Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Xây dựng các mô hình thích ứng với biến đổi khí hậu
26-08-2019

Tác động của Dự án AMD đến kinh tế, đời sống người dân nông thôn, bài 1:

Xây dựng các mô hình thích ứng với biến đổi khí hậu

Sản phẩm hàng thủ công mỹ nghệ từ dừa
góp phần nâng cao thu nhập cho người nghèo nông thôn.
 
BDK - Từ đầu năm 2019 đến nay, Dự án AMD Bến Tre đã tập trung điều phối các hoạt động và hỗ trợ kỹ thuật, kết hợp đẩy mạnh phân quyền cho các cơ quan triển khai dự án (DA) tại các cấp nhằm hướng đến các nhóm đối tượng hưởng lợi của DA. Các hoạt động nâng cao năng lực thích ứng được tiếp tục triển khai, làm tiền đề thực hiện sâu rộng các quỹ đầu tư nhằm hỗ trợ sinh kế ổn định, tăng thu nhập trong điều kiện bị ảnh hưởng của biến đổi khí hậu (BĐKH).
Đầu tư đúng mục đích
Về phát triển các nghiên cứu, mô hình canh tác thích ứng với BĐKH, đã tổ chức và hỗ trợ kỹ thuật cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các huyện tổ chức 472 lớp tập huấn, đào tạo nâng cao năng lực các kiến thức về BĐKH, quản lý và phân tích hiệu quả kinh tế hộ và kỹ thuật sản xuất giúp người dân nâng cao năng lực, tìm kiếm mô hình phù hợp, có việc làm. Từ đó, tập trung đầu tư, chú trọng sản xuất đáp ứng nhu cầu thị trường, giảm chi phí đầu vào và nâng cao chất lượng sản phẩm, mở rộng sản xuất và tăng thu nhập. Thực hiện 48 mô hình thích ứng với BĐKH, trong đó có 43 mô hình đã kết thúc và nhân rộng.
Về lập kế hoạch tính đến yếu tố BĐKH, đã hỗ trợ kỹ thuật cho 164 xã, phường, thị trấn lập kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội cấp xã lồng ghép yếu tố BĐKH trong năm 2018 và 9 huyện, thành phố lập kế hoạch cấp huyện trong năm 2020.
Về thực hiện các quỹ đầu tư, Quỹ tín dụng nông thôn, đến nay có 1.410 nhóm tín dụng tiết kiệm với 5.550 thành viên. Tổng vốn xoay vòng từ đầu DA đến nay lên đến 154,86 tỷ đồng. Quỹ đồng tài trợ CFAF, có 641 tiểu DA mới được phê duyệt nhằm thực hiện các hoạt động đầu tư sinh kế phù hợp với điều kiện sản xuất hiện nay của người dân vùng DA, giúp tạo việc làm và giảm nghèo với 4.697 người hưởng lợi. Quỹ hợp tác công - tư PPP, có 24 DA đầu tư theo mô hình hợp tác công tư được IFAD phê duyệt trong các lĩnh vực: dừa hữu cơ, chỉ xơ dừa, chế biến dừa, kiểng lá, chế biến thủy sản, sản xuất nấm bào ngư… với tổng vốn đầu tư khoảng 79 tỷ đồng, trong đó vốn AMD 27,79 tỷ đồng. Quỹ hạ tầng thích ứng CIF gắn với phát triển chuỗi giá trị với 55 công trình đường giao thông, đê bao, cống, mạng lưới nước sạch… với tổng vốn đầu tư khoảng 119 tỷ đồng, trong đó vốn AMD 55 tỷ đồng. 14 công trình năm 2019 đã được phê duyệt và đang chờ điều chỉnh Hiệp định xong sẽ triển khai thực hiện.
Trên 8,1 ngàn việc làm mới
Về việc làm, đã tổ chức 57 lớp tập huấn kỹ thuật sản xuất do các doanh nghiệp tham gia PPP; 58 lớp đào tạo nghề; 641 tiểu DA được tài trợ từ Quỹ CFAF và 48 mô hình trình diễn, đã góp phần tạo ra 8.105 việc làm mới. Theo đánh giá, đến nay có 6.063 hộ nghèo và cận nghèo có chỉ số sở hữu tài sản được cải thiện ít nhất 25%. Năm 2014, tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo chiếm 20,26% (theo chuẩn cũ) tại 30 xã DA. Đến năm 2019, tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo giảm xuống còn 15% (theo chuẩn mới). Đến nay, đã có 100% xã, phường, thị trấn và 100% huyện, thành phố thực hiện lập kế hoạch có sự tham gia định hướng thị trường thích ứng với BĐKH hàng năm. Đến cuối năm 2018, có 15.514 người nghèo và cận nghèo tăng tối thiểu 30% chỉ số thích ứng với BĐKH. Có 12,746 triệu USD được đầu tư vào các hệ thống canh tác thích ứng với BĐKH, và các doanh nghiệp ở các xã DA. Đến nay, DA triển khai được 2 gói hệ thống canh tác (lúa sạch - tôm càng xanh - tôm biển/cua luân canh; bò - trùn quế - ếch, tôm càng xanh, gà. Có 1.941 hộ tham gia nhân rộng 15 mô hình trình diễn thích ứng BĐKH thành công.
Tính đến thời điểm hiện tại có 1.410 nhóm tín dụng tiết kiệm với 5.550 thành viên, trong đó có 1.957 thành viên là hộ nghèo, 4.910 thành viên nữ. 100% xã DA có ban giám sát công trình cơ sở hạ tầng xã có đủ khả năng giám sát, kiểm tra và duy tu bảo dưỡng các công trình trên địa bàn xã. Có 4.697 hộ, trong đó có 3.345 hộ nghèo được đồng cấp vốn để tiến hành các hoạt động đầu tư hệ thống canh tác thích ứng BĐKH. Có 888 ngàn USD được đầu tư vào 24 mô hình hợp tác công tư; 178 doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia vào các hoạt động của DA. Giải ngân từ đầu DA đến nay 424,61 tỷ đồng, đạt 82% hiệp định.
Bài, ảnh: Vũ Tiến
Mời xem thêm:
 (baodongkhoi.vn)

Các tin khác:
Thành lập Hiệp hội Bưởi da xanh Bến Tre
Nông dân “tỷ phú” trong sản xuất, kinh doanh
Tập huấn Chương trình mỗi xã một sản phẩm
Bộ Công Thương ban hành Dự thảo Thông tư Made in Vietnam
Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập làm việc với các đối tác Hàn Quốc
Bến Tre: Điểm sáng phát triển trái cây bền vững tại Đồng bằng sông Cửu Long
Đẩy mạnh xuất khẩu chính ngạch nông sản chủ lực của tỉnh
Gắn mác xuất xứ hàng hóa thế nào là đúng?
Hướng đi mới cho giống dừa Bến Tre
Cần đột phá trong thực hiện “tam nông”
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
Công ty Cổ phần Đầu tư Dừa Bến Tre
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở KDSX Thạch dừa Minh Tâm
DNTN Hưng Long
Công ty Cổ phần Chế biến Dừa Á Châu
Kẹo dừa Thanhh Long
Công Ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu Huy Thịnh Phát
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty Lê An
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 17.437.459
Online: 29
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun