Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Bến Tre: Bàn giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu nông sản chủ lực của tỉnh
08-04-2019

Xuất khẩu nông sản được xem là ngành kinh tế quan trọng của Việt Nam, đóng góp tích cực vào kim ngạch xuất khẩu chung của cả nước. Bến Tre là một trong các tỉnh của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long có thế mạnh về sản xuất nông sản. Lãnh đạo tỉnh và địa phương đã và đang cố gắng đẩy mạnh gia tăng sản xuất, mở rộng thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước.

Bến Tre: Bàn giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu nông sản chủ lực của tỉnh

Doanh nghiệp Bến Tre tích cực tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại,
tìm kiếm mở rộng thị trường xuất khẩu.
 
Những năm gần đây, sản xuất nông nghiệp tại Bến Tre đã có nhiều thay đổi và từng bước phát triển theo hướng nâng cao chất lượng – giá trị sản phẩm, xuất hiện ngày càng nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả, nhiều vùng chuyên canh các loại trái cây đặc sản của tỉnh như bưởi da xanh, chôm chôm, sầu riêng,…Ngoài ra, mặt hàng xuất khẩu có sự đa dạng về chủng loại, gia tăng các mặt hàng chế biến, giảm xuất khẩu các mặt hàng thô, đặc biệt là nhóm sản phẩm dừa. Thịtrường xuất khẩu ngày càng mở rộng, đến nay hàng hoá của tỉnh đã được xuất sang 123 nước và vùng lãnh thổ. Ngoài ra, thị trường xuất khẩu trực tiếp chiếm tỷ trọng cao, thị trường trung gian giảm dần, đảm bảo duy trì được thị trường truyền thống và phát triển các thị trường mới có nhiều tiềm năng.
Tuy đã có nhiều nỗ lực và thành công để phát triển, mở rộng thị trường xuất khẩu nông sản, nhưng thực tế hoạt động xuất khẩu hàng nông sản chủ lực của Việt Nam nói chung và Bến Tre nói riêng vẫn còn gặp nhiều khó khăn.
Vừa qua, ngày 21/3/2019 UBND tỉnh đã tổ chức họp bàn về giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu nông sản chủ lực của tỉnh, do ông Nguyễn Hữu Lập – Phó chủ tịch UBND tỉnh chủ trì. Tại cuộc họp, Lãnh đạo tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương, Sở Khoa học và Công nghệ và đơn vị liên quan đã báo cáo, thảo luận để tìm ra các giải pháp hữu hiệu nhằm đẩy mạnh xuất khẩu chính ngạch nông sản chủ lực của tỉnh, nhất là xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc.
Theo báo cáo, kim ngạch xuất khẩu toàn tỉnh năm 2018 đạt 1,08 tỷ USD, trong đó kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng nông sản đạt khoảng 32,8 triệu USD. Thị trường xuất khẩu chủ yếu là Trung Quốc, chiếm khoảng 8% kim ngạch xuất khẩu và chiếm 48,92% kim ngạch xuất khẩu nông sản của tỉnh. Tuy nhiên ngành nông sản của tỉnh cũng gặp nhiều khó khăn khi các thị trường phát triển, trong đó đặc biệt là thị trường Trung Quốc ngày càng chú trọng quản lý và siết chặt các quy định về chất lượng và an toàn thực phẩm, đòi hỏi hàng hóa phải đạt các tiêu chuẩn rất khắt khe.
Tại buổi họp, nhiều ý kiến, giải pháp đưa ra xoay quanh các vấn đề làm thế nào để nâng cao nhận thức của nông dân trong việc liên kết sản xuất, hướng dẫn người dân sản xuất theo tiêu chuẩn, quy trình; kiểm soát việc kinh doanh, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm,…Việc đẩy mạnh sản xuất theo quy mô lớn và phát triển thương hiệu theo hướng tăng cường xuất khẩu chính ngạch sẽ giúp hàng nông sản kiểm soát chất lượng và ổn định đầu ra của sản phẩm.
Ông Lập nhận định rằng để có thể xuất khẩu chính ngạch đến các nước, đặc biệt là thị trường Trung Quốc, việc tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp từ khẩu sản xuất đến chế biến tiêu thụ, nâng cao chất lượng, quảng bá thương hiệu, tạo ra sản lượng nông sản có quy mô, đáp ứng tốt yêu cầu thị trường xuất khẩu là điều thực sự cần thiết. Theo đó, Phó chủ tịch đã đề nghị các sở ban ngành phải chủ động hơn nữa, thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp từ khâu tổ chức lại sản xuất, đến xây dựng và phát triển thương hiệu, nhãn hiệu; tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ để người dân, doanh nghiệp thấy được lợi ích của việc sản xuất theo yêu cầu thị trường, lợi ích của việc xuất khẩu chính ngạch,…
Chủ trì cuộc họp cũng đã đưa ra kết luận, giao Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn phối hợp với Sở Công Thương và Sở Khoa học Công nghệ tham mưu UBND tỉnh báo cáo, đánh giá kết quả và kế hoạch đẩy mạnh xuất khẩu chính ngạch các mặt hàng nông sản chủ lực trong thời gian tới; xây dựng kế hoạch tổ chức hội thảo đẩy mạnh xuất khẩu chính ngạch nông sản chủ lực của tỉnh, dự kiến tổ chức trong tháng 4/2019. Đồng thời, giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn rà soát, tham mưu UBND tỉnh, kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục đàm phán và ưu tiên các mặt hàng nông sản chủ lực của tỉnh để được xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Trung Quốc, nhất là mặt hàng bưởi da xanh và dừa, thời gian hoàn thành trước ngày 15/4/2019.
(bài, ảnh): XTTM-SCT
Nguồn: congthuongbentre.gov.vn

Các tin khác:
Sở Công Thương Bến Tre đang tích cực hỗ trợ doanh nghiệp trong tỉnh phát triển Thương mại điện tử
Khởi động Dự án Thương mại vì sự phát triển bền vững (ITC T4SD HUBs)
Kết quả 3 năm thực hiện Chương trình Phát triển xuất khẩu
Chương trình phát triển xuất khẩu tỉnh Bến Tre giai đoạn 2016-2020
Đẩy mạnh giao thương hàng hóa Bến Tre sang Trung Quốc
Mời tham gia Chương trình bán hàng trên AMAZON
Xúc tiến thương mại để phát triển và hội nhập
Kết quả hợp tác giữa Sở Công Thương Bến Tre với Tp.HCM năm 2018
Thông báo các chương trình xúc tiến thương mại năm 2019
Ngành Công Thương: Quyết tâm “tăng tốc, tạo bứt phá” trong năm 2019
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
Công ty Cổ phần Đầu tư Dừa Bến Tre
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở KDSX Thạch dừa Minh Tâm
DNTN Hưng Long
Kẹo dừa Thanhh Long
Công Ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu Huy Thịnh Phát
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty Lê An
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 15.242.138
Online: 33
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun