Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Anh Huỳnh Thanh Tâm - Người không ngừng nâng cao giá trị cây dừa
28-08-2019

Tác giả: Trúc Lan - Đài Truyền thanh huyện Châu Thành

Anh Huỳnh Thanh Tâm - Người không ngừng nâng cao giá trị cây dừa

Anh Huỳnh Thanh Tâm bên sản phẩm dừa bonsai.
 
Nhắc đến anh Huỳnh Thanh Tâm – Thị trấn Châu Thành, người ta nghĩ ngay đến người thanh niên đã khởi nghiệp thành công với tạo hình dừa hồ lô, in chữ trên trái dừa, bưởi vuông… Không dừng lại ở đó, với mong muốn nâng cao giá trị cây dừa Bến Tre và nhận thấy dừa đột biến gen có giá trị kinh tế cao, từ năm 2018 đến nay, anh Huỳnh Thanh Tâm tiếp tục khởi nghiệp với dừa bonsai độc, lạ cung ứng thị trường trong và ngoài tỉnh, được khách hàng ưa chuộng. 
Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, với những trái dừa (chủ yếu là dừa xiêm xanh, xiêm đỏ) mọc từ 2, 3, 4 mầm trở lên với tư thế đẹp, độc, lạ được anh Tâm sưu tầm và mang về dưỡng và tạo thế lá, rễ … Nhờ chịu khó đi sưu tầm các dừa đột biến gen, đến nay, anh Huỳnh Thanh Tâm đang dưỡng khoảng 500 cây dừa bonsai cao khoảng 1 mét, trong đó 1 cây có từ 2, 3 thân trở lên đẹp mắt. Anh tâm sự:  “Khi Tâm tiếp cận những cơ sở ươm cây giống với kỹ thuật ươm truyền thống có tỷ lệ ươm cây lên thân đạt khoảng 30% thì rất thấp. Hiện nay, với kỹ thuật ươm cây là khi chọn trái không được khô quá, sau đó ủ trái bằng cách trùm bọc nilong để kích sức nóng nhằm trái dừa mọc mầm nhanh hơn. Sau khi ươm, có nhiều cây dừa mọc từ 2, 3, 4 thậm chí 5,6 thân. Những cây như thế thì nhà vườn không bán cây giống, và Tâm thấy những cây này mang giá trị cao khi làm kiểng bonsai, nên Tâm thu gom về để dưỡng, chăm sóc dừa nhiều thân để nâng cao giá trị cây dừa và tạo nên nét mới của dừa Bến Tre”.
Dừa bonsai được anh Tâm ươm, dưỡng là trái dừa mọc mầm còn nguyên và dính với thân; rễ phải cơi lên cao để không bị ẩm thấp, lá đều, thanh mãnh phù hợp cho những chậu bonsai để bàn. Cũng giống như các loại bonsai khác, bonsai dừa cũng là cây con trồng trong chậu và được coi là đẹp là dừa bonsai phải có rễ to cứng, thế cây lạ, lá xanh nhỏ gọn. Tùy theo thế bonsai, anh Tâm sẽ tạo dáng nghiêng hoặc đứng cho trái dừa khi vào chậu, thậm chí anh sẽ tạo dáng từ khi ươm, dưỡng. Dừa bonsai vốn tự nhiên nên không thể uốn kẽm hay ghép tháp được. Chính vì vậy, anh Huỳnh Thanh Tâm đã trồng theo cái thế tự nhiên của dừa, không tác động nhiều, mà chỉ sắp xếp các rễ cho phù hợp. Theo anh Tâm, trồng dừa bonsai không khó và cách chăm sóc đơn giản nhưng lại mang giá trị kinh tế cao so với giống cây dừa đơn thuần. Những cây dừa mọc mầm được anh Huỳnh Thanh Tâm ươm, dưỡng từ 1 – 3 năm đến khi cao khoảng 3 mét trở lên (tính từ gốc đến ngọn) sẽ được xuất bán ra thị trường với giá từ 500.000 đồng trở lên/dừa bonsai. Anh Tâm cho biết: “Khi dừa đem về mình bón mụn dừa với phân chuồng oai, để cây phát triển đủ chất dinh dưỡng. Khi dừa lớn thì mình chuyển sang các vị trí có ánh sáng và diện tích để cây phát triển tốt hơn. Hiện tại, Tâm cung cấp những dừa bonsai trồng biệt thự từ 2, 3, 4, 5 thân trở lên, và kiểng bon sai mini để bàn, càng nhỏ càng tốt (khoảng 1 năm sau khi ươm)”.
Với những trái dừa khô mọc mầm đột biến tưởng chừng như đã bỏ đi được anh Huỳnh Thanh Tâm khoác lên mình chiếc áo mới trở thành dừa bonsai đẹp mắt.  Sản phẩm độc, lạ này của anh Huỳnh Thanh Tâm không những được khách hàng ưa chuộng mà còn mang giá trị kinh tế cao, góp phần nâng cao giá trị của cây dừa Bến Tre trên thương trường.
(dost-bentre.gov.vn)

Các tin khác:
Công ty TNHH Chế biến dừa Lương Quới tham gia Hội chợ HVNCLC tại Đồng Nai
Thủ công mỹ nghệ từ gỗ dừa – Hàng “độc” và lạ
Công ty TNHH Chế biến dừa Lương Quới tham gia triển lãm Quốc tế Vietfood & Beverage - Propack 2019
Nước cốt dừa tươi Cocoxim, tuyệt chiêu nấu món ngon chuẩn nhà hàng
Nước cốt dừa tươi Cocoxim của Betrimex ra mắt, tăng chuỗi giá trị cây dừa Việt Nam
Nông dân trồng dừa được tặng phân hữu cơ
Betrimex lần thứ 2 lọt Top 10 thương hiệu tiêu biểu hội nhập châu Á – Thái Bình Dương
Hội chợ Summer Fancy Food 2019 – Cơ hội mới, thách thức lớn
Đa dạng sản phẩm trang trí từ lá dừa
Công ty Cổ phần Đầu tư Dừa Bến Tre
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
Công ty Cổ phần Đầu tư Dừa Bến Tre
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở KDSX Thạch dừa Minh Tâm
DNTN Hưng Long
Công ty Cổ phần Chế biến Dừa Á Châu
Kẹo dừa Thanhh Long
Công Ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu Huy Thịnh Phát
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty Lê An
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 17.486.507
Online: 31
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun