Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Xây dựng, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp
06-05-2019

BDK - Theo các chuyên gia hoạt động trong lĩnh vực khởi nghiệp (KN), xây dựng hệ sinh thái KN khỏe mạnh là tiền đề để KN hiệu quả. Trong đó, vai trò của doanh nghiệp (DN) dẫn đầu và khả năng kết nối mạng lưới KN là yếu tố quan trọng.

Xây dựng, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp

Các diễn giả chia sẻ về xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp. 
 
Vai trò doanh nghiệp dẫn đầu
Theo Phó giám đốc Khu công nghệ phần mềm Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh - TS. Trương Minh Huy Vũ, phong trào KN tại Việt Nam nói chung và Bến Tre nói riêng phát triển và lan tỏa mạnh mẽ. Tuy nhiên, có thể thấy không ít trường hợp KN thất bại là do thiếu kinh nghiệm, thiếu chia sẻ. Thực tế, tại tỉnh, các hoạt động kết nối mạng lưới KN chưa nhận được nhiều sự ủng hộ của các DN dẫn đầu; các dự án, DN KN còn e dè, thụ động, chưa tranh thủ sự hỗ trợ từ các cố vấn KN.
TS. Trương Minh Huy Vũ cho hay, để tạo thành vòng tròn khép kín khi KN cần xây dựng hệ sinh thái KN khỏe mạnh với sự cộng tác của nhiều thành tố: DN, nhà nghiên cứu, chính sách hỗ trợ và những nhà cung cấp dịch vụ... Trong đó, DN có vai trò là vườn ươm trong hệ sinh thái KN. Có nghĩa là, DN là những đơn vị sẽ hỗ trợ các cá nhân, đơn vị KN để cùng nhau thực hiện một ý tưởng hay một dự án nào đó.
Những vườn ươm ấy có thể hỗ trợ về kiến thức pháp luật, xây dựng mô hình của công ty, kiến thức về thị trường, công nghệ… Đồng thời, có vai trò tạo ra mạng lưới để những người KN gặp gỡ, chia sẻ, trao đổi thông tin. Thậm chí là tranh luận để tìm ra giải pháp cùng nhau thực hiện hiệu quả các đề tài, dự án. Điểm quan trọng nhất là ưu tiên những việc cần làm trong từng giai đoạn cụ thể.
Chia sẻ về kinh nghiệm phát triển hệ sinh thái KN, ông Lý Đình Quân - Giám đốc điều hành Vườn ươm DN TP. Đà Nẵng gợi ý tỉnh nên đi theo hướng xây dựng hệ sinh thái KN đổi mới sáng tạo, tức sử dụng và tận dụng tri thức để phát triển kinh tế. Theo ông Quân, hướng đi này rất phù hợp với tỉnh, giúp địa phương thu hút nhân tài.
Trong điều kiện hiện nay, tỉnh chưa có nguồn nhân lực trí thức tự đào tạo, xây dựng hệ sinh thái KN đổi mới sáng tạo sẽ giúp tỉnh giải quyết khó khăn về nguồn lực tài chính. Vì đổi mới sáng tạo chính là việc tạo ra và ứng dụng thành tựu kỹ thuật - công nghệ và giải pháp quản lý để nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị gia tăng của sản phẩm, hàng hóa.
Kết nối hệ sinh thái KN
Theo TS. Trương Minh Huy Vũ, Bến Tre xây dựng chương trình Đồng khởi KN cũng không có nghĩa là không tiếp nhận các ý tưởng KN của những tỉnh trong khu vực, đặc biệt 4 tỉnh duyên hải phía Đông: Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long, Bến Tre. Các tỉnh có đặc thù gần gũi về kinh tế, du lịch và điều kiện tự nhiên, do đó phải liên kết để có mạng lưới KN.
TS. Trương Minh Huy Vũ cho rằng, tỉnh là địa phương đi đầu trong phong trào KN, đây là điều kiện tốt để tạo sức hấp dẫn nhất định thu hút các tỉnh trong khu vực cùng hợp lực giải quyết vấn đề chung của các tỉnh. “Bước đi sắp tới, các tỉnh phải liên kết với nhau về kinh tế thì mạng lưới KN sẽ mở rộng và kết nối. Trong đó, nên ưu tiên phát triển chuỗi du lịch sinh thái homestay”.
Chủ tịch Hội DN Hàng Việt Nam chất lượng cao Vũ Kim Hạnh cho rằng, thực tiễn về chương trình KN nhiều địa phương thì người KN cần nhất là phải xây dựng được một vài thủ lĩnh. Đó là những người có mối quan tâm đến lợi ích chung của cộng đồng KN, có năng lượng lôi kéo các bạn KN cùng đi tới đích; là người có nhiều sáng kiến thường xuyên kết nối những người KN lại với nhau để cùng nhau hỗ trợ cho các đơn vị KN gặp khó khăn. “Tỉnh phải làm thế nào đó để các bạn KN kết nối lẫn nhau trong mạng lưới, thường xuyên chia sẻ thông tin đến từng người sẽ tạo được bước đi tiếp theo khá vững chắc trong hoạt động KN”, bà Vũ Kim Hạnh cho biết.
Theo bà Vũ Kim Hạnh, không chỉ là những người KN mà trong hệ sinh thái KN có thể là UBND tỉnh, Tỉnh ủy, các hội tìm ra thủ lĩnh để làm chỗ dựa cho người KN, để họ chia sẻ, bày tỏ khó khăn để từ đó có những chính sách cụ thể của địa phương. Chia sẻ vấn đề này, đại diện Quỹ KN DN khoa học công nghệ Việt Nam (SVF) Lê Ngọc Minh cho biết, chính quyền đóng vai trò quan trọng, là nhân tố đưa chính sách vào cuộc sống có thể làm thay đổi chính sách huy động vốn cộng đồng, hay hỗ trợ các vườn ươm và những chương trình khác giúp cho các thành phần hệ sinh thái KN phát triển tự nhiên trước các rào cản về an sinh xã hội, về mục tiêu chính trị của địa phương.
Có thể thấy rằng, hiểu được bài bản, sâu hơn các khía cạnh của hệ sinh thái KN, từng yếu tố của hệ sinh thái và cách thức để huy động và phát huy các yếu tố trong hệ sinh thái sẽ giúp các bạn tham gia KN, các DN có bước chuẩn bị và hành động phù hợp để vừa KN vừa phát triển DN thành công.

Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy kiêm Chủ tịch Hội đồng Tư vấn KN và phát triển DN Phan Văn Mãi cho biết, trong 3 năm đầu thực hiện chương trình Đồng khởi KN, tỉnh đã xây được một số DN dẫn đầu. Đây là nhân tố có tính động lực đối với kinh tế của tỉnh, đồng thời có những đầu tàu, cố vấn KN cho giai đoạn sắp tới. Sau giai đoạn 3 năm, tỉnh sẽ phát huy kết quả, đồng thời tăng tốc cho những người KN lớp cũ phát triển theo hướng chuyên nghiệp hơn để chương trình KN phát triển thực chất và hiệu quả. Để sau mỗi giai đoạn nhìn lại sẽ tự tin hơn về số lượng và chất lượng cũng như tạo được đội ngũ KN càng thành công hơn với sự phát triển chung của tỉnh nhà.

Bài, ảnh: Phan Hân
Xem thêm:
 
(baodongkhoi.vn)

Các tin khác:
Đổi mới sáng tạo trong khởi nghiệp
Tư duy đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp
Chuẩn bị ngày hội “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” tỉnh năm 2019
Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
Khảo sát nhu cầu đào tạo doanh nghiệp năm 2019
Những nội dung trọng tâm về khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp
Phát động Cuộc thi Ý tưởng, dự án khởi nghiệp lần thứ III năm 2019
Dấu ấn Bến Tre tại Festival khởi nghiệp quốc gia 2019
Hướng đến xây dựng địa phương khởi nghiệp
Tổ chức phiên chợ khởi nghiệp lần thứ I
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
Công ty Cổ phần Đầu tư Dừa Bến Tre
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở KDSX Thạch dừa Minh Tâm
DNTN Hưng Long
Công ty Cổ phần Chế biến Dừa Á Châu
Kẹo dừa Thanhh Long
Công Ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu Huy Thịnh Phát
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty Lê An
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 17.487.002
Online: 38
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun