Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Sức sống mới cho cây dừa Bến Tre, bài 2:
24-07-2019

Thỏa sức sáng tạo nên giá trị mới

Sức sống mới cho cây dừa Bến Tre, bài 2:

Lồng đèn gáo dừa cho trẻ em vui tết Trung thu
của Công ty TNHH MTV tự động hóa Tùng Phát. Ảnh: C. Trúc
 
Bài 2: Thỏa sức sáng tạo nên giá trị mới
 
BDK - Có thể nói khoảng 5 năm trở lại đây là giai đoạn mà ngành dừa Bến Tre đạt được nhiều bước tiến lớn trong nghiên cứu, sáng tạo sản phẩm mới từ dừa. Khi chương trình Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp được lan tỏa rộng khắp đã góp phần quan trọng tạo nên một sức bật mới cho trái dừa. Sức sáng tạo phong phú của người Bến Tre được đặt trước một đề bài lớn là “Làm sao để nâng cao giá trị trái dừa Bến Tre” đã bước đầu có đáp án.
 
Khai thác tối đa công dụng
Chúng tôi đến xã Quới Thành, huyện Châu Thành để thăm xưởng sản xuất gáo dừa trồng lan của chị Trần Thị Hồng Yến. Bắt đầu từ việc tự làm cho mình những chiếc chậu bằng gáo dừa được đục lỗ tròn để trồng lan rừng “coi cho đẹp”, chị Hồng Yến đã phát triển gáo dừa trồng lan thành một sản phẩm khởi nghiệp độc đáo. “Thấy mình trồng lan trong gáo dừa cũng hay hay nên người này người kia hỏi rồi mình bắt đầu làm nhiều hơn để bán cho ai có nhu cầu. Sau đó, cũng từ chính yêu cầu có được những chiếc gáo trồng lan đẹp hơn, tinh tế hơn của khách, mình lại nghĩ đến những mẫu hoa văn mới để trang trí cho chiếc gáo. Nhu cầu ngày càng nhiều, kiểu dáng cũng từ đó mà đa dạng hơn”.
Những chiếc gáo dừa được chị Hồng Yến chọn lựa kỹ càng, khéo léo chạm, đục những họa tiết rất khác biệt, không có hai chiếc gáo nào hoàn toàn giống nhau, đặt để vào từng đường nét là tâm huyết và sự mày mò sáng tạo của cô giáo trẻ Hồng Yến. Hiện “Gáo dừa Hồng Yến” đã được đăng ký nhãn hiệu tại Sở Khoa học và Công nghệ, được nhiều vườn trồng lan trong và ngoài tỉnh ưa chuộng, tiêu thụ ổn định. Từ chiếc gáo dừa đơn sơ, sự sáng tạo của cô giáo trẻ đã thổi hồn vào đấy một sức sống mới, mang lại giá trị cao hơn cho cây dừa.
Nói đến sáng tạo với dừa, chị Lê Thị Huế My - Giám đốc Công ty TNHH MTV Tự động hóa Tùng Phát (huyện Châu Thành) nêu ý kiến: “Ai cũng biết những công dụng của dừa, tuy nhiên vấn đề là người sản xuất có biết khai thác, phát huy nguồn tài nguyên bản địa này để phục vụ nhu cầu người tiêu dùng hay không”.
Thử ngồi kiểm đếm lại mới nhận thấy sự phát triển ngày càng đa dạng của những ứng dụng từ dừa. Đơn cử với vỏ dừa, nếu như trước đây, vỏ dừa dùng để ủ gốc cây, làm chất đốt hoặc bỏ đi thì sau này, vỏ dừa được xử lý thành mụn dừa và chỉ xơ dừa. Mụn dừa sẽ được ép thành viên để bón cây còn xơ dừa sau khi xe sợi thô còn được bện hoặc đan thành lưới, xơ dừa chưa xe sợi thì được ép thành thảm để phủ gốc cây… Với đặc tính hữu dụng của cây dừa, có thể nói ai đến với dừa cũng có thể thỏa sức sáng tạo.
Thân thiện với môi trường
Vừa qua trong chuyến khảo sát của lãnh đạo tỉnh đến thăm các cơ sở chế biến sâu các sản phẩm từ dừa, câu chuyện của anh Lê Tân Kỳ (xã Phú Nhuận, TP. Bến Tre) sản xuất tấm xơ dừa gói rau phân phối cho các hệ thống siêu thị lớn ở TP. Hồ Chí Minh (Lotte, Aeon) đã gây được sự chú ý. Trao đổi với anh Lê Tân Kỳ về những hướng đi mới cho dòng sản phẩm này, chúng tôi thấy mở ra vô vàn những ứng dụng mới của xơ dừa, nhất là trong xu thế phát triển xã hội theo hướng thân thiện với môi trường.
Ứng dụng từ dừa hoàn toàn phù hợp với xu hướng thân thiện môi trường, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng ngày nay. Xét về trị giá các sản phẩm sáng tạo, ứng dụng từ dừa khi bán ra thị trường cũng cao hơn dạng chế biến thô nhiều lần. Một doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm ứng dụng từ dừa cho biết, tính theo giá dừa hiện tại, doanh nghiệp này thu mua gáo dừa nguyên liệu là khoảng 50% giá của 1 trái dừa, tức là khoảng từ 2 ngàn đồng/cái gáo. Sau khi gia công, hoàn thiện qua các công đoạn như chà, đánh bóng, chạm đục hoặc khắc laser họa tiết… cho ra một chiếc tô gáo dừa thành phẩm, bán ra thị trường Mỹ, châu Âu có giá từ 15 - 20 USD. “Nhiều nước trên thế giới đang có xu hướng thay thế đồ nhựa bằng đồ dùng thân thiện với môi trường nên việc khai thác tiềm năng nguyên liệu từ dừa để thay thế đồ nhựa là rất lớn”, chị Huế My nhận xét.
Hay đối với mô hình thắt lá dừa nghệ thuật của chị Đinh Thị Kim Ngân (Câu lạc bộ thắt lá dừa Bến Tre) cũng đã tạo nên giá trị mới cho dừa. Có lẽ với nhiều người, ít ai nghĩ rằng từ một trò chơi dân gian ở miền quê lại có thể làm kinh doanh được và mang lại việc làm, thu nhập cho lao động nhàn rỗi ở địa phương như vậy. Câu lạc bộ thắt lá dừa của chị Kim Ngân hiện nay đã thành lập được cơ sở chuyên thắt lá dừa nghệ thuật Nét Việt (xã Sơn Đông, TP. Bến Tre) với trên 20 thành viên làm việc theo thời vụ, gồm học sinh, sinh viên, phụ nữ và cả người già. Chị Kim Ngân cùng nhóm của mình đã tái hiện lại nét đẹp văn hóa truyền thống của xứ Dừa khi thiết kế các mô hình cổng cưới từ lá dừa. Tùy theo mẫu mã, tính chất công phu của cổng cưới mà mỗi cổng có giá từ 3 - 5 triệu đồng. Có những mẫu kết hợp gắn kết các loại trái cây đặc sản để vừa làm đẹp, vừa làm nên nét độc đáo của vùng đất trù phú giàu cây trái ngon. Riêng mẫu hoa kết từ lá dừa được khách hàng chuộng sử dụng làm hoa cưới cầm tay, hoa bó để tặng, hoa để bàn trang trí sự kiện. Mỗi bó hoa cưới cầm tay có giá khoảng 150 - 300 ngàn đồng/bó. Những bó hoa kết từ lá dừa được tặng cho du khách hoặc trong các sự kiện, hội nghị của tỉnh đã tạo nên nét riêng độc đáo của chủ nhà Bến Tre, không nơi đâu có được. Thắt lá dừa còn biến tấu thành vô vàn những món đồ chơi xinh xắn, những con chim, cào cào, hoa, giỏ, nón lá, vòng tay… thắt từ lá dừa được nhiều du khách ưa thích.
“Dù sản xuất dòng sản phẩm nào đi nữa, cần có cái nhìn xa hơn về hướng đi cho ngành nghề thì sẽ khác rất nhiều. Nếu như từ trước tới nay nhiều người đã quá quen thuộc với những sản phẩm thủ công mỹ nghệ dừa phục vụ trong ngành du lịch thì bây giờ, mình có thể đi theo hướng sản xuất vật dụng gia đình từ dừa để thay thế cho vật liệu nhựa, đồ dùng từ nhựa sẽ mở ra hướng phát triển mới rộng đường hơn cho dừa. Hướng đi khác biệt sẽ dẫn đến cách phát triển sản phẩm cũng khác”, chị Huế My nhận xét.
C. Trúc - Ph. Hân - T. Đồng
Mời xem thêm:
(baodongkhoi.vn)

 


Các tin khác:
Trăm năm sông Thom (kỳ 1)
Khai thác tiềm năng “mỏ dầu” xứ dừa
Sức sống mới cho cây dừa Bến Tre, bài 1:
Ăn cơm dưới đất, làm việc trên... ngọn dừa
Câu chuyện dưới tán dừa xanh
“Lịm tim“ trước cổng cưới lá dừa quá tinh xảo và độc đáo khiến cô dâu, chú rể cũng bị... “lu mờ”
Nam Yết: Đảo dừa giữa biển khơi
Cách bày mâm ngũ quả chuẩn theo phong tục miền Nam trong mọi dịp Lễ, Tết
Khám phá nét đẹp cây dừa
Mẫu Cổng Hoa Cưới Bằng Lá Dừa Miền Tây
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
Công ty Cổ phần Đầu tư Dừa Bến Tre
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở SX Thạch dừa Minh Tâm
DNTN Hưng Long
Công ty Cổ phần Chế biến Dừa Á Châu
Kẹo dừa Thanhh Long
Công Ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu Huy Thịnh Phát
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty Lê An
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 19.572.523
Online: 39
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun