Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Ai đứng sau trái dừa của bạn?
30-01-2019

HHD: Trong các bài Hiệp hội Dừa Bến Tre đã giới thiệu trước, như các bạn đã biết, thời gian qua ngành dừa Bến Tre đã dựa trên 3 trụ cột chính là liên kết với đầu tàu là Doanh nghiệp (DN), chế biến sâu, thực hành nông nghiệp hữu cơ để làm nền tảng cho việc xây dựng các chứng nhận như: ISO 22000: 2005, HACCP, HALAL, KOSSHER, BRC … theo tiêu chuẩn quốc tế. Những hoạt động trên chỉ là bước khởi động với nhiều mô hình khác nhau qua những bước đi mò mẫm, rụt rè. Nhưng đó là một thực tế đã chứng minh thành công ở những nước sản xuất dừa, mặc dù có quy mô lớn về diện tích nhưng vẫn còn nhỏ lẻ và kém phát triển như Việt Nam. Qua bài viết này, Quý độc giả sẽ hiểu thêm về chuỗi cung ứng ngành dừa hiện nay trên thế giới.

Ai đứng sau trái dừa của bạn?

Quỹ sinh kế cho nông nghiệp gia đình đưa ra một sáng kiến ​​quy mô lớn ở Philippines để mang lại nhiều lợi ích hơn cho gia đình nông dân dễ bị tổn thương.
Thị trường dừa đang bùng nổ. Ví dụ, phân khúc nước dừa toàn cầu đã tăng 150% về lượng từ năm 2013 đến 2018 [1]. Tuy nhiên, tại Philippines, nhà sản xuất dừa thứ hai trên thế giới, chuỗi cung ứng đang suy giảm. Nông dân trồng dừa ở Philippines là những người nghèo nhất ở nước họ, với khoảng 50% sống với ít hơn 2 USD mỗi ngày [2]. Một số nông dân trẻ quản lý để thiết lập các loại hoạt động mới từ dừa và xây dựng cho mình một tương lai tươi sáng hơn. Nhưng đa số rõ ràng thiếu hỗ trợ kỹ thuật, tiếp cận thị trường và tài chính.
Làm thế nào để cải thiện đời sống của nông dân trồng dừa và thúc đẩy thanh niên tham gia vào nông nghiệp trong khi cung cấp cho ngành công nghiệp những trái dừa có thể truy nguyên đầy đủ nguồn gốc?
Để góp phần giải quyết phương trình này, Quỹ Sinh kế đang đầu tư vào dự án 10 năm bằng cách huy động các bên liên quan của chuỗi giá trị dừa ở Mindanao, hòn đảo lớn thứ hai của Philippines: 5.000 nông dân sản xuất nhỏ; Quỹ phát triển nông thôn tích hợp {The Integrated Rural Development Foundation (IRDF)}, một tổ chức phi chính phủ có kinh nghiệm của Philippines; Franklin Baker, một nhà sản xuất và xuất khẩu hàng đầu các sản phẩm dừa; Mars, Inc là một doanh nghiệp toàn cầu sản xuất một số thương hiệu nổi tiếng nhất thế giới và cụ thể là sử dụng dừa cho các thanh Bounty® của mình. Thanh kẹo Mỹ được làm từ sô cô la + sữa + dừa nạo. (Hiệp hội Dừa sẽ giới thiệu sau).
Tái tạo cây của cuộc sống
Dừa là loại cây lấy quả/trái được trồng nhiều đứng thứ sáu trên thế giới, là loại trái có sẵn quanh năm và có thể được sử dụng theo nhiều cách trong chế biến thực phẩm, mỹ phẩm, dược phẩm và trong xây dựng. Đây là lý do tại sao cây dừa thường được gọi là cây đời sống. Dầu dừa, thu được từ dừa khô, chiếm hơn 90% giao dịch dừa. Nhu cầu về các loại quả tươi, chủ yếu là với cơn sốt nước dừa và nước cốt dừa, không ngừng tăng lên.
Ở Mindanao, nông dân trồng dừa chủ yếu ở độ tuổi từ 40 đến 60 tuổi, ở khu vực có 70% dân số dưới 35 tuổi [3]. Nông dân sở hữu trung bình 2 ha với mật độ khoảng 200cây/ha. Do đó, mật độ trồng này để lại những khoảng trống lớn thường không được sử dụng đúng mức.
Mặc dù dừa chiếm 70% thu nhập của người dân trong vùng dự án, nông dân già, cao tuổi không xem đó là một hoạt động kinh doanh mà là một hoạt động phụ. Các trang trại không được quản lý đầy đủ và, thực tế, năng suất dừa ở Philippines thấp hơn 2 đến 3 lần so với ở Brazil hoặc ở Ấn Độ [4]. Không được đào tạo phù hợp, nông dân trồng dừa ở Philippines không thể tối ưu hóa sản xuất để kiếm sống đàng hoàng và đầu tư vào trồng lại dừa, cuộc sống của họ luôn trong nghèo đói.
Lột vỏ dừa
 
Hơn nữa, thu hoạch dừa có thể là một hoạt động nguy hiểm. Để cắt những chùm dừa, nông dân phải trèo lên những cây cao 30 mét, có nguy cơ bị ngã hoặc sử dụng một cây sào rất dài với một con dao ở trên, có nguy cơ bị dừa rơi trên đầu. Và để lột vỏ dừa, nó phải được đánh vào một lưỡi kiếm sắc và nông dân có rất ít hoặc không có thiết bị bảo vệ.
Trong bối cảnh như vậy, những người trẻ tuổi ở khu vực nông thôn không muốn tiếp quản trang trại dừa của gia đình hoặc bắt buộc phải tìm kiếm cơ hội việc làm ở các thành phố như lái xe taxi, công nhân xây dựng, v.v. Tuy nhiên, các giải pháp mang lại nhiều triển vọng hơn cho nông dân trồng xen, phát triển các hoạt động mới để bình ổn các sản phẩm phụ của dừa và kết nối tốt hơn với các nhà chế biến dừa - đã tồn tại ở Philippines. Dự án Sinh kế-Dừa (Livelihoods-Coconut project) nhằm mục đích thúc đẩy và nhân rộng các sáng kiến ​​này để cải thiện sinh kế của nông dân.
Mở khóa huấn luyện cho trang trại gia đình
Dự án Sinh kế-Dừa sẽ trao quyền cho nông dân thực hành bền vững để quản lý tốt hơn các trang trại của họ và tăng sản lượng dừa của họ. IRDF sẽ huấn luyện họ các cách thực hành đơn giản nhưng hiệu quả để nâng cao năng suất: cắt tỉa lá già, làm sạch thân cây và xung quanh buồng dừa, ủ phân. Ngoài ra, khoảng 30% cây dừa già ở mỗi trang trại sẽ được thay thế bằng những cây có năng suất cao. Mỗi cây mới sẽ có thể sản xuất khoảng 100 quả mỗi năm chỉ sau 3 đến 4 năm. Là một gói khởi đầu, nông dân sẽ được cung cấp miễn phí quả giống đã nảy mầm và trưởng thành trong các vườn ươm cộng đồng được tạo ra trong dự án.
Tình hình hiện tại: độc canh dừa & cây già dẫn đến năng suất thấp
Hệ thống nhiều tầng: cây dừa với cây lương thực (cà phê, chuối,)
và cây lương thực / hoa màu hàng năm (khoai lang, gừng). Trồng lại cây dừa.
 
Để đa dạng hóa nguồn thu nhập của nông dân và làm cho họ quyết tâm hơn với những thay đổi trên thị trường dừa, dự án sẽ thúc đẩy trồng xen, tức là trồng các loại cây trồng khác nhau cùng một lúc trong cùng một không gian. Nông dân sẽ tổ chức các mảnh đất của họ như một hệ thống nhiều tầng, nơi không gian và ánh sáng mặt trời sẽ được tối ưu hóa hoàn toàn. Những cây nhỏ hơn như ca cao, cà phê hoặc chuối sẽ được trồng trong bóng mát của cây dừa. Tầng trệt sẽ được sử dụng cho thực phẩm và hoa màu như khoai lang, rau, gừng hoặc ngô. Phụ nữ cũng sẽ được đào tạo để quản lý các loại cây trồng mới và tiếp thị chúng tại địa phương.
Dự án sẽ tập trung vào điều kiện làm việc của nông dân trong khi thu hoạch. Họ sẽ được tập huấn với các biện pháp an toàn và được cung cấp thiết bị an ninh (sào thu hoạch, liềm, mũ bảo hiểm, dây nịt và bảo vệ cơ thể khi lột vỏ).
Cuối cùng, quản lý trang trại tốt hơn kết hợp trồng lại và trồng xen được dự kiến ​​sẽ tăng gấp đôi năng suất dừa của nông dân và chuyển đổi khoảng 10.000 ha sang nông nghiệp bền vững, với tác động tích cực đến độ phì nhiêu của đất và khả năng giữ nước và cô lập CO2.
- Leonardo Ailing, chủ tịch hiệp hội nông dân ở làng Kidapawan
“Cho đến nay, liên hệ duy nhất của chúng tôi với thị trường là thông qua các thương nhân dừa. Chúng tôi có rất ít thông tin về giá cả và chúng tôi không thể thực sự quản lý doanh số của mình. Bây giờ, bằng cách bán dừa trực tiếp cho nhà chế biến với cơ chế giá, chúng tôi có thể lập kế hoạch và cải thiện doanh thu của mình” - Leonardo Ailing, chủ tịch hiệp hội nông dân ở làng Kidapawan.
 
Tận dụng nguồn trực tiếp để cải thiện doanh thu và truy xuất nguồn gốc của nông dân
Dự án sẽ thực hiện kế hoạch tìm nguồn cung ứng trực tiếp: 5.000 hộ sản xuất nhỏ sẽ bán trực tiếp sản phẩm của mình cho Franklin Baker thông qua các hợp tác xã do nông dân làm chủ. Các hợp tác xã sẽ dựa vào mạng lưới hiệp hội nông dân cấp làng để thu gom dừa và bán số lượng lớn thông qua một điểm thu gom duy nhất cho Franklin Baker, sau đó sẽ bán dừa chế biến cho Mars (Sao Hỏa). Bằng cách này, Mars và Franklin Baker sẽ có quyền truy cập vào chuỗi cung ứng dừa hoàn toàn thông suốt đến cấp độ trang trại, theo cách tiết kiệm chi phí. Một cơ chế giá minh bạch sẽ được xác định để mang lại khả năng hiển thị minh bạch nhiều hơn cho nông dân và Franklin Baker và do đó đảm bảo sự ổn định lâu dài của chuỗi cung ứng. Bằng cách bán dừa trực tiếp cho Franklin Baker, nông dân sẽ giữ lại một phần lớn hơn giá trị thị trường của sản phẩm.
Mars và Franklin Baker cam kết mua dừa từ dự án này trong 10 năm tới. Sự tham gia này là một yếu tố thành công quan trọng để xây dựng niềm tin giữa nông dân và các công ty và giúp dự án có đủ thời gian để tạo ra hiệu quả lâu dài.
Nhờ các trang trại dừa năng suất cao hơn và kết nối ổn định của họ với chuỗi cung ứng của Franklin Baker, nông dân trong dự án sẽ có thể tăng gấp đôi doanh thu của họ.
Thúc đẩy thanh niên và doanh nhân nữ
Dự án sẽ khuyến khích những người trẻ tuổi và phụ nữ trở thành doanh nhân xã hội, ví dụ như bằng cách thiết lập các đơn vị chuyển đổi quy mô nhỏ của sản xuất xơ dừa và than bùn (mụn xơ dừa) được định giá từ vỏ dừa hiện chưa sử dụng. Xơ dừa là một nguyên liệu thô tái tạo được sử dụng rộng rãi để làm dây bện, lưới, chiếu để làm vườn, lưới bảo vệ cho đất và sườn dốc. Dự án sẽ hỗ trợ tạo ra ít nhất ba đơn vị chế biến xơ dừa và sẽ cung cấp cho những người trẻ tuổi các khóa đào tạo phù hợp. Theo cách này, dự án nhằm mục đích trao quyền cho khoảng 1.000 thanh niên và phụ nữ thông qua các doanh nghiệp nhỏ. Thảo luận về tài trợ cũng đang được tiến hành với các cơ quan chính quyền địa phương để nâng cao những con số này và cho phép chuyển đổi các sản phẩm nông nghiệp bổ sung như cà phê, ca cao hoặc chuối.
Những người trẻ tuổi cũng sẽ được đào tạo về các kỹ thuật nông nghiệp để trở thành nhà cung cấp dịch vụ cho nông dân: thu hoạch, bảo trì các mảnh đất, quản lý vườn ươm. Mục tiêu là cung cấp cho họ các kỹ năng và kiến ​​thức cần thiết để tiếp quản trang trại gia đình của họ sau khi cha mẹ họ nghỉ hưu.
- Evangelina Harvas, nông dân và mẹ của 5 người con ở làng Kidapawan
“Tôi đã làm nông dân trồng dừa được 20 năm và hai đứa con của tôi hiện đang làm việc cùng trang trại với tôi. Chúng tôi mong muốn tìm hiểu thêm về cách quản lý tốt hơn các trang trại của chúng tôi và phát triển các hoạt động mới xung quanh dừa. Có rất nhiều việc phải làm với toàn bộ các loại quả và vỏ dừa để thực sự cải thiện sinh kế của chúng tôi” - Evangelina Harvas, nông dân và mẹ của 5 người con ở làng Kidapawan. 
 
Cam kết 10 năm xây dựng chuỗi cung ứng dừa kiên cường tại Mindanao
Quỹ sinh kế sẽ đầu tư 2,5 triệu USD trả trước để hỗ trợ IRDF trong việc thực hiện và giám sát dự án với 5.000 trang trại gia đình trong thời gian 10 năm. Để hoàn trả khoản đầu tư này, Franklin Baker và Mars sẽ trả một khoản phí cho Quỹ Sinh kế theo số lượng dừa được giao bởi dự án. Mô hình đầu tư này tạo ra các mối quan hệ cùng có lợi trong chuỗi cung ứng: nông dân được hưởng lợi từ doanh thu tốt hơn và thị trường ổn định và được bảo đảm, mang lại tầm nhìn tốt hơn cho nông dân trẻ có kế hoạch tiếp tục và mở rộng hoạt động nông nghiệp; Franklin Baker sẽ trực tiếp cung cấp dừa chất lượng, với chi phí thu gom cạnh tranh với các nông dân phân cụm và xây dựng mối quan hệ tin cậy với họ về lâu dài;

Các tin khác:
Nông nghiệp hữu cơ tái sinh
Đã đến lúc thế giới bắt đầu quan tâm đến dừa
Sri Lanka: Khả năng phục hồi và tái sinh đất trồng dừa ở Serendipol
Philippine: Khoa học giải cứu ngành dừa
Samoa: Khóa đào tạo về nhận dạng, phòng ngừa và kiểm soát sâu bệnh trong vườn dừa
Cộng đồng dừa quốc tế tham gia Cirad trong các hoạt động R & D cho phát triển dừa
Indonesia: Hội nghị Dừa Quốc gia và Hội nghị Dừa Quốc tế lần thứ IX 2018
Coca-Cola giới thiệu Vitaminwater hoạt tính
Cargill khai thác dòng dầu ăn đóng chai mới tại Ohio
Coconut Grove tham gia GOIL để quảng bá hàng hóa địa phương
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
Công ty Cổ phần Đầu tư Dừa Bến Tre
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở KDSX Thạch dừa Minh Tâm
DNTN Hưng Long
Kẹo dừa Thanhh Long
Công Ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu Huy Thịnh Phát
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty Lê An
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 15.507.927
Online: 40
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun