chọn tốt hơn cho sức khỏe.
Tuy nhiên, vào năm 1991, Đức đã bị đánh bật ra khỏi tầm ngắm của Philippines khi nước này chỉ chiếm 0,029% thị phần trong tổng xuất khẩu.
Hàng hóa 'không xác định'
Philippine là quốc gia sản xuất AC lớn trên thế giới, Giám đốc Thông tin và Quan hệ Thương mại (Trade Information and Relations Chief ) của Cơ quan Dừa Philippines (PCA), Bà Lucas Brenda P. Balibrea nói với BusinessMirror.
Các sản phẩm chủ lực toàn cầu là những sản phẩm xuất khẩu kiếm được hàng trăm triệu đô la nhưng dưới mốc 1 tỷ đô la, Bà giải thích. Trên thực tế, Balibrea lưu ý, AC đứng thứ ba trong số các sản phẩm dừa xuất khẩu truyền thống của đất nước.
Bất chấp doanh số xuất khẩu mà nước này kiếm được từ AC, sản phẩm này này vẫn chưa được sự quan tâm rõ ràng đối với người tiêu dùng Philippines, người trồng dừa và thậm chí cho các nhà hoạch định chính sách.
Đây là một trong những mặt hàng có mặt trên toàn cầu của chúng tôi và chưa được nhiều người biết đến, bà Lucas Brenda P. Balibrea nói. Không chỉ những người nông dân trồng dừa mà cả người dân Philippines, họ không biết gì cả.
Bà Lucas Brenda P. Balibrea
LUZ BRENDA P. BALIBREA (Division Chief III)

Office Address
 : 
Trade Information & Relation Division
Email Address
 : 
Telephone Number
 : 
loc. 216, 211
Fax Number
 : 
928-8982

 
 
Clarete cho biết sự thiếu nhận thức về AC bắt nguồn từ nhiều lý do khác nhau, một trong số đó là việc Philippines dường như đã say sưa thỏa mãn trên vòng nguyệt quế của mình, đã trở thành một quốc gia lớn xuất khẩu dầu dừa trong những năm 1970. Ông nói rằng Philippines biết là họ đã đảm bảo một vị trí trong thị trường dầu dừa toàn cầu, đã không thấy sự cần thiết phải khám phá các ứng dụng khác cho dừa, như xử lý chất thải từ vỏ dừa. Ông nói rằng phải cần một nhà đầu tư Nhật Bản để thấy tiềm năng đáng kinh ngạc mà nước này đã sản xuất than hoạt tính.
Theo trang web của mình, Công ty AC Philippine-Nhật Bản (PJACC), được thành lập vào năm 1972 với tư cách là công ty duy nhất được chính phủ cấp phép hoạt động với mức vốn hóa 100% của Nhà nước Nhật Bản. một trong những nhà sản xuất AC dựa trên nguyên liệu dừa lớn nhất thế giới.
Nhật Bản đã thấy tầm quan trọng của than hoạt tính trong một sản phẩm công nghiệp cụ thể, có thể tìm thấy ở Philippines, theo ông Clar Clarete.
Công cụ khai thác
Theo Balibrea, trong khi than hoạt tính là một phần trong cuộc sống hàng ngày của chúng tôi có thể tìm thấy từ một viên thuốc của một thương hiệu loperamide phổ biến đến máy lọc nước.
Theo Chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất than hoạt tính Philippines (Philippine Activated Carbon Manufacturers Association - PACMA)} Inc. Isidro T. Ang, các hoạt động khai thác quy mô nhỏ tại địa phương ở đỉnh cao của cơn sốt vàng ở Mindanao là những người sử dụng than hoạt tính lớn vì nó được sử dụng với cyanide trong việc chiết xuất bụi vàng .
Thợ mỏ quy mô nhỏ sử dụng hai phương pháp chiết xuất vàng. Một là phương pháp nghiền bi, trong đó các máy nghiền và nghiền quặng và đá thành các hạt mịn hơn và sau đó cho chúng vào thủy ngân để khai thác bụi vàng.
Phương pháp khác là phương pháp bột giấy carbon (“carbon in-pulp”) của Nhật Bản, xử lý quặng nghiền thành bột trong bể thẳng đứng bằng cách ngâm chúng trong xyanua. Than hoạt tính, ở dạng hạt kích thước 4 × 8, được sử dụng để từ hóa bụi vàng từ xyanua.
Tương tự như vậy, đốt cháy AC là một trong hai phương pháp để lấy vàng từ carbon.
Một điều tốt đẹp mà những người khai thác này thích dùng AC là carbon đã qua sử dụng vẫn có thể được tái sử dụng, ông Ang Ang nói trong một cuộc phỏng vấn với BusinessMirror tại văn phòng của ông ở thành phố Davao vào ngày 24 tháng 4.
Đổi mới lúng túng
Rolando T. Dy, Giám đốc điều hành của Đại học Châu Á và Thái Bình Dương (UA&P) Giám đốc điều hành Rolando T. Dy giải thích rằng việc sản xuất các sản phẩm từ dừa như than hoạt tính dựa trên nguyên liệu thô với nguồn lực có sẵn. Điều này làm giảm chi phí hậu cần, tuy vẫn còn là một bước dài ở Philippines.
Đây là lý do rất nhiều sản phẩm dừa đến từ Mindanao, đặc biệt là Davao và General Santos, nơi trồng rất nhiều dừa, Dy giải thích.
Cuối cùng, Dy nói với BusinessMirror, điều khiến Philippines không thể trở thành nhà sản xuất than hoạt tính hàng đầu vì thực tế là có rất ít sự hỗ trợ cho ngành dừa nói chung. Điều này sẽ giải thích tại sao những đổi mới không thể được giới thiệu trong lĩnh vực này.
Mặc dù gặp phải những vấn đề này, than hoạt tính có thể là một ngành công nghiệp mặt trời mọc, theo Dy. Nhưng để điều này xảy ra, nông dân trồng dừa nên được tổ chức. Điều này sẽ giúp giải quyết các thách thức về nguồn cung và xác định cách tốt nhất để tối đa hóa thu nhập của họ.
Ông cho biết nông dân có thể xác định cần bao nhiêu gáo dừa để sản xuất một kg AC và cách thu thập tốt nhất.
Trong quá trình này, thông tin trên cũng có thể giúp xác định chi phí và thách thức hậu cần để đưa các sản phẩm này đến nhà sản xuất và cuối cùng cho người tiêu dùng.
Con đường dệt may: từ bùng nổ đến phá sản
Tuy nhiên, Clarete cho biết chỉ bằng cách áp dụng cách tiếp cận chuỗi giá trị, chính phủ mới có thể thấy những người chiến thắng tiềm năng khác. Do đó, điều này phải đi kèm với các khoản đầu tư công cần thiết vào nghiên cứu và phát triển.
Ông nói để đất nước nắm bắt cơ hội trên thị trường than hoạt tính toàn cầu, các nghiên cứu nên được thực hiện để xác định các mục đích sử dụng khác cho sản phẩm và cách sản xuất tốt nhất. Ông cho biết các tổ chức như Đại học Kinh tế Gia đình UP (the UP College of Home Economic) có thể nghiên cứu các thuộc tính của mình và đến lượt nó, có thể được tài trợ bởi một khoản trợ cấp từ Bộ Khoa học và Công nghệ (DOST).
Clarete cho biết việc không làm điều này sẽ là bị lặp lại sai lầm của đất nước trong các ngành công nghiệp như dệt may. Ban đầu, Philippines là một công ty lớn trong ngành dệt may nhưng những đổi mới được thực hiện bởi các quốc gia khác đã làm giảm khả năng cạnh tranh của đất nước trong sản xuất dệt may. Việc thiếu các khoản đầu tư vào việc tạo ra các sản phẩm sáng tạo hơn đã khiến các nhà máy dệt của Philippines phải chịu tổn thất lớn mà họ không thể phục hồi cho đến ngày hôm nay.
Dy cũng than thở rằng 75% hỗ trợ từ ngân sách của chính phủ tập trung vào việc mở rộng cho lĩnh vực trang trại là trồng lúa. Điều này mặc dù thực tế là về mặt diện tích, đất trồng dừa nhiều hơn 3 triệu ha dành riêng cho sản xuất lúa gạo.
Đây là lý do tại sao bạn không thể 'nhìn thấy' than hoạt tính. Trong thực tế các nghị sĩ và thượng nghị sĩ không biết điều này. [Đối với họ,] xuất khẩu chính của chúng tôi là dầu dừa sau đó được hút ẩm, tinh chế, ông nói với BusinessMirror. [Nhu cầu cũng tăng đối với] các sản phẩm khác [như] VCO [dầu dừa nguyên chất], nước dừa, vỏ dừa, xơ dừa. Nhưng không có lợi ích mạnh mẽ thúc đẩy tự cung tự cấp [trong dừa].
Công suất sử dụng trung bình
Clarete cũng tin rằng Philippines phải xác định liệu than hoạt tính là mối quan tâm của Bộ Thương mại và Công nghiệp hay Bộ Nông nghiệp (Department of Trade and Industry or of the Department of Agriculture).
Vì vậy, đó là sự phối hợp ở cấp chính phủ. Vai trò và sự tham gia của DA và DTI phải được làm rõ, nơi trách nhiệm của họ bắt đầu và kết thúc, ông nói thêm. [Điều quan trọng nữa là xác định] các vấn đề chuỗi giá trị [trong AC] được cho là sẽ được giải quyết. Chính sách hoặc thông tin [và] cuối cùng thực sự mang lại tín dụng miễn phí.
Dy cho biết những nghiên cứu này có thể giúp xác định mức độ sử dụng công suất trung bình của các nhà sản xuất và những thách thức họ gặp phải khi sản xuất than hoạt tính. Ông nói rằng việc sử dụng 50% công suất là không đủ lý do để tăng sự quan tâm của các doanh nhân đối với than hoạt tính. Mức sử dụng công suất trung bình của toàn bộ khu vực sản xuất trung bình 84,3% dựa trên kết quả khảo sát tổng hợp hàng tháng của Cơ quan thống kê Philippines (PSA) trong các ngành công nghiệp được lựa chọn (MISSI) vào tháng 2.
Cuối cùng, Dy cho biết chính phủ phải áp dụng phương pháp nhân giống khi nói đến dừa. Điều này cũng sẽ giải quyết các vấn đề lãng phí trong ngành công nghiệp dừa, đặc biệt là khi AC có liên quan.
Đe dọa: xuất khẩu than gáo dừa thô
Than gáo dừa thô (COCONUT-SHELL) là nguyên liệu chính cho sản xuất than hoạt tính của đất nước. Nhưng vật liệu tương tự hiện đang đe dọa tầm vóc toàn cầu của đất nước là nhà xuất khẩu than hoạt tính hàng đầu.
Ngành công nghiệp AC địa phương đã tự duy trì trong nhiều năm rằng nó đã phát triển mạnh và thậm chí mở rộng mà không cần bất kỳ sự hỗ trợ nào của chính phủ.
Balibrea lưu ý rằng việc tăng đột biến trong xuất khẩu than gáo dừa thô đã bị các nhà sản xuất AC địa phương cảnh báo là mối đe dọa đối với ngành công nghiệp than hoạt tính của họ.
Việc xuất khẩu than nguyên liệu của chúng tôi đang tăng lên và đó là mối đe dọa đối với nguồn cung của các nhà sản xuất AC địa phương, cô nói với BusinessMirror. Và theo các nhà sản xuất AC, việc xuất khẩu than nguyên liệu cũng rất nguy hiểm nếu không được đóng gói hoặc bảo quản đúng cách vì nó có thể bắt lửa trong khi vận chuyển.
Balibrea cho biết các lô hàng than gáo dừa thô tăng trong những năm gần đây do nhu cầu cao từ các nhà sản xuất AC khác như Trung Quốc và Nhật Bản, đặc biệt là vì dừa Philippines là nguồn than tốt nhất.
Kể từ khi chính phủ không có luật hoặc lệnh hiện hành nào điều chỉnh việc xuất khẩu than gáo dừa thô, PCA không thể làm gì về điều đó, Balibrea nói thêm.
Vì vậy, đó là một trong những điều chúng tôi đang nghiên cứu hoặc tìm kiếm ngay bây giờ. Chúng tôi đang nghĩ làm thế nào để điều tiết việc xuất khẩu than dừa, cô nói.
Dữ liệu PSA cho thấy, xuất khẩu than có nguồn gốc từ dừa của quốc gia này năm 2018 đã tăng 136,39% lên mức cao kỷ lục 88.357,008 tấn, từ 37.377.190 tấn được ghi nhận trong năm 2017.
Doanh thu xuất khẩu
Tổng xuất khẩu than có nguồn gốc từ dừa năm ngoái cao hơn 15.537,115 tấn so với tổng AC được cả nước vận chuyển ra thị trường toàn cầu.
Vào tháng 3 năm nay, các thành viên Pacma đã xuất khẩu 3.350 tấn. Bao gồm nhà sản xuất lớn nhất của nước này có trụ sở tại Cebu, xuất khẩu sẽ đạt 4.350 tấn, tương đương 7,5 triệu đô la.
Đây là khoảng sản xuất hàng tháng của ngành công nghiệp.
Dữ liệu xuất khẩu từ than gáo dừa tăng hơn gấp đôi lên mức cao nhất mọi thời kỳ là 47,634 triệu đô la từ 21,680 triệu đô la trong năm 2017, dữ liệu PSA cho thấy.
Từ năm 1991 đến 2018, doanh số xuất khẩu than gáo dừa đã được ghi nhận CAGR là 16,80%, trong khi khối lượng giao hàng của nó có CAGR là 45,87%.
Năm 2018, Trung Quốc đã truất ngôi Nhật Bản là người mua than gáo dừa hàng đầu của Philippines, một vị trí được nắm giữ từ năm 1991 đến nay, dữ liệu PSA cho thấy.
Khối lượng than nhập khẩu từ dừa của Trung Quốc đã tăng 232,55% so với cùng kỳ lên 30.398,636 tấn, làm lu mờ mức tăng 29,06% của Nhật Bản, giảm thị phần lên 30% so với mức 50% thông thường.
Tuy nhiên, về mặt hóa đơn xuất khẩu, Nhật Bản vẫn đứng đầu. Tổng số mua của Nhật Bản năm ngoái được định giá 20,282 triệu đô la (tăng 34,36% so với năm trước) so với hóa đơn xuất khẩu 12,626 triệu USD từ Trung Quốc.
Tuy nhiên, sự gia tăng đột ngột trong việc mua than gáo dừa của Trung Quốc đã khiến hóa đơn nhập khẩu của họ tăng lên 228,96% mỗi năm.
Xử lý nguồn cung
Danh mục thương mại của Cơ quan Dừa Philippines (PCA) 2018 cho thấy có khoảng 21 nhà sản xuất / thương nhân / nhà xuất khẩu AC trong nước, Bên cạnh cạnh tranh nguồn cung với các nhà xuất khẩu than thô, các nhà sản xuất AC đang phải đối mặt với một vấn đề dường như là việc riêng của họ.
Davao, nhà sản xuất AC hàng đầu của đất nước và nơi đặt sáu nhà sản xuất, đang gặp tình trạng cung cấp bão hòa do cạnh tranh gay gắt.
Vì hầu hết các nhà sản xuất AC đều ở khu vực Davao, họ có xu hướng bắt tay nhau để lấy nguồn cung gáo dừa trong nước.
Trên thực tế, việc sử dụng than gáo dừa của chúng tôi đã xem và phân tích tổng sản lượng xuất khẩu ra nước ngoài so với sản lượng dừa hàng năm của chúng tôi, là rất nhỏ. Tuy nhiên, vấn đề hiện nay là hầu hết các nhà sản xuất AC của chúng tôi đều ở một khu vực, trong khu vực Davao. Vì vậy, ngay bây giờ, họ đang cạnh tranh với nhau để có được nguồn cung cấp gáo dừa.
Các nhà sản xuất và nhà đầu tư AC đặt cơ sở ở Davao vì đây là khu vực sản xuất dừa hàng đầu của đất nước với sản lượng thu hoạch quả dừa hàng năm là 1,9 triệu tấn. Hơn nữa, khu vực này là một địa điểm xuất khẩu chiến lược vì nó có năng lực hậu cần như cảng và sân bay.
Theo lời ông Bal Balrea nói, có lẽ các nhà đầu tư cũng bỏ qua rằng đã có rất nhiều nhà sản xuất AC tại Davao kể từ khi các khoản đầu tư không được quy định,
Năm 2018, Vùng Davao chiếm hơn một nửa tổng xuất khẩu AC dựa trên gáo dừa với tổng hóa đơn xuất khẩu đạt 67.285 triệu USD, 56,71% so với 42,933 triệu USD được ghi nhận trong năm 2017, dữ liệu PSA cho thấy.
Vốn thâm dụng
Ngoài việc sử dụng nguồn nguyên liệu từ than gáo dừa (coconut shell charcoal), than hoạt tính đang được lấy từ gỗ (wood), than (coal) và vỏ dừa (shell). Than củi gáo dừa (Coconut shell charcoals) thường được khách hàng địa phương ưa thích vì khả năng được kích hoạt lại hoặc tái chế.
Than hoạt tính được phân thành ba loại theo kích thước và mật độ xốp: loại vĩ mô, có lỗ (chân lông) lớn hơn (gỗ); loại vi mô (vỏ dừa) và loại meso, là loại trung vĩ mô và trung vi (than). {(the macro type, with bigger pores (wood); the micro type (coconut shell) and the meso type, which is mid-macro and mid-micro (coal)}.
Do vấn đề cung cấp ở Davao, PCA hiện đang thúc đẩy các khu vực sản xuất dừa khác như một khu vực thay thế cho các nhà đầu tư AC quan tâm mới ở nước này, Balibrea nói.
Trong số các khu vực mà PCA đang thúc đẩy để trở thành một điểm nóng tiếp theo cho sản xuất AC là Bicol, Zamboanga và Soccsksargen, Bà nói thêm.
Balibrea cho biết, việc thành lập một nhà máy sản xuất AC đòi hỏi nhiều vốn, chỉ với một đơn nguyên (phân xưởng) của toàn bộ quá trình có chi phí ít nhất là P40 triệu. Tổng mức đầu tư cho nhà máy AC mới có thể cần ít nhất P100 triệu.
Dựa trên dữ liệu của PSA, Vùng 10 là khu vực sản xuất dừa hàng đầu tiếp theo với sản lượng hàng năm là 1,82 triệu tấn, tiếp theo là Vùng 9 với 1,63 triệu tấn.
Tuy nhiên, việc thúc đẩy các khu vực thay thế cho sản xuất AC có thể bị cản trở bởi một số mối quan tâm hậu cần, đặc biệt là nguồn cung ứng nguyên liệu thô.
Đối với con người, hầu hết nông dân trồng dừa ở Philippines là những người nắm giữ nhỏ và không có tổ chức, điều này gây khó khăn cho việc củng cố và mua vỏ dừa, nguồn chính để sản xuất than dừa.
Tồi tệ hơn, việc mua vỏ dừa ở một số khu vực như Bicol và Samar là một thách thức do thiếu cơ sở hạ tầng thích hợp sẽ tạo điều kiện cho việc vận chuyển hàng hóa.
Vấn đề thực sự của chúng tôi là các nhà sản xuất dừa của chúng tôi là những người nắm giữ nhỏ, những người đáng thương . Họ không được độc quyền và đó là một vấn đề hậu cần, Bà nói.
Không giống như ở Davao, đó là một cụm lớn và bạn chỉ có thể mua tất cả các vỏ. Có lẽ đó là do bản chất của các hợp tác xã hoặc tiếp thị tập thể chưa bắt nguồn từ ngành công nghiệp của chúng tôi, Bà nói thêm.
Thẩm định triển vọng
Philippines sản xuất khoảng 15 tỷ quả dừa mỗi năm, hơn một nửa trong số đó là sản xuất dầu dừa, dựa trên phân tích của BusinessMirror.
Một tấn dầu dừa cần khoảng 8.316 quả.
Điều này có nghĩa là nếu Philippines xuất khẩu khoảng 1 triệu tấn CNO hàng năm, thì nó cần 8,316 tỷ quả để sản xuất khối lượng như vậy.
Balibrea cho biết phần lớn các vỏ dừa này chỉ bị phân hủy trong các trang trại hoặc được người trồng sử dụng cho mục đích nhiên liệu, vì họ chỉ cần thịt dừa khô hoặc cơm dừa để bán cho thương nhân và nhà sản xuất CNO, Balibrea nói.
Việc bán vỏ dừa cho các nhà sản xuất AC có thể cung cấp thêm thu nhập cho nông dân trồng dừa.
Tuy nhiên, đó là một cơn ác mộng cho các nhà sản xuất AC để thu thập gáo dừa từ các trang trại nhỏ, khi mà chúng bị phân tán, Balibrea nói.
Những gì các nhà sản xuất AC có thể làm là hợp tác với các nhà máy chế biến cơm dừa để mua gáo dừa còn sót lại mà họ không sử dụng trong hoạt động của mình, Bà nói thêm.
Các nhà máy chế biến cơm mua dừa đã lột vỏ từ nông dân và gáo dừa trở thành chất thải sau toàn bộ quá trình chiết xuất.
Tưởng tượng nếu bạn có thể nắm bắt được khối lượng gáo dừa bị lãng phí trong sản xuất dầu dừa để sản xuất than hoạt tính, cô nói thêm. Nếu bạn có thể phân cụm các nhà sản xuất và cải thiện sản xuất của họ và tích hợp toàn bộ chuỗi giá trị.
Giảm chất thải
HÀNG TỶ ĐỒNG Balibrea chỉ ra rằng đây là cái giá phải trả của Chính phủ khi “không nhìn xa” trong chế độ chính sách của mình đối với ngành dừa bằng cách tập trung vào một sản phẩm xuất khẩu trong khi tránh xa việc đa dạng hóa.(1) (BILLIONS. This is what cost the government for being myopic in its policy regime on the coconut industry by focusing on one export product while shying away from diversification, Balibrea pointed out.)
Thật giống như tình yêu: ai đó đến với cuộc sống của bạn, yêu bạn, nhưng bạn đang lại mất công tìm kiếm [hoăc ngược lại], cô nói. Có một sự mất kết nối.
Và trong câu chuyện tình yêu này, AC có thể là người lãng mạn vô vọng. Đó là lý do tại sao nếu bạn nhìn vào nó, Chúa ơi, trong nhiều năm qua, chúng tôi đã vứt đi hàng tỷ đồng tiền!
Hơn nữa, quan chức PCA chỉ ra rằng cũng có sự mất kết nối giữa các nhà hoạch định chính sách và người dân.
Nhiều khả năng hơn là không, thông tin về đa dạng hóa sản phẩm dừa không đến được mặt đất hoặc được phổ biến đúng cách cho nông dân.
Điều này, Balibrea chỉ ra, đã dẫn đến việc nông dân chỉ tập trung vào sản xuất cùi dừa để khai thác và xuất khẩu CNO.
Đây là điều duy nhất nông dân của chúng tôi biết, dầu dừa. Nhưng trong thực tế, rất nhiều sản phẩm có thể được làm từ dừa, Bà nói.
Từ thế hệ này sang thế hệ khác, nông dân chỉ biết làm cơm dừa cho CNO. Đây là điều duy nhất ngành công nghiệp biết. Chỉ có một số ngắt kết nối, đặc biệt là trong thông tin. Chúng tôi có rất nhiều sản phẩm, không chỉ là copra mà chúng tôi không tập trung vào, Bà nói thêm.
Tăng sức cạnh tranh
ANG (***) đang kêu gọi chính phủ ngăn chặn các doanh nhân và các nhóm kinh doanh tiếp tục xuất khẩu than vỏ dừa thô, với lý do mức độ cung cấp nguyên liệu quá thấp trong hai năm qua.
Ông cho biết đây là một trong những khuyến nghị của Pacma để các doanh nhân có thể duy trì sự cạnh tranh gay gắt giữa bốn nhà xuất khẩu hàng đầu châu Á của AC, Ấn Độ, Philippines, Sri Lanka và Indonesia.
Ang cho biết việc xuất khẩu than gáo dừa đã diễn ra trong nhiều năm để gây bất lợi cho ngành công nghiệp. Xuất khẩu than trực tiếp làm tổn thương ngành công nghiệp tồi tệ nhất trong những năm dài khô hạn của năm 2016 và 2017, ông nói.
Trước khi El Niño gây thiệt hại hai năm trước, các thành viên Pacma đã mua than ở mức P12 một kg, theo Ang. Sau hậu quả của việc khô hạn, chúng tôi phải trả P21 một kilôgam,
Ông nói thêm rằng với nguồn cung khan hiếm, chỉ có 50% nhu cầu sản xuất tương ứng của các công ty tham gia sản xuất AC được đáp ứng.
Tại Premium AC Corp ở Davao, nơi ông cũng là chủ tịch, Ang cho biết chỉ có hai hoặc ba lò được vận hành. Nhà máy sẽ cần 100 tấn than mỗi ngày để chạy tất cả năm lò .
Bên cạnh đó, ông nói thêm, nguồn cung giảm dần cũng sẽ buộc thị trường phải bỏ ra thêm tiền để tranh giành than có sẵn.
Thật sự là một việc khó gấp đôi: thiếu nguyên liệu thô và các nguyên liệu sẵn có có giá cao, theo ông Ang Ang.
Mở cửa để cạnh tranh
ANG nói với BusinessMirror Pacma cũng hy vọng rằng các công ty và công chúng sẽ ngừng sử dụng than gáo dừa làm nguồn nhiên liệu trực tiếp của họ.
Một số công ty, như những người tham gia vào dừa nạo sấy, cũng sử dụng vỏ dừa để đốt nồi hơi của họ.
Than kết hợp được sử dụng trực tiếp bởi các công ty và hộ gia đình này làm nhiên liệu sẽ tăng thêm sự cạnh tranh cho than gáo dừa.
Ngành công nghiệp vẫn chưa đưa ra tổng số thống kê hiện tại của than vỏ dừa được xuất khẩu trực tiếp và tổng khối lượng của các loại than này được sử dụng trực tiếp làm nhiên liệu gia đình.
Với việc thiếu nguyên liệu, các nhà sản xuất AC phải chi nhiều hơn để có được nguyên liệu thô.
Pacma cũng hy vọng PCA sẽ mạnh mẽ hơn với việc trồng lại vùng đất dừa vì phần lớn các cây hiện có là đã già cỗi.
Nó cũng sẽ giúp ngành công nghiệp tốt nếu [PCA] cũng sẽ thiết lập một hệ thống giao thông tốt để đưa cùi dừa [thịt dừa], vỏ dừa và tất cả các sản phẩm từ cây dừa khác lên đường cao tốc và [đến] chợ .
Ông nói rằng đã có phản hồi ổn định từ nông dân và du khách rằng vỏ dừa đang được đổ dọc theo các con đường nông trại và các lô đất trống nhưng cách xa đường và đường cao tốc.
Điều Pacma cũng muốn xảy ra là để kiểm soát hoặc kiềm chế sự cạnh tranh về nguyên liệu thô, đó là một nguồn rất tốt, đó là Mindanao.
Những gì chúng tôi mong muốn cũng là để cạnh tranh được kiểm soát bởi vì chúng tôi không muốn ở trong một tình huống mà tất cả chúng tôi sẽ tranh giành và cạnh tranh cho các nguyên liệu thô.
Năm nay, hai công ty nữa đang đi vào sản xuất than hoạt tính sử dụng vỏ dừa làm nguyên liệu.
Có một DN ở Pagadian và một DN khác ở Tupi, Nam Cotabato;  đang trong giai đoạn xây dựng, Giáo sư Ang nói.
Gọi dậy; tranh thủ thời gian để di chuyển nhanh
Cũng như bất kỳ người yêu nào, Balibrea vẫn hy vọng rằng sự thay đổi sẽ đến với các nhà hoạch định chính sách vì tương lai tốt hơn của ngành dừa.
Hoặc có thể sớm hơn, Balibrea hy vọng, vì ngành công nghiệp dừa đang phải vật lộn để tồn tại trong bối cảnh giá CNO toàn cầu đang giảm do thị trường dầu thực vật thế giới đã khiến giá cùi dừa trong nước giảm xuống dưới mức có lãi.
Giá cùi dừa trong nước được quyết định bởi giá CNO toàn cầu vì hàng hóa này là nguồn chính của sản phẩm nông nghiệp xuất khẩu hàng đầu của Philippines. (2)
Đây là một lời cảnh tỉnh cho các nhà hoạch định chính sách và kế hoạch của chính phủ. Chỉ đến khi bạn bị tổn thương, bạn mới nghĩ ra những thứ khác để làm, những thứ khác để sống sót, Bà nói.
Chúng tôi đã bị chậm chạp trong mô hình dịch chuyển. Chúng tôi di chuyển hai bước về phía trước, nhưng chúng tôi cũng di chuyển hai bước về phía sau, Bà ấy nói thêm.
Chính phủ đã đề xuất nhiều hành động khác nhau để tăng giá cùi dừa trong nước nhưng không có kết quả, vì phần lớn các khuyến nghị của PCA và Bộ Nông nghiệp vẫn đang chờ xử lý trước các nhà quản lý kinh tế và các quan chức cấp cao hơn.
Có một khu vực có tổ chức hơn sẽ tăng không chỉ số lượng nông dân mà còn đóng vai trò thúc đẩy chính phủ tiếp cận than hoạt tính từ cách tiếp cận chuỗi giá trị.
Balibrea tin rằng đa dạng hóa vào các sản phẩm dựa trên dừa khác, chẳng hạn như AC, là cách duy nhất để ngành công nghiệp duy trì tăng trưởng và tồn tại trong dài hạn.
Ngành công nghiệp than hoạt tính có thể mở rộng vượt ra ngoài sự tăng trưởng hiện tại nếu chính phủ hỗ trợ. Sau đó, nếu ganoon tayo ka-Advance mag-isip [Nếu chúng ta có tầm nhìn xa] thì chúng ta sẽ không gặp vấn đề gì, không như ngày nay. Tôi muốn tin rằng, vẫn chưa quá muộn; Vẫn chưa quá muộn, Bal Balrea nói.

CHÚ THÍCH:
(*) BusinessMirror là tờ báo kinh doanh , được phát hành vào ngày thứ hai tại Philippines, Được Antonio Cabangon Chua  thành lập vào năm 2005 là một ông trùm ba phương tiện truyền thông, người đồng thời là nhà xuất bản và chủ sở hữu của đài phát thanh Aliw Broadcasting Corporation .
Tính đến tháng 9 năm 2011, BusinessMirror có số lượng phát hành hàng ngày là 82.600.
(**) Trong bài Vì sao giá dừa giảm trong thời gian gần đây? (15-1-2019)
(Qua các nguồn tin chính thức của Philippines và Indonesia (có 7 triệu ha dừa, chiếm gần 60 % DT dừa trên thế giới), các quốc gia này lý giải giá dừa giảm là do bị cạnh tranh với giá dầu cọ) và trong  phần phân tích lợi thế so sánh của các đối thủ có đề cập đến mặt hàng “Dầu cọ” của 2 quốc giaIndonesia và Malaisia là đối thủ đáng gờm trong sản xuất dầu, chiếm khoảng 85% đến 90 % tổng sản lượng dầu cọ trên toàn cầu với sản lượng 57 triệu tấn vào năm 2016, chiếm hơn 35% sản lượng dầu thực vật trên thế giới (thông tin mới nhất 70.000 tấn năm 2018). Năm 2016, Indonesia có khoảng 11,9 triệu ha, con số này dự kiến ​​sẽ tăng lên 13 triệu ha vào năm 2020, lớn hơn tổng diện tích dừa trên toàn thế giới hiện nay. Tuy nhiên, việc sản xuất dầu cọ đang bị nhiều tổ chức quốc tế lên án và đưa ra những nghị quyết nhằm hạn chế sản xuất vì ngành này có liên quan đến những vấn đề chính như nạn phá rừng, suy thoái môi trường sống, biến đổi khí hậu, tàn sát động vật.”
Tuy nhiên, việc đổ lỗi cho mặt hàng dầu thì chưa thấy thuyết phục lắm vì nguyên liệu dừa để sản xuất dầu tính trên tổng sản lượng thì quá bé không đủ để bị chi phối.Ở đây trong bài viết này ta thấy có một yếu tố khá thuyết phục là với quốc gia như Philippines có diện tích dừa 3,5 triệu ha, chiếm 26% Dt dừa thế giới, và gần ½ sản lượng cơm dừa được đưa vào chế biến dầu, số còn lại mới đưa vào sản xuất những mặt hàng hàng khác như sữa dừa, cơm dừa nạo sấy…Và cũng cấn biết rằng giá cả các mặt hàng dừa đều bị chi phối bởi thị trường của 2 quốc gia trên thế giới. Một khi giá dầu dừa xuất khẩu của Philppines giảm thấp (giảm gần 40% so năm 2017) thì sẽ kéo theo việc giảm giá đến các mặt hàng khác (2) , như trong bài đã nói và cũng từ đó kéo theo giá dừa trên thế giới giảm theo. (Balibrea chỉ ra rằng đây là cái giá phải trả của chính phủ khi bị “cận thị” trong chế độ chính sách của mình đối với ngành dừa bằng cách tập trung vào một sản phẩm xuất khẩu trong khi tránh xa việc đa dạng hóa.(1))
 (***)Là người nằm trong danh sách 50 người giàu nhất Philippines của Forbes châu Á năm 2017, Ramon Ang đã tăng gần gấp đôi giá trị tài sản ròng của mình chỉ trong Trong danh sách 50 người giàu nhất Philippines của Forbes châu Á năm 2017, Ang đã tăng gần gấp đôi giá trị tài sản ròng của mình chỉ trong một năm lên 2,3 tỷ đô la (vị trí thứ 10), từ 1,21 tỷ đô la năm 2016 (vị trí thứ 16). 

Các tin khác:
Nghiên cứu, cải thiện chất lượng giống dừa Bến Tre
Làm thế nào nông dân có thể tự sản xuất các giống lai, cao và lùn trong cùng một lĩnh vực
Trồng lại những vườn dừa cũ, già cỗi
Hội thảo nâng cao chất lượng tiêu chuẩn, truy xuất nguồn gốc sản phẩm OCOP và kết nối cung cầu hàng hoá giữa tỉnh Bến Tre và các tỉnh, thành phố năm 2019
Tự tạo giống lai trong vườn dừa của nông dân trong thiên nhiên (bài 3)
Hội thảo Nâng cấp chuỗi giá trị trái cây đặc sản
Tự tạo giống lai trong vườn dừa của nông dân trong thiên nhiên (bài 2)
Truy xuất nguồn gốc nông sản được xem là xu thế tất yếu để phát triển chuỗi giá trị bền vững
Tự tạo giống lai trong vườn dừa của nông dân trong thiên nhiên (bài 1)
Thiết kế trồng dừa: cổ điển, mới và mới nhất!
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
Công ty Cổ phần Đầu tư Dừa Bến Tre
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở KDSX Thạch dừa Minh Tâm
DNTN Hưng Long
Công ty Cổ phần Chế biến Dừa Á Châu
Kẹo dừa Thanhh Long
Công Ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu Huy Thịnh Phát
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty Lê An
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 17.437.640
Online: 46
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun