Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Ấn Độ: Kerala thiếu người hái dừa - Vì vậy, phụ nữ đang phải trèo lên cây hái dừa
07-03-2019

Ấn Độ: Kerala thiếu người hái dừa - Vì vậy, phụ nữ đang phải trèo lên cây hái dừa
Một người lao động trèo lên cây để hái dừa tại một trang trại ở Ấn Độ.
Hình ảnh Dibyangshu Sarkar / AFP / Getty
 
Vài năm trước, Veena có một vấn đề: Cô không thể tìm thấy bất cứ ai sẵn sàng hái dừa của mình.
Veena là một bà nội trợ 37 tuổi, giống như nhiều người ở Nam Ấn Độ. Cô sống trong một trang trại gia đình nhỏ ở Kerala, với những rặng dừa.
Kerala - "Vùng đất của dừa" trong ngôn ngữ địa phương, Malayalam - từng có rất nhiều người hái dừa cho thuê. Họ thường là những người đẳng cấp thấp hơn, những người lung linh lên cây và nhặt hạt cho một khoản phí.
Nhưng khoảng một thế hệ trước, nền kinh tế của Kerala bắt đầu thay đổi. Ngày càng có nhiều công nhân ở các bang miền nam Ấn Độ, như Kerala, bắt đầu đi làm ở các nước vùng Vịnh, nơi họ có thể kiếm thêm tiền và gửi thêm tiền về nhà. Những người khác tìm kiếm công việc văn phòng được trả lương cao hơn khi nền kinh tế và đầu tư của nhà nước vào giáo dục và y tế được cải thiện.
Kerala hiện có một trong những hệ thống giáo dục tốt nhất ở Ấn Độ và là một trong những tỷ lệ biết chữ cao nhất. Ngoài ra, hệ thống đẳng cấp thường cứng nhắc của Ấn Độ giáo đang nới lỏng ở một số khu vực. Nhiều cơ hội nghề nghiệp đang mở ra cho các gia đình đẳng cấp thấp hơn.
Nhưng dừa vẫn cần được chọn.
Ấn Độ là một trong những nước trồng dừa lớn nhất thế giới. Trong năm 2016, Quốc gia này đã sản xuất hơn 130 triệu tấn sản phẩm trong số đó - nhiều người từ Kerala. Đó là một ngành công nghiệp hàng tỷ đô la hàng xuất khẩu trên toàn thế giới.
Chúng cũng phổ biến ở nhà. 
Người dân địa phương sử dụng dầu ép từ bột dừa để nấu ăn, tạo kiểu tóc, chăm sóc da và mát xa. Họ ăn trái dừa, uống và nấu với nước cốt dừa và kem, và cho vào hạt để nhấm nháp nước bên trong bằng ống hút. Họ làm những tấm thảm từ những sợi xơ ở bên ngoài trái dừa và xây dựng những ngôi nhà từ thân dừa và lá dừa. Một số người dùng rễ dừa để đánh răng.
"Dừa là một phần của cuộc sống ở đây và chúng là một ngành kinh doanh đang bùng nổ", Mini Mathew, phát ngôn viên của Ủy ban Phát triển Dừa Ấn Độ, nói . "Ở Kerala, du lịch là ngành số 1 của chúng tôi, nhưng dừa là số 2."
Kerala thậm chí còn có một Bảo tàng Dừa.
Đối với hầu hết các mục đích sử dụng này, dừa phải được hái bằng tay trong khi chúng vẫn còn xanh. Nếu bạn đợi cho đến khi chúng rơi khỏi cây một cách tự nhiên, chúng đã quá chín.
Nhưng, ngày càng, mọi người muốn làm việc văn phòng. Họ không muốn làm công việc chân tay - đặc biệt không phải là công việc yêu cầu họ trèo lên 80 feet trên cây cọ để hái dừa.
Veena, bà nội trợ nói: "Một vài người leo dừa chuyên nghiệp còn lại, họ thu được rất nhiều tiền và lịch trình của họ luôn đầy ắp". "Những quả dừa bị thối rữa trên cây của tôi và rơi xuống”.
Tình trạng thiếu lao động đã đẩy giá dừa lên cao. Một quốc gia láng giềng Ấn Độ, Tamil Nadu, đã vượt qua Kerala trong sản xuất dừa.
Tình hình trở nên nghiêm trọng đến mức Kerala đã trao giải thưởng trị giá 1 triệu rupee(khoảng 14.000 đô la) cho bất kỳ ai có thể phát minh ra một phương pháp hái dừa mà không liên quan đến việc leo cây 80 feet. Các quan chức thậm chí đã xem xét việc huấn luyện khỉ để thực hiện công việc.
Khảo sát nông trại của cô rải rác những quả dừa thối, Veena quyết định đưa vấn đề vào tay mình. Cô đăng ký một buổi hướng dẫn leo cây dừa do nhà nước tài trợ.
"Chúng tôi bắt đầu lúc 6 giờ sáng với yoga, sau đó từ từ huấn luyện họ cách trèo cây", ông Ratha Krishnan, người đã giúp khởi động các phòng tập leo dừa của Kerala bảy năm trước. "Có thể có sợ hãi, nhưng vào ngày thứ ba hoặc thứ tư, nỗi sợ hãi đó sẽ biến mất".
Vào thời xa xưa, những người leo dừa đã sử dụng dây thừng, nếu có bất cứ thứ gì, để buộc mình vào những cái cây khi chúng lấp lánh bằng một con dao sắc hoặc dao rựa nhét vào thắt lưng của họ. Thật nguy hiểm. Bây giờ chính phủ tiểu bang cung cấp thiết bị leo dừa thô sơ - và bảo hiểm nhân thọ.
Joshba, 38 tuổi, một người leo dừa, giống như nhiều người ở Nam Ấn,
trình diễn bộ máy leo cây của cô trên một cây cọ dừa ở quận Calicut, phía bắc Kerala.
Sushmita Pathak / NPR
 
Loại thiết bị cơ bản nhất bao gồm hai vật liệu kim loại trông giống như cây cà kheo. Chúng có dây cáp kim loại ở đỉnh quấn quanh thân cây và được nối với các cột bằng bước chân và bàn đạp. Những người leo bước vào một chỗ để chân trên những vật dụng, mỗi người một chân, để tự chống lại cái cây, khi họ trèo lên.
Với máy móc để làm cho việc leo trở nên dễ dàng và an toàn hơn, và những người đàn ông địa phương vắng mặt - vì họ làm việc trong văn phòng, hoặc ở các nước vùng Vịnh - lần đầu tiên phụ nữ của Kerala bước vào công việc leo dừa. Nhiều người trong số họ, như Veena, chưa bao giờ làm việc bên ngoài nhà trước đây. Mức giá trung bình hiện là 30 rupee (khoảng 43 cent) mỗi cây. Với việc đào tạo, Veena đã giảm thời gian trung bình cho mỗi cây xuống chỉ còn ba phút. Đó là để trèo lên cây, cắt những quả dừa và trèo xuống một lần. Veena có thể leo 40 cây mỗi ngày và đó là hoạt động quanh năm. (Cây tạo ra quả sau mỗi 45 tháng(*), nhưng cây khác nhau chín vào những thời điểm khác nhau). Nếu Veena làm việc năm ngày một tuần, cô có thể kiếm được gấp đôi mức lương trung bình của Ấn Độ khoảng 1.800 đô la một năm.
"Nó giúp gia đình của chúng tôi". Veena tự hào nói. "Tôi không phải phụ thuộc vào chồng. Tôi có thể trả tiền cho việc học của con trai tôi".
Một số thiết bị leo được phát minh bởi phụ nữ.
Năm 2010, Shyla Joseph, phó giáo sư tại Đại học Nông nghiệp Kerala, đã thiết kế một nguyên mẫu cho một máy leo dừa thậm chí còn an toàn hơn. Nó có một chỗ ngồi như xe đạp và dây an toàn và hoạt động gần giống như bộ máy kiểu nhà sàn: Dây kim loại được quấn quanh cây, gắn vào tay cầm. Người leo kéo tay cầm lên dọc theo thân cây, khóa chúng vào và sau đó kéo lên một cái bục để ngồi và bàn đạp để đứng.
Joseph đã sửa đổi nó một vài lần kể từ đó, phát hành mẫu mới nhất vào đầu năm 2018. Nó được làm bằng thép không gỉ, có khả năng chống gỉ cao hơn trong mùa gió mùa. Nó được bán lẻ với giá khoảng 7.500 rupee (khoảng $ 107).
"Hầu hết thanh niên ngày nay đi vào các lĩnh vực khác. Đây được coi là một công việc truyền thống. và rất nguy hiểm", Joseph thừa nhận. "Nhưng với một số thiết bị phù hợp, chúng tôi đang nỗ lực để thu hút chúng".
Veena không bao giờ tưởng tượng được cô sẽ gia nhập hàng ngũ lực lượng leo dừa gần như toàn nam mà cô lớn lên theo dõi trong khu phố của mình.
"Tôi chưa bao giờ nghĩ đó sẽ là tôi. Thông thường phụ nữ không tham gia vào những công việc như vậy", cô nói. "Nhưng kể từ khi tôi bắt đầu làm điều đó, tôi cảm thấy tự hào và tự tin”.
Cô và các nhà leo dừa nữ khác hiện đang giúp ngành công nghiệp dừa tồn tại ở xứ dừa.
Nhà sản xuất NPR Sushmita Pathak đã đóng góp cho báo cáo này.
Nguồn: COCOMMUNITY Newsletter, Vol. 49 No. 1, 1 January 2019

CHÚ THÍCH
 (*) Tại Ấn Độ do thời tiết khắc nghiệt nên chu kỳ từ lúc tượng mầm hoa sơ khởi cho đến khi trái dừa khô chín thường dao động từ 42-45 tháng. Không như ở Việt Nam là khoảng 36 tháng.

Các tin khác:
Mỹ: Ba hãng hàng không sử dụng nhiên liệu bền vững tại sân bay San Francisco
Indonesia: Phòng trồng trọt Bắc SULAWESI đưa ra chương trình - Hãy sử dụng dầu dừa
Indonesia: Dừa được chế biến thành năng lượng sinh học trong năm 2019
Đào tạo quản lý rủi ro và giảm thiểu rủi ro trong ngành dừa: Nỗ lực bảo vệ các nền kinh tế đảo Thái Bình Dương
Ai đứng sau trái dừa của bạn?
Nông nghiệp hữu cơ tái sinh
Đã đến lúc thế giới bắt đầu quan tâm đến dừa
Sri Lanka: Khả năng phục hồi và tái sinh đất trồng dừa ở Serendipol
Philippine: Khoa học giải cứu ngành dừa
Samoa: Khóa đào tạo về nhận dạng, phòng ngừa và kiểm soát sâu bệnh trong vườn dừa
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở KDSX Thạch dừa Minh Tâm
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
DNTN Hưng Long
Kẹo dừa Thanhh Long
Công Ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu Huy Thịnh Phát
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty Lê An
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 14.761.873
Online: 37
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun