Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Sri Lanka: Khả năng phục hồi và tái sinh đất trồng dừa ở Serendipol
30-01-2019

HHD: Sản phẩm Ngành dừa Bến Tre đã có mặt trên 80 quốc gia và vùng lãnh thổ và ngày càng xâm nhập sâu rộng vào các thị trường khó tính và đầy tiềm năng như Châu Âu , Mỹ… Nói chung hầu hết những quốc gia trên thế giới đều quan tâm đến các chứng nhận: ISO 22000: 2005, HACCP, HALAL, KOSSHER, BRC, Sản phẩm chứng nhận hữu cơ, Thương mại Công bằng (Trade Fair)… Vì những l‎ýdo đó mà thời gian qua ngành dừa Bến Tre đã dựa trên 3 trụ cột chính là liên kết với đầu tàu là doanh nghiệp, chế biến sâu, thực hành nông nghiệp hữu cơ để làm nền tảng cho việc xây dựng các chứng nhận đó. Các hoạt động trên chỉ là bước khởi động với nhiều mô hình khác nhau. Để làm quen với cách thức này trong điều kiện sản xuất dừa của Bến Tre nhỏ lẻ, phân tán. Kính mời bạn đọc tham khảo những hình thức hoạt động và quan điểm hiện nay trên thế giới về chế độ canh tác cho cây dừa và tiêu chuẩn sản phẩm dừa. Trong thời gian tới Hiệp hội Dừa Bến Tre sẽ lần lượt giới thiệu với quý‎đọc giả các loạt bài những cách nhìn về phương thức sản xuất này.

Sri Lanka: Khả năng phục hồi và tái sinh đất trồng dừa ở Serendipol

 
Khả năng phục hồi và tái sinh đất trồng dừa ở Serendipol của Sri Lanka
Bài viết của Gero Leson
Tiến sĩ Bronner đã giúp thành lập công ty Serendipol tại Sri Lanka vào năm 2007 và đã trở thành nhà cung cấp hàng đầu thế giới về thương mại công bằng và dầu dừa hữu cơ. Serendipol hoạt động với hơn 1.200 nông dân trồng dừa với 21.000 mẫu Anh, sử dụng hơn 250 công nhân và nhân viên chuyên nghiệp tại nhà máy của công ty ở Kuliyapitiya và chế biến tới 30 triệu quả dừa mỗi năm. Nhưng những con số này không nói lên toàn bộ câu chuyện.
Từ khi bắt đầu dự án, nhân viên Serendipol cùng với các cố vấn kỹ thuật của Tiến sĩ Bronner đã tìm cách cải thiện cách thức đất canh tác dừa. “Nông nghiệp hữu cơ tái sinh” đã trở thành niềm đam mê và nguyên tắc chỉ đạo. Theo can kết là trồng trọt phải theo cách làm giàu đất, thúc đẩy đa dạng sinh học, cải thiện năng suất, cô lập carbon trong khí quyển và kiên cường hơn với điều kiện thay đổi của thiên nhiên. Thực hiện các phương pháp hữu cơ tái sinh tại các trang trại Serendipol của chúng tôi là ưu tiên hàng đầu và khi Chứng nhận hữu cơ tái sinh hoàn thành giai đoạn thử nghiệm, chúng tôi hy vọng rằng Dầu dừa hữu cơ của Serendipol sẽ có thể tự hào hiển thị con dấu “Chứng nhận hữu cơ tái sinh”.
Điều này có nghĩa là, trên mặt đất, các cán bộ trong lĩnh vực nông nghiệp của Serendipol liên tục làm việc với nông dân để truyền đạt và huấn luyện họ về các kỹ thuật hữu cơ tái sinh. Tất cả nông dân mới đều trải qua một chương trình đào tạo về thực hành hữu cơ, tiêu chuẩn thương mại công bằng và lựa chọn các loại trái cho cây giống. Làm mới hàng năm cũng là bắt buộc. Ngoài ra, một phần phí bảo hiểm thương mại công bằng do khách hàng của Serendipol trả đã được sử dụng để cung cấp cho nông dân được trợ cấp phân bón và cây giống dừa tốt hơn, giúp họ trở thành nông dân thực hiện hữu cơ tái sinh thành công. Một số kỹ thuật mà nông dân Serendipol đang thực hiện được nêu ra dưới đây, những kỹ thuật mà chính họ đã xác định trong các cuộc phỏng vấn thực địa là rất quan trọng đối với những thành công đang diễn ra của họ.
Sử dụng vỏ dừa làm chất phủ bề mặt
Bước đầu tiên trong chế biến dừa là loại bỏ lớp vỏ mềm bên ngoài. Một phần của những vỏ này được bán và chế biến thành sợi dây thừng và tấm thảm chùi chân. Thường là các loại vỏ nhỏ hơn có khuyết tật, được vận chuyển trở lại trang trại. Ở đây, chúng được sử dụng như một lớp phủ hấp thụ nước, giàu kali, bao phủ đất xung quanh cây dừa, giữ nước, ngăn sự bốc hơi và cho phép kali dần dần ngấm vào đất nơi nó có thể nuôi dưỡng cây dừa.
Với sự thay đổi khí hậu, nông dân Sri Lanka phải đối mặt với thời tiết khó lường: hạn hán kéo dài xen kẽ với những trận mưa lớn có thể làm úng nước và xói mòn đất. Việc sử dụng vỏ dừa xốp để bảo vệ đất và trữ nước là một kỹ thuật truyền thống được sử dụng của nông dân Sri Lanka. Thông thường, vỏ dừa cũng được chôn trong đất gần cây. Với các kiểu thời tiết thay đổi, việc tìm kiếm các phương pháp giữ nước trong thời gian khô hạn và chuyển kênh để điều hòa lượng nước đúng cách trong các trận mưa lớn đã trở nên cần thiết. Các lá dừa đã khô và rơi xuống đất cũng được thu gom và sử dụng như một lớp phủ đất bổ sung.
“Phủ lớp vỏ dừa đã làm giảm sự bốc hơi ẩm trong trang trại của tôi
và giúp tôi đối phó với hạn hán”. MSAN Fernando
 
Cỏ dại cũng có thể được sử dụng như lớp phủ. Ở vùng khí hậu nhiệt đới cỏ dại và lùm bụi phát triển nhanh chóng, đặc biệt là trong mùa mưa. Nông dân của Serendipol thường xuyên cắt cỏ dại, bằng dao rựa hoặc máy cắt. Cỏ dại bị chặt được sử dụng làm lớp phủ phủ trên mặt đất, chúng có tác dụng giảm xói mòn và trả lại sinh khối vào đất. Làm tăng khả năng phục hồi của đất trước lũ lụt và hạn hán.
Thay thế cây già bằng cây con mới
Nhiều trang trại của Serendipol có những cây già cỗi trở nên kém năng suất hơn khi chúng già đi. Để thúc đẩy sản lượng, nông dân thay thế những cây này nhằm tăng năng suất dừa, Serendipol đã khởi xướng thay thế dần những cây này bằng cây giống sản xuất của các giống địa phương bắt đầu từ năm 2013.
 
“Với tư cách là một nông dân, hạn hán và biến đổi khí hậu lâu hơn là những thách thức tôi phải đối mặt”. WA Udeni Susantha
 
Ban đầu, Serendipol đã cung cấp cây giống từ vườn ươm tại chỗ của mình. Bây giờ công ty trợ cấp cho việc mua cây giống từ vườn ươm của Ủy ban trồng dừa để thay thế. Cây con được trồng ở giữa những cây hiện có, nơi chúng nhận đủ ánh sáng để phát triển. Khi đủ tuổi để cho trái, các cây già cỗi lân cận được loại bỏ.
Hệ thống trồng xen và chăn thả hỗn hợp
Một số nông dân thực hành trồng xen canh như chuối, dứa, gừng, quế, hạt tiêu đen và các loại cây khác được trồng ở giữa những cây dừa. Các loại cây trồng được bố trí theo cách phù hợp với nhu cầu sinh thái của từng loại cây, với những cây ngắn hơn phát triển mạnh dưới bóng cây cao. Kỹ thuật này làm tăng đa dạng sinh học, giảm áp lực dịch hại và tăng khả năng cô lập CO  trong khí quyển vào đất. Bởi vì cây trồng được trồng dày đặc hơn, điều này cũng tạo ra thu nhập bổ sung trên mỗi mẫu Anh cho nông dân.
“Các phương pháp ủ phân và xen canh đã giúp tôi cải thiện mức thu nhập của mình” - EM Soma Edirisinghe
 
Hơn một nửa số nông dân Serendipol cũng nuôi gia súc trên vùng đất trồng dừa của họ, nơi họ được phép chăn thả trên cỏ và cỏ mọc dọc theo hàng dừa. Đây là một cách hiệu quả để chuyển đổi cỏ dại và cây hoang dại thành phân chuồng, kích thích sự phát triển của rễ cây và hỗ trợ thêm cho quá trình cô lập CO 2 thành sinh khối. Một số nông dân cũng tự sản xuất phân ủ tại chỗ, sử dụng phân động vật và sinh khối.
Đưa các Quỹ Thương mại công bằng vào hoạt động
Nông dân không chỉ được trả phí bảo hiểm hữu cơ cho dừa của họ, mà một khoản phí bảo hiểm thương mại công bằng bổ sung được khách hàng của Serendipol trả và được gửi vào Quỹ Thương mại công bằng. Một Ủy ban thương mại công bằng, (A Fair Trade Committee) bao gồm nông dân, công nhân Serendipol và nhân viên Serendipol thường xuyên họp để thảo luận về cách sử dụng nguồn tiền, xác định nhu cầu của cộng đồng và đưa ra cách để sử dụng chúng.
Quỹ Thương mại công bằng của Serendipol đã tài trợ cho một loạt các dự án cơ sở hạ tầng, y tế và giáo dục. Quỹ Thương mại công bằng đã được sử dụng để xây dựng cơ sở hạ tầng quan trọng trong các cộng đồng bị thiệt thòi như cầu, đường và điện, cũng như để mua thiết bị y tế quan trọng cho bệnh viện và phòng khám ở các vùng nông thôn xa xôi hơn. Một số dự án mang lại lợi ích trực tiếp cho nông dân, cung cấp bộ dụng cụ sơ cứu mà họ có thể giữ ở trang trại hoặc tại giếng trên tài sản của họ để họ sẵn sàng tiếp cận với nước ngọt.
Mang lại hy vọng cho cộng đồng địa phương và những thách thức toàn cầu
Nông nghiệp hữu cơ tái sinh dựa trên cái nhìn sâu sắc rằng đất, cây trồng, động vật và con người của một trang trại đều là một phần của hệ thống kết nối với nhau. Để toàn bộ hệ thống phát triển mạnh, tất cả các bộ phận của nó phải được nuôi dưỡng đầy đủ. Từ quan điểm này, các nguyên tắc Thương mại công bằng là một phần không thể thiếu trong nông nghiệp hữu cơ tái tạo. Một hệ thống duy trì thực vật và động vật nhưng việc khai thác của con người không phải là một hệ thống bền vững thực sự.
 
“Thông qua các quỹ Thương mại công bằng, tôi đã nhận được một hộp sơ cứu,
dụng cụ nông nghiệp và chăm sóc nha khoa”. - MA Swarna Damayanthi
 
Đối với nông dân Sri Lanka, thực hành hữu cơ tái sinh phải tạo ra kết quả rõ rệt để được áp dụng rộng rãi hơn: năng suất tốt hơn, loại bỏ tiếp xúc với thuốc trừ sâu, khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu, thu nhập cao hơn. Mối quan tâm của họ không phải là với sự thay đổi khí hậu trong trừu tượng, mà với các điều kiện thay đổi đã thấy rõ đang ảnh hưởng đến sinh kế của họ.
Một hệ thống có thể được áp dụng rộng rãi và rẻ tiền cũng rất quan trọng đối với thách thức toàn cầu trong việc cô lập carbon và giảm thiểu những tác động xấu nhất của biến đổi khí hậu. Nông dân quy mô nhỏ là chuẩn mực trên toàn thế giới, không phải là ngoại lệ, và vì vậy, bất kỳ hệ thống nông nghiệp bền vững nào cũng vô nghĩa trừ khi có thể đưa nông dân quy mô nhỏ tiến lên cất cánh. Serendipol đang chỉ ra rằng việc áp dụng rộng rãi các thực hành hữu cơ tái sinh là có thể và có hy vọng tạo ra một nền nông nghiệp phục hồi, thay vì lảm cạn kiệt Trái đất mong manh của chúng ta.
_________
CHÚ THÍCH:
Các cuộc phỏng vấn thực địa cho bài viết này được tiến hành bởi Nalaka Adikara và được Sonali Pandithasekera (CFO của Serendipol) dịch. Viết và chỉnh sửa bổ sung do Rafi Loiederman thực hiện (Biên tập nội dung tại Dr. Bronner's).
 
HỒ SƠ TÁC GIẢ
 
Gero Leson là Phó Chủ tịch Hoạt động Đặc biệt tại Dr. Bronner's. Từ năm 2005, ông chịu trách nhiệm tìm nguồn cung ứng tư liệu chính cho Tiến sĩ Bronner từ các dự án thương mại và hữu cơ được chứng nhận.
 

Các tin khác:
Philippine: Khoa học giải cứu ngành dừa
Samoa: Khóa đào tạo về nhận dạng, phòng ngừa và kiểm soát sâu bệnh trong vườn dừa
Cộng đồng dừa quốc tế tham gia Cirad trong các hoạt động R & D cho phát triển dừa
Indonesia: Hội nghị Dừa Quốc gia và Hội nghị Dừa Quốc tế lần thứ IX 2018
Coca-Cola giới thiệu Vitaminwater hoạt tính
Cargill khai thác dòng dầu ăn đóng chai mới tại Ohio
Coconut Grove tham gia GOIL để quảng bá hàng hóa địa phương
Các nhà nghiên cứu Ấn Độ và Hàn Quốc phát triển đồ uống từ nước dừa lên men
(ICC): Để giải quyết mức thu nhập rất thấp cho nông dân là cần phải đa dạng hóa cả cây dừa lẫn sản phẩm từ dừa
Ấn Độ: Chính phủ đưa ra các dự án thúc đẩy sản xuất dừa
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
Công ty Cổ phần Đầu tư Dừa Bến Tre
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở KDSX Thạch dừa Minh Tâm
DNTN Hưng Long
Kẹo dừa Thanhh Long
Công Ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu Huy Thịnh Phát
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty Lê An
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 15.508.122
Online: 45
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun