Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Khởi nghiệp từ khai thác nhãn hiệu cộng đồng
22-07-2019

BDK - Việc khai thác hiệu quả giá trị tài sản trí tuệ, trong đó khai thác quyền sử dụng nhãn hiệu cộng đồng (NHCĐ), gồm: chỉ dẫn địa lý (CDĐL), nhãn hiệu chứng nhận (NHCN) và nhãn hiệu tập thể sẽ góp phần thúc đẩy phát triển nền kinh tế, nâng cao năng lực, vị thế của các tổ chức kinh tế, giúp tạo ra các sản phẩm có giá trị gia tăng cao và khả năng cạnh tranh trên thị trường.

Khởi nghiệp từ khai thác nhãn hiệu cộng đồng

Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận “Bò Ba Tri”.
 
Khai thác nhãn hiệu chứng nhận
Được thành lập vào tháng 8-2017, Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp Mỹ Chánh, trụ sở tại xã Mỹ Chánh, huyện Ba Tri là một trong số 7 HTX có ngành nghề kinh doanh liên quan đến con bò của địa phương với 50 thành viên và số vốn điều lệ ban đầu 1 tỷ đồng. Sau khi được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ số 271342 ngày 11-11-2016 công nhận NHCN “Bò Ba Tri Bến Tre”, UBND huyện Ba Tri đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng NHCN “Bò Ba Tri” cho HTX nông nghiệp Mỹ Chánh số 04/2018/GCN có giá trị đến ngày 5-8-2021. Đây là một trong 7 HTX có ngành nghề đăng ký liên quan đến “Bò Ba Tri” trên địa bàn huyện.
Bò Ba Tri có đặc điểm hình thái nổi bật, dễ nhận biết và khó lẫn lộn với các giống bò khác. Đó là màu lông vàng hoặc đỏ cánh gián, đầu dài, trán vồ, tai cúp, u cao, yếm dài, vai rộng, chân to. Đặc tính sinh trưởng có sức khỏe sinh sản tốt, ít mắc bệnh, trọng lượng tăng trưởng bình quân có thể đạt từ 1 - 1,5kg/ngày, trọng lượng bò trưởng thành tối đa đạt gần 1 tấn. Về chất lượng thịt đạt từ 60 - 70% so với trọng lượng cơ thể, ít mỡ, nhiều khoáng chất và hàm lượng đạm cao. Đây là NHCN bò không chỉ đầu tiên của tỉnh Bến Tre mà cả khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).
Từ việc được phép khai thác NHCN “Bò Ba Tri” và cùng với sự nỗ lực của tất cả các thành viên HTX, đến tháng 4-2019, HTX đã thu hút 200 thành viên tham gia và số vốn điều lệ lên đến 10 tỷ đồng (cổ đông góp vốn thấp nhất là 40 triệu đồng và cao nhất 1,2 tỷ đồng). HTX còn là điển hình trong việc thực hiện hợp đồng dịch vụ cung cấp đầu vào giảm 5 - 10% tùy từng loại dịch vụ và mua lại đầu ra tăng 10% cho thành viên của HTX so với thị trường bên ngoài. Thị trường tiêu thụ đã được mở rộng ra các tỉnh trong khu vực ĐBSCL, miền Đông và miền Trung. Doanh thu năm 2018 của HTX đạt 45 tỷ đồng, cao nhất nhì trong 136 HTX trên địa bàn tỉnh; là một trong các HTX có đóng góp thuế và chia lợi tức cho cổ đông.
Quản lý nhãn hiệu cộng đồng
Để tạo môi trường pháp lý thuận lợi về khai thác quyền sử dụng NHCĐ trên địa bàn tỉnh, đặc biệt với chỉ dẫn địa lý, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 42/2018/QĐ-UBND ngày 19-10-2018 quy định về quản lý CDĐL thuộc tỉnh Bến Tre. Quy định áp dụng đối với các tổ chức, cá nhân Việt Nam; tổ chức, cá nhân nước ngoài có hoạt động liên quan đến việc quản lý, đăng ký sử dụng CDĐL thuộc tỉnh. Điều kiện được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng CDĐL và quyền của các tổ chức, cá nhân được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng CDĐL cũng như trách nhiệm của các cơ quan có liên quan đều được quy định rõ ràng, chặt chẽ.
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 22 NHCĐ đã được cộng nhận với 2 CDĐL Bến Tre cho sản phẩm dừa uống nước xiêm xanh và bưởi da xanh; 4 NHCN: rượu Phú Lễ, bò Ba Tri, heo Mỏ Cày Nam và xoài tứ quý Thạnh Phú và 16 nhãn hiệu tập thể như: Mỹ Hưng cho sản phẩm tép rang dừa; An Thủy (Ba Tri), Bình Thắng (Bình Đại) cho sản phẩm tôm khô, cá khô; trái chôm chôm và măng cụt Chợ Lách, cây giống hoa kiểng Cái Mơn, lúa sạch Thạnh Phú, rau Phú Nghĩa (Ba Tri)...
Trên thực tế, khi đi từ miền Tây đến miền Đông và từ phía Nam ra phía Bắc, chúng ta thấy các cửa hàng, cửa hiệu đều trưng bày bảng hiệu dừa xiêm xanh Bến Tre, bưởi da xanh Bến Tre, trong khi tỉnh chưa có một thỏa thuận hợp tác chính thức được ký kết về quản lý NHCĐ giữa Bến Tre với các tỉnh. Do vậy, nếu quản lý chặt chẽ nhãn hiệu này, chắc chắn giá của đặc sản Bến Tre đã được bảo hộ sẽ tăng cao.
Hiện nay, các cơ quan chức năng đang tập trung xây dựng đề tài quảng bá, phát triển NHCĐ đối với các sản phẩm đã được chứng nhận và hoàn thiện mô hình khai thác quyền sử dụng NHCĐ nhằm nâng cao hiệu quả mà nhãn hiệu mang lại.
Bài, ảnh: Đặng Văn Cử
Mời xem thêm:
 (baodongkhoi.vn)

Các tin khác:
Doanh nghiệp cố vấn khởi nghiệp
Đăng ký tham gia ngày hội cố vấn khởi nghiệp tỉnh
Triển vọng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
Khởi động cuộc thi khởi nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long
Sáng tạo trong câu chuyên tiếp thị sản phẩm từ dừa Bến Tre đến với các bạn Hàn Quốc
Khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, vươn lên làm giàu
Tích cực hỗ trợ khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp
Khai mạc Phiên chợ quảng bá sản phẩm thanh niên khởi nghiệp tỉnh năm 2019
Hội thảo chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” năm 2019
Liên kết bán hàng trên sàn thương mại điện tử
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
Công ty Cổ phần Đầu tư Dừa Bến Tre
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở KDSX Thạch dừa Minh Tâm
DNTN Hưng Long
Công ty Cổ phần Chế biến Dừa Á Châu
Kẹo dừa Thanhh Long
Công Ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu Huy Thịnh Phát
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty Lê An
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 16.675.596
Online: 49
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun