Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Đưa kinh tế tập thể phát triển, bài 1: Khó tiếp cận các chính sách hỗ trợ
15-05-2019

BDK - Nhằm khuyến khích kinh tế tập thể phát triển theo Nghị quyết số 13 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IX mà nòng cốt là kinh tế hợp tác xã (HTX), những năm qua, tỉnh đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ, trong đó có Nghị quyết số 07, Nghị quyết số 08/2016/NQ-HĐND ngày 3-8-2016; Nghị quyết số 03, Nghị quyết số 04/2018/NQ-HĐND ngày 6-7-2018. Các chính sách hỗ trợ góp phần đưa kinh tế hợp tác phát triển, thực hiện liên kết với doanh nghiệp hình thành chuỗi giá trị.

Đưa kinh tế tập thể phát triển, bài 1: Khó tiếp cận các chính sách hỗ trợ

 HTX nông nghiệp Thới Lai (Bình Đại).
 
Tính đến nay, toàn tỉnh có 136 HTX hoạt động trên các lĩnh vực: công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp; xây lắp điện; nông nghiệp - thủy sản; tín dụng nhân dân; thương mại - dịch vụ - kinh doanh; giao thông - vận tải; tài nguyên - môi trường.
Còn nhiều vướng mắc
Theo nhận định của ông Nguyễn Văn Quới - Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh: Hầu hết các HTX, tổ hợp tác (THT) hoạt động chưa thực chất. Nhiều THT không có hoạt động liên kết sản xuất, hoạt động chưa đảm bảo theo Nghị định số 151 của Chính phủ. Hầu hết HTX chưa hoạt động theo Luật HTX năm 2012. Có thành lập có bộ máy, có quy mô nhưng phương án sản xuất, kinh doanh chưa có. Chính vì vậy làm cho việc phối hợp thực hiện các chính sách chưa thông, dẫn đến “điểm nghẽn” về chính sách như thời gian qua.
Thành lập năm 2017 với 56 thành viên nhưng đến nay, HTX chôm chôm Tiên Long, xã Tiên Long (Châu Thành) vẫn chưa hoạt động. Lý giải điều này, Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) HTX Huỳnh Văn Xiếu cho biết: Do HTX chưa có trụ sở kinh doanh. Vốn điều lệ chưa đủ theo quy định khi thành lập HTX. HTX có 56 thành viên nhưng chỉ 20 thành viên góp vốn, số còn lại có tâm lý chờ khi nào HTX hoạt động có hiệu quả sẽ tham gia.
“Đến nay, HTX vẫn chưa có phương án sản xuất, kinh doanh hiệu quả, chưa có hợp đồng đầu vào, đầu ra. Thông qua các cuộc họp, tập huấn, chúng tôi cũng nắm được một số chính sách hỗ trợ HTX, THT phát triển nhưng còn chung chung. Hiện tại, HTX chưa hoạt động nên cũng không muốn tìm hiểu, do đó chưa tiếp cận các chính sách này” - ông Huỳnh Văn Xiếu chia sẻ thêm.
Khác với HTX chôm chôm Tiên Long, thành lập vào tháng 2-2018, HTX nông nghiệp xã Thới Lai (Bình Đại) hoạt động ngay. Lĩnh vực hoạt động chủ yếu là kinh doanh nông sản. Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Nguyễn Minh Bằng cho biết: Hoạt động xuyên suốt nhưng HTX chưa có trụ sở sản xuất, kinh doanh, chưa được hỗ trợ trang thiết bị văn phòng. Nhân công làm việc tại HTX do HTX tự chi trả. “Qua tập huấn, sự hỗ trợ cán bộ xã, HTX đã làm hồ sơ xin hỗ trợ trang thiết bị văn phòng, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được”, ông Bằng cho biết. 
Đánh giá thực trạng hoạt động của HTX trên địa bàn tỉnh thời gian qua, Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Châu Văn Bình cho rằng: Những HTX trên lĩnh vực tín dụng hoạt động, doanh thu tăng khá tốt. Thực hiện việc quản lý chặt chẽ, nghiệp vụ tốt, đảm bảo chất lượng nguồn vốn, kiểm soát được nợ xấu. HTX giao thông và một số HTX thương mại hoạt động tương đối ổn. Riêng các HTX trên lĩnh vực nông nghiệp, thời gian qua hoạt động chưa đạt hiệu quả như mong muốn.
Xác định nguyên nhân
Theo Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Nguyễn Văn Quới, vướng mắc trong quá trình thực hiện các chính sách hỗ trợ như thời gian qua xuất phát từ hai phía. Đó là việc tổ chức hướng dẫn các chính sách chưa sâu sát; ngành chuyên môn chưa có sự đồng bộ trong hướng dẫn thực hiện chính sách, nhất là những chính sách liên ngành. Sự phối hợp giữa các ngành huyện chưa thật chặt chẽ, chưa có vai trò chủ động trong hướng dẫn đến đối tượng thụ hưởng. Địa phương không xem trọng, cán bộ phụ trách kinh tế thiếu sự quan tâm. Bản thân các HTX, năng lực bộ máy lãnh đạo, quản lý yếu, hoạt động không hiệu quả, không đủ điều kiện nhận hỗ trợ; thông tin có tiếp cận nhưng việc triển khai thực hiện còn lúng túng.
Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Châu Văn Bình cho rằng: Hầu hết những xã có HTX nông nghiệp chưa xem HTX là “đứa con” thực chất của mình. Phần lớn HTX thành lập để đạt tiêu chí số 13 theo chuẩn nông thôn mới; từ đó, có nhiều HTX họp hội đồng quản trị nhưng xã không biết. Thời gian qua, nhiều địa phương bị vướng ở chỗ địa phương chưa nắm sát thực trạng hoạt động của các HTX; không thấy những khó khăn vướng mắc trong quá trình hoạt động mà HTX gặp phải nên chưa kéo ngành huyện vào cuộc cùng hỗ trợ.
Việc tuyên truyền của các địa phương còn mang tính hình thức. Phương án kinh doanh, các hình thức hoạt động cũng chưa được triển khai đến hầu hết các xã viên HTX, nên còn rất nhiều người tham gia HTX còn mù mờ không nắm được nội dung cũng như định hướng hoạt động của HTX sau khi thành lập. Từ đó dẫn đến tình trạng người dân đăng ký tham gia nhưng mang tâm lý chờ khi nào HTX hoạt động hiệu quả mới chính thức tham gia. “Sau khi thành lập, giai đoạn hỗ trợ, củng cố triển khai các hoạt động cũng không rõ. Vai trò kết nối giữa HTX với các doanh nghiệp liên quan về đầu vào, đầu ra chưa mạnh làm cho hoạt động của HTX còn lúng túng. Nhân lực tham gia quản lý HTX chưa xứng tầm dẫn đến việc quản lý tài chính còn bất cập”, ông Châu Văn Bình nhấn mạnh.

Ngày 3-8-2016, HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết số 07; Nghị quyết số 08 về chính sách đặc thù khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn và chính sách hỗ trợ THT, liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản gắn với doanh nghiệp. Ngày 6-7-2018, HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết số 03; Nghị quyết số 04 về một số chính sách khuyến khích phát triển HTX và Đề án Quỹ hỗ trợ phát triển HTX.
HĐND tỉnh đã có nhiều cuộc giám sát tại một số địa phương, UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan để bàn giải pháp giúp các HTX từng bước khắc phục khó khăn, vướng mắc để hoạt động hiệu quả hơn trong thời gian tới. 

Bài, ảnh: Phạm Tuyết
Xem thêm:
·                » Tập trung phát triển kinh tế tập thể
(baodongkhoi.vn)

Các tin khác:
Giải pháp củng cố và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các làng nghề trên địa bàn tỉnh
Hưng Nhượng thành lập mới 4 tổ hợp tác
Xây dựng trung tâm sơ chế và liên kết tiêu thụ dừa
Liên kết tiêu thụ dừa
Kỳ vọng bước chuyển mới để tìm đầu ra cho " trái dừa Thới Thạnh "
Tiểu vùng duyên hải phía Đông đồng bằng sông Cửu Long: Công bố tầm nhìn liên kết phát triển bền vững
Liên kết phát triển tiểu vùng duyên hải phía Đông
Hội thảo về phát triển chuỗi giá trị bền vững ngành dừa
Sơ kết mô hình “Xây dựng vườn dừa kiểu mẫu sản xuất theo hướng hữu cơ” tại xã Hưng Lễ
Thành lập Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Phú Hưng
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
Công ty Cổ phần Đầu tư Dừa Bến Tre
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở KDSX Thạch dừa Minh Tâm
DNTN Hưng Long
Kẹo dừa Thanhh Long
Công Ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu Huy Thịnh Phát
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty Lê An
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 15.508.368
Online: 41
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun