Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Lễ hội Dừa lần V: Xây dựng thương hiệu cây dừa Bến Tre
08-05-2019

Huyền Trang

Lễ hội Dừa lần V: Xây dựng thương hiệu cây dừa Bến Tre

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng phát biểu tại Lễ công bố
Đề án tổ chức Lễ hội Dừa lần V năm 2019. (Ảnh: Huyền Trang)

Tỉnh Bến Tre được xem là thủ phủ dừa của cả nước với diện tích trồng dừa hơn 71.000ha (chiếm 50% diện tích dừa cả nước), có trên 163.000 hộ trồng dừa. Tổng sản lượng hàng năm đạt gần 800 triệu trái. Kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 200 triệu USD.
Thành công từ 4 kỳ lễ hội
Lễ hội Dừa tỉnh Bến Tre được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2009. Tiếp nối thành công, UBND tỉnh đã tổ chức lễ hội lần II năm 2010, lần III năm 2012, lần IV năm 2015 và lễ hội lần V dự kiến diễn ra vào tháng 11/2019. 2 mùa lễ hội đầu được tỉnh tổ chức với quy mô địa phương, từ năm 2012 trở đi được tổ chức với quy mô cấp quốc gia.
Lễ hội Dừa Bến Tre lần thứ I diễn ra từ ngày 13 đến 19/1/2009 tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Bến Tre do UBND tỉnh chủ trì và Sở Văn hóa Thể thao - Du lịch Bến Tre phối hợp Hiệp hội Làng nghề Việt Nam tổ chức, với sự bảo trợ của Bộ Công thương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Sự kiện lần này có quy mô cấp địa phương nhằm đánh thức tiềm năng kinh tế, du lịch; tôn vinh cây dừa, loài cây đã đi vào đời sống tinh thần, trở thành tâm hồn của người dân Bến Tre.
Tại thời điểm diễn ra Lễ hội Dừa lần I, Bến Tre có diện tích dừa lớn nhất Việt Nam với trên 52.000ha, sản lượng hàng năm chiếm 36% sản lượng dừa cả nước. Giá trị các sản phẩm từ dừa chiếm hơn 25% tổng giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh. Các sản phẩm từ dừa của tỉnh được xuất khẩu trên 30 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, với kim ngạch xuất khẩu chiếm hơn 40% tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh.
Theo Ban Tổ chức, Lễ hội Dừa Bến Tre lần I thu hút 154.000 lượt khách tham quan (bình quân khoảng 22.000 lượt người/ngày đêm). Lượng khách tham quan đông đảo đã giúp cho các hoạt động văn hoá - nghệ thuật, vui chơi giải trí, hoạt động thi đấu xảo, hội thi ẩm thực, các hội thi và trò chơi dân gian, hoạt động thể dục thể thao trong lễ hội đạt thành công; hoạt động kinh doanh của các đơn vị tham gia khu hội chợ cũng đạt thành công về doanh số, với tổng doanh số toàn lễ hội là hơn 50 tỷ đồng.
Con đường dừa tại Lễ hội Dừa lần IV năm 2015. (Ảnh: CTV)

Dịp này, ngành Du lịch Bến Tre đã tiếp đón một lượng du khách tăng đáng kể, với 40.000 lượt khách, đạt doanh thu 4 tỷ đồng; các cơ sở lưu trú (khách sạn, nhà nghỉ) đạt tỷ lệ sử dụng phòng trên 90%, doanh thu 1 tỷ đồng và các cơ sở kinh doanh ăn uống, nhà hàng đạt doanh số trên 4 tỷ đồng.
Tiếp nối thành công, UBND tỉnh đã tổ chức lễ hội lần II năm 2010. Lễ hội lần II được tổ chức quy mô hơn nhằm mục đích tôn vinh những người đã có công khai phá, vun trồng, tạo nên xứ Dừa tươi đẹp mang truyền thống văn hoá, truyền thống đấu tranh cách mạng mà tiêu biểu là phong trào Đồng Khởi năm 1960. Lễ hội cũng nhằm giới thiệu tiềm năng cây dừa, tìm cơ hội mở rộng hợp tác đầu tư cho ngành dừa, nâng cao nhận thức về giá trị kinh tế, văn hóa, tôn vinh sự sáng tạo của nông dân xứ dừa, thợ thủ công, doanh nghiệp, nhà khoa học có công với dừa. Theo đánh giá của Ban Tổ chức, lễ hội đã để lại nhiều dấu ấn đặc sắc. Ngay lễ khai mạc thu hút trên 15 ngàn lượt khách đến tham quan, thưởng thức.
Năm 2012, được sự chấp thuận của Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương, Bến Tre đổi tên và nâng cấp Lễ hội Dừa thành Festival Dừa Bến Tre lần III, tổ chức với quy mô cấp quốc gia với chủ đề: “Bến Tre trên đường hội nhập và phát triển” nhằm tôn vinh những người trồng dừa, các doanh nghiệp chế biến dừa xuất khẩu, đồng thời quảng bá hình ảnh xứ Dừa Bến Tre. Lễ hội lần này có sự phối hợp tham gia của các tỉnh. Đặc biệt, các tỉnh có sản xuất sản phẩm từ dừa và các doanh nghiệp sản xuất chế biến kinh doanh dừa trong cộng đồng dừa Châu Á - Thái Bình Dương (APCC). Đây là dịp quy tụ hơn 200 doanh nghiệp, với trên 500 gian hàng giới thiệu trưng bày, giới thiệu thành tựu, các sản phẩm dừa và Hội chợ Thương mại hàng Việt Nam chất lượng cao.
Bức tranh quê dừa tại Lễ hội Dừa lần IV năm 2015. (Ảnh: CTV)
 
Lễ hội dừa lần IV-2015 cũng thu hút sự tham gia của một số nước thành viên Hiệp hội Dừa thế giới, các tỉnh có thế mạnh về cây dừa. Diện tích cây dừa Bến Tre tăng trên 62.000ha, tỷ trọng kim ngạch xuất khẩu tiếp tục chiếm vị trí quan trọng trong tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh. Nhóm sản phẩm dừa được khẳng định là sản phẩm chủ lực của tỉnh và xuất khẩu trên 50 quốc gia, vùng lãnh thổ.
Lễ hội Dừa lần V, xây dựng thương hiệu cây dừa Bến Tre
Đến nay, toàn tỉnh phát triển trên 71.000ha trồng dừa, trong đó dừa uống nước chiếm khoảng 10%. Số lượng sản phẩm từ dừa đã lên đến con số 200 trên các lĩnh vực thực phẩm, chăm sóc sức khỏe, mỹ phẩm làm đẹp, với thị trường xuất khẩu hơn 84 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Nhiều sản phẩm có giá trị gia tăng cao gấp nhiều lần so với nguyên liệu thô. Công nghiệp chế biến dừa của Bến Tre không ngừng phát triển, toàn tỉnh hiện có hơn 1.970 cơ sở chế biến dừa.
Tỉnh có 3 doanh nghiệp ngành dừa được chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ. Công ty TNHH Chế biến dừa Lương Quới được vinh danh “Doanh nghiệp phát triển bền vững vùng Đồng bằng sông Cửu Long”, được xét chọn “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín năm 2017” và vinh dự nhận giải vàng chất lượng quốc gia năm 2017. Sản phẩm nước dừa đóng hộp Vietcoco của Lương Quới đạt chứng nhận Organic theo tiêu chuẩn Mỹ (USDA) và đã có trong các chuỗi siêu thị Lotte, Coorpmart, Satra và các cửa hàng tiện lợi.
Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre được vinh danh trong tốp 10 “Thương hiệu tiêu biểu Châu Á - Thái Bình Dương” năm 2018; sản phẩm nước dừa đóng hộp COCOXIM lọt tốp 50 sản phẩm có tính đột phá, đổi mới sáng tạo tại Thaifex 2018 và đã chính thức có mặt trên website của Amazon…
Theo ông Cù Văn Thành - Giám đốc Công ty TNHH Chế biến dừa Lương Quới, mục đích của Lễ hội Dừa là làm cho nhiều người, toàn cầu biết đến cây dừa và con người Bến Tre. “Công ty TNHH Chế biến dừa Lương Quới sẽ đóng góp hết sức để góp phần cho Lễ hội Dừa lần V diễn ra thành công, qua đó khuyếch trương thương hiệu dừa Bến Tre ra thế giới”, ông Thành nói. 
Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng - Trưởng Ban Chỉ đạo lễ hội cho biết, Lễ hội Dừa tỉnh Bến Tre lần V năm 2019 là cơ hội để tỉnh Bến Tre nói riêng và cả nước nói chung đẩy mạnh xúc tiến thương mại, đầu tư và phát triển du lịch trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế. Qua đó, mọi người sẽ thấy được ý nghĩa và lợi ích thật sự của cây dừa trong việc góp phần gia tăng chuỗi giá trị.
Theo Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng, Lễ hội Dừa lần V, tỉnh sẽ tập trung xây dựng thương hiệu cây dừa Bến Tre. Mời các nước có sản lượng lớn trong khu vực để tham gia lễ hội, hội thảo, đồng thời huy động tất cả doanh nghiệp ngành dừa cùng tham gia. Chủ trương của tỉnh là đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động liên kết, thông qua mô hình hợp tác xã, để có nguồn nguyên liệu lớn, tạo gắn kết giữa người trồng dừa và doanh nghiệp để điều tiết lợi nhuận.
(bentre.gov.vn)

Các tin khác:
Lễ hội tôn vinh cây dừa quê hương
Nhiều hoạt động đặc sắc dự kiến được diễn ra tại Lễ Hội Dừa tỉnh Bến Tre lần thứ V năm 2019
Tuyên truyền Lễ hội Dừa tỉnh lần V năm 2019
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
Công ty Cổ phần Đầu tư Dừa Bến Tre
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở KDSX Thạch dừa Minh Tâm
DNTN Hưng Long
Công ty Cổ phần Chế biến Dừa Á Châu
Kẹo dừa Thanhh Long
Công Ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu Huy Thịnh Phát
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty Lê An
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 18.430.069
Online: 26
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun