Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Truy xuất nguồn gốc nông sản được xem là xu thế tất yếu để phát triển chuỗi giá trị bền vững
11-06-2019

Bài và ảnh: Trương Hùng

Truy xuất nguồn gốc nông sản được xem là xu thế tất yếu để phát triển chuỗi giá trị bền vững

 Quang cảnh Hội thảo.
 
Chiều ngày 6/6/2019, trong khuôn khổ Hội chợ Nông nghiệp và sản phẩm OCOP khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) tại tỉnh Bến Tre năm 2019, Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương phối hợp với Sở Công Thương tỉnh Bến Tre tổ chức Hội thảo “Nâng cao chất lượng tiêu chuẩn, truy xuất nguồn gốc sản phẩm OCOP và Kết nối cung - cầu hàng hóa giữa Bến Tre và các tỉnh, thành phố năm 2019”. 
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam; Chánh Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương Nguyễn Minh Tiến cùng Phó Chánh Văn phòng Ngô Tất Thắng; bà Nguyễn Vân Nga, Phó Cục trưởng Cục Công tác phía Nam Bộ Công Thương, đại diện lãnh đạo Sở Công Thương TP.HCM và các tỉnh khu vực ĐBSCL. Lãnh đạo tỉnh Bến Tre có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập; Giám đốc Sở Công Thương Lê Văn Khê. Đến dự Hội thảo còn có ông Trần Anh Tuấn - Nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hiệp hội Dừa tỉnh Bến Tre, cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh, UBND các huyện, thành phố.
Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập cho biết, Hội thảo “Nâng cao chất lượng tiêu chuẩn, truy xuất nguồn gốc sản pẩm OCOP và Kết nối cung - cầu hàng hóa giữa Bến Tre và các tỉnh, thành phố năm 2019” tập trung bàn về các vấn đề để các sản phẩm chủ lực của tỉnh Bến Tre giữ vững thương hiệu, nâng cao vị thế và tạo được niềm tin cho người tiêu dùng, trong đó vấn đề truy xuất nguồn gốc đóng vai trò then chốt.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập phát biểu khai mạc Hội thảo.
 
Việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm là nhu cầu của người tiêu dùng đối với thông tin về sản xuất, chế biến và phân phối; giúp tăng hiệu quả truyền thông và bán hàng; kiểm soát chất lượng sản phẩm; đồng thời giúp xử lý khi có vấn đề phát sinh.
“Truy xuất nguồn gốc nông sản được xem là xu thế tất yếu để phát triển chuỗi giá trị bền vững, là giải pháp giúp nông sản Việt khẳng định được tên tuổi trong hội nhập kinh tế quốc tế” - Phó Chủ tịch UBND tỉnh nêu rõ.
Song song đó, Hội thảo nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong công tác kết nối cung - cầu hàng hóa giữa Bến Tre với các tỉnh, thành phố, là hoạt động thiết thực và quan trọng nhằm đẩy mạnh kết nối giữa các nhà sản xuất và các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ đầu mối; tạo điều kiện gặp gỡ, kết nối, giao thương, tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường; liên kết tiêu thụ các sản phẩm OCOP của tỉnh Bến Tre nói riêng và khu vực ĐBSCL nói chung.

 Phó Chánh Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương Ngô Tất Thắng báo cáo đề dẫn.

 
Báo cáo đề dẫn Hội thảo, Phó Chánh Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương Ngô Tất Thắng cho biết, Hội thảo có ý nghĩa hết sức quan trọng trong bối cảnh cả nước đang triển khai thực hiện Đề án Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) làm một phần quan trọng trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Theo Chánh Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương, cả nước hiện có 46 tỉnh, thành đã xây dựng chương trình OCOP, trong đó có 5 tỉnh, trong đó có Bến Tre đã tiến hành xét công nhận sản phẩm đạt chuẩn OCOP.
Tại Hội thảo, đại biểu đã tham gia thảo luận xoay quanh các vấn đề như giải quyết các thách thức đối với việc sản xuất sản phẩm nông nghiệp theo tiêu chuẩn OCOP; mối quan hệ giữa chủ thể sản xuất với các doanh nghiệp để đảm bảo chất lượng sản phẩm; và làm gì để đảm bảo chất lượng sản phẩm OCOP có thể cạnh tranh với các loại sản phẩm khác. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng tham gia thảo luận khá sâu đối với vấn đề truy xuất nguồn gốc sản phẩm OCOP và kết nối cung - cầu đối với sản phẩm OCOP, chẳng hạn như xây dựng hệ thống vận chuyển hiện đại dành cho sản phẩm OCOP. Chúng ta cần thêm nhiều sản phẩm OCOP hơn nữa, với hàm lượng khoa học công nghệ cao hơn, đổi mới sáng tạo nhiều hơn.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam phát biểu tại Hội thảo.
 
Được biết, Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia đã tổ chức khảo sát 4.000 sản phẩm OCOP trên phạm vi cả nước và phấn dấu đến năm 2020 cả nước xét công nhận 2.400 sản phẩm. Tuy nhiên, đến nay các tỉnh chỉ mới xét công nhận được trên 400 sản phẩm.
Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam cảm ơn các doanh nghiệp, các đại biểu cơ quan, tổ chức trong và ngoài tỉnh Bến Tre đã đến tham dự và tham gia đóng góp ý kiến, góp phần làm cho Hội thảo thành công.
Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho rằng Chương trình OCOP mang ý nghĩa hết sức quan trọng đối với ngành nông nghiệp tỉnh Bến Tre nói riêng và cả nước nói chung, đặc biệt là với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới. OCOP tạo động lực thúc đẩy đổi mới sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp, nhất là các sản phẩm đặc trưng, thế mạnh của từng địa phương. “Sản phẩm OCOP phải là sản phẩm được làm ra từ ruộng vườn, mang đặc trưng của vùng nông thôn vươn ra thị trường thế giới và sau cùng quay trở lại phục vụ cho sự phát triển của nông nghiệp, nông thôn” - Thứ trưởng Trần Thanh Nam nhấn mạnh.
Các doanh nghiệp Bến Tre và các tỉnh, thành ký kết biên bản hợp tác.
 
Đối với vấn đề truy xuất nguồn gốc sản phẩm OCOP, Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho rằng đây là xu thế tất yếu của thị trường nông sản hiện nay. Truy xuất nguồn gốc sản phẩm giúp nâng chất lượng, tạo uy tín cho sản phẩm đối với người tiêu dùng. Truy xuất nguồn gốc hiện đang trở thành một tiêu chí bắt buộc trong xuất khẩu nông sản, nhất là xuất khẩu vào các thị trường ngày càng khó tính như Trung Quốc,…
Thứ trưởng Trần Thanh Nam kêu gọi các doanh nghiệp chung tay, góp sức cùng với các địa phương tiếp tục hỗ trợ, thúc đẩy các nhà sản xuất OCOP nâng cao nhận thức về tiêu chuẩn, đa dạng hóa sản phẩm, nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP để thúc đẩy chương trình OCOP ngày càng phát triển.
Tại Hội thảo đã diễn ra Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa các doanh nghiệp, hợp tác xã của tỉnh Bến Tre với các doanh nghiệp các tỉnh trong khu vực ĐBSCL và Thành phố Hồ Chí Minh.

  (bentre.gov.vn)


Các tin khác:
Tự tạo giống lai trong vườn dừa của nông dân trong thiên nhiên (bài 1)
Thiết kế trồng dừa: cổ điển, mới và mới nhất!
Thương hiệu đóng vai trò quan trọng trong kinh doanh
Phát huy tài nguyên bản địa để cạnh tranh với thế giới
Từ tài nguyên bản địa đến sản phẩm OCOP
Những bài học đáng ngạc nhiên từ cây dừa BẢY TRONG MỘT từ Quần đảo Cook
Dừa và biến đổi khí hậu
Thụ phấn cho cây trồng ở Philippines
Ong mật thụ phấn cho dừa ở Philippines
Chiến lược toàn cầu về bảo tồn và sử dụng nguồn gen dừa (tiếp theo 3)
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
Công ty Cổ phần Đầu tư Dừa Bến Tre
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở KDSX Thạch dừa Minh Tâm
DNTN Hưng Long
Công ty Cổ phần Chế biến Dừa Á Châu
Kẹo dừa Thanhh Long
Công Ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu Huy Thịnh Phát
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty Lê An
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 15.880.446
Online: 38
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun