Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, vươn lên làm giàu
10-06-2019

BDK - Sau 3 năm thực hiện Chương trình số 10-CTr/TU của Tỉnh ủy về Đồng khởi khởi nghiệp (KN) và phát triển doanh nghiệp (DN), số lượng DN thành lập mới của huyện Mỏ Cày Bắc tăng gấp đôi. Các hoạt động hỗ trợ KN và phát triển DN, hỗ trợ sinh kế được huyện tập trung triển khai có hiệu quả.

Khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, vươn lên làm giàu

Lãnh đạo huyện Mỏ Cày Bắc tham quan Công ty TNHH May mặc Ming Đa Việt Nam,
tại xã Phước Mỹ Trung. Ảnh: Q.Hùng
 
Số lượng DN tăng 2 lần
Phó chủ tịch UBND huyện Mỏ Cày Bắc Mai Hoàng Nhân cho biết, trước khi có chương trình, trung bình mỗi năm huyện phát triển từ 15 - 17 DN. Năm 2016, Huyện ủy đã tổ chức triển khai, quán triệt Chương trình số 10-CTr/TU của Tỉnh ủy trong toàn thể cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và tuyên truyền sâu rộng đến  nhân dân. Kết quả, chương trình được sự hưởng ứng tích cực của cả hệ thống chính trị, số lượng phát triển DN tăng gấp đôi so với trước đó.
Chia sẻ cách làm của huyện, ông Mai Hoàng Nhân cho biết, từng thành viên ủy ban phụ trách xã cũng như các cán bộ phụ trách ấp mỗi khi họp, hoặc công tác về cơ sở đều vận động các hộ KDCT mạnh dạn lên DN; người có ý tưởng mới trong sản xuất được giới thiệu hỗ trợ, hướng dẫn lên Trung tâm Xúc tiến đầu tư và KN tỉnh để làm dự án, đề tài KN.
Trường hợp các hộ KDCT có mong muốn lên DN, huyện đều hướng dẫn tận tình và hỗ trợ phương tiện xe đưa rước, đồng thời cử cán bộ cùng đi với người dân khi thực hiện các thủ tục hành chính liên quan tại Sở Kế hoạch và Đầu tư. Khi các hộ đăng ký xong, về địa phương, các thủ tục hành chính được giải quyết nhanh, kịp thời.
 Ông Lê Văn Tiến - Giám đốc Công ty TNHH chỉ xơ dừa Khánh Ngọc (ấp Tân Đức A, xã Tân Bình) là một trong những trường hợp hộ KN nhận được sự quan tâm giúp đỡ tận tình từ lãnh đạo UBND huyện và cán bộ phụ trách. Gia đình ông Tiến có hơn 20 năm sản xuất theo hộ cá thể. Năm 2017, được chính quyền các cấp tuyên truyền, vận động nên đăng ký phát triển lên công ty.
“Khi lên công ty, về góc độ quản lý nhà nước thì rất thuận lợi, lợi thế lớn nhất là cơ sở có thương hiệu và lan rộng hơn; có đủ cơ sở pháp lý thuận lợi ký các đơn hàng từ nước ngoài mà không qua trung gian như trước. Khi chưa lên công ty, cơ sở của ông có khoảng 4 container hàng xuất đi/tháng. Đến nay, trung bình có từ 10 container/tháng, đơn hàng ổn định, hàng xuất ra thị trường Hàn Quốc, Bắc Mỹ. Doanh thu của công ty từ đó cũng tăng lên đáng kể” - ông Tiến cho biết.
Không chỉ riêng công ty của ông Tiến mà các DN khác vẫn được cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm. Lãnh đạo huyện, các ngành thường xuyên tổ chức đối thoại với các DN về chính sách thuế, các thủ tục về thuế nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho DN, giúp họ thực hiện tốt các chính sách thuế; đồng thời tư vấn, hướng dẫn về quy trình, thủ tục kê khai nộp thuế, báo cáo thuế…
Ông Mai Hoàng Nhân cho hay: “Chương trình đạt được kết quả như hiện nay là nhờ có sự phối hợp đồng bộ, hiệu quả trong công tác truyền thông từ huyện đến cơ sở”. Khi triển khai công tác truyền thông KN, sự tham gia tích cực của đoàn viên, thanh niên và học sinh đã tạo hiệu ứng rất lớn. Năm 2017, huyện lần đầu tiên tổ chức cuộc thi Ý tưởng KN và nhận được 72 ý tưởng dự thi của học sinh. Trong đó, có 20 ý tưởng vào vòng chung kết, có 8 ý tưởng tham gia cuộc thi Ý tưởng dự án KN cấp tỉnh lần thứ II năm 2018.
Ngoài ra, huyện đã hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo phát triển kinh tế, tiếp cận chính sách, nguồn lực hỗ trợ phát triển sản xuất, kinh doanh lĩnh vực nông nghiệp, phi nông nghiệp… với tổng số vốn 626 triệu đồng. Từ năm 2016 đến nay, huyện đã đưa 53 cán bộ cấp huyện, cơ sở và hội viên phụ nữ tham dự bồi dưỡng, tập huấn kiến thức kinh doanh, khởi sự DN, kiến thức hội nhập kinh tế quốc tế; kỹ thuật trồng trọt; đào tạo nghề may giỏ tự hoại, dệt thảm xơ dừa và đan ghế nhựa... Huyện cũng đã giới thiệu 3 dự án KN tiếp cận nguồn vốn đầu tư.
Nhân công làm việc tại Công ty TNHH chỉ xơ dừa Khánh Ngọc. Ảnh: Q.Hùng
 
Tiếp tục khơi dậy tinh thần KN
Ông Lê Văn Tiến cho biết: Hiện nay, trên địa bàn huyện có 2 loại kinh doanh là hộ KDCT và công ty. Các hộ KDCT không phải đóng thuế trong khi công ty phải đóng thuế, điều này có thể làm chênh lệch giá thành, ảnh hưởng tình hình kinh doanh của công ty. Mặt khác, đa số các DN, công ty lấy công làm lời, không phải lên kế hoạch sản xuất chi tiết như các công ty ở các tỉnh, thành nên khó khăn trong công tác báo cáo thuế, hoạch toán chi phí.
Bên cạnh đó, việc ký hợp đồng với người lao động là rất khó, bởi hầu hết lao động sử dụng tại công ty là lao động thời vụ, tận dụng thời gian nhàn rỗi để làm nên buộc họ ký hợp đồng đảm bảo giờ giấc làm việc gây khó khăn cho công ty trong việc mua bảo hiểm cho người lao động.
“UBND huyện và các ngành liên quan phải mời các hộ kinh doanh và những người chưa lên công ty trao đổi để đi đến thành lập một tổ chức chung để thống nhất các vấn đề giá cả, đồng thời kêu gọi, vận động các hộ lên công ty, tệ lắm là hộ KDCT”, ông Lê Văn Tiến mong muốn.
Phó chủ tịch UBND huyện Mai Hoàng Nhân cho hay: Sắp tới, huyện sẽ tích cực hỗ trợ nông dân KN thông qua các mô hình HTX, liên kết trong sản xuất hướng đến thành lập HTX, DN để phát triển bền vững. Đồng thời, tập trung tuyên truyền, vận động khơi dậy tinh thần KN, vươn lên làm giàu, thoát nghèo trong thanh niên, đoàn viên.
Huyện sẽ huy động sự vào cuộc tích cực của các ngành, đoàn thể các cấp để khơi dậy KN cho mọi đối tượng. Trong đó, chú trọng khơi dậy tinh thần sáng tạo KN, ý chí tự lập, dám nghĩ, dám làm vươn lên thoát nghèo, làm giàu đối với nhóm đối tượng hộ nghèo, cận nghèo, KDCT, DN KN, DN nhỏ và vừa. Ngoài ra, huyện còn quan tâm thực hiện đào tạo, bồi dưỡng, hỗ trợ KN và phát triển DN; thực hiện có hiệu quả các chính sách hỗ trợ và tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho DN KN.

Trong 3 năm thực hiện chương trình, huyện đã thành lập mới 86 DN, tổng vốn đăng ký 224 tỷ đồng. Đăng ký mới trên 1,2 ngàn hộ kinh doanh cá thể (KDCT), với tổng số vốn đăng ký 133,6 tỷ đồng (có 27 hộ KDCT chuyển lên DN); thành lập mới và đi vào hoạt động 12 hợp tác xã (HTX) trên lĩnh vực nông nghiệp, 1 quỹ tín dụng nhân dân xã Nhuận Phú Tân.
Huyện đề ra chỉ tiêu cụ thể đến năm 2020 thành lập mới 850 hộ sản xuất, KDCT; thành lập mới 2 HTX và 34 tổ hợp tác; 1 quỹ tín dụng nhân dân; 89 DN, trong đó 25 hộ kinh doanh chuyển lên DN.

Phan Hân

Các tin khác:
Tích cực hỗ trợ khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp
Khai mạc Phiên chợ quảng bá sản phẩm thanh niên khởi nghiệp tỉnh năm 2019
Hội thảo chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” năm 2019
Liên kết bán hàng trên sàn thương mại điện tử
Chung kết Cuộc thi Ý tưởng và Dự án khởi nghiệp lần thứ II
Chuyển biến tích cực từ Chương trình Đồng khởi khởi nghiệp
Xây dựng, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp
Đổi mới sáng tạo trong khởi nghiệp
Tư duy đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp
Chuẩn bị ngày hội “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” tỉnh năm 2019
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
Công ty Cổ phần Đầu tư Dừa Bến Tre
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở SX Thạch dừa Minh Tâm
DNTN Hưng Long
Công ty Cổ phần Chế biến Dừa Á Châu
Kẹo dừa Thanhh Long
Công Ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu Huy Thịnh Phát
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty Lê An
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 19.769.214
Online: 31
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun