Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Cấp Chứng thư xuất khẩu qua Internet: Xóa bỏ cơ chế “xin - cho”
08-07-2019

Cấp Chứng thư xuất khẩu qua Internet: Xóa bỏ cơ chế “xin - cho”
Cấp C/E qua internet mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp dệt may
 
Mới đây, Bộ Công Thương đã tổ chức Lễ công bố cấp Chứng thư xuất khẩu (C/E) qua internet cho hàng dệt may xuất khẩu (XK) đi Mexico; tiếp tục tiến thêm một bước trong việc cắt giảm thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp (DN). Ông Trần Thanh Hải - Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo Công Thương xung quanh vấn đề này.
Thưa ông, dệt may là một trong những mặt hàng XK lớn nhất nước ta, ông có thể chia sẻ đôi nét về những lợi ích mà DN dệt may nhận được khi áp dụng hệ thống điện tử này?
Việc cấp C/E qua internet thực chất là sự tích hợp của hai thủ tục hành chính thông qua hệ thống điện tử gồm cấp hạn ngạch thuế quan và cấp C/E cho hàng dệt may XK sang Mexico. Như vậy, cái lợi đầu tiên của DN là Bộ Công Thương xóa bỏ hoàn toàn cơ chế "xin - cho" đối với hạn ngạch thuế quan. Việc cấp C/E được thực hiện hoàn toàn tự động, công khai, minh bạch. DN dù lớn hay nhỏ đều có thể biết được lượng hạn ngạch còn nhiều hay ít để đăng ký xin cấp.
Thứ hai, DN nộp hồ sơ hoàn toàn qua internet, không phải gửi hồ sơ giấy đến cơ quan cấp C/E, không phải làm các thủ tục hành chính khác như công chứng, sao y bản chính... Việc cấp C/E được quy định trong thời gian rất ngắn và DN không phải trực tiếp đến nhận kết quả trừ khi muốn nhận trực tiếp, qua đó giúp giảm chi phí hành chính và thời gian đi lại, chờ đợi cho DN.
Thứ ba, việc cấp C/E qua Internet có kết nối với Mexico nhằm kiểm soát không để bên thứ ba lợi dụng hưởng ưu đãi của nước này dành cho Việt Nam theo cam kết trong CPTPP và cam kết song phương giữa hai nước.
Vậy, DN cần lưu ý những gì để tận dụng hiệu quả việc cấp chứng thư XK cho hàng dệt may sang Mexico qua internet, thưa ông?
Việc cấp C/E hiện nay được thực hiện hoàn toàn qua internet, thông qua Hệ thống điện tử (HTĐT) của Bộ Công Thương tại địa chỉ:  http://www.ecosys.gov.vn. Thương nhân chỉ cần nộp hồ sơ theo quy định tại Điều 8, Thông tư số 07/2019/TT-BCT qua HTĐT và được trả kết quả trực tiếp hoặc qua bưu điện theo đăng ký trên HTĐT.
 Hạn ngạch thuế quan được công bố công khai trên trang web nên thương nhân cần thường xuyên cập nhật lượng hạn ngạch còn lại để đăng ký cấp C/E. C/E cũng được cấp tự động cho các lô hàng đã XK theo nguyên tắc trừ lùi lượng hạn ngạch thuế quan trên HTĐT. Thương nhân nộp hồ sơ trước được cấp trước, nộp hồ sơ sau được cấp sau, đến khi hết lượng hạn ngạch thuế quan được cấp. Thời gian tiếp nhận hồ sơ tự động cập nhật trên HTĐT.
Ngoài ra, thương nhân đã đăng ký cấp hạn ngạch thuế quan chờ duyệt cấp hoặc chờ bổ sung hồ sơ được giữ lượng hạn ngạch thuế quan đăng ký khi hạn ngạch thuế quan chung còn đủ để cấp.
Khi hồ sơ chờ duyệt cấp bị từ chối hoặc hồ sơ chờ bổ sung không được bổ sung trong 2 ngày làm việc, kể từ khi cơ quan duyệt cấp thông báo qua HTĐT và email, HTĐT sẽ tự động hủy lượng hạn ngạch thuế quan đang giữ cho thương nhân và nhập vào lượng hạn ngạch thuế quan chung.
Cùng với việc cấp C/E cho hàng dệt may XK sang Mexico, thời gian tới, Cục Xuất nhập khẩu tiếp tục triển khai những giải pháp gì nhằm tiếp tục cải cách hành chính, cắt giảm thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho DN xuất nhập khẩu tận dụng tối đa các ưu đãi từ các FTA đã ký kết?
Bộ Công Thương tiếp tục coi cải cách hành chính là nhiệm vụ trọng tâm, cần triển khai quyết liệt để hỗ trợ DN. Bên cạnh việc cắt giảm các điều kiện, đơn giản hóa thủ tục kinh doanh, Bộ Công Thương rất quan tâm đến việc ứng dụng công nghệ thông tin trong cung cấp dịch vụ công.
Đến nay, Bộ Công Thương đã đưa hầu hết các dịch vụ công lên internet ở các mức độ khác nhau, chủ yếu là mức độ 3 và 4. Đã có 11 thủ tục của Bộ Công Thương kết nối vào Cơ chế một cửa quốc gia, một thủ tục kết nối vào Cơ chế một cửa ASEAN. Trong các thủ tục này, thủ tục cấp Giấy chứng nhận xuất xứ (C/O) có khối lượng xử lý hồ sơ rất lớn, là thủ tục hỗ trợ trực tiếp cho các DN thụ hưởng ưu đãi từ các FTA.
Bộ Công Thương đã thực hiện trao đổi dữ liệu C/O với các nước ASEAN, đang xem xét tiến hành đàm phán với Liên minh Kinh tế Á - Âu và sắp tới sẽ đàm phán với Hàn Quốc về các vấn đề này. Khi được triển khai, đây sẽ là những công cụ hữu hiệu giúp cơ quan quản lý nhà nước nắm vững tình hình cấp C/O, ngăn ngừa gian lận về xuất xứ hàng hóa, đồng thời rút ngắn thời gian, cắt giảm chi phí trong khâu xin C/O của DN.
Xin cảm ơn ông!
 
Nguồn: congthuong.vn

Các tin khác:
Giải pháp phát triển các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của ngành công thương tỉnh Bến Tre
Tổ chức Đoàn giám sát làm việc huyện Giồng Trôm về thực hiện Chương trình Dừa
Bồi dưỡng kiến thức hội nhập kinh tế quốc tế
Giồng Trôm chú trọng kêu gọi đầu tư chế biến dừa
Sản phẩm xuất khẩu của Bến Tre đã có mặt ở 123 quốc gia và vùng lãnh thổ
Bán hơn 1,8 ngàn sản phẩm trên sàn giao dịch Lazada
Để ngành dừa phát triển bền vững
Kết quả 3 năm thực hiện Chương trình dừa và giải pháp phát triển
Giới thiệu sản phẩm đặc trưng của Bến Tre tại TP. Hồ Chí Minh: Trên 5,5 ngàn lượt khách tham quan, mua sắm
Hướng đến chuẩn hóa - thương mại hóa sản phẩm
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
Công ty Cổ phần Đầu tư Dừa Bến Tre
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở KDSX Thạch dừa Minh Tâm
DNTN Hưng Long
Công ty Cổ phần Chế biến Dừa Á Châu
Kẹo dừa Thanhh Long
Công Ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu Huy Thịnh Phát
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty Lê An
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 16.132.797
Online: 42
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun